Hiện nay, nhiều giáo viên đã phải đối mặt với thách thức lớn: Dạy học STEM. Đây là một cụm từ phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay, nhưng cách triển khai chúng ở cấp THCS như thế nào thì vẫn là vấn đề đáng được nghiên cứu. Dưới đây, OhStem sẽ hướng dẫn bạn cách triển khai dạy học STEM THCS sao cho hiệu quả nhất nhé!

Phương pháp 1: Dạy học STEM theo quy trình thiết kế kỹ thuật

Bạn đã từng nghe qua về quy trình thiết kế kỹ thuật EDP chưa? Có thể nói, kỹ thuật là một trong những yếu tố trung tâm của quy trình STEM, nên bạn cần phải làm quen dần với lĩnh vực này.

STEM là gì? Đây là sự tích hợp liên môn của 4 lĩnh vực: Toán học, Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật với nhau để giải quyết vấn đề trong cuộc sống thực tế.

Quy trình thiết kế kỹ thuật cung cấp cho học sinh cách suy nghĩ và tư duy logic, để có thể giải quyết được vấn đề đặt ra. Cụ thể, trong buổi học STEM THCS này, các em sẽ xác định vấn đề, tiến hành nghiên cứu, lên nhiều ý tưởng, giải pháp khác nhau và xây dựng các nguyên mẫu để kiểm tra, sau đó đến bước cuối cùng là đánh giá lại để hoàn thiện phiên bản thứ mẫu.

Dạy học STEM THCS theo quy trình EDP
Dạy học STEM THCS theo quy trình EDP

Phương pháp 2: Tích hợp 4 môn học trong STEM

Việc dạy học STEM không phải là dạy riêng lẻ từng kiến thức. Trong việc giảng dạy STEM của bạn, bạn nên tích hợp và ứng dụng kiến thức của cả 4 môn học: Toán học, Công nghệ, Kỹ thuật, Khoa học vào dạy học. Điều này giúp học sinh hiểu hơn về sự liên môn kiến thức trong phương pháp dạy học STEM.

Việc tích hợp kiến thức này sẽ khiến buổi học STEM THCS của bạn trở nên mới lạ và hấp dẫn học sinh hơn, giúp các em phát triển các kỹ năng tư duy, lý luận và sáng tạo trong đời sống thực tế và có thể nắm bắt kịp với sự phát triển của thế giới đầy các công nghệ cao hiện nay.

3. Dạy học STEM THCS theo nhóm

Dạy học STEM THCS theo nhóm
Dạy học STEM THCS theo nhóm

Trong buổi dạy học STEM, bạn nên tổ chức dạy học theo từng nhóm, giúp các em có thể trao đổi và cùng nhau giải quyết vấn đề trong thế giới thực tế.

Tuy nhiên, việc triển khai dạy học theo nhóm chưa bao giờ là công việc đơn giản và dễ dàng. Bạn nên tham khảo các phương pháp dạy học theo nhóm hiệu quả cho học sinh để có thể triển khai dạy học STEM THCS hiệu quả nhé!

4. Tập trung vào các vấn đề trong thế giới thực tế

Trong các bài học STEM THCS, học sinh sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tế liên quan đến xã hội, kinh tế, sức khỏe, môi trường hoặc các vấn đề trong thế giới thực tế khác. Thầy cô khi triển khai dạy học STEM về một kiến thức bất kỳ, có thể chọn ra những vấn đề liên quan trong thế giới thực, để tạo điều kiện cho các em có thể học hỏi và phát triển tốt nhất.

Ví dụ, khi dạy các kiến thức về động đất, thầy cô có thể cho các em học sáng tạo một ngôi nhà thông minh có khả năng chống đỡ tốt hơn khi gặp phải động đất.

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ về dạy học STEM THCS, bạn có thể tham khảo và lên cho mình nhiều ý tưởng khác nhau xung quanh kiến thức chuyên môn của mình, để phục vụ việc dạy và học nhé!

5. Xây dựng các chương trình giảng dạy STEM

Để triển khai giảng dạy STEM, điều quan trọng là bạn cần phải xây dựng được chương trình giảng dạy STEM phù hợp cho mình.

Với các giáo viên mới tìm hiểu về lĩnh vực này, việc tự xây dựng một khung chương trình giảng dạy STEM cho riêng mình là điều rất khó khăn.

Hiểu được điều đó, OhStem đã xây dựng một khung chương trình giảng dạy STEM đề xuất cho bạn, phù hợp để bạn ứng dụng vào phát triển Câu lạc bộ STEM hoặc xây dựng các chương trình ngoại khóa, những môn học về lập trình trong Tin học.

Bạn có thể truy cập vào link sau để xem chi tiết hơn nhé:

Một số lưu ý khi dạy học STEM

Ngoài ra, chúng tôi gửi đến bạn một số lưu ý cần biết khi bạn muốn triển khai dạy học STEM ở cấp THCS:

  • Trình bày các vấn đề mở hấp dẫn, khơi gợi được sức sáng tạo cho học sinh
  • Không nên quá khắt khe trong việc chấm điểm các giải pháp mà học sinh đưa ra cho các vấn đề
  • Khuyến khích học sinh làm việc nhóm để giải quyết vấn đề
  • Tích hợp các kiến thức về Toán học, khoa học,.. phù hợp vào dạy học STEM THCS
  • Ứng dụng các công nghệ vào giảng dạy STEM để tạo điều kiện cho các em làm chủ công nghệ tốt hơn
  • Dạy học STEM sẽ tập trung vào học sinh là chính, lấy học sinh làm trung tâm
  • Cung cấp thời gian phù hợp để học sinh hiện thực hóa các ý tưởng của mình, cho khung thời gian phù hợp để các em đánh giá và cải thiện kết quả nếu cần
  • Việc thất bại trong quá trình học sinh hiện thực dự án là điều hiển nhiên, giáo viên cần khuyến khích và giúp các em tin rằng đây là một bước không thể thiếu trong quá trình học tập, không phải là vấn đề lớn

Lời kết

Trên đây là các lời khuyên cho bạn về cách dạy học STEM ở cấp THCS, hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Bạn muốn triển khai giảng dạy STEM hoặc nhận giáo trình STEM miễn phí? Hãy liên hệ ngay với OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu