1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục trên toàn cầu đang thay đổi cách chúng ta dạy và học. Trí tuệ nhân tạo là một trong những kỹ thuật đột phá để tùy chỉnh trải nghiệm học tập của học sinh, giáo viên và trợ giảng. Hôm nay, quý bạn đọc hãy cùng OhStem tìm hiểu về 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục để hiểu hơn về những bước đột phá mà lĩnh vực này đã tạo ra cho nền giáo dục thế giới nhé!

AI biến đổi trải nghiệm học tập như thế nào

Trí tuệ nhân tạo là một nhánh của khoa học sản xuất và nghiên cứu các loại máy móc nhằm mục đích kích thích các quá trình phát triển trí thông minh của con người. Mục tiêu chính của AI là tối ưu hóa các quy trình thông thường, cải thiện tốc độ và hiệu quả của con người (miễn là nó đã được triển khai và hỗ trợ đúng cách). Do đó, số lượng các công ty áp dụng AI tiếp tục tăng trên toàn thế giới.

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Các công cụ AI hầu hết tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản: 

Học hỏi: Tiếp thu và xử lý trải nghiệm mới, tạo ra các mô hình hành vi mới

Tự sửa lỗi: Tinh chỉnh các thuật toán để đảm bảo kết quả chính xác nhất

Lý luận: Chọn các thuật toán cụ thể để giải quyết một nhiệm vụ cụ thể

>> Bài viết bạn nên tham khảo: Trí tuệ nhân tạo AI và 4 ứng dụng hàng đầu trong giáo dục

Vai trò của AI trong giáo dục

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đang thay đổi cách chúng ta dạy và học. Sau đây hãy cùng OhStem điểm qua 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục nổi bật nhất trong những năm gần đây nhé!

1. Cá nhân hóa giáo dục

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục giúp tìm ra những gì học sinh làm được và chưa biết, xây dựng lịch trình học tập cá nhân hóa cho từng học viên, xem xét các lỗ hổng kiến ​​thức. Bằng cách đó, AI điều chỉnh các nghiên cứu theo nhu cầu cụ thể của học sinh, tăng hiệu quả học tập của các em.

2. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục để sản xuất nội dung thông minh

Bài học

Kỹ thuật số giao diện học tập với các tùy chọn tùy chỉnh, sách giáo khoa kỹ thuật số, hướng dẫn học tập, và rất nhiều những tài liệu kỹ thuật số khác đã được tạo ra nhờ công nghệ AI. Không thể phủ nhận rằng, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, đặc biệt là sản xuất các bài học kỹ thuật số giúp cho việc tìm kiếm, lưu trữ, tra cứu tài liệu học tập của học sinh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Trực quan hóa thông tin

Các cách nhận thức thông tin mới, chẳng hạn như trực quan hóa, mô phỏng, môi trường nghiên cứu dựa trên web đều được ứng dụng AI khá thành công. Việc ứng dụng AI trong trực quan hoá thông tin khiến những kiến thức nhàm chán trở nên gần gũi, sinh động, thú vị, điều này giúp học sinh tiếp thu và nhớ bài học tốt hơn so với phương pháp học tập truyền thống.

Cập nhật nội dung học tập

Bên cạnh đó, AI giúp tạo và cập nhật nội dung của các bài học, giữ cho thông tin được cập nhật và tùy chỉnh nó cho các học sinh có năng lực học tập khác nhau.

3. Đóng góp vào tự động hóa nhiệm vụ

Đơn giản hóa các công việc hành chính: chấm điểm, đánh giá và trả lời học sinh là một hoạt động tốn nhiều thời gian, và nay nó có thể được giáo viên tối ưu hóa bằng cách sử dụng AI.

Việc giao một loạt các nhiệm vụ thường ngày cho AI giúp giáo viên có thời gian hơn cho một số công việc khác như: học hỏi kinh nghiệm, tự giáo dục, nâng cấp chất lượng bài học.

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

4. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục – Gia sư thông minh

Các chương trình học tập cá nhân liên tục phát triển nhờ vào sự giúp đỡ của AI. Việc kèm cặp và hỗ trợ riêng bên ngoài lớp học giúp củng cố thêm kiến thức cho các em học sinh. Điều này cũng giúp cha mẹ đỡ vất vả hơn trong việc dạy và học tại nhà cho con em của mình. Gia sư AI là một giải pháp tiết kiệm thời gian tuyệt vời cho giáo viên, vì họ không cần phải dành thêm thời gian để giải thích các chủ đề khó khăn cho học sinh. Với các chatbot hỗ trợ bởi AI hoặc trợ lý cá nhân ảo AI, học sinh có thể tự do thể hiện những thắc mắc cá nhân về bài học, điều này cũng giúp các em tự tin hơn khi không phải hỏi bài trước mặt bạn bè của mình.

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

5. Hỗ trợ học sinh có nhu cầu đặc biệt 

Việc áp dụng các công nghệ AI sáng tạo mở ra những cách tương tác mới cho học sinh khuyết tật học tập. AI cấp quyền tiếp cận giáo dục cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt như điếc và khiếm thính, khiếm thị, những người mắc chứng ASD… Giúp họ có thể tiếp cận với giáo dục một cách tốt nhất và hiệu quả nhất!

>> Giáo cụ STEM dành cho học sinh: Đồ chơi thông minh xBot

Lợi ích của việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đối với học sinh

1. Truy cập 24/7 để học

Với các ứng dụng AI trực tuyến, học sinh luôn có quyền truy cập để học tập mọi lúc mọi nơi. Các em có thể tự do học tập ở nhà, ở bất kỳ nơi đâu mà các em muốn mà không cần phải đến trường học, đến trung tâm, hay gò bó trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó. Nhờ vào AI, học sinh có thể xây dựng lịch trình học tập của mình dựa trên những giờ làm việc hiệu quả nhất của bản thân. 

2. Tương tác tốt hơn

Lịch trình cá nhân hóa, nhiệm vụ tùy chỉnh, tương tác với công nghệ kỹ thuật số là một phần của phương pháp tiếp cận cá nhân mà AI đang ứng dụng trong giáo dục. Bên cạnh đó, phương pháp tiếp cận cá nhân giúp sinh viên cảm thấy hứng thú hơn trong học tập, tăng cường sự tham gia của họ và nâng cao hứng thú học tập theo cách như vậy.

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

3. Giảm áp lực cho học sinh

Các bài học dựa trên AI phù hợp với nhu cầu của từng em học sinh khác nhau, điều này làm giảm bớt áp lực học tập cho các em. Trước đó, một học sinh lẽ ra phải nhờ đến sự giúp đỡ của một giáo viên trước lớp. Bây giờ, chỉ cần nhập một truy vấn bằng trợ lý ảo cá nhân các em có thể nhận được lời giải thích ngay lập tức.

Những ứng dụng AI trong học tập tập này giúp giảm đi phần nào áp lực trong lớp học. Ít áp lực hơn đồng nghĩa với việc bớt căng thẳng và hăng say học tập hơn.

Cách bắt đầu triển khai AI

Nếu bạn đang coi AI là một tùy chọn để tùy chỉnh trải nghiệm học tập, thì các bước này sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho dự án của mình.

Xác định nhu cầu của bạn và công nghệ AI

Điểm khởi đầu của việc triển khai bất kỳ công nghệ nào là xác định những điểm mà công nghệ này có thể giải quyết và giải quyết. Tìm các nút thắt của hệ thống và nghiên cứu các cách mà AI đưa ra để tối ưu hóa các quy trình này.

Xác định mục tiêu chiến lược của việc chuyển đổi AI trong tổ chức của bạn

Trước khi bắt đầu ứng dụng triển khai AI trong giáo dục, bạn cần phải đặt ra những câu hỏi và trả lời cho những câu hỏi đó. Bạn muốn trở thành người đi trước hay là người đi sau công nghệ? Công nghệ nào sẽ phù hợp nhất với lớp học của bạn? Bạn có biết về những hạn chế của AI và bạn sẽ giải quyết chúng như thế nào? Dựa trên câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ đưa ra được mục tiêu chiến lược phù hợp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lớp học của mình.

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Làm cho văn hóa, tài năng và công nghệ phù hợp gặp gỡ

Để tận dụng tối đa các công cụ AI, bạn không chỉ nên chọn nhóm phù hợp để áp dụng công nghệ mà còn phải tạo ra môi trường phù hợp được thúc đẩy bởi những hiểu biết phân tích và tập trung vào các quyết định có thể hành động ở tất cả các cấp tổ chức. 

OhStem Education – Hỗ trợ thầy cô ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Tạo môi trường cho cả con người và AI làm việc song song, điều quan trọng là đảm bảo tính minh bạch của các quy trình và bắt kịp với các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nếu bạn đang muốn áp dụng AI trong lớp học hay trường học của mình, OhStem Education sẽ là một địa chỉ uy tín để bạn chọn lựa. OhStem có những gì?

  • Kinh nghiệm 10 năm trong việc hỗ trợ và tư vấn, sáng tạo ra các giải pháp giáo dục
  • Giáo cụ dạy học thông minh, đa dạng từ mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông
  • Tài liệu, khóa tập huấn miễn phí dành cho giáo viên
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, đã có nhiều năm kinh nghiệm, luôn sẵn sàng giải đáp mọi khó khăn, thắc mắc

Để tìm hiểu thêm, bạn có thể truy cập vào fanpage OhStem Education tại đây.

Tổng kết

AI đã làm thay đổi toàn bộ nền giáo dục, đưa giáo dục lên một tầm cao mới. Trên đây là 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục dành cho quý bạn đọc tham khảo. Nếu có thắc mắc nào khác hoặc cần được tư vấn thêm, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu