Một trong những ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay là lập trình Python. Python là một trong những ngôn ngữ số ít, có mức độ phù hợp trong hiện tại cũng như có thể phát triển lâu dài ở tương lai. Kể từ khi ngôn ngữ lập trình Python được thành lập (năm 1991) bởi Guido Van Rossum, phạm vi tiếp cận và phát triển của lập trình Python đã phát triển vượt bậc.

Lập trình Python và một số điều bạn nên biết
Lập trình Python và một số điều bạn nên biết

Mặc dù điều đó nói lên rất nhiều điều về nó, nhưng lập trình Python có một vài nhược điểm, điều này thường khiến các nhà phát triển ứng dụng thích các ngôn ngữ khác hơn nó. Thông qua bài đăng này, chúng tôi nhằm mục đích làm nổi bật những thăng trầm của sự phát triển của ngôn ngữ lập trình Python để bạn có thể đánh giá xem có nên sử dụng nó cho các dự án, hoạt động kế tiếp của mình hoặc không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về những ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Python và một vài ứng dụng phổ biến của nó.

>> Bài viết cùng chủ đề: Ngôn ngữ lập trình robot tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

Các ứng dụng của Python

Trước khi chuyển sang trọng tâm của bài viết này, chúng ta hãy xem nhanh một số ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python. Là một ngôn ngữ lập trình nâng cao, Python được sử dụng để phát triển các ứng dụng cấp cao như:

  • Lập trình máy chủ web: Các nhà phát triển có thể thực hiện lập trình phía máy chủ thông qua các thư viện Python như Django và Flask.
  • Tạo mẫu : Thông qua ngôn ngữ lập trình Python, các nhà phát triển có thể tạo các nguyên mẫu nhanh chóng để trình bày cho khách hàng.
  • Phát triển trò chơi: Nó được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển trò chơi, bao gồm cả GUI, thông qua các thư viện như PyGame.
  • Khoa học dữ liệu và học máy: Python là ngôn ngữ tốt nhất và được sử dụng phổ biến nhất cho học máy và khoa học dữ liệu. Bởi vì nó có một cộng đồng lớn và một loạt các thư viện, Python hỗ trợ rất nhiều cho việc xây dựng và phát triển các ứng dụng liên quan đến khoa học và dữ liệu. Nó có sẵn các thư viện để thao tác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, làm sạch dữ liệu và một số chức năng liên quan khác.

Bây giờ chúng ta đã thiết lập tiền đề, hãy tiếp tục xem xét mặt tốt và mặt xấu của ngôn ngữ lập trình Python. Vì có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau của python mà chúng ta sẽ nói đến.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Python

Có một lý do mà các nhà phát triển chọn viết mã bằng ngôn ngữ lập trình Python. Nó có một số tính năng độc đáo, giúp cho việc học lập trình trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ lập trình khác. Chúng ta hãy xem qua một số tính năng, ưu điểm vượt trội của Python:

Một số ưu điểm của lập trình Python
Một số ưu điểm của lập trình Python

Dễ đọc và dễ học

Python là một ngôn ngữ lập trình đơn giản để tìm hiểu và bắt đầu học về lập trình. Nó không có các cú pháp, cách viết mã phức tạp như các ngôn ngữ lập trình C++ hoặc ngôn ngữ C. Nhờ ít phức tạp hơn, ngôn ngữ lập trình Python cho phép bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tập trung vào việc xây dựng logic.

Giảm chi phí bảo trì

Do tính đơn giản của nó, Python giúp bảo trì ứng dụng dễ dàng hơn và do đó, giảm chi phí liên quan, đây là một lợi thế lớn.

Tránh tác hại từ lỗi phần mềm

Ngôn ngữ lập trình Python không để lỗi mã gây ra lỗi phân đoạn trong ứng dụng. Do đó, nó được coi là một ngôn ngữ ưa thích.

Khả năng ứng dụng rộng rãi

Một tính năngquan trọng khác của ngôn ngữ lập trình Python này là chúng có thể được áp dụng rộng rãi với mọi lĩnh vực, với nhiều người dùng. Các kỹ sư, nhà khoa học và nhà toán học sử dụng rộng rãi nó.

Một số ưu điểm của lập trình Python
Một số ưu điểm của lập trình Python 

Quản lý bộ nhớ

Python có một thư viện rộng lớn với khả năng quản lý bộ nhớ và điều này làm cho nó nổi bật so với các ngôn ngữ lập trình khác. Nó bao gồm một heap riêng chứa tất cả các đối tượng và cấu trúc dữ liệu Python và một trình quản lý bộ nhớ tích hợp để duy trì heap riêng tư này.

Đơn giản và nhanh chóng

Cộng đồng về ngôn ngữ lập trình Python cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và thiết thực cho người dùng cũng như khả năng thích ứng nhanh của mã. Một số chuyên gia thích đặt biệt danh cho Python là “ngôn ngữ sẵn sàng để chạy” vì nó chỉ yêu cầu mã đơn giản để được thực thi.

>> Bài viết hữu ích: Ứng dụng của Python – Cách kiếm tiền với phần mềm Python

Mã hóa không đồng bộ

Lập trình Python rất hữu ích để viết mã không đồng bộ vì nó dễ viết và dễ bảo trì. Nó không yêu cầu bất kỳ nội dung nghiên cứu phức tạp, bế tắc hoặc bất kỳ sự phức tạp nào khác.

Một số ưu điểm của lập trình Python
Một số ưu điểm của lập trình Python 

Tích hợp với các ngôn ngữ khác

Ngôn ngữ lập trình Python có các thư viện như Cython và Jython, cho phép tích hợp với các ngôn ngữ khác như C, C ++ và Java để cho phép phát triển đa nền tảng. Đây là một trong những đặc quyền chính của ngôn ngữ lập trình Python, vì không có ngôn ngữ nào là hoàn hảo 100%. Đôi khi, sự phát triển của khoa học, công nghệ sẽ đòi hỏi nhiều chức năng ngôn ngữ đa dạng, và một ngôn ngữ lập trình sẽ không thể đáp ứng hết được.

Phù! Đó là một danh sách khá đầy đủ các điểm cộng mà ngôn ngữ lập trình Python có. Nhưng chúng ta đừng chỉ nhìn thấy một mặt của đồng xu. Chúng ta hãy công bằng và cũng lướt qua những điểm trừ của ngôn tình trong phần tiếp theo.

Bên cạnh lập trình Python, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp phần mềm lập trình Scratch để tìm ra phần mềm hoặc ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân. Nếu bạn chưa biết nhiều về lập trình Scratch, bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Một số ưu điểm của lập trình Python
Một số ưu điểm của lập trình Python 

Nhược điểm của Python

Cùng với một số ưu điểm, Python có một số hạn chế trong các lĩnh vực hiệu suất và bảo mật. Sau đây là một số nhược điểm khi bạn lựa chọn ngôn ngữ lập trình Python:

Tốc độ thực thi chậm

Python là một ngôn ngữ thông dịch, có nghĩa là nó hoạt động với trình thông dịch, không phải với trình biên dịch. Do đó, nó thực thi tương đối chậm hơn C, C ++, Java và nhiều ngôn ngữ khác.

Tiêu thụ bộ nhớ lớn

Các cấu trúc của Python đòi hỏi nhiều không gian, dung lượng lưu trữ hơn. Do đó, ngôn ngữ lập trình Python sẽ không phù hợp khi sử dụng trong điều kiện bộ nhớ của bạn bị hạn chế.

Không phù hợp cho xây dựng Game

Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực phát triển máy tính và web. Đây không phải là lựa chọn lý tưởng để phát triển các ứng dụng di động hoặc các phần mềm game, do việc này sẽ tiêu tốn nhiều dung lượng bộ nhớ hơn, cũng như tốc độ xử lý của Python sẽ chậm hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Ưu điểm của lập trình Python là gì?
Ưu điểm của lập trình Python là gì?

Phát hiện lỗi trong mã

Vì Python được thực thi thông qua trình thông dịch thay vì trình biên dịch, nên không thể phát hiện lỗi và lỗi trong quá trình biên dịch và điều đó không tốt cho các nhà phát triển.

Quyền truy cập cơ sở dữ liệu

Python được coi là ngôn ngữ lập trình dễ gặp nguy cơ về tính bảo mật. So với các công nghệ phổ biến khác như JDBC và ODBC, lớp truy cập cơ sở dữ liệu Python hơi kém phát triển và sơ khai. Do đó, nó không được coi là phù hợp nếu các nhà phát triển đang tìm kiếm sự tương tác mượt mà của dữ liệu kế thừa phức tạp.

Khó kiểm tra

Một số hạn chế của lập trình Python
Một số hạn chế của lập trình Python 

Vì nó là một ngôn ngữ dựa trên trình thông dịch, rất khó để chạy các bài kiểm tra trên mã được viết bằng Python. Tất cả các lỗi và lỗi chỉ xuất hiện trong thời gian chạy, điều này khiến việc kiểm tra các đoạn mã được viết bằng Python rất khó khăn.

Bạn đã có nó – một đánh giá không thiên vị và chính xác về Python. Không phải chúng tôi đã bảo bạn nên xem xét cả hai khía cạnh trước khi đưa ra quyết định sao?

Bên cạnh các ứng dụng về lập trình như Scratch, Python… Hiện nay, đồ chơi robot lp ráp cũng là một lựa chọn sáng suốt cho việc học lập trình của trẻ. Những loại đồ chơi này giúp giảm gánh nặng về độ khó khi học lập trình cho trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học tập, đặc biệt là học lập trình

Kết luận

Python là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi. Bất chấp tất cả các Ưu điểm và Nhược điểm của Python, nó vẫn là một trong những ngôn ngữ được ưa thích và đáng tin cậy nhất để phát triển ứng dụng phía máy chủ web và máy tính để bàn. Nó phù hợp nhất cho học máy và trí tuệ nhân tạo, không phù hợp cho phát triển di động và GUI. Trong khi chúng tôi xem xét hiệu suất của nó, chúng tôi có thể kết luận rằng những ưu điểm của Python có thể khắc phục những nhược điểm của nó. Nếu được sử dụng đúng cách bởi một nhà phát triển có kỹ năng, Python là một trong những lựa chọn tốt nhất để viết mã.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu