1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. So sánh Yolo:Bit và Arduino – Nên chọn thiết bị nào để dạy lập trình?

So sánh Yolo:Bit và Arduino – Nên chọn thiết bị nào để dạy lập trình?

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm máy tính lập trình nhỏ gọn, giúp trẻ làm quen với lập trình và viết code. Trong đó, Yolo:Bit và Arduino là 2 thiết bị phổ biến được nhiều người quan tâm, nhưng họ lại phân vân không biết nên chọn thiết bị nào.

Về điểm chung, Yolo:Bit và Arduino đều là các bảng mạch lập trình mini, được dùng để giới thiệu các khái niệm về lập trình đến trẻ em hoặc cho người mới bắt đầu. Cả 2 nền tảng này đều bao gồm phần cứng và phần mềm bên trong.

Vậy, khác biệt giữa chúng là gì? Chúng ta nên lựa chọn sản phẩm nào cho trẻ? Hãy cùng OhStem tìm hiểu trong bài viết này nhé!

So sánh Yolo:Bit và Arduino
So sánh Yolo:Bit và Arduino

Cấu hình của thiết bị

Yolo:Bit sử dụng chip ESP32 – một vi xử lý mạnh mẽ có hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bạn có thể dễ dàng so sánh cấu hình của Yolo:Bit (chip ESP32) và Arduino (Arduino Uno) qua bảng bên dưới:

Bảng so sánh cấu hình của Yolo:Bit và Arduino
Bảng so sánh cấu hình của Yolo:Bit và Arduino

Qua bảng so sánh trên, ta có thể thấy rằng Yolo:Bit gần như đã vượt trội hơn về tất cả mọi mặt so với Arduino. Có thể nói, Yolo:Bit tuy là một bảng mạch nhỏ, nhưng nó chứa sức mạnh khổng lồ bên trong. Đây cũng là điều hiển nhiên, vì Yolo:Bit được ra đời sau Arduino, chúng đã được tối ưu hiệu suất CPU và tốc độ xử lý một cách tốt nhất.

Các thiết bị ngoại vi và kết nối được tích hợp sẵn

Máy tính Yolo:Bit được tích hợp khả năng kết nối Bluetooth / WiFi và nhiều loại thiết bị ngoại vi như gia tốc kế, cảm biến ánh sáng, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, ma trận LED 5×5,… Trong khi đó, dù là bảng mạch Arduino chính thức hay bảng mạch từ bên thứ ba đều không tích hợp quá nhiều cảm biến trên nó. Điều này đồng nghĩa với việc cho dù không tích hợp các thiết bị ngoại vi, bạn vẫn có thể lập trình những dự án thú vị với Yolo:Bit.

Bo mạch phổ biến nhất của Arduino là Uno – không được trang bị phần cứng với nhiều tính năng thú vị như vậy. Hàng chục phần cứng mở rộng phải được mua riêng và điều này làm cho toàn bộ quá trình thực hiện dự án của bạn trở nên phức tạp, tốn kém hơn.

Đặc điểm \ Board mạchYolo:BitArduino UNO
Đèn LEDMa trận LED 5×5 (25 đèn)1 đèn
Nút nhấn2 nút nhấn có thể lập trìnhKhông
Gia tốc kếKhông
Cảm biến ánh sángKhông
Cảm biến nhiệt độKhông

Ngôn ngữ và nền tảng lập trình

Ngôn ngữ lập trình

Yolo:BitArduino
– Ngôn ngữ kéo thả khối lệnh (phù hợp cho trẻ em từ 8 tuổi)
– Ngôn ngữ dạng text như MicroPython, C
– Ngôn ngữ dạng text như C ++

Yolo:Bit có thể được lập trình bằng Python, Arduino hoặc lập trình khối lệnh, phù hợp với trẻ nhỏ. Trong khi đó, các chương trình Arduino được viết trên Arduino IDE chỉ có thể được viết bằng C ++. Mặc dù Arduino sử dụng phiên bản đơn giản hơn của ngôn ngữ C ++, nhưng giao diện của nó vẫn phức tạp hơn các dạng ngôn ngữ lập trình dạng khối lệnh.

Có thể nói, Arduino sẽ phù hợp hơn với các bạn học sinh cấp 3 hoặc sinh viên.

Nếu trẻ em muốn lập trình bảng Arduino của mình bằng ngôn ngữ dựa trên khối lệnh thì các em phải sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Nói chung, Arduino phù hợp hơn với những người học ở cấp độ lớn hơn và nâng cao hơn – những ai thực sự có hứng thú và muốn tìm hiểu chuyên sâu về lập trình và điện tử, còn Yolo:Bit thì thân thiện với trẻ em hơn (nhưng đồng thời, Yolo:Bit vẫn hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình nâng cao phù hợp cho những ai ở cấp độ lớn hơn).

Phần mềm lập trình

Yolo:Bit được lập trình bằng phần mềm OhStem App – đây là một phần mềm đa nền tảng: bạn có thể sử dụng trực tiếp trên bản Web hoặc tải bản App về điện thoại từ Google Play / App Store.

Arduino được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Arduino – đây là một phiên bản có sửa đổi của ngôn ngữ C ++. Chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Arduino IDE (môi trường phát triển tích hợp) để lập trình. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để lập trình nhiều bo mạch khác nhau, không chỉ những bo mạch mang nhãn hiệu Arduino – trên thực tế, bạn có thể lập trình cả Yolo:Bit trên phần mềm Arduino.

Khả năng mở rộng

Chuẩn kết nối

Yolo:Bit và Arduino đều là các board mạch cho phép mở rộng thêm nhiều tính năng, thông qua việc kết nối với các thiết bị ngoại vi bên ngoài như hình bên dưới:

So sánh chuẩn kết nối giữa Yolo:Bit và Arduino
So sánh chuẩn kết nối giữa Yolo:Bit và Arduino

Như bạn thấy ở hình trên, so với việc kết nối nhiều dây Jumper phức tạp và rắc rối như Arduino, Yolo:Bit sử dụng cổng cắm dạng Plug & Play, giúp người dùng dễ dàng kết nối bảng mạch với các thiết bị ngoại vi hơn.

Ngoài ra, việc kết nối theo chuẩn của Yolo:Bit còn giúp tránh các tình trạng cắm ngược đầu – một trong những tình trạng phổ biến mà người mới tiếp xúc lập trình dễ gặp phải. Việc cắm ngược đầu dây có thể khiến cháy, hỏng bo mạch hoặc gây ra nhiều vấn đề khác, do đó, đội ngũ kỹ sư của Yolo:Bit đã thiết kế chuẩn cắm Plug & Play để khắc phục tình trạng này. Nếu bạn cắm ngược chiều thì dây cáp tín hiệu sẽ không phù hợp với chân cắm.

Thư viện và hệ sinh thái module chức năng

Yolo:Bit sở hữu hệ sinh thái module chức năng được chuẩn hóa, trong đó có đa dạng các loại module với nhiều tính năng khác nhau, giúp bạn có thể tạo ra nhiều dự án vui nhộn.

So sánh Yolo:Bit và Arduino - module mở rộng của Yolo:Bit được chuẩn hóa
Module mở rộng của Yolo:Bit được chuẩn hóa

Ngoài ra, các câu lệnh để lập trình điều khiển những module này cũng được OhStem phát triển và đóng gói vào nhiều thư viện khác nhau, phục vụ nhu cầu của người dùng. Arduino cũng vậy, vì là một nền tảng mã nguồn mở, nên ngôn ngữ này đã có sẵn rất nhiều thư viện khác nhau để đáp ứng nhu cầu lập trình của người dùng.

Cộng đồng hỗ trợ

Arduino là một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và tham gia vào các diễn đàn Arduino. Trong các cộng đồng Arduino này, mọi người thường xuyên chia sẻ những ý tưởng, dự án liên quan đến Arduino để bạn tham khảo.

Tuy nhiên, để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ một đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm thì các cộng đồng, diễn đàn Arduino sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bạn, đặc biệt khi bạn là người mới tìm hiểu về lập trình và còn nhiều vấn đề chưa hiểu rõ.

Với Yolo:Bit, đội ngũ kỹ thuật OhStem sẵn sàng luôn đồng hành và hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bạn 24/24, giúp tạo điều kiện tốt nhất cho bạn trong việc tìm hiểu lập trình hoặc giảng dạy về chủ đề này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một cộng đồng những người dùng Yolo:Bit để chia sẻ, hỗ trợ nhau. Trong cộng đồng này cũng thường xuyên có các sự kiện, chương trình tập huấn hoặc hướng dẫn lập trình cho thành viên.

Lời kết

Phía trên là bài phân tích giữa Yolo:Bit và Arduino, hy vọng qua bài viết sẽ cho bạn cái nhìn đúng đắn và đưa ra được lựa chọn phù hợp cho các bé trong quá trình học lập trình!

Nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về Yolo:Bit hoặc muốn ứng dụng sản phẩm này vào giảng dạy, hãy liên hệ với OhStem qua thông tin bên dưới nhé! Chúng tôi cung cấp giải pháp hỗ trợ bạn dạy học STEM, gồm thiết bị phần cứng, phần mềm và tài liệu, cả các chương trình tập huấn giáo viên và nhiều dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật khác.

Để tìm hiểu thêm về các giáo cụ và giải pháp giảng dạy STEAM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu