Đọc là một kỹ năng sống quan trọng, ba mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản chưa? Trẻ 4 tuổi học và phát triển tốt nhất thông qua việc sử dụng toàn bộ cơ thể, tất cả các giác quan và thông qua môi trường tự nhiên. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết trẻ mẫu giáo bắt đầu nhận ra các chữ cái trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi và có thể nhận dạng một số lượng lớn các chữ cái từ 4 đến 5 tuổi. Để ba mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy trẻ, sau đây chúng tôi xin bật mí một số cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà.

7 Hoạt động dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản

Gia đình và những người chăm sóc trẻ đóng một vai trò thiết yếu trong việc dạy các kỹ năng đọc viết ở lứa tuổi mầm non. Khi dạy trẻ mẫu giáo của bạn một chữ cái mới trong bảng chữ cái, hãy đảm bảo rằng bạn luôn tạo cho trẻ một môi trường và không gian học tập tốt nhất.

Nhận dạng chữ cái

Giúp trẻ 4 tuổi nhận biết được chữ cái trong thế giới xung quanh bằng cách cho các bé xem ví dụ về chữ cái trong tên bạn bè và gia đình, sách, tên cửa hàng, tên sản phẩm, bảng hiệu, tạp chí và truyện tranh. Ba mẹ có thể tạo các chữ cái trên đĩa ăn của bé bằng cách sử dụng thức ăn hoặc đồ ăn nhẹ như cà rốt, bánh quy giòn, dải phô mai, mì spaghetti,…Sử dụng máy cắt bánh quy và cắt chữ cái từ các mẩu bánh mì. Bạn cũng có thể cùng trẻ tạo những chữ cái bằng cát, quả cầu tự chế hoặc sơn tự chế để có những phút giây học tập và trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản

Khuyến khích trẻ nói càng nhiều càng tốt

Một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản là cầu các em lặp lại chữ cái và âm thanh của chữ cái sau khi bạn đã nói. Hỏi con của bạn các từ cụ thể bắt đầu bằng chữ cái nào, sử dụng các từ bắt đầu bằng cùng một chữ cái cho đến khi học được nhiều chữ cái khác nhau. Lâu lâu, bạn nên chỉ vào một chữ cái và hỏi trẻ đó là chữ cái gì để xem thử phản xạ của các em như thế nào.

Hoạt động viết chữ

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản nhất là khuyến khích các em viết chữ cái bằng ngón tay hoặc ngón chân. Có thể ở độ tuổi này việc cầm bút đối với các em là quá khó. Thế nên ba mẹ có thể hướng dẫn các em học cách viết chữ bằng các loại sơn tự chế, cát, chất nhờn, nước… Hoặc nếu các em đã cầm giỏi, ba mẹ có thể cho bé viết chữ cái bằng bút chì màu, cọ vẽ, lông vũ, que diêm hoặc bông ngoáy tai.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ mang lại niềm vui và sự thoải mái

Chạm vào chữ cái

Tạo cơ hội cho trẻ mẫu giáo dò chữ cái bằng ngón tay và ngón chân. Cho phép nhiều trải nghiệm xúc giác khác nhau bằng cách sử dụng các phương tiện tài nguyên khác nhau. Tạo chữ cái bằng cách sử dụng cát, chất nhờn tự làm, thức ăn, giấy cát, sơn, vật liệu, bột hoặc đất nặn nhiều màu sắc để trẻ có thể cảm nhận được những chữ cái hình đang học nó sẽ như thế nào trong thực tế.

>> Đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non: Đồ chơi xếp hình bằng gỗ Tangram 

Tập nghe lá thư

Ba mẹ có thể giúp trẻ mẫu giáo lắng nghe âm thanh mà chữ cái tạo ra bằng cách đọc các lá thư cho các em nghe. Sử dụng các từ bắt đầu bằng cùng một chữ cái và xem các bé có thể nghĩ ra bao nhiêu từ bắt đầu bằng chữ cái đó. Đọc to những lá thư, câu chuyện với trẻ 4 tuổi của bạn mỗi ngày và nhấn mạnh vào những từ bắt đầu bằng chữ cái hoặc có chữ cái trong đó. 

Thường xuyên đọc sách cùng nhau là cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản

Tạo chữ cái

Ba mẹ có thể yêu cầu trẻ tạo ra chữ cái từ bột nặn, que diêm, thực phẩm, dây điện, bìa cát tông, que, đá…Thậm chí các bé còn có thể sử dụng các chi của cơ thể để tạo ra chữ cái. Những hoạt động này rất ý nghĩa và giúp bé tiếp thu bài học về chữ cái rất nhanh và dễ dàng.

Đọc sách

Đọc nhiều loại sách cho trẻ 4 tuổi nghe, bạn có thể giúp bé xác định chữ cái mới đã học, cũng như âm thanh mà chữ cái đó tạo ra. Cho trẻ xem các từ có 2 và 3 chữ cái bắt đầu bằng chữ cái hoặc có chữ cái đó và đọc các từ đó cùng nhau. Xác định chữ cái trong tên của bạn bè và gia đình, tên cửa hàng, tên sản phẩm, bảng hiệu, tạp chí và sách công thức sau đó giúp trẻ đọc các từ có trong đó.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ không tốn kém

6 điều cần nhớ khi dạy trẻ 4 tuổi học chữ

Dạy âm thanh và tên của các chữ cái cùng nhau

Âm thanh của một chữ cái thường khác với tên của chữ cái và trong cả cách đọc và chính tả. Khi bạn dạy các chữ cái trong bảng chữ cái cho trẻ mẫu giáo, hãy dạy cho các em tên của chữ cái và âm thanh mà chữ cái đó tạo ra. Dạy cho trẻ tên của một con vật và liên kết  với âm thanh mà chúng tạo ra. Các chữ cái trong bảng chữ cái rất giống nhau. Mỗi chữ cái có một tên, cũng như một âm thanh mà nó tạo ra vậy nên khi dạy bảng chữ cái cho trẻ, ba mẹ nên kết hợp việc phát âm để các bé quen với âm thanh của chữ cái đó.

>> Bài viết cùng chủ đề: Dạy trẻ học chữ cái: Phương pháp, hoạt động và trò chơi giảng dạy

Dạy chữ thường trước cho trẻ 4 tuổi

Hầu hết ba mẹ đều dạy chữ hoa trước tiên cho trẻ, nhưng chỉ 5% của tất cả các chữ cái trong ngôn ngữ được bắt đầu bằng chữ cái viết hoa. Chữ thường quan trọng hơn trong việc phát triển kỹ năng đọc và viết, vì đây là những chữ cái mà trẻ mẫu giáo sẽ được làm quen đầu tiên và thường xuyên hơn trong môi trường tự nhiên của các bé. Vì thế ba mẹ nên dạy trẻ mẫu giáo học chữ thường, chuyển sang đọc những cuốn sách cơ bản, sau đó có thể học các chữ cái viết hoa. Đọc sách sẽ cho phép trẻ xác định các chữ cái viết hoa cũng như quy tắc liên quan, ví dụ: chữ cái đầu tiên của tên, chữ cái đầu tiên của từ đầu tiên trong câu…

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ dành cho ba và mẹ

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ: Dạy hỗn hợp phụ âm và nguyên âm

Trước tiên, hãy dạy cho trẻ mẫu giáo biết hỗn hợp các nguyên âm và phụ âm, cùng với việc dạy thứ tự của bảng chữ cái. Chúng tôi không khuyến khích bạn dạy trẻ mẫu giáo các chữ cái theo thứ tự của bảng chữ cái. Bạn có thể dạy các chữ cái hỗn hợp cả nguyên âm và phụ âm.

Trước tiên, hãy dạy cho trẻ mẫu giáo những nguyên âm và những phụ âm thường dùng nhất. Bằng cách này, trẻ 4 tuổi của bạn có thể học đọc, đánh vần và viết nhiều từ cơ bản hơn. Dạy các chữ cái trong tên của con bạn hoặc các thành viên trong gia đình là một cách tuyệt vời để bắt đầu vì điều này mang lại ý nghĩa cho các chữ cái và các bé sẽ hứng thú hơn khi được khám phá ra những bí mật trong cái tên của chính mình hoặc người khác. 

Đọc to sách thường xuyên nếu bạn có thể

Khuyến khích trẻ mẫu giáo phát triển niềm yêu thích đọc sách. Bạn có thể mua cho con những cuốn sách mà các con yêu thích, hoặc thường xuyên đưa các em đến thư viện và cho phép chọn những cuốn sách mà mình quan tâm. Ba mẹ cũng nên cho trẻ tham khảo những cuốn sách ở những chủ đề khác nhau để xem chủ đề nào khiến con thích thú nhất. Ở độ tuổi này, bé 4 tuổi cần trải nghiệm nhiều loại sách khác nhau như: sách tranh, bìa cứng, truyện tranh, tạp chí và sách thông tin…

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả

Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ: Nói về sách 

Luôn nói chuyện với trẻ mẫu giáo của bạn về cuốn sách, về hình ảnh, các nhân vật,… Sau đó, bạn có thể thăm dò xem bé nghĩ câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào, nhân vật nào khiến các em yêu thích nhất. Bằng cách này, bạn sẽ có thể hiểu những gì trẻ đã hiểu về cuốn sách và bạn sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ của mình.

Giúp trẻ mẫu giáo làm các loại sách khác nhau

Khuyến khích trẻ đọc nhiều sách về những chủ đề khác nhau

Giúp trẻ mẫu giáo tự làm sách, điều này sẽ khuyến khích các bé khám phá, sáng tạo và phát triển niềm yêu thích đối với chữ cái, từ ngữ và đọc sách. Trẻ 4 tuổi của bạn thậm chí có thể làm một cuốn sách chữ cái cho mỗi chữ cái, ngay cả khi cuốn sách chỉ bao gồm các bức tranh. Khi trẻ đọc những cuốn sách do chính mình tạo ra, sự tự tin của trẻ về khả năng đọc và sự trôi chảy của trẻ sẽ tăng lên. Điều này sẽ khuyến khích trẻ sẵn sàng học đọc và yêu thích chữ viết hơn nữa

>> Ngoài một số cách dạy trẻ 4 tuổi đơn giản được nêu ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách dạy bé học bảng chữ cái Tiếng Việt

Tổng kết lại

Trên đây là một số cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản. Ba mẹ có thể dễ dàng áp dụng các phương pháp này tại nhà. Việc dạy chữ cho trẻ từ sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc học sau này của các em và đây cũng là thời gian các bé rất cần sự quan tâm của ba mẹ. OhStem Education mong rằng bài viết trên sẽ mang lại những kiến thức bổ ích giúp việc nuôi dạy trẻ trở nên đơn giản hơn. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi cũng như ý kiến đóng góp để ngày càng hoàn thiện hơn nữa.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu