1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Cách tạo game trong Roblox với Roblox Studio

Cách tạo game trong Roblox với Roblox Studio

Roblox là một lựa chọn trò chơi cực kỳ phổ biến dành cho trẻ em trên toàn thế giới. Các bé nhà bạn đã biết cách tạo game trong Roblox chưa? Nếu chưa thì đây thực sự là một bài viết bạn nên tham khảo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cách tạo game trong Roblox sẽ như thế nào, thêm vào đó chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho bạn một vài cách để tạo trò chơi đơn giản trong Roblox.

Hướng dẫn cách tạo game trong Roblox đơn giản
Hướng dẫn cách tạo game trong Roblox đơn giản

Cách tạo game trong Roblox bằng Roblox Studio

Trong bài viết này, chúng tôi muốn dành một chút thời gian để cung cấp hướng dẫn hướng dẫn dành cho ba mẹ về cách có thể tạo trò chơi trên Roblox. Bắt đầu với những điều cơ bản về tạo tài khoản và tải xuống Roblox Studio, và sau đó chuyển sang xây dựng chướng ngại vật. Nào bây giờ hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. Tạo tài khoản Roblox

Học cách tạo game trong Roblox đơn giản với 5 bước
Học cách tạo game trong Roblox đơn giản với 5 bước 

Tạo tài khoản là bước đầu tiên cho bất kỳ ai muốn xây dựng thế giới Roblox của riêng mình. 

Để bắt đầu học cách tạo game trong Roblox, bạn cần mở tài khoản. Bắt đầu bằng cách mở roblox.com trong trình duyệt của bạn, sau đó tạo nhân vật bằng cách điền vào thông tin sau:

 1. Sinh nhật: Chọn tháng, ngày và năm sinh nhật của người dùng. Theo Laura, Giám đốc An toàn Cộng đồng và Công bằng Kỹ thuật số tại Roblox, việc nhập ngày sinh chính xác là rất quan trọng vì sự nghiêm ngặt của các tính năng như trò chuyện văn bản sẽ được điều chỉnh dựa trên độ tuổi. 
 2. Tên người dùng: Tại đây, bạn sẽ tạo một tên người dùng hoặc “tên hiển thị” mà những người khác sẽ biết nhân vật của bạn. Một biện pháp phòng ngừa an toàn khác là không sử dụng bất kỳ thứ gì gần với tên thật ở đây. Đây phải là một biệt danh hoàn toàn hư cấu vì nó sẽ hiển thị với các chủ tài khoản khác. 
 3. Mật khẩu: Thêm mật khẩu giống như cách bạn làm với các thông tin đăng nhập trang web khác. Một lần nữa, hãy xem xét mật khẩu một cách nghiêm túc và tránh xa các kết hợp quá dễ đoán như “123456”, “Password123” và những thứ tương tự. 
 4. Sau đó, nhấp vào “Đăng ký”.

>> Học lập trình game đơn giản cùng với bộ đồ chơi lập trình xBot – Robot lập trình STEM Kit

2. Cài đặt Roblox Studio 

Khi tài khoản đã được tạo, bạn sẽ tự động đăng nhập vào Roblox và hiện đã sẵn sàng để tải xuống và cài đặt Roblox Studio (Một lần nữa, đây là hướng dẫn dành cho cha mẹ. Trẻ em không bao giờ nên tải xuống bất cứ thứ gì mà không có sự cho phép của cha mẹ.)

 1. Nhấp vào “Tạo” ở đầu màn hình.
 2. Sau khi tải trang, hãy nhấp vào “Bắt đầu tạo”.
 3. Bạn sẽ thấy lời nhắc “Tải xuống Studio” Nhấp vào nó.
 4. Sau khi tải xuống Studio, hãy mở nó và chạy chương trình.
 5. Khi được cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập lại một lần nữa.
Cách tạo game trong Roblox có khó như bạn nghĩ?
Cách tạo game trong Roblox có khó như bạn nghĩ?

3. Xem các ví dụ về trò chơi Roblox

Với những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể tạm dừng và xem một số loại trò chơi khác nhau có thể được tạo bằng Roblox Studio:

Trò chơi Hide and Seek – cách tạo game đơn giản trong Roblox

Trò chơi Hide and Seek hoạt động giống như trong cuộc sống thực, người chơi ẩn mình trên khắp thế giới và một người phải tìm kiếm và tìm thấy chúng!

>> Bạn cũng có thể xem thêm: Gợi ý 3 Scratch game đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Trò chơi ông trùm

Trò chơi Tycoon là một trong số ít các trò chơi loại một người chơi trong cộng đồng Roblox. Mục tiêu của trò chơi ông trùm là mở bất kỳ loại cửa hàng nào (nhà hàng, công viên giải trí…) và sau đó cố gắng phát triển doanh nghiệp.

Tycoon - Cách tạo game trong Roblox đơn giản
Tycoon – Cách tạo game trong Roblox đơn giản

Trong trò chơi này, người chơi có thể trở thành triệu phú nhà hàng bằng cách phục vụ thành công đồ ăn cho khách hàng. Khách hàng hài lòng có nghĩa là có nhiều tiền hơn để chủ nhà hàng có thể mở rộng kinh doanh, thuê nhân công, đặt thêm bàn và thậm chí mở nhà hàng thứ hai!

Cách tạo game trong Roblox – Game Obby

Trò chơi đầu tiên mà một người có thể sẽ tạo ra là một trò chơi vượt chướng ngại vật, hay còn gọi là “Obby”. Obby là một trò chơi mà người chơi phải điều hướng nhiều chướng ngại vật và mê cung khác nhau để về đích kịp thời. Để bắt đầu, hãy mở trình chỉnh sửa. Sau khi mở trình chỉnh sửa, bạn sẽ thấy và bắt đầu với một tấm đế, đây là một mẫu ban đầu cơ bản được sử dụng để xây dựng một dự án. 

Điều hướng trình chỉnh sửa

Trước khi có chướng ngại vật, bạn nên làm quen với cách bay vòng quanh thế giới hoàn toàn mới này! Dưới đây là bảng phân tích những gì mỗi nút sẽ cho phép người chơi thực hiện:

 • W: Tiến lên
 • S: Lùi lại
 • A: Di chuyển sang trái
 • D: Di chuyển sang phải
 • E: Di chuyển lên
 • Q: Di chuyển xuống

Mẹo: Cách tạo game trong Roblox rất đơn giản. Trên chuột, giữ nhấp chuột phải cho phép người chơi xoay bất kỳ hướng nào của máy ảnh. Một cách đơn giản để điều hướng là nhấp chuột phải và giữ trong khi nhấn W. Điều này sẽ đưa người chơi bay theo hướng họ đang đối mặt trong khi cho phép họ di chuyển chuột để chỉ đạo.

Cách tạo game trong Roblox - Trò chơi Obby
Cách tạo game trong Roblox – Trò chơi Obby

Chèn và di chuyển một phần

Các chướng ngại vật sẽ bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Đó có thể là các vật thể vật lý có thể được chèn vào một cấp độ. Để làm như vậy, hãy nhìn về phía trên cùng của màn hình và tìm biểu tượng “Phần”. Đối với ví dụ này, hãy chọn “khối”. 

Sau khi nhấp vào, giờ đây bạn có thể kéo phần của mình xung quanh trình chỉnh sửa và nếu bạn muốn làm cho phần đó lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc thậm chí để phần đó quay về hướng khác, bạn có thể sử dụng các nút “tỷ lệ” hoặc “xoay”.

Ví dụ: cả hai hành động hoạt động tương tự như những gì bạn có thể đã trải qua trong các chương trình khác, với tùy chọn tỷ lệ cung cấp các chấm có thể kéo khác nhau trên phần của bạn có thể được sử dụng để mở rộng hoặc thu nhỏ nó. 

Các bộ phận neo

Một tính năng chính của hầu hết các Obbys là các bộ phận có thể thả nổi: nghĩa là, một phần không bị ảnh hưởng bởi trọng lực, và do đó lơ lửng trong không khí. 

Bạn có thể neo phần này từ menu thuộc tính. Để truy cập, hãy nhấp vào khối của bạn và nhìn vào góc dưới cùng bên phải của màn hình. Tại đây, bạn sẽ thấy các thuộc tính bộ phận của mình và có thể chọn hộp bên cạnh “được neo” để thực hiện hành vi. 

Xây dựng những bước đầu tiên

Với một khối được cố định, có thể thêm nhiều khối trong số chúng theo cách tương tự để tạo “các bước”.

Ví dụ:

 • Thêm hai khối nữa vào cấp độ.
 • Chia tỷ lệ các khối mới để khớp với khối hiện có.
 • Vị trí tất cả các khối để cao dần lên so với khối trước. 
 • Đảm bảo rằng tất cả các khối đều được neo!

5. Thử nghiệm trò chơi 

Mặc dù chúng tôi chỉ mới đề cập đến việc tạo một vài điều cơ bản với trò chơi mới này, nhưng điều quan trọng là phải dừng lại và kiểm tra từng lần lặp để đảm bảo người chơi có thể thực hiện các bước nhảy mới tạo và các khối đó có kích thước và khoảng cách phù hợp. 

Để vào chế độ Chơi và kiểm tra:

 • Nhấp vào nút “Phát” trong menu ở đầu màn hình.
 • Khi người chơi xuất hiện, hãy sử dụng các phím để di chuyển và phím cách để nhảy.
 • Hướng dẫn người chơi qua từng bước khối để đảm bảo tất cả các bước nhảy đều có thể thực hiện được.
 • Sau khi kiểm tra xong, hãy nhấp vào “Dừng” để thoát và quay lại trình chỉnh sửa. 

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lập trình GamePad shield cho Yolo:Bit

Tổng kết

Vâng, đó chính là cách tạo game trong Roblox đơn giản mà chúng tôi muốn bạn tham khảo để dạy cho trẻ. Nhưng không, đó không hoàn toàn là tất cả những gì dành cho người sáng tạo trò chơi! Trong khi xây dựng một chướng ngại vật, có thể tạo ra các nền tảng để trông theo cách mà người sáng tạo mong muốn. Chúng có thể dài và mỏng, có độ dốc, hoặc thậm chí là một hình nón nổi. Hãy để cho trẻ tự sáng tạo và làm theo những gì mà các em thích. Mọi khó khăn hay thắc mắc gặp phải trong quá trình thực hiện, quý phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu