Robot giáo dục là gì? Cách chọn và top 3 robot giáo dục tốt nhất hiện nay

Robot giáo dục là một trong những công cụ không thể thiếu trong giảng dạy STEM. Với robot, chúng ta có thể giới thiệu các khái niệm trong STEM – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học tới học sinh một cách thú vị.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về robot giáo dục là gì, cũng như các lưu ý khi chọn mua và top 3 robot giáo dục tốt nhất hiện nay nhé!

Robot giáo dục là gì?

Robot giáo dục là một mô hình robot, có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau. Với các dòng robot STEM, học sinh có thể làm quen với khái niệm người máy và lập trình một cách trực quan nhất.

Với các cấp nhỏ như mầm non và tiểu học, robot giáo dục sẽ cung cấp mọi thứ để các em có thể xây dựng và lập trình robot hoạt động theo ý mình.

Robot giáo dục là gì? Ví dụ về robot Rover

Ngoài ra, với các cấp lớn hơn như trung học và đại học, sẽ có những robot giáo dục được thiết kế riêng, với nhiều tính năng tiên tiến và công nghệ hiện đại hơn, để phục vụ nhu cầu học hỏi, giảng dạy STEM cho lứa tuổi này.

Có thể nói, mức độ phức tạp của robot giáo dục tùy theo từng cấp độ sẽ khác nhau, và chúng phụ thuộc vào trình độ của học sinh.

Có thể nói, robot giáo dục là công cụ để minh họa cho phương pháp dạy học STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Maths – Toán học) một cách trực quan nhất. STEM là một phương pháp được thiết kế để học sinh tập trung vào kiến thức liên môn, và ưu tiên việc thực hành hơn là học lý thuyết.

>> Dành tặng cho bạn: Khóa học lập trình Robocon tích hợp Camera AI hoàn toàn miễn phí (online):

Tập huấn STEM về Robocon Camera AI

Khóa học giúp bạn tự tin lập trình robot vượt qua các thử thách trong cuộc thi Robocon, ví dụ như:

 • Robot nhận diện hình ảnh qua camera để đưa ra hành động phù hợp (đi theo hướng múi tên, tự dừng lại khi có biển báo dừng,… tùy theo yêu cầu của người lập trình)
 • Robot gắp thả vật thể

Đăng ký học miễn phí ngay tại link này

Robot giáo dục mang lại lợi ích gì cho học sinh?

Thông qua việc chơi cùng robot, các dòng robot giáo dục này sẽ giúp các em phát triển những kỹ năng và tư duy logic ngay từ nhỏ, hay còn gọi là tư duy tính toán. Đây là một trong những tư duy mà chúng ta sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề trong thực tế đời sống, thông qua một chuỗi hoạt động có trật tự.

Robot giáo dục mang lại lợi ích gì cho học sinh
Robot giáo dục mang lại lợi ích gì cho học sinh

Bên cạnh việc phát triển các tư duy tính toán, robot giáo dục còn giúp phát triển nhiều kỹ năng nhận thức khác nhau cho học sinh:

 • Học hỏi và phát triển từ các sai lầm: Việc vấp phải các sai sót trong quá trình thực hành là điều không thể tránh khỏi. Đây là một trong những bài học quý giá cho các em học sinh trong tương lai, để có thể phát triển và sửa sai
 • Phát triển kỹ năng làm việc nhóm: Việc thực hiện những dự án STEM về robot cùng nhau sẽ giúp phát triển kỹ năng cộng tác, thuyết trình và làm việc nhóm cho các em học sinh
 • Thích nghi và làm chủ công nghệ mới: Cùng với sự phát triển của tự động hóa và nhiều loại công nghệ thông minh, việc học hỏi robot từ sớm sẽ giúp các em thích nghi và làm quen với thế giới tương lai dễ dàng hơn
 • Sáng tạo: Việc tìm kiếm các giải pháp và tự do sáng tạo ra nhiều tính năng mới trên robot STEM của mình sẽ kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo cho các em
 • Rèn luyện sự tự tin: Việc đạt được thành công trong một lĩnh vực mới giúp học sinh có thể xây dựng sự tự tin từ bé, và củng cố khả năng tự nhận thức cho mỗi em học sinh
 • Tinh thần chủ động: Ngoài việc phát triển sự tự tin, việc thành công trong một lĩnh vực mới còn giúp các em có thể dễ dàng và chủ động hơn trong việc đảm nhiệm những nhiệm vụ mới, trong các lĩnh vực khác
 • Tự đánh giá: Qua việc nhìn thấy kết quả của mình ngay lập tức trên robot, các em có thể tự đánh giá mình đã làm tốt hay chưa tốt mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn, từ đó tự cải thiện
 • Ứng dụng kiến thức vào thực tế: Các em sẽ áp dụng những kiến thức đã học của mình trên robot, để áp dụng vào thực tế, ví dụ như chế tạo robot vận chuyển hàng hóa. Điều này cũng đúng theo phương pháp giáo dục STEM – gắn kiến thức vào ứng dụng thực tiễn

Một lợi ích quan trọng khác nữa của robot giáo dục mà chúng ta không thể không kể đến là chúng giúp học sinh làm quen với các khái niệm lập trình cơ bản – một trong những kỹ năng ngày càng quan trọng trong thế giới hiện nay.

Theo nghiên cứu từ Ủy ban Châu Âu, ở năm 2020, có khoảng 825.000 việc làm chưa có nhân sự đảm nhiệm, do thiếu các chuyên gia về khoa học máy tính và lập trình. Và đây cũng là một trong những tình hình thực tế tại Việt Nam.

Hơn thế nữa, robot giáo dục rất hữu ích trong các lớp học STEM, giúp thu hút sự chú ý của học sinh. Đây là một liên kết hoàn hảo giữa lý thuyết và thực hành.

Top 3 robot giáo dục STEM tốt nhất 2023

Việc chọn lựa các bộ robot giáo dục thông minh phù hợp là cách làm lý tưởng để giới thiệu kiến thức về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) cho học sinh.

Robot giáo dục là phương pháp tiếp cận thú vị cho tất cả mọi người, trong đó có cả học sinh. Để bạn có thể chọn được robot giáo dục tốt nhất phù hợp cho mình, chúng tôi gợi ý cho bạn 5 dòng robot được đánh giá tốt nhất 2023:

Robot giáo dục Rover – Tích hợp công nghệ mới AI và IoT

Điểm nổi bật của Rover là có khả năng mở rộng cao, đồng thời có tích hợp nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật cho học sinh khám phá.

Hướng dẫn lập trình Robot Rover

Sơ bộ các tính năng cơ bản của Rover gồm:

 • Tính năng cơ bản: Di chuyển né vật cản (nhờ cảm biến siêu âm), di chuyển theo vạch đen (nhờ cảm biến hồng ngoại), màn hình LED 5×5 sinh động trên Yolo:Bit, phát nhạc, điều khiển bằng remote từ xa hoặc bằng điện thoại/laptop qua Bluetooth,…
 • Tích hợp trí tuệ AI: Điều khiển bằng giọng nói hoặc hình ảnh
 • Tích hợp công nghệ IoT: Giám sát thông tin hoặc điều khiển robot từ xa qua Internet (Ví dụ như chúng ta ở trường học, và ra lệnh robot ở nhà di chuyển gắp vật vào nhà khi trời mưa…)
Robot STEM Rover

Sản phẩm này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, phù hợp để triển khai dạy học tại nhiều cấp học:

 • Ngôn ngữ Scratch, ngôn ngữ kéo thả khối lệnh trên OhStem App (miễn phí): Chỉ cần lắp ráp các khối lệnh nhiều màu sắc để xây dựng chương trình, phù hợp học sinh cấp nhỏ
 • Ngôn ngữ Python, C,..: Ngôn ngữ viết code, phù hợp cho các bạn học sinh cấp lớn hơn
Robot STEM Rover - giáo cụ dạy học STEM cho học sinh

Với Rover, bạn có thể kết hợp với nhiều linh kiện mở rộng khác như tay gắp, bộ bắn bóng, kit xe tăng… hoặc là lego để thực hiện thêm nhiều tính năng thú vị khác, thậm chí là để tham gia thi Robocon!

Robot giáo dục Rover có khả năng mở rộng cao

Đi kèm với sản phẩm robot giáo dục Rover là các tài liệu hướng dẫn và giáo trình dạy học được biên soạn chi tiết từng buổi, với các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao phục vụ cho giáo viên, trường học trong quá trình giảng dạy.

Bạn có thể tham khảo giáo trình robot Rover miễn phí

OhStem cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn STEM với robot Rover này, để giáo viên và phụ huynh có thể tiếp cận và sử dụng robot tốt hơn trong quá trình hướng dẫn các bé tiếp cận công nghệ.

Rover là dòng robot được sản xuất tại Việt Nam, với đội ngũ kỹ sư người Việt, mang lại khả năng hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất cho người dùng.

Robot giáo dục mBot

mBot là bột robot giáo dục từ Makeblock, có các tính năng như tự động né vật cản, di chuyển theo vạch đen hoặc điều khiển robot hoạt động từ xa.

Về phần mềm lập trình, mBot được lập trình thông qua mBlock5, với giao diện lập trình các khối lệnh kéo thả trực quan và đơn giản.

Ngoài ra, với mBot, bạn có thể kết nối với đa dạng các cảm biến khác. Tài liệu hướng dẫn sử dụng của mBot khá chi tiết, phù hợp cho nhiều học sinh. Các em có thể sử dụng mBlock trên cả iOS và Android để làm quen với các thao tác lập trình cơ bản.

Robot giáo dục mbot

Robot AI Module 1

Đây là dòng robot được sản xuất bởi Whales Bot, phù hợp cho đối tượng là học sinh cấp 1. Tương tự các dòng robot trên, các em có thể lập trình bằng cách lắp ghép các khối lệnh nhiều màu sắc.

Ngoài ra, phần mềm lập trình Robot giáo dục AI Module 1 hỗ trợ đa nền tảng, cho phép các em dễ dàng tiếp cận.

Với lối lắp ráp đơn giản, các em có thể dễ dàng lắp ghép tạo thành hình dạng robot mình muốn với hơn 620 mảnh ghép đa dạng. Nhà cung cấp đã cung cấp sẵn 63 hình dạng mẫu cho các em lắp theo, ngoài ra học sinh có thể tự sáng tạo thêm nhiều hình vẽ thú vị khác tùy thích.

Robot giáo dục AI Module 1

Trên robot có sẵn cảm biến màu, cảm biến siêu âm, cảm biến chạm và động cơ, cho phép học sinh sáng tạo những mẫu robot mà mình thích dễ dàng.

Cách lựa chọn robot giáo dục phù hợp giảng dạy STEM

Hiện nay, có khá nhiều dòng robot giáo dục khác nhau trên thị trường, từ rẻ tới đắt để bạn chọn lựa. Tuy nhiên, không phải robot nào cũng phù hợp để ứng dụng vào giảng dạy STEM.

Cùng xem qua những tiêu chí bạn cần lưu ý khi lựa chọn robot giáo dục cho giảng dạy STEM tại trường hoặc tại các trung tâm nhé:

Robot có khả năng mở rộng cao, phù hợp xây dựng lộ trình học

Khi chọn robot STEM để phục vụ giảng dạy, chúng ta nên chọn các robot có tính linh hoạt, có nhiều cổng kết nối và bộ phận mở rộng, hỗ trợ việc mở rộng tính năng sau này.

Chỉ khi robot có khả năng mở rộng cao, bạn mới dễ dàng xây dựng một lộ trình học dài hạn cho lớp học của mình, có thể là trong vài tháng, hoặc thậm chí là vài năm cho một cấp học.

Ví dụ, với robot Rover, bạn có thể triển khai lộ trình học với nhiều nội dung mở rộng khác nhau. Với bộ kit cơ bản, bạn có thể dạy học STEM về các chủ đề:

 • Lập trình robot di chuyển cơ bản với bộ kit Rover
 • Lập trình robot né vật cản tự động
 • Lập trình robot tự động đi theo vạch đen trên nền nhà
 • Tích hợp khả năng kết nối Internet và trí tuệ nhân tạo AI để điều khiển robot
 • Và nhiều tính năng thú vị khác

Ngoài ra, bạn có thể gắn thêm tay gắp lên robot Rover, để thực hiện những nhiệm vụ như robot vận chuyển hàng hóa. Hoặc là gắn thêm cảm biến màu sắc, để Rover có thể nhận biết các màu sắc khác nhau,….

Đây là một ví dự cơ bản về tính mở rộng của robot giáo dục. Do đó, khi chọn robot cho hệ thống giảng dạy của mình, bạn cần lưu ý đến tính mở rộng của robot, sao cho phù hợp với lộ trình giảng dạy của mình.

Phần mềm lập trình nhất quán, dễ sử dụng

Với dạy lập trình robot, phần mềm lập trình là một trong những yếu tố quan trọng không kém – vì đây là công cụ giúp điều khiển robot hoạt động.

Chúng ta nên chọn các robot giáo dục STEM có phần mềm hỗ trợ lập trình ổn định, có giao diện dễ sử dụng, để khi học lập trình robot, học sinh có thể tập trung chính vào thuật toán chương trình, mà không phải là tập trung vào cách sử dụng phần mềm.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Với những học sinh nhỏ tuổi và chưa có trình độ về robot, bạn nên lựa chọn phần mềm có hỗ trợ ngôn ngữ kéo thả khối lệnh – một ngôn ngữ được đánh giá là dễ tiếp cận nhất với lập trình robot. Ngôn ngữ này có đặc trưng là gồm nhiều khối lệnh với các màu sắc bắt mắt khác nhau, kích thích sự thích thú trong lập trình của học sinh.

Phần mềm lập trình robot giáo dục phù hợp từ 8 tuổi

Với các em học sinh ở cấp cao hơn hoặc đã có nền tảng cơ bản về lập trình robot, bạn có thể chọn phần mềm hỗ trợ ngôn ngữ viết code như Python hoặc ngôn ngữ C trên Arduino,… để các em có thể đào sâu hơn về lĩnh vực lập trình robot.

Ví dụ, với robot giáo dục Rover, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm OhStem App – có hỗ trợ cả ngôn ngữ khối lệnh và Python, phù hợp cho nhiều cấp học. Trong phần mềm này cũng gồm nhiều hướng dẫn sử dụng, trò chơi theo từng cấp độ,… giúp người dùng có thể dễ dàng làm quen với lập trình robot.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng từ nhà cung cấp

Việc triển khai robot giáo dục trong dạy học hiện nay có thể sẽ vấp phải nhiều vấn đề khó khăn, cả về phần cứng robot lẫn phần mềm lập trình, đặc biệt là khi bạn mới tiếp xúc đến lĩnh vực này.

Do đó, việc tìm mua robot giáo dục tại những đơn vị uy tín, có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc triển khai giảng dạy STEM về lập trình robot.

Hiện nay, OhStem đang là một trong những đơn vị cung cấp robot giáo dục STEM lẫn chương trình dạy học đề xuất, để có thể hỗ trợ giáo viên mở lớp giảng dạy STEM hiệu quả nhất. Chúng tôi cũng có đội ngũ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ khách hàng 24/24, giúp hỗ trợ bạn nhanh chóng mỗi khi bạn gặp vấn đề trong triển khai giảng dạy STEM về Robotics.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều tài liệu liên quan, cùng với nhiều khóa tập huấn online tương tác trực tiếp với giảng viên, để hỗ trợ trang bị kiến thức cho giáo viên về mảng lập trình Robotics này.

Hiện nay, OhStem đang cung cấp robot Rover để phục vụ giáo viên, với mức giá cực kỳ ưu đãi so với các dòng robot khác trên thị trường, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên có thể triển khai dạy học Robotics.

Nếu bạn là giáo viên và đang tìm hiểu về giảng dạy lập trình Robot, vui lòng liên hệ với OhStem qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Giảng dạy STEM, robot dạy học sTEM, Robot giáo dục

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed