Dạy Robot STEM – Ưu điểm, lợi ích và lý do cần triển khai

Dạy học STEM – phương pháp với nhiều tài liệu phức tạp tập trung vào 4 lĩnh vực chính. Tuy nhiên, với dạy robot, phương pháp STEM này sẽ trở nên thú vị và đơn giản hơn rất nhiều!

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp để học sinh của mình được trải nghiệm và làm quen với STEM từ sớm, nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm giáo cụ và phương pháp phù hợp để tiếp cận, thì thế giới robotics sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Với dạy robot, các em học sinh từ cấp nhỏ như mầm non, cho đến học sinh trung học, đại học, đều có thể tham gia vào khám phá và tìm hiểu, theo nhiều cấp độ khác nhau sao cho phù hợp với trình độ của mình.

Tại sao dạy robot lại quan trọng?

Với việc dạy robot, bạn có vô số phương pháp giảng dạy khác nhau, vô số kiến thức để khai thác, và từ đó có thể dễ dàng giải quyết từng lĩnh vực bên trong phương pháp giảng dạy STEM một cách thú vị.

Dạy robot STEM là gì? Tại sao cần dạy học về robotics
Dạy robot STEM là gì? Tại sao cần dạy học về robotics

Muốn học tập và kiểm tra kỹ năng toán học? Hãy lập trình robot! Muốn tìm hiểu về khoa học máy tính? Hãy lập trình robot hoạt động trên chiếc máy tính của mình. Muốn tìm hiểu về kỹ thuật? Hãy tự tay thiết kế và xây dựng mô hình robot cho mình. Muốn tìm hiểu về công nghệ? Hãy áp dụng những công nghệ mới nhất như AI, IoT vào robot của mình.

Ứng dụng AI và IoT vào dạy robot
Ứng dụng AI và IoT vào dạy robot

Với việc dạy robot, cả giáo viên và học sinh đều sẽ có rất nhiều lựa chọn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được lợi ích của việc dạy robot – và chúng cũng có thể là một sở thích cho học sinh, chứ không đơn thuần chỉ là dạy và học kiến thức một cách khô khan.

Bên cạnh đó, việc dạy robot có thể xây dựng và phát triển những kỹ năng trong thế giới thực cho học sinh từ nhỏ, góp phần vào định hướng nghề nghiệp cho các em trong tương lai.

Lợi ích hàng đầu của việc dạy robot cho học sinh

Nhờ vào tính chất tương tác của lĩnh vực dạy robot này, nếu nhà trường đầu tư xây dựng các lớp học và các câu lạc bộ, hoặc phụ huynh đầu tư đồ chơi robot tại nhà, thì các em học sinh sẽ rất hào hứng để học tập và trải nghiệm.

Tạo cơ hội cho học sinh làm việc nhóm

Có thể bạn chưa biết, việc xây dựng một câu lạc bộ robot STEM và tập hợp những học sinh, sinh viên có chung niềm đam mê với nhau sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các em phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

Sau giờ học, các em sẽ cùng ngồi lại với nhau để trao đổi, học hỏi và làm việc với robot.

Dạy robot giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm
Dạy robot giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Thường thì các câu lạc bộ robot STEM này cũng sẽ bao gồm các nội dung dạy robot kèm các hoạt động ngoại khóa, và chúng được tổ chức, duy trì bởi một ban điều hành do giáo viên hoặc ban giám hiệu nhà trường.

Nếu nhà trường chưa biết cách xây dựng CLB robot STEM như thế nào, bạn có thể liên lạc với OhStem để được hỗ trợ!

Thông thường, các câu lạc bộ dạy robot này cũng có thể xây dựng những cuộc thi robot, để tăng sự kịch tính và phát triển tinh thần học hỏi về robot STEM của học sinh.

Lợi ích chính của CLB STEM này là cách chúng thu hút học sinh dễ dàng, với chi phí cực kỳ thấp.

Trẻ em có thể học hỏi về robot theo tốc độ của riêng mình

Hiện nay, nhiều đồ chơi giáo dục đã được ra đời, và bao hàm trong đó một số ý nghĩa giáo dục nhất định. Tuy nhiên, trong số đó, các dòng robot giáo dục STEM vẫn là đồ chơi mang đến cơ hội học tập thú vị nhât cho cả trẻ em và thanh thiếu niên.

Với các bộ robot STEM, chúng thường có kèm theo những hướng dẫn chi tiết từng bước, có cả video hướng dẫn đi kèm. Bên cạnh đó, cộng đồng dạy robot cũng rất lớn, tạo điều kiện cho bạn có thể đặt câu hỏi ở mọi lúc mọi nơi.

Dạy robot giúp học sinh học theo tốc độ của mình
Dạy robot giúp học sinh học theo tốc độ của mình

Có thể nói, các bộ robot giáo dục STEM là một trong những lựa chọn lý tưởng để kích thích tư duy logic cho các em, và các em có thể tự học robotics tại nhà, theo tốc độ của riêng mình.

Khám phá dự án đa ngành qua dạy robot và học robot

Khi làm việc với các phần cứng robot, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để học sinh làm quen cách lập trình. Nhưng bạn có biết rằng, dạy robot cũng là một cách hữu ích để nâng cao kỹ năng toán học cho học sinh không?

Có thể nói, học robot như là một trải nghiệm học tập STEM đầy tiềm năng cho học sinh. Các em không chỉ làm quen với các công việc của một kỹ sư – tự chế tạo và lập trình robot cho mình, mà chúng còn trang bị cho các em những kiến thức công nghệ cần thiết, để các em chinh phục những chặng đường trong tương lai.

Phát triển kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp

Robot là một phần không thể thiếu trong các nghề nghiệp hiện đại thời 4.0, ví dụ như kỹ thuật hàng không vũ trụ, khoa học máy tính hoặc thậm chí là thiết kế phần cứng.

Nếu học sinh của bạn đam mê với môn dạy robot, và thích thú trong việc tìm hiểu STEM, thì dự án về dạy robot sẽ là một môn học quan trọng để các em định hình và hiểu hơn về tương lai của ngành nghề này.

Lợi ích của dạy robot STEM cho học sinh
Lợi ích của dạy robot STEM cho học sinh

Đương nhiên, môn dạy robot sẽ mang đến những kỹ năng mềm cần thiết để các em sau này có cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực này.

Ví dụ đơn giản như việc kiên trì để lắp ráp hoàn thiện một chú robot STEM của mình, tỉ mỉ kiểm tra chương trình để tìm ra lôi và sửa sai,… Đây không chỉ là kỹ năng mềm cần có trong ngành nghề robot, mà chúng còn là kỹ năng cần có trong tất cả mọi ngành nghề hiện nay.

Bạn đã sẵn sàng dạy robot?

Vậy, bạn đã sẵn sàng triển khai dạy robot cho học sinh của mình chưa? Nếu bạn chưa hiểu gì về lĩnh vực robot này, và cần sự hỗ trợ, bạn có thể liên lạc OhStem nhé!

Chúng tôi cung cấp đầy đủ lộ trình dạy học đề xuất, các tài liệu giáo án lẫn slide giảng dạy hỗ trợ bạn trong việc dạy robot. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp cả sản phẩm robot lẫn những buổi tập huấn STEM cho giáo viên, các buổi hội thảo trao đổi cùng chuyên gia trong ngành,… để có thể trang bị cho bạn những kiến thức mới nhất về lĩnh vực dạy học robot STEM này!

Nếu bạn là giáo viên và đang tìm hiểu về giảng dạy lập trình Robot, vui lòng liên hệ với OhStem qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Dạy robot, robot stem

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed