1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Điểm qua 4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Điểm qua 4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI đã làm thay đổi toàn bộ thế giới. Hiểu đơn giản, AI là sự mô phỏng trí thông minh tự nhiên trong máy móc. Nhiều người có thể thắc mắc rằng tại sao máy móc – những vật thể vô tri vô giác lại có trí thông minh? Điều tưởng chừng như khó tin ấy đã được AI biến thành hiện thực. Máy móc có thể học và bắt chước hành động của con người thông qua lập trình, những máy này có thể thực hiện các nhiệm vụ giống như con người. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, chúng sẽ có tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy những tác động đó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022
4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Không còn gì nghi ngờ khi trí tuệ nhân tạo AI đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Trước khi tìm hiểu ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI, hãy cùng OhStem điểm qua một số ưu điểm nổi bật của Trí tuệ nhân tạo AI nhé!

  • Giảm thiểu lỗi của con người
  • Có sẵn 24 × 7
  • Hỗ trợ kỹ thuật số 
  • Ra quyết định nhanh hơn
  • Ứng dụng trong y tế và chữa bệnh
  • Cải thiện bảo mật
  • Giao tiếp hiệu quả

>> Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về trí tuệ nhân tạo AI, bạn có thể tham khảo bài viết: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Tại sao nói AI đã thay đổi toàn bộ thế giới?

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống là gì?

Mua sắm trực tuyến: Trí tuệ nhân tạo AI được sử dụng trong mua sắm trực tuyến để cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa cho người dùng, dựa trên các tìm kiếm và mua hàng trước đó của họ.

4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022
4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Trợ lý cá nhân kỹ thuật số: Điện thoại thông minh sử dụng AI để cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa. Trợ lý AI có thể trả lời các câu hỏi và giúp người dùng sắp xếp các thói quen hàng ngày của họ mà không gặp rắc rối.

Bản dịch bằng máy: Phần mềm dịch ngôn ngữ dựa trên AI cung cấp bản dịch, phụ đề và phát hiện ngôn ngữ có thể giúp người dùng hiểu các ngôn ngữ khác.

An ninh mạng: Hệ thống AI có thể giúp nhận dạng và chống lại các cuộc tấn công mạng bằng cách bẻ khóa. 

Trí tuệ nhân tạo AI để chống lại Covid-19: Trong đại dịch Covid-19, AI đã được sử dụng để xác định các đợt bùng phát, xử lý các yêu cầu chăm sóc sức khỏe và theo dõi sự lây lan của dịch bệnh.

4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe

Quản trị: Các hệ thống AI giúp thực hiện các công việc quản trị hàng ngày để giảm thiểu sai sót của con người và tối đa hóa hiệu quả. 

Y học từ xa: Đối với các tình huống không khẩn cấp, bệnh nhân có thể liên hệ với hệ thống AI của bệnh viện. Hệ thống AI đó dùng để phân tích các triệu chứng của họ, từ đó bác sĩ dễ dàng đánh giá xem bệnh nhân đó có cần phải chăm sóc hay không. 

Chẩn đoán bệnh: Thông qua thị giác máy tính và mạng lưới thần kinh phức hợp, AI hiện có khả năng đọc quét MRI để phát hiện ra khối u, với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần so với chụp X quang.

4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022
4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Phẫu thuật: Các ca phẫu thuật sử dụng robot có tỷ lệ sai số rất nhỏ, thêm vào đó robot có thể liên tục thực hiện các ca phẫu thuật suốt ngày đêm mà không cảm thấy mệt mỏi. Vì hoạt động với độ chính xác cao như vậy, chúng hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống, thêm vào đó còn làm giảm thời gian phục hồi của bệnh nhân trong bệnh viện.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thương mại điện tử

Đưa ra những đề xuất tốt hơn: Hầu hết các công ty thương mại điện tử lớn đã kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để đưa ra các đề xuất sản phẩm mà người dùng có thể quan tâm, điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong lợi nhuận của họ.

Chatbots: Đây là một ví dụ nổi tiếng khác về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022. Chatbots đảm nhiệm phục vụ khách hàng vào giờ lẻ và giờ cao điểm, loại bỏ nút thắt về nguồn nhân lực hạn chế.

Lọc thư rác và thư giả mạo Do ​​số lượng đánh giá cao mà các trang web nhận được, nhân viên không thể quét qua chúng để lọc ra nội dung độc hại. Thông qua sức mạnh của NLP, trí tuệ nhân tạo AI có thể quét những đánh giá này để tìm các hoạt động đáng ngờ và lọc những thông tin độc hại ra, giúp mang lại trải nghiệm người mua tốt hơn.

Tối ưu hóa tìm kiếm: Thương mại điện tử hoạt động phụ thuộc vào việc người dùng tìm kiếm những gì trên mạng Internet. Trí tuệ nhân tạo đã và đang tối ưu hóa kết quả tìm kiếm dựa trên hàng nghìn tham số, điều này giúp đảm bảo rằng người dùng tìm thấy chính xác sản phẩm mà họ đang tìm kiếm.

4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022
4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Chuỗi cung ứng: AI đang được sử dụng để dự đoán nhu cầu đối với các sản phẩm khác nhau, trong các khung thời gian khác nhau để doanh nghiệp có thể quản lý lượng hàng tồn kho của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong robot

Lĩnh vực chế tạo người máy đã và đang phát triển ngay cả trước khi AI trở thành hiện thực. Ở giai đoạn này, trí tuệ nhân tạo đang giúp người máy đổi mới nhanh hơn. Robot trong AI đã được tìm thấy ứng dụng trên khắp các ngành dọc và các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và đóng gói. Dưới đây là một số ứng dụng của robot trong AI:

Hỗ trợ dịch vụ khách hàng

Robot hỗ trợ AI đang được sử dụng để phục vụ khách hàng trong các ngành bán lẻ và khách sạn. Những robot này tận dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tương tác với khách hàng một cách thông minh và giống như con người.

Robot ứng dụng AI trong đóng bao bì 

AI cho phép đóng gói nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn. Nó giúp lưu lại các chuyển động nhất định mà robot đang thực hiện và liên tục tinh chỉnh chúng, giúp việc lắp đặt và di chuyển các hệ thống.

Robotics nguồn mở 

Các hệ thống robot ngày nay đang được bán dưới dạng các hệ thống mã nguồn mở có khả năng AI. Bằng cách này, người dùng có thể dạy robot thực hiện các tác vụ tùy chỉnh dựa trên một ứng dụng cụ thể.ống robot trở nên dễ dàng

4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022
4 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI nổi bật trong năm 2022

Khoá tập huấn về trí tuệ nhân tạo AI dành cho các bạn học sinh

Không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo AI đang dần xâm chiếm thế giới của chúng ta. Việc cho trẻ làm quen với công nghệ AI từ sớm sẽ tạo nền tảng kiến thức vững chắc, giúp các em không còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với AI khi lớn lên. Thế nhưng chương trình giáo dục ở Việt Nam chưa thực sự chú trọng vào vấn đề đó. Điều này cũng gây ra nhiều bất lợi cho cả học sinh và giáo viên. Học sinh thì không được tiếp xúc với công nghệ mới, trở thành những người đi sau công nghệ và rất khó khăn để đuổi kịp với các bạn cùng trang lứa khi các em lên các cấp học cao. Giáo viên thì không được trang bị kiến thức vững chắc về công nghệ, trí tuệ nhân tạo AI, giáo án, tài liệu học tập và thực hành còn thiếu thốn. 

Hiểu được những khó khăn đó, OhStem đã ra đời, với sứ mệnh đưa công nghệ đến gần hơn với giáo dục, mang lại lợi ích tốt nhất cho cả học sinh và giáo viên. Chúng tôi có đầy đủ giáo án, tài liệu học tập, giáo cụ thực hành phục vụ cho việc tiếp cận công nghệ. Đặc biệt nhất, chúng tôi có khoá tập huấn về trí tuệ nhân tạo AI miễn phí kết hợp với T.S Lê Trọng Nhân đang được khá nhiều thầy cô quan tâm. Tại khoá học, bạn sẽ được trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về trí tuệ nhân tạo AI và IoT cùng TS Lê Trọng Nhân. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội rất bổ ích để các giáo viên trên cả nước có thể giao lưu, chia sẻ và đóng góp ý kiến để việc dạy học mang lại hiệu quả cao nhất.

>> Bạn có thể tham khảo thêm về khoá học và tài liệu về trí tuệ nhân tạo của OhStem tại đây.

Lời kết

Trên đây là một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo Al nổi bật trong năm 2022. OhStem hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại cho quý bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên thường xuyên truy cập vào fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu