Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên để cho con có cơ hội được rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi còn bé để hình thành cho trẻ những thói quen tốt trong tương lai. Nếu ba mẹ vẫn chưa biết nên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non theo phương pháp nào cho hiệu quả thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ohstem Education ba mẹ nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Khái niệm về cụm từ kỹ năng sống có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau. Dưới đây là định nghĩa khái quát nhất được thu thập từ nhiều tài liệu khác nhau nhằm giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ và có những định hướng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. 

Khái niệm

Kỹ năng sống được hiểu là các kỹ năng cá nhân cơ bản trong cuộc sống hằng ngày nhằm giúp bản thân tự giải quyết các công việc hay tình huống xảy ra một cách hiệu quả. Người có nhiều kỹ năng sống tốt là những người biết tích cực vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã được học vào đời sống thực tiễn. Có những kỹ năng tâm lý xã hội cần thiết để tự quản lý cảm xúc của bản thân hay tạo tương tác với mọi người xung quanh,…

Một số kỹ năng sống cho bé cơ bản và cần thiết

Có người từng ví kỹ năng sống giống như một số vô tỉ vì chúng không thể đếm hết được. Nhưng khi áp dụng để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, ba mẹ chỉ dạy một số kỹ năng sống cơ bản sau đây trước cho bé rồi từ từ mở rộng sau:

  • Kỹ năng giao tiếp.
  • Kỹ năng tự nhận thức.
  • Kỹ năng tư duy, sáng tạo.
  • Kỹ năng xác định mục tiêu.
  • Kỹ năng tự đưa ra quyết định và xử lý tình huống.
giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các kỹ năng sống cơ bản, cần thiết cho bé

>>Bài viết liên quan: 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên dạy từ sớm

Ba bước cơ bản trước khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non 

Kỹ năng sống giống như­­ những nhịp cầu giúp con người biến tri thức thành giá trị, hành vi và thói quen lành mạnh của bản thân. Vì vậy, cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non để giúp trẻ tự biết cách chăm sóc và bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm rình rập ngoài kia.

Để những kỹ năng sống thành thói quen hàng ngày, trước hết các bé cần phải luyện tập nó thường xuyên. Và ba bước cơ bản nhất của quá trình tạo lập nên một kỹ năng sống cho trẻ đó là:

  • Tạo kiến thức về hành động cho trẻ: Trước hết, hãy cho các con biết được mục đích, đối tượng, cách thức và những điều kiện hành động của kỹ năng đó.
  • Hướng dẫn trẻ bằng cách gợi ý và làm mẫu rồi khuyến khích trẻ học thêm từ những người có kiến thức và kĩ năng cao hơn. Hoạt động này không chỉ giúp trẻ nắm được kỹ năng mà còn thúc đẩy trẻ tích cực học hỏi, quan sát và làm thử…
  • Tạo điều kiện để trẻ được vận dụng những kiến thức và những kỹ năng được học vào thực hành luyện tập để có thêm nhiều kinh nghiệm và hình thành thói quen ngay từ bé.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non sao cho đúng cách?

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non bao gồm rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tư duy,… Các kỹ năng này sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh để trẻ luôn hòa đồng, tự tin khi giao tiếp với mọi người và biết cách xử lý, ứng phó khi gặp những tình huống trong cuộc sống. Ba mẹ có thể tham khảo những phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non sau đây để áp dụng cho bé nhà mình nhé!

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua các trò chơi

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các trò chơi giúp bé hứng thú hơn trong việc học các kỹ năng sống mới

Các hoạt động vui chơi, giải trí thường ngày không chỉ đem lại nhiều niềm vui cho các bé mà còn giúp trẻ được vận dụng nhiều kỹ năng sống cơ bản trong quá trình tham gia.

Trong các trò chơi, trẻ sẽ được trải nghiệm với nhiều vai trò khác nhau và được thỏa sức thể hiện bản thân, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và trí tưởng tượng. Từ đó, các con học hỏi thêm được nhiều điều hay và bổ ích cùng với bạn bè.

Ví dụ, khi tham gia trò chơi kéo co cùng nhóm bạn, sau những lần chơi, trẻ sẽ tự rút ra kinh nghiệm cho mình và tìm được cách cầm dây khi kéo sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời, các em cũng biết được vai trò quan trọng của tinh thần đoàn kết và sự hiệu quả khi các bạn cùng hợp tác và hiểu ý nhau để quá trình kéo ngày càng nhịp nhàng và đều hơn. Khi đó, các em sẽ hiểu được rằng biết cách phối hợp với nhau sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho đội.

Ba mẹ hãy biết cách phối với những trò chơi với việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

>>Có thể ba mẹ quan tâm: Top 6 đồ chơi học tập cho trẻ mầm non hot nhất 2021

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua hoạt động hằng ngày

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Những thói quen này giúp trẻ hình thành tính tự giác cao ngay từ khi còn nhỏ

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua những hoạt động hàng ngày được rất nhiều các bậc phụ huynh áp dụng. Những hoạt động sinh hoạt thường ngày cứ lặp đi lặp lại theo một trình tự nhất định sẽ tạo cho trẻ một thói quen và tự biết cách chăm sóc bản thân. Ví dụ, trẻ sẽ tự giác thực hiện những việc như rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay đánh răng trước khi đi ngủ và tự giác gấp chăn gối mỗi khi thức dậy… Những thói quen này giúp trẻ hình thành tính tự giác cao ngay từ khi còn nhỏ.

Giáo dục kỹ năng sống thông qua phim ảnh, truyện kể

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua phim ảnh và kể chuyện

Ba mẹ cũng nên thử áp dụng phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua những lúc xem phim, ảnh hay truyện kể. Những nội dung từ các bộ phim hay câu chuyện mà bé yêu thích sẽ giúp các em có hứng thú học tập và có những cái nhìn mới mẻ hơn về những khía cạnh trong cuộc sống.

>> Đồ chơi STEM dành cho bé gái: Bút vẽ 3D độc đáo

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin liên quan đến các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non hữu dụng và đem lại hiệu quả cao nhất. Ohstem Education hy vọng ba mẹ sẽ tìm được cách thức phù hợp nhất để giúp các bé nhà mình rèn luyện những thói quen và kỹ năng sống tốt ngay từ khi còn thơ bé.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu