Còn gì đẹp hơn một bó hoa tươi? Và làm thế nào để lồng ghép việc chế tạo một bó hoa tự làm vào hoạt động STEM? Rất đơn giản! Hãy khám phá thế giới đầy màu sắc của khoa học và nghệ thuật với những bông hoa ngũ sắc handmade từ các nguyên liệu đơn giản xung quanh. Các hoạt động STEM này luôn đơn giản và hấp dẫn các nhà khoa học ở mọi lứa tuổi!

Hướng dẫn thực hiện hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc đơn giản
Hướng dẫn thực hiện hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc đơn giản

 

Ngoài các hướng dẫn STEM chi tiết này, chúng tôi còn cung cấp các giáo cụ STEM phù hợp cho nhiều độ tuổi (từ 4 tuổi trở lên), giúp giáo viên ứng dụng vào giảng dạy tại trường. Cách giáo dục với các giáo cụ STEm này sẽ các em được làm quen với khoa học và công nghệ tốt hơn, bạn có thể tham khảo tại đây:

Tổng quan về hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc

Làm thế nào để chế tạo được các bông hoa ngũ sắc đẹp như hình trên? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách thực hiện. Trên thực tế, các nguyên liệu cũng như cách thực hiện chế tạo hoa ngũ sắc rất đơn giản. Tất cả những thứ bạn cần chuẩn bị chỉ là một cây bút dạ sáng màu để trang trí, cùng với một ít xà phòng cọ rửa để hoàn thành hoạt động STEM này!

Các hoạt động STEM của chúng tôi được thiết kế dựa trên nhu cầu của bạn, phụ huynh hoặc giáo viên! Hoạt động STEM này phù hợp với mọi lứa tuổi từ dodojj tuổi mầm non trở lên. Nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất khoảng từ 15 đến 30 phút để hoàn thành hoạt động STEM này. Vậy nên, bạn có thể ứng dụng chúng vào chơi với trẻ tại nhà, hoặc có thể cho nó vào các hoạt động STEM trên lớp, trên trường mầm non, các bé sẽ rất hứng thú đấy! Ngay cả đứa nhóc “không quan tâm đến đồ thủ công” của tôi cũng thích nó!

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều hoạt động STEM sáng tọa khác, vui lòng truy cập vào blog của OhStem để tham khảo thêm nhé. Tài liệu của chúng tôi được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

> Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Nguyên liệu

Trước khi thực hiện hoạt động STEM này, bạn cần chuẩn bị:

  • 1 tấm lọc cà phê tròn như hình dưới
  • Màu vẽ (bút màu nước, không nên dùng bút màu sáp)
  • Cây kéo và băng dính
  • Bình xịt nước dạng phun sương
nguyên liệu thực hiện hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc
nguyên liệu thực hiện hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc

Cách thực hiện hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc

Bước 1: Làm phẳng tấm lọc cà phê tròn và vẽ màu theo hình tròn với màu sắc tùy thích, hoặc bạn có thể vẽ hoa văn, các nét vẽ nguệch ngoạc.

Cách thực hiện chế tạo hoa ngũ sắc
Cách thực hiện hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc
Hướng dẫn chi tiết dự án STEM chế tạo hoa ngũ sắc
Cách thực hiện hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc

 

Bước 2: Đặt các bộ lọc cà phê đã trang trí vào một túi có dây kéo hoặc đặt trên một mặt phẳng, sau đó phun sương vào chúng bằng bình xịt nước:

Phun sương lên túi lọc cà phê để tạo thành hoa ngũ sắc
Phun sương lên túi lọc cà phê để tạo thành hoa ngũ sắc

 

Bây giờ, hãy xem điều kỳ diệu xảy ra khi các màu sắc hòa trộn vào nhau nhé:

Hoàn thành pha trộn màu cho hoa ngũ sắc
Hoàn thành pha trộn màu cho hoa ngũ sắc

 

Bước 3: Đây cũng là bước cuối cùng trong hoạt động STEM của bạn, điều bạn cần thực hiện bây giờ là gấp giấy thành hình bông hoa và cắm cành cho nó!

  • Khi giấy đã khô các màu nước, hãy gấp chúng lại như hình trên và bo tròn các góc nếu bạn muốn.
  • Hãy kéo và xoáy tâm vòng tròn lại như hình, dùng 1 ống hút hoặc một tờ giấy đã vo tròn thành hình trụ để làm thân cây. Bạn có thể dùng băng dính trong để cố định lại bông hoa
Gấp tấm lọc cà phê để tạo thành hoa ngũ sắc - hoạt động STEM đơn giản
Gấp tấm lọc cà phê để tạo thành hoa ngũ sắc

Yếu tố khoa học của hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc

Tại sao màu sắc trên bông hoa ngũ sắc của bạn lại hòa quyện với nhau? Tất cả đều liên quan đến hiệu ứng hòa tan trong khoa học, nếu một thứ gì đó có tính tan, chúng sẽ có thể hòa tan trong chất lỏng (hoặc dung môi) phù hợp. Mực của bút màu được sử dụng trong hoạt động STEM chế tạo hoa ngũ sắc này sẽ tan trong dung môi gì? Đó chính là nước!

Với túi lọc cà phê tự làm mà OhStem đã hướng dẫn bạn trong hoạt động STEM trên, nước (dung môi) được dùng để hòa tan mực (chất hòa tan). Để điều này xảy ra, các phân tử trong cả nước và mực phải được hút và hòa trộn vào nhau. Khi bạn phun sương những giọt nước lên trên trang giấy, mực sẽ tan ra và chảy ra giấy cùng với nước.

Giáo án dạy học STEM về Robotics, lập trình

Nếu các thầy cô đang muốn tổ chức một lớp học STEM về lập trình phù hợp cho học sinh, các giáo viên cần phải bỏ thời gian và công sức rất nhiều. Ngoài ra, việc làm sao để kiến thức lập trình khô khan cho học sinh, để các em có thể nắm được và nhớ lâu các kiến thức này là điều không hề đơn giản.

Nhưng, OhStem sẽ giúp bạn làm điều đó!

Bạn chỉ cần tham khảo chương trình giảng dạy STEM của OhStem Education và ứng dụng chúng vào lớp học của bạn một cách đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc khác, chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho bạn. OhStem còn có dịch vụ training giáo viên,  giúp bạn có thể ứng dụng chương trình STEM này vào giáo dục dễ dàng.

Bạn có thể lựa chọn nhiều chủ đề STEM như lập trình Robotics, lập trình máy tính, dạy cho bé thực hiện các dự án IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật),… tùy thích, đây là các chủ đề rất được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm, muốn giảng dạy cho bé hiện nay.

Xem chương trình giảng dạy STEM tại đây

Tổng kết

Hoạt động STEM này được diễn ra trong khoảng 30 phút. Đây là một hoạt động STEm rất thú vị cho trẻ em mầm non và tiểu học, giúp các bé làm quen với khoa học và công nghệ tốt hơn.

Bạn đã thực hiện thành công dự án trên chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ bạn. Liên hệ OhStem hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , ,
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu