1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Cách tạo game trong Roblox với Roblox Studio

Cách tạo game trong Roblox với Roblox Studio

Roblox là một lựa chọn trò chơi cực kỳ phổ biến dành cho trẻ em trên toàn thế giới

Các bé nhà bạn đã biết cách tạo game trong Roblox chưa? Nếu chưa thì đây thực sự là một bài viết bạn nên tham khảo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cách tạo game trong Roblox sẽ như thế nào cùng với một vài cách để tạo trò chơi đơn giản trong Roblox

Hướng dẫn cách tạo game trong Roblox đơn giản
Hướng dẫn cách tạo game trong Roblox đơn giản

Cách tạo game trong Roblox bằng Roblox Studio

Trong bài viết này, chúng tôi muốn dành một chút thời gian để cung cấp hướng dẫn hướng dẫn dành cho ba mẹ về cách có thể tạo trò chơi trên Roblox.

Chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản như cách tạo tài khoản và tải Roblox Studio xuống, và sau đó chuyển sang xây dựng chướng ngại vật

Nào, bây giờ hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. Tạo tài khoản Roblox

Học cách tạo game trong Roblox đơn giản với 5 bước
Học cách tạo game trong Roblox đơn giản với 5 bước 

Tạo tài khoản là bước đầu tiên cho bất kỳ ai muốn xây dựng thế giới Roblox của riêng mình

Để bắt đầu học cách tạo game trong Roblox, bạn cần tạo tài khoản. Bạn hãy mở roblox.com trong trình duyệt của bạn, sau đó tạo nhân vật bằng cách điền vào thông tin sau:

 1. Sinh nhật: Chọn tháng, ngày và năm sinh nhật của người dùng. Theo Laura, Giám đốc An toàn Cộng đồng và Công bằng Kỹ thuật số tại Roblox, việc nhập ngày sinh chính xác là rất quan trọng vì các tính năng như trò chuyện bằng văn bản sẽ bị giới hạn dựa theo độ tuổi 
 2. Tên người dùng: Tại đây, bạn sẽ tạo một tên người dùng hoặc “tên hiển thị” mà những người khác sẽ biết nhân vật của bạn. Một biện pháp bảo mật an toàn trên Internet khác là không sử dụng bất kỳ tên gì tương tự với tên thật ở đây. Đây phải là một biệt danh hoàn toàn hư cấu vì nó sẽ hiển thị với các chủ tài khoản khác. 
 3. Mật khẩu: Hãy tạo mật khẩu giống như cách bạn làm với các thông tin đăng nhập trang web khác. Một lần nữa, hãy xem xét đưa ra mật khẩu một cách nghiêm túc và tránh xa các kết hợp quá dễ đoán như “123456”, “Password123” và những kí hiệu tương tự
 4. Sau đó, nhấp vào “Đăng ký”.

>> Học lập trình game đơn giản cùng với bộ đồ chơi lập trình xBot – Robot lập trình STEM Kit

2. Cài đặt Roblox Studio 

Khi tài khoản đã được tạo, bạn sẽ tự động đăng nhập vào Roblox và hiện tại, bạn có thể tải xuống và cài đặt Roblox Studio (Một lần nữa, đây là hướng dẫn dành cho cha mẹ. Trẻ em không bao giờ nên tải xuống bất cứ thứ gì mà không có sự cho phép của cha mẹ)

 1. Nhấp vào “Tạo” ở đầu màn hình
 2. Sau khi tải trang, hãy nhấp vào “Bắt đầu tạo”
 3. Bạn sẽ thấy lời nhắc “Tải xuống Studio” Nhấp vào nó
 4. Sau khi tải xuống Studio, hãy mở nó và chạy chương trình
 5. Khi được cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập lại một lần nữa
Cách tạo game trong Roblox có khó như bạn nghĩ?
Cách tạo game trong Roblox có khó như bạn nghĩ?

3. Xem các ví dụ về trò chơi Roblox

Với những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể tạm dừng và xem một số loại trò chơi khác nhau có thể được tạo bằng Roblox Studio:

Trò chơi Hide and Seek – cách tạo game đơn giản trong Roblox

Trò chơi Hide and Seek hoạt động giống như trong cuộc sống thực, người chơi khác sẽ núp ở mọi góc trên khắp thế giới và người tìm kiếm có nhiệm vụ phải tìm ra tất cả những người khác.

>> Bạn cũng có thể xem thêm: Gợi ý 3 Scratch game đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Trò chơi ông trùm

Trò chơi Tycoon là một trong số ít các trò chơi thuộc thể loại dành cho một người chơi trong cộng đồng Roblox.

Mục tiêu của trò chơi ông trùm là bạn hãy đóng vai doanh nhân và mở bất kỳ loại cửa hàng nào (nhà hàng, công viên giải trí…) và sau đó cố gắng phát triển doanh nghiệp của mình

Tycoon - Cách tạo game trong Roblox đơn giản
Tycoon – Cách tạo game trong Roblox đơn giản

Ví dụ: người chơi có thể trở thành triệu phú nhà hàng bằng cách phục vụ thành công đồ ăn cho khách hàng. Khách hàng hài lòng có nghĩa là có nhiều tiền hơn để chủ nhà hàng có thể mở rộng kinh doanh, thuê nhân công, đặt thêm bàn và thậm chí mở nhà hàng thứ hai

Cách tạo game trong Roblox – Game Obby

Trò chơi đầu tiên mà một người có thể sẽ tạo ra là một trò chơi vượt chướng ngại vật, hay còn gọi là “Obby”

Obby là một trò chơi mà người chơi phải điều hướng nhiều chướng ngại vật và mê cung khác nhau để về đích kịp thời. Để bắt đầu, hãy mở trình chỉnh sửa.

Sau khi mở trình chỉnh sửa, bạn sẽ thấy và bắt đầu với một tấm đế, đây là một mẫu ban đầu cơ bản được sử dụng để xây dựng một dự án

Điều hướng trình chỉnh sửa

Trước khi có chướng ngại vật, bạn nên làm quen với cách bay vòng quanh thế giới hoàn toàn mới này! Dưới đây là bảng phân tích những gì mỗi nút sẽ cho phép người chơi thực hiện:

 • W: Tiến lên
 • S: Lùi lại
 • A: Di chuyển sang trái
 • D: Di chuyển sang phải
 • E: Di chuyển lên
 • Q: Di chuyển xuống

Mẹo: Cách tạo game trong Roblox rất đơn giản. Bạn hãy giữ nhấp chuột phải để điều khiển người chơi xoay bất kỳ hướng nào của máy ảnh. Một cách đơn giản để điều hướng là nhấp chuột phải và giữ trong khi nhấn W. Điều này sẽ đưa người chơi bay theo hướng họ đang đối mặt trong khi cho phép họ di chuyển chuột để chỉ đạo.

Cách tạo game trong Roblox - Trò chơi Obby
Cách tạo game trong Roblox – Trò chơi Obby

Chèn và di chuyển một phần

Các chướng ngại vật sẽ bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Đó có thể là các vật thể vật lý. Để tạo ra chúng, hãy nhìn về phía trên cùng của màn hình và tìm chọn biểu tượng “Phần” >> chọn “khối”.

Sau đó, bạn có thể kéo các vật thể vật lý của mình xung quanh trình chỉnh sửa và nếu bạn muốn làm cho phần đó lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc thậm chí để phần đó quay về hướng khác, bạn có thể sử dụng các nút “tỷ lệ” hoặc “xoay”.

Các bộ phận neo

Một tính năng chính của hầu hết các Obbys là các bộ phận có thể thả nổi: nghĩa là, một phần không bị ảnh hưởng bởi trọng lực, và do đó lơ lửng trong không khí. 

Bạn có thể neo phần này từ menu thuộc tính. Để truy cập, hãy nhấp vào khối của bạn và nhìn vào góc dưới cùng bên phải của màn hình. Tại đây, bạn sẽ thấy các thuộc tính bộ phận của mình và có thể chọn hộp bên cạnh “được neo” để tạo ra chúng.

Xây dựng những bước đầu tiên

Với một khối được cố định, có thể thêm nhiều khối trong số chúng theo cách tương tự để tạo “các bước”.

Ví dụ:

 • Thêm hai khối nữa vào cấp độ.
 • Chia tỷ lệ các khối mới để khớp với khối hiện có.
 • Vị trí tất cả các khối để cao dần lên so với khối trước. 
 • Đảm bảo rằng tất cả các khối đều được neo!

5. Thử nghiệm trò chơi 

Mặc dù chúng tôi chỉ mới đề cập đến việc tạo một vài điều cơ bản với trò chơi mới này, nhưng điều quan trọng là bạn phải thường xuyên dừng lại và kiểm tra từng lần lặp để đảm bảo người chơi có thể thực hiện các bước nhảy để vượt qua chướng ngại vật, từ đó bạn có thể tính toán ra kích thước và khoảng cách của các khối sao cho phù hợp. 

Để vào chế độ Chơi và kiểm tra:

 • Nhấp vào nút “Phát” trong menu ở đầu màn hình.
 • Khi người chơi xuất hiện, hãy sử dụng các phím để di chuyển và phím cách để nhảy.
 • Hướng dẫn người chơi qua từng bước khối để đảm bảo tất cả các bước nhảy đều có thể thực hiện được.
 • Sau khi kiểm tra xong, hãy nhấp vào “Dừng” để thoát và quay lại trình chỉnh sửa. 

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lập trình GamePad shield cho Yolo:Bit

Tổng kết

Vâng, đó chính là cách tạo game trong Roblox đơn giản mà chúng tôi muốn bạn tham khảo để dạy cho trẻ. Nhưng không, đó không hoàn toàn là tất cả những gì dành cho người sáng tạo trò chơi!

Trong khi xây dựng một chướng ngại vật, có thể tạo ra các nền tảng để trông theo cách mà người sáng tạo mong muốn. Chúng có thể dài và mỏng, có độ dốc, hoặc thậm chí là một hình nón nổi. Hãy để cho trẻ tự sáng tạo và làm theo những gì mà các em thích.

Mọi khó khăn hay thắc mắc gặp phải trong quá trình thực hiện, quý phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu