Những trò chơi cho bé 5 tuổi đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển các kỹ năng cho bé, mà đặc biệt là kỹ năng đọc và viết trước khi bé chuẩn bị bước vào lớp 1. Để phát triển toàn diện khả năng tư duy của trẻ, ba mẹ nên lựa chọn những trò chơi thông minh vừa giúp bé giải trí lại vừa kích thích khả năng sáng tạo hiệu quả. Hãy cùng bé rèn luyện với 10 trò chơi cho bé 5 tuổi đơn giản, không cầu kỳ nhưng đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc bạn nhé!

Trò chơi cho bé 5 tuổi giúp phát triển về thể chất lẫn tinh thần

Trò chơi cho bé 5 tuổi giúp phát triển về thể chất lẫn tinh thần

Lợi ích của các trò chơi cho bé 5 tuổi

Đối với các bé 5 tuổi thì vui chơi và ăn ngủ là những hoạt động chủ đạo. Bên cạnh đó, các ba mẹ luôn mong muốn lồng ghép những hoạt động học tập cho các con để chuẩn bị hành trang cho con bước vào lớp 1, hay còn gọi là “chơi mà học”. Các trò chơi cho bé 5 tuổi sẽ giúp các con học dưới hình thức chơi các trò về chơi học tập. 

Lợi ích khi cho trẻ 5 tuổi chơi các trò chơi phát triển cả về trí não và thể chất:

  • Việc lồng ghép các bài học về chữ cái, con số vào trong các trò chơi hàng ngày sẽ tạo hứng thú và tăng khả năng tiếp thu, khả năng tư duy nhạy bén cho các con.
  • Các trò chơi cho bé 5 tuổi sẽ giúp ba mẹ dễ dàng dạy trẻ tiếp cận với con số, chữ cái một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn

Tổng hợp 10 trò chơi học tập cho bé 5 tuổi ba mẹ nên tham khảo

Dưới đây là 10 trò chơi học tập cho bé 5 tuổi hay nhất mà ba mẹ có thể tham khảo và cùng chơi với các bé yêu nhà mình.

1. Trò chơi trốn tìm

Trò chơi trốn tìm giúp bé tăng khả năng tư duy và quan sát

Ba mẹ có thể cùng bé chơi trong nhà hoặc một không gian nhất định nào đó. Việc cùng con chơi trốn tìm vừa giúp bé phát triển được khả năng nhận thức và tư duy của não bộ lại vừa tăng tình cảm gia đình. Để đảm bảo an toàn cho bé, trước khi bắt đầu trò chơi, mẹ nên “khảo sát” một vòng xung quanh khu vực chơi để nắm rõ địa hình và loại bỏ những vật cản gây nguy hiểm.


>> Bạn có thể tham khảo thêm: Mẹo chọn đồ chơi cho trẻ 5 tuổi đảm bảo an toàn

2. Trò chơi cho bé 5 tuổi: Làm theo hiệu lệnh

Đây sẽ là một trò chơi cho bé 5 tuổi khá là mới mẻ và có thể nhiều người chưa biết đến. Để chơi trò này, mọi người tập trung lại thành một nhóm rồi chọn ra một người làm thủ lĩnh. Người thủ lĩnh này có quyền yêu cầu mọi người phải làm theo hiệu lệnh của mình như nhảy lên, ngồi xuống, nhảy lò cò hay ôm nhau… Những người còn lại làm theo hiệu lệnh của thủ lĩnh, ai làm sai hay thiếu thì sẽ bị xử thua và phải chịu phạt.

3. Đèn xanh đèn đỏ

Trò chơi này cần một người đóng vai là đèn tín hiệu đèn giao thông và vạch xuất phát phải được đặt cách cách người ra hiệu lệnh từ 5-6m. Tất cả người chơi đứng tại vạch xuất phát và làm theo hiệu lệnh của người ra tín hiệu. Khi người ra tín hiệu báo đèn đỏ thì mọi người sẽ đứng lại và không một ai được cử động. Khi chuyển sang đèn xanh thì phải cố gắng di chuyển nhanh nhất có thể để chạm được vào người ra tín hiệu. Ai chạm được đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Trong lúc chơi, nếu ai làm sai hiệu lệnh thì người đó phải quay về vạch xuất phát và bắt đầu lại từ đầu.

4. Trò chơi cho bé 5 tuổi lắp ghép mô hình

Việc tạo ra các mô hình theo ý thích sẽ giúp trí tưởng tượng của bé được tăng cao

Mẹ có thể mua cho bé các những bộ đồ chơi lắp ghép hay đơn giản chỉ là một vài que nhựa, thanh gỗ có nhiều màu sắc rồi khuyến khích các bé tạo ra những mô hình mà bé muốn, chẳng hạn như ngôi nhà, máy bay hay cả một công viên như ảnh trên. Nếu thấy bé làm được những mô hình đẹp, đừng ngần ngại gì mà hãy dành những lời khen và động viên, khích lệ con thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo ra những hình mới. Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cần được phát triển khi cho cùng con chơi trò chơi cho bé 5 tuổi.

5. Trò chơi xếp hình 

Cho bé chơi trò xếp hình cũng là một cách học tập độc đáo

Ba mẹ có thể mua những bộ xếp hình từ đơn giản đến phức tạp hơn sau đó để các con ghép chúng lại thành một bức hình hoàn chỉnh. Việc cho con tập chơi xếp hình sẽ giúp bé phát triển khả năng tư duy, quan sát nhạy bén.

6. Tìm kho báu

Đây là một trò chơi cho bé 5 tuổi giúp trẻ phát huy được khả năng quan sát và tư duy của não bộ để có thể tìm ra những đồ vật đã bị giấu đi. Hãy chọn một món đồ bất kì và gọi nó là kho báu và đem nó đi giấu rồi đưa ra những gợi ý chỉ dẫn, sau đó hãy nhờ bé đi tìm kho báu đó. Khi đưa ra thử thách này, ba mẹ có thể khuyến khích bé bằng một phần thưởng nhỏ như một ly nước cam, một ly sữa hay một gói bánh để khơi dậy sự hào hứng cho bé.

7. Phân loại đồ vật

Trò chơi cho bé 5 tuổi: Thử thách phân loại đồ vật

Trẻ 5 tuổi nào cũng thích trò chơi phân loại đồ vật, vì ở độ tuổi này, trong tư duy của các em đã hình thành ý thức về các đồ vật rất rõ ràng. Điều này càng thể hiện rõ qua việc trẻ rất thích phân loại các món đồ chơi, đồ vật hay đơn giản là chỉ là những bức hình động vật, đồ vật… Hãy thu thập thật nhiều món đồ và yêu cầu bé phân loại, sắp xếp chúng ra thành từng nhóm riêng. 

8. Nhảy theo nhạc

Hãy khuấy động không khí bằng cách mở những bài nhạc mà bé thích cho các con nhảy theo

Hãy khuấy động không khí bằng cách mở những bài nhạc mà bé thích cho các con nhảy theo

Đây cũng là một trò chơi cho bé 5 tuổi rất được ưa thích và phổ biến. Đầu tiên, hãy mở những bản nhạc vui nhộn và cho bé sẽ nhảy theo nhịp điệu, tiết tấu của bài hát. Nhưng khi nhạc vừa dứt thì các bé phải ngồi xuống nhanh nhất có thể. Bé nào ngồi xuống cuối cùng thì sẽ thua và bị loại khỏi vòng chơi đó. Các bé còn lại sẽ tiếp tục chơi cho đến khi tìm được người thắng cuộc.

>> Đồ chơi kích thích sự sáng tạo cho các bé: Bộ bút vẽ 3D độc đáo

9. Vịt hay ngỗng?

Ở trò chơi này, hãy xếp các bé sẽ ngồi thành một vòng tròn và chọn ra một người làm người chăn vịt ngỗng. Người này sẽ bắt đầu đi xung quanh vòng tròn và khi người này sờ lên đầu một người bất kỳ rồi nói Vịt hay Ngỗng. Nếu nói Ngỗng thì người được chọn làm ngỗng sẽ phải bắt được người chăn vịt ngỗng, còn người chăn vịt ngỗng lúc này phải cố gắng tìm cách ngồi vào chỗ của người vừa làm ngỗng kia. Nếu người chăn vịt ngỗng ngồi vào vị trí thành công thì vòng chơi sẽ kết thúc và người làm ngỗng sẽ làm người chăn vịt ngỗng rồi bắt đầu lại trò chơi.

10. Thi xem ai nói giỏi hơn

Ba mẹ sẽ chọn những câu nói, bài thơ, ca dao điệp âm liên tục hay một chuỗi từ bắt đầu bằng âm tương tự nhau và yêu cầu bé phải nói lại thật nhanh cụm từ đó. Trò chơi này sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, kỹ năng nói lưu loát và tránh tình trạng bị vấp hay líu lưỡi khi đọc hay nói nhiều từ, cụm từ có âm tiết na ná nhau. Bạn có thể tham khảo một vài câu như: “Lan leo lên lầu Lan lấy lưỡi lam. Lan lấy lộn lưỡi liềm Lan leo lên lầu lấy lại” hay như ” Bà Ba béo bán bánh bò, bán bòn bon, bán bong bóng. Bên bờ biển, bả bị bộ binh bắt ba bốn bận”…

Lời kết

Có thể thấy rằng, bên cạnh những hoạt động vui chơi thì việc giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ là rất quan trọng, mà điều này lại không quá khó. Chỉ với những trò chơi cho bé 5 tuổi khá đơn giản thôi ba mẹ đã thấy rõ sự tiến bộ trong sự vận động thô và trí não của bé. Trên đây là 10 gợi ý của chúng tôi về trò chơi cho bé 5 tuổi giúp con phát triển toàn diện hơn và tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Đây là giai đoạn giúp bé phát triển tư duy tốt nhất, vì vậy ba mẹ hãy dành ra nhiều thời gian hơn để cùng con chơi đùa và học tập trong độ tuổi này nhé! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , , , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu