5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang dần đi vào mọi lĩnh vực của cuộc sống con người chúng ta. Không thể phủ nhận rằng nhờ có trí tuệ nhân tạo mà cuộc sống hằng ngày và công việc của con người trở nên đơn giản hơn rất nhiều lần. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực khá rộng và còn nhiều vấn đề mà chúng ta vẫn chưa thể hiểu rõ dù nó hiện diện ngay trong cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng OhStem tìm hiểu 5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đã và đang cải thiện cuộc sống của con người nhé!

1. Trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo là gì? Hiểu một cách đơn giản, sự sao chép các quá trình trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính, được gọi là trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi để cung cấp cho người tiêu dùng các đề xuất tùy chỉnh dựa trên các tìm kiếm và mua hàng trước đó của họ, cũng như các hoạt động trực tuyến khác. Trong kinh doanh, AI đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sản phẩm, lập kế hoạch hàng tồn kho và hậu cần, cùng những thứ khác. Năm 1956, cụm từ “ công nghệ trí tuệ nhân tạo” đã ra đời và trở nên rộng rãi cho đến tận bây giờ.

5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta
5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta

Công nghệ trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng của nó:

Ngành chăm sóc sức khỏe: Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể được sử dụng trong kê đơn thuốc và thực hiện các cuộc phẫu thuật thay cho bác sĩ. Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cá nhân có thể đóng vai trò là huấn luyện viên cuộc sống, nhắc nhở bạn uống thuốc, tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn.

Bán lẻ: Các tính năng mua sắm ảo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cung cấp bao gồm các đề xuất đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Ngoài ra trí tuệ nhân tạo cũng sẽ thúc đẩy công nghệ quản lý kho và bố trí trang web.

Lĩnh vực ngân hàng: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành ngân hàng giúp cải thiện tốc độ, độ chính xác và hiệu quả hoạt động của con người. Các phương pháp tiếp cận AI có thể được sử dụng trong các tổ chức tài chính để xác định giao dịch nào có khả năng gian lận, thực hiện tính điểm tín dụng nhanh chóng và chính xác cũng như tự động hóa các hoạt động quản lý dữ liệu sử dụng nhiều lao động.

Khu vực công nghệ: Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng làm cho các thiết bị trong thành phố trở nên thông minh hơn. Nó có thể giúp quân đội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và duy trì trật tự an ninh.

5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta
5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta

2. Học máy

Học máy là một lĩnh vực trí tuệ nhân tạo dựa trên quan điểm cho rằng máy tính có thể học hỏi từ dữ liệu, nhận dạng các mẫu và đưa ra lựa chọn mà không cần hoặc không có sự nhập của con người.

>> Đồ chơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho các bé từ 8 tuổi trở lên: xBot – Robot STEM Kit

Các ứng dụng của học máy

5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta
5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta

Tầm quan trọng của công nghệ học máy đã được hầu hết các lĩnh vực xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ thừa nhận.

Các dịch vụ trong lĩnh vực tài chính: Máy học được các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sử dụng cho hai mục đích chính: xác định thông tin chi tiết có giá trị về dữ liệu và ngăn chặn gian lận.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe: Do sự phát triển của các thiết bị đeo được và cảm biến có thể sử dụng dữ liệu để phân tích sức khỏe của bệnh nhân trong thời gian thực, máy học đang là xu hướng phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các chuyên gia y tế có thể sử dụng công nghệ này để kiểm tra dữ liệu, phát hiện các xu hướng hoặc dấu hiệu để có thể chuẩn đoán và điều trị bệnh tốt hơn.

Bán lẻ: Máy học được các nhà bán lẻ sử dụng để thu thập, đánh giá và áp dụng dữ liệu nhằm tùy chỉnh trải nghiệm mua sắm, thực hiện các chiến dịch tiếp thị, tối ưu hóa giá cả, lập kế hoạch cung cấp mặt hàng và thông tin chi tiết về người tiêu dùng.

>> Áp dụng các bài học về công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lớp học cho học sinh, thầy cô nên tham khảo Tài liệu tập huấn STEM – Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo AI

3. Học sâu

Học sâu là một loại học máy trong đó máy tính được sử dụng để thực hiện các tác vụ giống như con người như nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh và dự đoán. Học sâu thiết lập các tham số cơ bản về dữ liệu bằng cách phát hiện các mẫu sử dụng nhiều lớp xử lý, thay vì sắp xếp dữ liệu để chạy qua các phương trình định trước.

5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta
5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta

Các ứng dụng của học sâu

Nhận dạng giọng nói: Học sâu để nhận dạng giọng nói đã đạt được sức hút và tiếng vang lớn trong nhiều lĩnh vực. Để phát hiện giọng nói của con người, Xbox, Skype, Google Hiện hành, Siri của Apple, và một số các ứng dụng khác đã sử dụng công nghệ học sâu trong hệ thống của họ.

Nhận dạng hình ảnh: Tự động chú thích hình ảnh và mô tả cảnh là hai ứng dụng thực tế của nhận dạng hình ảnh. Việc áp dụng công nghệ camera 360 độ trong ô tô tự lái cũng sẽ nâng cao khả năng nhận dạng hình ảnh.

Hệ thống đề xuất: Amazon và Netflix đã phổ biến ý tưởng về một hệ thống đề xuất có thể dự đoán những gì bạn có thể quan tâm tiếp theo dựa trên hoạt động trước đó của bạn. Học sâu có thể được sử dụng để cải thiện các đề xuất trên nhiều nền tảng trong bối cảnh phức tạp như thị hiếu âm nhạc hoặc sở thích may mặc.

4. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hỗ trợ máy tính hiểu, thông dịch và vận dụng ngôn ngữ của con người. Để thu hẹp khoảng cách giữa giao tiếp của con người và khả năng hiểu của máy móc, NLP phụ thuộc vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học máy tính và ngôn ngữ học tính toán. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên không phải là một chủ đề mới, nhưng nó đang tiến triển nhanh chóng nhờ mối quan tâm ngày càng tăng trong giao tiếp giữa người và máy, cũng như sự sẵn có của dữ liệu khổng lồ, tính toán mạnh mẽ và các thuật toán được cải tiến.

5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta
5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta

Các ứng dụng của xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Phân tích văn bản và xử lý ngôn ngữ tự nhiên: Phân tích văn bản, đếm, phân loại các từ để rút ra cấu trúc và ý nghĩa từ một lượng lớn tài liệu,… đó là một số ứng dụng phổ biến của xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Ví dụ về NLP trong cuộc sống hàng ngày: NLP có một loạt các ứng dụng phổ biến và thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Lọc thư rác là một phương pháp xử lý ngôn ngữ tự nhiên phổ biến. Bạn đã bao giờ bỏ lỡ một cuộc gọi điện thoại và sau đó đọc bản ghi thư thoại trong hộp thư đến hoặc trên ứng dụng điện thoại thông minh của mình chưa? Đó chính là chuyển đổi giọng nói thành văn bản, là một tính năng nổi bật của NLP trong cuộc sống.

>> Bài viết cùng chủ đề: 4 lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy

5. Thị giác máy tính

Thị giác máy tính là một lĩnh vực trí tuệ nhân tạo dạy máy tính phân tích và hiểu hình ảnh. Máy móc có thể phát hiện và phân loại mọi thứ bằng cách sử dụng hình ảnh kỹ thuật số từ máy ảnh và video, cũng như các mô hình học sâu, sau đó phản ứng với những gì chúng quan sát được. Trong nhiều lĩnh vực, thị giác máy tính tiếp cận và vượt qua khả năng thị giác của con người, từ việc xác định người đến phân tích hành động trực tiếp của một trận bóng đá.

5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta
5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang cải thiện cuộc sống của chúng ta

Các ứng dụng của thị giác máy tính

  • Phát hiện đối tượng trong một bức ảnh là ứng dụng nổi bật của thị giác máy tính.  Một sân bóng, một cầu thủ tấn công, một cầu thủ phòng thủ, một quả bóng,…đều được nhận dạng bằng cách sử dụng tính năng nhận dạng đối tượng nâng cao trong một hình ảnh duy nhất. Để xây dựng một hộp giới hạn và xác định mọi thứ bên trong nó, các mô hình này sử dụng tọa độ X, Y.
  • Nhận dạng khuôn mặt là một hình thức phát hiện đối tượng tinh vi không chỉ nhận dạng mà còn xác định một người cụ thể trong ảnh.
  • Kỹ thuật xác định các dạng lặp lại, màu sắc và các dấu hiệu thị giác khác trong ảnh được gọi là phát hiện mẫu.
  • Việc phân loại các bức ảnh chia chúng thành các loại riêng biệt.
  • Đối sánh đối tượng là một hình thức nhận dạng mẫu so sánh các điểm tương đồng về hình ảnh để giúp người dùng có thể phân loại chúng

Tổng kết lại

Trên đây là 5 công nghệ trí tuệ nhân tạo đang góp phần cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bạn thấy ứng dụng nào thân thuộc và hữu ích nhất? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi biết được cảm nghĩ của bạn nhé! Đó cũng sẽ là động lực to lớn để OhStem có thể tạo ra nhiều bài viết hữu ích khác dành cho cộng đồng!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed