1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. 13 lợi ích tuyệt vời của tranh tô màu đối với sự phát triển của bé

13 lợi ích tuyệt vời của tranh tô màu đối với sự phát triển của bé

Bạn có biết rằng hoạt động đơn giản với tranh tô màu này có thể mang lại lợi ích suốt đời cho con bạn không? Đúng vậy, hoạt động đơn giản và vui nhộn này có thể giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của con bạn. Tranh tô màu là công cụ giáo dục quan trọng để chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo đến trường. Đây cũng là một trong những hoạt động tiêu khiển yêu thích nhất của bọn trẻ. Nó khơi dậy trí tưởng tượng của các bé và cho các bé cơ hội để thể hiện bản thân. Dưới đây là một số lợi ích của trang tính tô màu cho trẻ em chúng tôi muốn bạn tham khảo.

1. Cải thiện chữ viết tay

Trẻ em cần sức mạnh tay và sự khéo léo để thao tác bút chì trên giấy. Làm việc dựa trên sức mạnh có thể loại bỏ khả năng cầm bút chì không chính xác. Các hoạt động như trẻ tô màu sẽ giúp trẻ cầm dụng cụ viết đúng cách. Điều này sẽ cải thiện chữ viết tay của con bạn.

Tranh tô màu cho bé và những lợi ích tuyệt vời ba mẹ nên biết
Tranh tô màu cho bé và những lợi ích tuyệt vời ba mẹ nên biết

2. Tranh tô màu giúp tăng khả năng phối hợp tay và mắt

Các kỹ năng phối hợp cơ bản như cách cầm bút chì màu đúng cách, mài bút màu và nhận biết màu nào để sử dụng sẽ được cải thiện một cách đáng kể thông qua tranh tô màu. Sơ đồ tô màu yêu cầu con bạn tô màu trong khu vực được chỉ định. Điều này giúp phát triển sự phối hợp tay và mắt ở trẻ em. Nó cũng chống lại sự mất nhận thức, đặc biệt nếu bạn chọn những tờ giấy vẽ khó và khó.

>> Bé có thể tạo ra những tác phẩm thể hiện bản thân thông qua bộ bút vẽ 3D độc đáo

3. Giúp trẻ có được cảm giác thư giãn và kiên nhẫn

Tranh tô màu có thể giúp con bạn học được kỹ năng kiên nhẫn. Nó cho phép con bạn được thư giãn và thoải mái trong khi tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Trẻ em có thể tô màu các hình dạng và hình dạng mà chúng thích. Nó cũng mang lại cho con bạn cảm giác thành công khi bé tô màu xong một trang.

Tranh tô màu giúp bé cải thiện kỹ năng vận động
Tranh tô màu giúp bé cải thiện kỹ năng vận động

4. Tranh tô màu dạy bé cách tập trung

Tập trung là một trong những bài học quan trọng mà con bạn có thể học được từ việc tô màu. Người ta đã chứng minh rằng những đứa trẻ dành thời gian tô màu có khả năng tập trung và kỹ năng tập trung tốt hơn. Khi con bạn lớn hơn, trẻ cũng học được tầm quan trọng của các ranh giới trong bảng tô màu dành cho trẻ em. Tiếp xúc với các ranh giới sẽ là một trợ giúp tuyệt vời trong khi học viết.

5. Kiến thức

Tô màu một bức tranh có thể giúp con bạn nhận ra đường nét, phối cảnh, màu sắc, màu sắc, hình dạng và hình thức. Con bạn cũng học cách nhận biết các mẫu. Cuối cùng, điều này giúp con bạn quyết định xem con sẽ sử dụng màu gì trong bức tranh tiếp theo của mình.

6. Sự tự tin

Thường xuyên tô màu cũng giúp cải thiện sự tự tin cho trẻ nhỏ của bạn. Hoàn thành một bức tranh tô màu mang lại cho con bạn cảm giác hoàn thành, giúp chúng xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin.

Cải thiện sự tự tin của trẻ thông qua tranh tô màu
Cải thiện sự tự tin của trẻ thông qua tranh tô màu

7. Kỹ năng vận động

Hành động tô màu có thể cải thiện kỹ năng vận động ở con bạn. Các chuyển động liên quan đến tô màu như cầm dụng cụ và viết nguệch ngoạc bằng bút màu có thể giúp phát triển các cơ nhỏ ở cổ tay, ngón tay và bàn tay của trẻ. Các kỹ năng vận động tinh giúp con bạn viết và thao tác các đồ vật nhỏ. Điều này giúp con bạn học tập tốt hơn. Tô màu giúp phát triển và củng cố cơ tay, sau này giúp cho các hoạt động như gõ và nâng đồ vật.

>> Bài viết bạn nên tham khảo: Cách dùng bút vẽ 3D

8. Kích thích sự sáng tạo

Tranh tô màu mang đến cho trẻ cơ hội thể hiện khía cạnh sáng tạo của mình. Một đứa trẻ tạo ra một thế giới tưởng tượng trong tâm trí của mình trước khi vẽ hình ảnh trên tờ giấy. Vì vậy, hãy giao cho con bạn một hộp bút màu và để các bé được tự do. Điều này có thể dẫn đến nhiều kết quả mong muốn cao. Nó cho phép con bạn suy nghĩ về các cách kết hợp màu sắc khác nhau mà các bé có thể sử dụng để tạo vẻ hấp dẫn cho bức tranh.

Tranh tô màu giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ
Tranh tô màu giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ

Đừng lo lắng nếu con bạn tô màu không đúng cách hoặc nếu trẻ tô màu bên ngoài đường kẻ. Thay vào đó hãy khen ngợi vì sự nỗ lực của họ. Nếu bạn thấy con mình mắc lỗi khi tô màu, hãy giúp các em sửa lỗi thay vì chê bai. Hướng dẫn bé cách lấp đầy một khoảng trống và thực hiện động tác vuốt lên và xuống. Bạn cũng có thể dạy con sử dụng các màu bổ sung để làm cho bức tranh có vẻ rực rỡ hơn. Màu cũng là một phương tiện biểu đạt tuyệt vời. Trẻ em thường thể hiện cá tính của mình thông qua vẽ và tô màu.

9. Tranh tô màu kích thích sự thể hiện của trẻ

Một số trẻ thích thể hiện bản thân thông qua lời nói, trong khi một số trẻ sử dụng nghệ thuật hình thức. Bạn có thể nói rất nhiều điều về một người qua màu sắc anh ta sử dụng và hình ảnh anh ta vẽ. Nếu một đứa trẻ vẽ những hình ảnh đáng lo ngại như hộp sọ, thì đây là lúc bạn cần quan tâm và chia sẻ với trẻ. Nếu một đứa trẻ vẽ mặt trời, trái tim và các đồ vật vui vẻ khác thì có thể trẻ đang thể hiện sự hài lòng và mãn nguyện.

Bé có thể thể hiện bản thân thông qua tranh tô màu
Bé có thể thể hiện bản thân thông qua tranh tô màu

10. Nhận dạng màu sắc

Trẻ em lần đầu tiên được tiếp xúc với bánh xe màu bằng bút màu, bút chì màu và bút dạ. Các em được học cách phân biệt giữa xanh lá cây, vàng, đỏ, hồng,.. Sử dụng các màu sắc khác nhau giúp con bạn có cơ hội khám phá các cách kết hợp màu sắc khác nhau. Nó cũng dạy con bạn về những màu sắc ít được biết đến hơn. Trẻ em học sớm về bánh xe màu sẽ dễ dàng hiểu được cách trang điểm và pha trộn màu sắc hơn.

11. Tranh tô màu có thể giúp trẻ trị liệu

Tô màu đã được chứng minh là phương pháp điều trị đối với một số trẻ em, đặc biệt nếu làm điều đó thường xuyên. Qua tranh tô màu, trẻ có thể trút bỏ những cảm xúc, nỗi thất vọng và những cảm xúc khác của mình. Một đứa trẻ giận dữ sẽ giải tỏa sự thất vọng của mình bằng cách viết nguệch ngoạc lên bức tranh mặt trời hoặc những dòng kẻ bên ngoài.

Tranh tô màu giúp bé tự tin thể hiện bản thân
Tranh tô màu giúp bé tự tin thể hiện bản thân

12. Phát triển ngôn ngữ

Tô màu và nói về bức tranh vừa tô được đó sẽ cho con bạn cơ hội học từ và câu mới. Trẻ em sử dụng các từ mô tả để nói về cảm xúc của chúng khi nhìn thấy các tấm tô màu có kiểu dáng khác nhau. Trang tô màu trẻ em hỗ trợ phát triển khả năng tư duy phản biện của trẻ. >> Tìm hiểu thêm: Bút vẽ tranh 3D có thực sự tốt cho trẻ? Những điều bạn cần biết trước khi mua

Tổng kết lại

Trên đây là 12 lợi ích tuyệt vời của tranh tô màu đối với sự phát triển của bé. OhStem Education hy vọng bạn thích đọc bài viết này. Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ quan điểm của bạn bằng cách bình luận bên dưới. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến phản hồi từ quý bạn đọc.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam.

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu