Dạy lập trình cho trẻ em, không những là về máy tính và những trò chơi, mà bé còn học được một cách tối đa các kỹ năng khác nữa . Đó là các môn học về trí tuệ và cảm xúc , sức suy đoán phối hợp với những kỹ năng mềm khác khiến cho việc viết những đoạn mã lập trình trở thành một niềm vui. Những dự án dễ dàng đầu tiên của bé sẽ tạo hứng thú và là động lực cho bản thân bé. Đây sẽ là sự chuẩn bị đem về thành công tốt nhất trong tương lai cho bé

Dạy lập trình cho trẻ em giúp ích gì cho trẻ?

Nguyên nhân nên dạy lập trình cho trẻ em?

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ – ông Barack Obama từng nói về cuộc trò chuyện của ông với người xây dựng và phát triển Facebook – Mark Zuckerberg. Điều tạo ấn tượng cho ông là Zuckerberg tự làm quen và học về lập trình từ nhỏ chỉ vì muốn tạo ra một Game điện tử. Người quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã truyền cảm hứng cho ông Obama ở yếu tố sức sống, nhiệt huyết và trí tuệ – dám nghĩ dám làm. Ông cảm thấy trẻ em nên học về máy tính để phát huy tính sáng tạo chứ không phải để hưởng thụ.

Nguyên nhân nên dạy lập trình cho trẻ em
Nguyên nhân nên dạy lập trình cho trẻ em

Tại nhiều quốc gia Châu Mỹ, Châu Âu và Úc, bộ môn ngôn ngữ lập trình này được áp dụng từ lâu đã mang đến những thành tựu cực kỳ to lớn cho nền giáo dục các nước này.

Dạy lập trình cho trẻ em từ sớm mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Theo nghiên cứu , làm quen và biết về lập trình không những giúp trẻ phát huy trí thông minh và tư duy suy đoán mà còn giúp trẻ có định hướng nghề nghiệp ổn định với mức thu nhập tốt sau này.

Hiểu được về thế giới xung quanh tốt hơn

Hầu hết chúng ta không biết nên bắt đầu từ đâu để phát triển ra một chiếc smartphone, mạng xã hội hay một game điện tử. Nhưng những thông tin về lập trình cơ bản có thể sửa lại cách chúng ta tiến hành làm việc cùng với các công nghệ mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Những cách này sẽ khích lệ các bạn trẻ xây dựng nên thói quen tư duy logic từ rất sớm, và có ích nhiều hơn cho các tình huống trong cuộc sống sau này.

Học lập trình từ nhỏ giúp trẻ hiểu về thế giới xung quanh hơn
Dạy lập trình cho trẻ em giúp trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh

Nhu cầu về nghề lập trình ở tương lai

Theo bls.gov, 67% ,trong số các nghề nghiệp liên quan tới STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) là về máy tính, tin học. Nhưng, theo nghiên cứu công nghệ khoa học của nces.ed.gov lại chỉ có 10% sinh viên theo học và tốt nghiệp STEM theo ngành Khoa học Máy tính. Điều này dẫn đến thiếu hụt rất nhiều, một cách trầm trọng về nhân lực có kỹ năng trong ngành này:

Nhu cầu nguồn nhân lực về nghề lập trình ở tương lai
Biểu đồ thể hiện nhu cầu về nghề lập trinh ở tương lai

Việc được dạy lập trình cho trẻ em từ sớm sẽ tăng tỷ lệ được chọn của các bạn trẻ trong việc lựa chọn ngành nghề sau này, nhất là trong một kỷ nguyên hiện đại – nơi mà các công việc liên quan tới máy tính đang phát triển ở mức cao gấp đôi.

Việc lập trình đã mau chóng trở thành một kỹ năng quan trọng và nghiên cứu của code .org cũng chỉ ra rằng các chuyên ngành khoa học máy tính chắc chắn có thể kiếm được thu nhập cao hơn 40% so với các ngành bình thường khác.

Tiền lương của các chuyên gia lập trình viên

Lợi thế cạnh tranh khi nộp đơn du học

Như đã nói ở trên, kỹ năng lập trình đã và đang dần trở nên hot hơn bao giờ hết. Dựa trên đó, khi các bạn trẻ sở hữu kỹ năng này, họ chắc chắn sẽ trở nên nổi trội hơn trong mắt các trường đại học và các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức khi so sánh họ với những người có cùng GPA hay IELTS .

Code là niềm vui

Mặc dù lập trình code sẽ dựa trên cơ sở logic, tuy nhiên nó cũng là một quá trình lập trình cực kỳ sáng tạo. Nếu các bạn trẻ đã biết cách viết code, họ hoàn toàn có thể tham dự các dự án , trò chơi video, trang web và hơn thế nữa. Với những chuyên gia, lập trình có thể gây stress khi đụng phải những bug không thể tìm ra cách cách giải quyết . Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn, với các bạn trẻ, lập trình hoàn toàn có thể được xem là niềm vui khi thấy những dự án thực tế được tạo nên từ những dòng mã lập trình của mình.

Dạy lập trình cho trẻ em giúp các em phát triển trí tuệ

Khi bạn học hỏi và trải nghiệm về một ngôn ngữ mới, bạn sẽ điều khiển, quản lý nó để thể hiện bản thân. Điều này cũng khá tương tự với việc làm quen và nhận thức về lập trình. Thay vì chỉ biết chơi một Game hoặc sử dụng một cách thụ động, các bạn trẻ có thể sáng tạo ra một Game hoặc các website của riêng mình. 

Với những kiến thức mới mà bạn đã học, nó sẽ thôi thúc bạn làm ra một sản phẩm hoặc một dự án nào đó mang tính áp dụng, tối thiểu là với riêng bạn. Từ đó, khả năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tốt hơn bao giờ hết!

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Dạy lập trình cho trẻ em giúp các em cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề
Dạy lập trình cho trẻ em giúp các em cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi mọi người viết code, chúng ta sẽ thường gặp các vấn đề phức tạp. Chúng ta sẽ học cách chia chúng thành các phần nhỏ hơn để xử chúng, từ đó cải thiện khả năng giải quyết vấn đề . Theo Dan Crow, CTO của SongKick giải thích: “Tư duy học hỏi và trải nghiệm sẽ dạy cho bạn phương pháp giải quyết các câu hỏi lớn bằng cách tách nhỏ chúng thành hàng loạt các vấn đề nhỏ hơn, dễ xử lý hơn.” tư duy logic này là một dụng cụ mạnh mẽ trong trường học, công việc và cuộc sống.

Nên dạy lập trình cho trẻ em từ mấy tuổi là tốt nhất?

Tin chắc rằng việc cho các bé làm quen và hiểu về lập trình ngay từ nhỏ được các người lớn rất chú trọng. Tuy nhiên, một băn khoăn được đặt ra. Nên dạy lập trình cho trẻ em từ khi mấy tuổi để hiệu quả nhất? 

Học lập trình đòi hỏi các bé đã biết đọc, biết viết. Đây chính là các điều cơ bản nhất để bắt đầu môn học này. Tuy nhiên , theo các nghiên cứu của các chuyên gia thì việc dạy lập trình cho trẻ em từ lúc 7 tuổi là hợp lý nhất cho nhận thức của bé trong quá trình học.

Nên dạy lập trình cho trẻ em từ khi mấy tuổi
Nên dạy lập trình cho trẻ em từ khoảng lúc 7-8 tuổi

Vì ở giai đoạn này, bộ não của bé mới bắt đầu phát triển. Bởi thế, các tri thức được thu nạp ở giai đoạn này sẽ được các bé hấp thụ một cách nhanh nhất. Hơn thế nữa ở lứa tuổi này cho bé tiếp cận và nhìn nhận về lập trình rất tốt, khuyến khích các bé tăng khả năng suy đoán trật tự. Điều này sẽ cực kỳ hữu ích cho các bé khi học tập những môn học khác ở trường học. Tuy nhiên, đối với các bé đã qua độ tuổi này thì vẫn có thể theo học được nhé. Học tập không bao giờ là đủ!

Nên trang bị những gì khi bắt đầu dạy lập trình cho trẻ em?

Theo các công ty phần mềm, để cho sự thực hành của bé có hiệu quả nhất. Các bố mẹ nên trang bị cho bé những đặc điểm cơ bản sau:

  • Về kiến thức: kiến thức cho các bé không cần nhiều. Nhưng, các mẹ vẫn nên trang bị các kiến thức cho bé liên quan tới toán học, và tiếng anh. Vì đây chính là 2 đặc điểm cốt lõi khiến việc dạy lập trình cho trẻ em được diễn ra dễ dàng hơn. 
  • Về tính cách: tính cách của bé khá quan trọng trong việc học tập một thứ gì đó mới. Chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của bé. Nếu như bé nhút nhát, khả năng giao tiếp với người thân và bạn bè cũng như giáo viên sẽ vô cùng hạn chế dẫn đến hiệu quả của quá trình học hỏi không cao.

Trên đây là 2 điều quan trọng nhất mà mẹ nào cũng nên trang bị cho các bé trước khi dạy lập trình cho trẻ em nhé!

Thiết bị/ phần mềm để dạy lập trình cho trẻ em

Chúng ta đang sống trong một thế giới số – các tiện ích từ máy tính, smartphone cho đến tin học đã là một phần quan trọng trong cuộc sống. Với cộng đồng Internet ngày càng rành rọt về công nghệ,, không có nguyên nhân gì để  cản chúng có thể học các thông tin cơ bản về những công nghệ và lập trình mà chúng ta ưa chuộng. Do đó, chúng ta không có lý do để từ chối việc dạy lập trình cho trẻ em từ sớm.

Thiết bị để dạy lập trình cho trẻ em
Thiết bị/ phần mềm để dạy lập trình cho trẻ em

Điều này sẽ không chỉ phát triển các kỹ năng lập trình của những người bạn nhỏ ở giai đoạn sớm mà còn giúp chúng biết được mình có đam mê với lập trình không, có thể trở thành lập trình viên trong tương lai hay không. 

Trong phần dưới đây, OhStem sẽ cung cấp cho bạn tất cả ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ em thường được dùng nhất. Cực kỳ nhiều các thiết bị được liệt kê ở đây đều có giao diện kéo thả. Những công cụ nhiều màu sắc bắt mắt và thu hút này sẽ giúp nuôi dưỡng những kỹ năng lập trình cho bé yêu của bạn.

CodeLab

Đây là công cụ hoàn toàn thuần việt, giúp bạn giảm rào cản về ngôn ngữ. Giao diện của CodeLab rất dễ sử dụng, và chúng cũng có hướng dẫn chi tiết giúp bạn dạy lập trình cho trẻ em một cách dễ dàng, các em cũng dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Với các khối lệnh kéo thả bắt mắt, đơn giản, các em sẽ dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, CodeLab còn hỗ trợ ngôn ngữ lập trình text nâng cao cho những bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lập trình. Bạn có thể sử dụng kết hợp CodeLab với công cụ Yolo:Bit để dạy lập trình cho trẻ em, giúp các em hiểu hơn về khoa học và máy tính, cách một máy tính vận hành theo ý muốn của con người.

Hopscotch

Lập trình bằng Hopscotch được lập trình cho tất cả những dự án cơ bản .Thông qua việc điều khiển Hopscotch, bạn có thể dạy lập trình cho trẻ em một cách dễ hiểu. Hiện tại, bạn chỉ hoàn toàn có thể tải Hopscotch hoàn toàn miễn phí trên iPad. 

Hopscotch sẽ giúp bé yêu của bạn phát huy khả năng sáng tạo ra Game riêng, những câu chuyện và nhiều phần mềm, ứng dụng có tương tác khác bằng cách kéo và thả các khối mã lệnh. Trẻ em chắc chắn có thể lắc, nghiêng hoặc thậm chí la hét để điều khiển các nhân vật trong chương trình mình tạo ra.

Scratch

Ắt hẳn bạn đã nghe qua ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ em Scratch này. Đây là một ngôn ngữ lập trình trực tuyến, được phát triển và xây dựng bởi nhóm Lifelong Kindergarten tại MIT Media Lab. Đây là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí và nó cho phép đứa trẻ của bạn tạo ra bộ hình ảnh động riêng, các Game và những câu chuyện riêng của chúng. Con bạn chắc chắn có thể thiết kế và sẻ chia sản phẩm của mình với những em khác trên thế giới thông qua cộng đồng người dùng scratch trực tuyến .

Alice

Alice là một công cụ lập trình 3D miễn phí cho phép phát triển ra hình ảnh động để kể một câu chuyện hoặc một video và có thể chia sẻ trên web. Mục tiêu chính của ngôn ngữ lập trình Alice là cung cấp cho con của bạn những kiến thức về các định nghĩa cơ bản trong lập trình. Bằng cách dùng Alice, trẻ em sẽ được học để tự thiết kế và phát triển các bộ phim hoạt hình (có chứa người, động vật và các loại xe) và các trò video trò vui đùa thường thấy.

Tynker

Tynker là một hệ thống dạy lập trình cho trẻ em trên Internet được tạo ra để khuyến khích cộng đồng nhỏ đưa những ý tưởng sáng tạo của mình vào các trò trò chơi, các dự án và các câu chuyện hoạt hình, sau đó chia sẻ các sản phẩm của chúng lên web. 

Tynker dùng ngôn ngữ lập trình trực quan sinh động, trong đó các khối mã lệnh được phối hợp với nhau để xây dựng ra các phần mềm ứng dụng. Sẽ có một khoản phí để truy cập và lập trình trên Tynker trọn đời . Nhưng bù lại, họ có cung cấp các khóa học hướng dẫn lập trình trực tuyến dành cho nhiều đối tượng.

Tổng kết

Trên đây là những bí quyết và công cụ cơ bản để dạy lập trình cho trẻ em, OhStem hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Để tìm hiểu thêm về các giáo cụ hỗ trợ dạy lập trình cho trẻ em, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Hoặc bạn có thể để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

Tags: Dạy lập trình cho học sinh tiểu học, Dạy lập trình cho trẻ em, giáo cụ coding cho trẻ em

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed