1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Tại sao giáo dục STEM mầm non lại trở nên quan trọng?

Tại sao giáo dục STEM mầm non lại trở nên quan trọng?

Giáo dục STEM mầm non đang dần trở thành kim chỉ nam cho nền giáo dục trên toàn thế giới. Những kinh nghiệm mà trẻ em phải trải qua trong những năm đầu đời hình thành cách suy nghĩ của các em rất nhiều khi lớn lên.

Trẻ mẫu giáo luôn có thói quen khám phá mọi thứ điều quan trọng là phụ huynh phải tiếp tục kích thích cảm giác tò mò và thắc mắc đó. Một trong những cách tốt nhất để đạt được điều này là thông qua các hoạt động dựa trên STEM.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của giáo dục STEM mầm non và khám phá một số hoạt động STEM bổ ích có thể thực hiện ngay tại nhà.

Bạn đã biết được tầm quan trọng của giáo dục STEM mầm non chưa?

Bạn đã biết được tầm quan trọng của giáo dục STEM mầm non chưa?

STEM là gì? 

STEM là từ viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Nhiều phụ huynh thường nói với chúng tôi rằng điều này có quá nhiều đối với một đứa trẻ mẫu giáo không? 

Câu trả lời chính là không! Khi nói đến những năm đầu tiên, các hoạt động STEM không phải là tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, mặc áo khoác phòng thí nghiệm hay tìm hiểu cơ chế của một chiếc ô tô, mà là khuyến khích các em xây dựng tính cách khoa học, nơi các em quan sát mọi thứ một cách sắc bén, tìm ra giải pháp đối với các vấn đề thông qua thử và sai, kiên trì không ngừng và thử nghiệm một cách không sợ hãi. Điều này mở ra tâm trí của trẻ nhỏ về một số khả năng mà không bị sa lầy bởi nỗi sợ hãi về “tính đúng” hoặc ‘điều sai’ của một điều gì đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các hoạt động giáo dục STEM mầm non được thiết kế cho trẻ mẫu giáo theo cách phát triển phù hợp với mục đích khơi gợi trí tò mò của trẻ và không làm chúng choáng ngợp.

>> Giáo cụ STEM khơi dậy sự sáng tạo cho trẻ: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Tại sao việc kết hợp giáo dục STEM trong phát triển trẻ thơ lại quan trọng?

Những năm thơ ấu, từ sơ sinh đến 5 tuổi, từ lâu đã được coi là thời điểm quan trọng nhất trong sự phát triển thần kinh hoặc não bộ. Các nghiên cứu của Hiệp hội Giáo viên Khoa học Quốc gia cho thấy rằng trẻ nhỏ học thông qua hoạt động khám phá tích cực.

Động lực quan sát, tương tác và khám phá là vốn có trong sự phát triển của các em. Và chính trong những năm này, nhiều người trong cộng đồng giáo dục tin rằng các chương trình giảng dạy STEM dựa trên thực hành là một sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho trẻ.

“Trong những năm đầu tiên, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi phát triển 700 kết nối thần kinh mỗi giây” Butcher nói. “Những quá trình thần kinh định hướng sinh học này và sự tò mò tự nhiên về cách thế giới hoạt động khiến thời thơ ấu trở thành thời điểm tối ưu để giới thiệu cho trẻ em tìm hiểu khoa học.”

Giáo dục STEM mầm non là nền giáo dục hướng tới trẻ em

Giáo dục STEM mầm non là nền giáo dục hướng tới trẻ em

Các chuyên gia mô tả thêm rằng giai đoạn phát triển nhạy cảm này phải được tận dụng để giúp trẻ em bắt đầu đi đúng hướng để thành công trong STEM và các lĩnh vực khác. Butcher cũng nói rằng: “Một khi những con đường thần kinh này được phát triển, chúng sẽ trải qua một quá trình cắt tỉa, trong đó các dây thần kinh không được sử dụng sẽ bị loại bỏ. Chính vì thế, STEM luôn là một sự lựa chọn hiệu quả của nhiều bậc phụ huynh vì tính thực tế và khai phá của nó, 

Ngoài việc phát triển mối quan tâm, cơ sở kiến ​​thức về STEM và nâng cao kỹ năng hỏi đáp, các chuyên gia nói rằng hướng dẫn khoa học cải thiện khả năng trong các môn học ngoài STEM, bao gồm đọc viết, học ngôn ngữ, toán học và chức năng điều hành khác.

STEM nên được đưa vào giáo dục mầm non như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng quá trình tìm hiểu khoa học trong các lĩnh vực STEM là cơ hội khám phá tích cực cho phép trẻ em tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học sau này. Các nhà giáo dục có thể tạo ra các trải nghiệm khoa học cho những người học nhỏ tuổi, bao gồm các trải nghiệm thực tế cho phép trẻ khám phá sự tò mò và sở thích của bản thân, đồng thời phát triển và kiểm tra các lý thuyết trong các tình huống hàng ngày.

Giáo dục STEM mầm non đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của trẻ?

Giáo dục STEM mầm non đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của trẻ?

Chương trình học dựa trên trò chơi đã cho thấy là một phương pháp đặc biệt hiệu quả để học sớm. Những hoạt động thực hành này có thể được áp dụng trực tiếp vào STEM và quá trình tìm hiểu khoa học, có thể được lồng ghép vào các hoạt động thường ngày mà trẻ em quan tâm. Ví dụ như chơi trên sân chơi, rửa tay hoặc xây dựng bằng các khối. Việc lồng ghép các hoạt động liên quan đến STEM cho phép việc học tập diễn ra cả ngoài ngữ cảnh. Những khái niệm nhỏ này cho phép trẻ em có nhiều cơ hội khác nhau trong ngày để tham gia vào các khái niệm STEM.

Một số hoạt động giáo dục STEM mầm non dành cho trẻ

Giáo dục STEM mầm non - Giáo dục từ thực nghiệm

Giáo dục STEM mầm non – Giáo dục từ thực nghiệm

Hoạt động 1: Thí nghiệm làm núi lửa từ cát

Đây là một hoạt động giáo dục STEM ngoài trời rất bổ ích và chắc chắn sẽ mang đến nhiều niềm vui cho trẻ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số vật liệu đơn giản như: cát, nước, muối nở, giấm và một chút màu thực phẩm. Thí nghiệm này sẽ là một hoạt động khám phá khoa học thú vị dành cho trẻ, qua đó các em được tiếp thu nhiều kiến thức hữu ích về hoá học và thậm chí là cả vật lý. Để xem chi tiết cách thực hiện thí nghiệm này, hãy truy cập tại đây.

Hoạt động 2: Hoạt động giáo dục STEM mầm non chế tạo xe khinh khí cầu 

Con bạn có yêu thích sáng chế những mô hình từ phế thải không? Nếu có thì đây chính là hoạt động STEM mà bạn không thể bỏ qua! Chỉ cần bỏ ra 30 phút cùng những nguyên vật liệu có thể dễ dàng tìm thấy ngay trong ngôi nhà của mình, con bạn đã có thể trở thành những nhà sáng tạo tài ba. Không những thế, hoạt động này còn giúp trẻ hình dung dễ hơn 3 định luật của Newton về chuyển động. Học mà chơi, chơi mà học thì còn gì hiệu quả bằng đúng không nào!

>> Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn của chúng tôi: Thí nghiệm STEM chế tạo xe khinh khí cầu 

Hoạt động 3: Chế tạo hoa ngũ sắc cho bé

Hoạt động giáo dục STEM mầm non mẫu 

Hoạt động giáo dục STEM mầm non mẫu

Đây chắc chắn là hoạt động STEM giáo dục STEM mầm non không những thu hút những bé gái mà cả những bé trai cũng không thể bỏ lỡ. Còn gì đẹp và tuyệt vời hơn đó chính là một bó hoa tươi do chính mình tạo ra. Trước khi thực hiện hoạt động STEM này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sau:

  • 1 tấm lọc cà phê tròn 
  • Màu vẽ (bút màu nước, không nên dùng bút màu sáp)
  • Cây kéo và băng dính
  • Bình xịt nước dạng phun sương

Và chỉ qua một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay cho mình những bông hoa đầy màu sắc để trưng bày trong nhà hay tặng cho những người mình yêu quý. Tham khảo bài viết của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết cách làm: Hoạt động giáo dục STEM mầm non – Chế tạo hoa ngũ sắc 

Tổng kết

Trong xã hội ngày nay, nơi có rất nhiều tiến bộ về khoa học và công nghệ, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu việc làm trong lĩnh vực STEM ngày càng trở nên phổ biến. Trên thực tế, các công việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 9% từ năm 2014 đến năm 2024.

Tiếp cận với mô hình giáo dục STEM mầm non từ sớm chính là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công nhanh nhất. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hay còn vấn đề nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu