Mục tiêu

Trong bài này, OhStem sẽ hướng dẫn cách viết một chương trình đồng hồ hẹn giờ từ Yolo:Bit. Bạn có thể sử dụng bài này để ứng dụng vào dạy STEM cho trẻ, giúp trẻ làm quen với công nghệ và lập trình tốt hơn.

Sau khi hoàn thành chương trình, trẻ sẽ học được cách sử dụng câu lệnh IF, cách sử dụng các biến. Ngoài ra, trẻ có thể sử dụng vòng lặp và lập trình cho Yolo:Bit phát một đoạn nhạc trong một khoản thời gian nhất định.

Thành phần

Nội dung bài học

Sau khi hoàn thành bài này, Yolo:Bit sẽ trở thành một chiếc đồng hồ hẹn giờ tiện dụng. Khi bạn nhấn nút A thì chương trình hẹn giờ sẽ khởi động. Kế đó, nếu bạn nhấn nút A thì sẽ tăng 5s hẹn giờ, nhấn nút B để giảm 5s. Nhấn đồng thời nút A và B để bắt đầu. Khi hết giờ thì hú còi 5s rồi tắt.

Hướng dẫn viết chương trình

Bạn tiến hành lập trình kéo thả cho Yolo:Bit theo đoạn hướng dẫn sau. Nếu bạn chưa biết cách thao tác với Yolo:Bit, bạn có thể tham khảo hướng dẫn lập trình kéo thả cho Yolo:Bit.

Bước 1: Khởi tạo chương trình

Đầu tiên cho hiện dòng chữ “DONG HO HEN GIO”, sử dụng 2 biến m, n cho số giây chờ và biến lưu trữ với giá trị ban đầu là 0.

Khởi tạo 2 biến

Bước 2:

Sẽ dụng vòng lặp mãi mãi để viết nội dung chương trình. Sử dụng câu lệnh IF, với giá trị ban đâu của n là 0 thì khi nhấn nút A lần đầu, chương trình bắt đầu khởi động. Khi đó, giá trị của n sẽ thay đổi thành 1. Để đảm bảo tính ổn định thì ta dùng câu lệnh tạm dừng từ 1 giây đến 2 giây.

Sử dụng vòng lặp

Khi giá trị n bằng 1 thì khi nhấn nút A, giá trị của m sẽ được cộng thêm 5, khi nhấn nút B thì giá trị của m sẽ được trừ đi 5. Thiết lập xong thời gian chờ, nhấn đồng thời nút A và B thì chương trình bắt đầu hẹn giờ.

Bạn nên sử dụng vòng lặp để đếm ngược thời gian. Khi kết thúc thời gian chờ thì sẽ có tiếng còi vang lên trong vòng 5 giây. Sử dụng vòng lặp để đếm ngược thời gian. Thiết lặp lại giá trị của m, n về 0 để bắt đầu lại chương trình.

Hoàn thành code cho đồng hồ hẹn giờ

Hướng mở rộng:

Khi hết thời gian chờ, bạn có thể lập trình kết hợp giữa còi hú và đèn Led để thông báo dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể dạy trẻ cách viết chương trình để hẹn giờ với thời gian lâu hơn để báo thức,…

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ OhStem qua Fanpage để được tư vấn nhé.

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu