1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. 8 trò chơi cho trẻ mầm non tập thể

8 trò chơi cho trẻ mầm non tập thể

Ở lứa tuổi mẫu giáo, trò chơi cho trẻ mầm non góp phần rất quan trọng trong giáo dục. Chơi đùa chính là cuộc sống của các con. Thông qua các trò chơi thú vị, trẻ nhỏ sẽ hiểu và được thực hành những kĩ năng sống một cách sinh động và đầy hứng thú, nhờ vậy hiệu suất dạy học sẽ cao hơn các hình thức khác. Và hôm nay, OhStem sẽ đưa ra cho bạn các trò chơi cho trẻ mầm non tâp thể thú vị nhất.

Trò chơi đập bóng

Mục đích

Trò chơi cho trẻ mầm non đập bóng sẽ luyện cho các em về sức bật và tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát.

Trò chơi cho trẻ mầm non tập thể - đập bóng
Trò chơi cho trẻ mầm non tập thể – đập bóng

Chuẩn bị

Các em tiến hành thực hiện xếp thành nhiều đội, số thành viên trong từng đội bằng với nhau. Các đội xếp thành một hàng trên sân trường. Mỗi đội cử ra một người đứng cách đội mình từ 5 đến 10m, quay mặt lại phía đồng đội và trong tay cầm một chiếc gậy có buộc một quả bóng (có thể là khăn quàng), chiều cao tương thích theo từng lứa tuổi để khi trẻ nhảy lên thì tay có thể chạm được vào bóng hoặc khăn.

Cách chơi

Khi có lệnh của người điều khiển, các em đứng đầu mỗi hàng của từng đội nhanh chóng quay lại về phía bạn cầm gậy, nhảy lên làm sao để tay có thể chạm được vào bóng (khăn). Kế đó chạy vòng qua bạn đó và quay lại vị trí của mình, đập tay vào bạn tiếp theo. Sau đó, em này sẽ tiếp tục chạy lên và thực hiện như em vừa rồi. Trò chơi cho trẻ mầm non đập bóng tiếp tục như vậy, cho tới khi đội nào hoàn thành trước thì đội đó thắng cuộc.

>> Có thể bạn sẽ thích: Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEM (cập nhật 25/5/2021)

Yêu cầu

 • Khi nhảy lên, phải cố gắng chạm vào bóng (khăn). Nếu không được, thì em đó phải tiến hành mãi cho tới khi khi chạm được vào bóng (khăn) thì mới được di chuyển về vị trí của mình.
 • Về phía em cầm gậy có bóng (khăn), em phải giữ nguyên bóng (khăn) ở một độ cao nhất định.
 • Bé phải tự giác và thực hiện đúng quy  định của trò chơi này.

Trời nắng, trời mưa

Luật chơi

Khi có hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi những người bạn nhỏ phải chạy vào một nơi nào đó để trốn (tìm một nơi trú mưa). Nếu ai đó không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lần chơi.

Luật chơi trời nắng, trời mưa cho trẻ mầm non
Luật chơi trời nắng, trời mưa cho trẻ mầm non

Cách chơi

Giáo viên sẽ vẽ những vòng tròn trên mặt đất. Khoảng cách vòng này với vòng kia tầm khoảng từ 30 – 40cm để làm nơi trú mưa. Số vòng sẽ ít hơn số người tham gia từ 3 – 4 vòng.

Trẻ nhỏ đóng vai là học trò đi học, vừa di chuyển vừa hát theo nhịp phách của cô giáo. Khi có lệnh của cô nói: “Trời mưa” thì tự mỗi trẻ nhỏ phải tìm một nơi trú mưa để nấp cho khỏi bị ướt (có nghĩa là chạy vào vòng tròn). Nếu ai đó di chuyển chậm và không tìm được nơi để nấp thì sẽ bị ướt và phải ra ngoài.

Trò chơi đùa tiếp tục, thầy cô ra lệnh “trời nắng” thì các các người bạn nhỏ di chuyển ra xa vòng tròn. Khi “trời mưa” lại được hô lên thì những người bạn nhỏ phải tìm đường trú mưa.

Ai nhanh hơn

Chuẩn bị

Một số vật cản (khối gỗ, con ki, túi cát…)

 • Hầm để chui
 • Thang để leo
 • Vòng tròn thể dục

Cách chơi

Dưới đây là luật của trò chơi cho trẻ mầm non này:

 • Cô phân chia các con thành từng nhóm (mỗi nhóm nhiều nhất 5 bé).
 • Cô cho các người bạn nhỏ xếp một hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi nhận được hiệu lệnh của cô thì trẻ là lựa chọn đầu tiên sẽ ngồi xổm và đi dích dắc qua các chướng ngại vật. Trẻ chạy đến hầm, bò chui qua hầm và di chuyển đến thang leo, trèo lên xuống thang, chạy lấy một vòng rồi quay lại về xếp cuối hàng.
Trò chơi cho trẻ mầm non Ai nhanh hơn
Trò chơi cho trẻ mầm non Ai nhanh hơn

Yêu cầu

Những người bạn nhỏ phải ngồi thụp xổm đi như hình zic-zac qua các vật cản, không chờ hiệu lệnh của cô.

Các con chơi không ngừng trong thời gian khoảng 15 phút, không gây trở trại số lần chơi đùa của những người bạn nhỏ.

Chú ý: thầy cô luôn hiện diện xung quanh thang leo để giúp đỡ cũng như đảm bảo bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ.

>> Đọc thêm: Trò chơi Ai nhanh tay hơn cho bé với Yolo:Bit

Trò chơi cho trẻ mầm non: Chạy tiếp sức

Chuẩn bị

Một khu vực bằng phẳng, rộng rãi

Kẻ ra 2 vạch song song và nằm cách nhau khoảng 8 – 10 m, chiều dài khoảng 3 đến 4m.

Số gậy nhỏ sẽ ngang bằng số hàng của 1 bên vạch (2, 3, 4 gậy).

Trò chơi cho trẻ mầm non: Chạy tiếp sức
Trò chơi cho trẻ mầm non: Chạy tiếp sức

Cách chơi

Giáo viên chia các người bạn nhỏ thành vài nhóm, đứng thành một hàng dọc 2 bên vạch xuất phát (2, 3 hoặc 4 hàng). Mỗi trẻ nhỏ đầu hàng bên trái sẽ cầm trong tay một cây gậy nhỏ.

Khi có hiệu lệnh của thầy cô, các bé cầm gậy ở bên trái nhanh chóng chạy sang và trao gậy cho những đứa bé đầu hàng bên phải, kế đó chạy đến xếp cuối hàng bên phải. Những bé nhận được gậy nhanh chóng di chuyển và đưa gậy cho bạn số 2 của hàng bên trái rồi chạy lại đứng ở cuối hàng đó. Trò vui đùa cứ tiếp diễn không dứt như vậy tới khi khi hết.

Yêu cầu

Đội nào xong trước và đội hình, hàng ngũ ngay ngắn nhất thì sẽ là đội thắng.

Thầy cô cho những người bạn nhỏ vui đùa trong khoảng 10 – 15 phút, không hạn chế số lần vui đùa của các con.

Trò chơi: Xếp hình

Mục đích

Luyện tập tính khéo léo và trí sáng tạo.

Chuẩn bị

Một bộ xếp hình tùy thích dựa theo mục tiêu của trò chơi mà cô giáo muốn ( hạt, que, hình vuông, hình tròn, hình tam giác) và một vài hình mẫu.

Trò chơi cho trẻ mầm non: Xếp hình
Trò chơi cho trẻ mầm non: Xếp hình

Luật chơi

Cô cho các người bạn nhỏ xem hình mẫu đã lắp ráp sẵn. Tiếp theo, trẻ tự xếp hình theo mẫu hoặc theo lời khuyên của giáo viên. Khi các con xếp xong, cô hỏi trẻ: Cháu vừa xếp được hình gì nào?” và phát triển nội dung cuộc nói chuyện bằng các câu hỏi mở, khơi gợi tư duy cho trẻ

Kéo co

Dùng một sợi dây dài và buộc nút ở từng đầu. Ngay chính giữa sợi dây thì bạn buộc một dây ruy băng.Chia các người bạn nhỏ thành hai đội cân bằng với nhau về số người, cân bằng cả ở vóc dáng (chiều cao, cân nặng) và giao cho mỗi đội một đầu dây. Đoạn ruy băng buộc trên dây sẽ nằm ở ngay vạch ranh giới.

Khi quản trò hô “Kéo!”, cuộc đấu tranh sẽ bắt đầu. Hai đội sẽ dùng sức của cả tập thể để kéo sợi dây về phía đội mình. Khi dây ruy băng bị lệch về phía nào so với vạch ranh giới mà đội kia không có năng lực kéo lại, thì phía đội đó sẽ thắng.

Trời tối trời sáng

Luật chơi

“Trời tối”, “trời sáng” là câu lệnh của người quản trò để trẻ làm hành vi ngủ hoặc thức dậy. Tất cả nhắm mắt, bắt đầu ngồi và ngả đầu sang 1 bên tiến hành động tác ngủ.

Cách chơi

Cho các người bạn nhỏ giả vờ làm đàn gà con đi quanh sân chơi đùa để kiếm mồi. Hai bàn tay trẻ nhỏ dang ngang, tiến hành cử chỉ nghiêng bên này rồi nghiêng bên kia, vừa vẫy tay vừa kêu “chip, chip”. Khi nghe cô giáo ra lệnh “trời tối” thì trẻ phải bắt đầu ngồi xuống đất, ngả đầu áp 2 bàn tay vào má và nhắm mắt. Để cho các con nhắm mắt khoảng 30 giây. Sau đó cô ra lệnh “trời sáng”, các con khum 2 bàn tay đưa lên miệng và giả vờ theo tiếng gà trống gáy : ‘Ò ó o o ….”

Trò vui đùa tiếp tục: Cho các người bạn nhỏ giả vờ là mèo con đi quanh sân chơi đùa, 2 tay các người bạn nhỏ chống nạnh, chân nhún xuống, vừa đi vừa lệch đầu qua bên này bên kia, vừa di chuyển vừa kêu “meo, meo”. Khi nghe cô ra lệnh trời tối, trẻ phải ngồi thụp xuống đất, lệch đầu, áp 2 bàn tay vào má và nhắm mắt ngủ. Để cho trẻ nhỏ nhắm mắt khoảng chừng nửa phút.

Cách chơi trò trời tối trời sáng cho trẻ mầm non
Cách chơi trò trời tối trời sáng cho trẻ mầm non

Sau đó cô ra lệnh “trời sáng”, các con khum hai bàn tay đưa lên miệng và giả vờ theo tiếng mèo con kêu: ”meo, meo,…meo…”

Giáo viên có thể sáng tác thêm nhiều hành vi của những con vật khác cho trẻ nhỏ làm theo. Với những hành vi vươn vai, giơ tay, đứng lên, bắt đầu ngồi sẽ giúp các người bạn nhỏ vận động tốt và vui vẻ khi bắt chước kiểu đi và tiếng kêu của những con vật thân quen.

Trò chơi đùa vận động: Thổi bong bóng xà phòng

Đây là một trò chơi đùa vận động ngoài trời cho bé. Bé vừa có thể vui vẻ chơi nghịch bong bóng xà phòng bay ra từ vòng lắc và vừa rèn luyện kỹ năng vận động qua trò chơi này.

Trang bị

 • Đồ chơi để tạo bong bóng xà phòng
 • Vòng lắc

Cách chơi

 • Để bé cầm cái vòng và đứng xa bạn khoảng 1m. Lúc này, vị trí của bạn là đối diện bé và bắt đầu thổi bong bóng.
 • Bé sẽ di chuyển nhanh chóng để đập được càng nhiều bong bóng càng tốt.
 • Một người khác (hoặc chính bạn) sẽ đếm số bong bóng mà bé đập được 

Kỹ năng phát triển: kết hợp nhiều cơ khác nhau trên cơ thể, pha trộn kỹ năng vận động và quan sát cho bé.

Lời kết

Trên đây là các trò chơi cho trẻ mầm non được nhiều giáo viên tổ chức cho bé nhất do OhStem sưu tầm. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ hiện nay, việc tiếp xúc và học về công nghệ từ sớm cho các bé mầm non trở nên quan trọng không kém. 

Nhận biết được nhu cầu đó, OhStem đã thiết kế và chế tạo ra robot PetBot – có thể lập trình bằng các thẻ lệnh có sẵn. Trẻ mầm non không cần phải sử dụng điện thoại hay máy tính, các thiết bị điện tử thông minh để lập trình. Các em sẽ làm quen với tư duy lập trình từng bước, qua các trò chơi tương tác giữa PetBot và bản đồ. 

Để được tư vấn kỹ hơn về PetBot, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu