Mặt trăng trên bầu trời đêm của chúng ta luôn huyền ảo và đẹp một cách kỳ bí. Hãy cùng thực hiện các thí nghiệm giáo dục STEAM vẽ mặt trăng sơn mờ này, để các em có thể tìm hiểu về cả thiên văn học, hóa học và nghệ thuật! Đây là thí nghiệm STEAM sử dụng kết hợp các phản ứng hóa học, nghệ thuật vẽ tranh và kiến thức không gian chỉ với các nguyên liệu đơn giản dễ tìm là muối nở và giấm. Hãy cùng tham gia vào dự án STEAM thú vị này của chúng tôi.

Hình ảnh thí nghiệm giáo dục STEAM vẽ mặt trăng sau khi hoàn thành sẽ như sau:

Thí nghiệm giáo dục STEAM: vẽ mặt trăng hơi nước bằng muối nở và giấm
Thí nghiệm giáo dục STEAM: vẽ mặt trăng hơi nước bằng muối nở và giấm

Ngoài các hướng dẫn STEM chi tiết này, chúng tôi còn cung cấp các giáo cụ STEM phù hợp cho nhiều độ tuổi (từ 4 tuổi trở lên), giúp giáo viên ứng dụng vào giảng dạy tại trường. Cách giáo dục với các giáo cụ STEm này sẽ các em được làm quen với khoa học và công nghệ tốt hơn, bạn có thể tham khảo tại đây:

Giáo dục STEAM là gì?

STEAM là viết tắt của các từ Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Giáo dục STEAM là một phương pháp giáo dục hiện đại được nhiều người áp dụng để giáo dục cho trẻ em. Phương pháp này khuyến khích học sinh giải quyết vấn đề, tìm hiểu và cộng tác với những người khác theo một cách tích hợp liên môn – tích hợp nhiều kiến thức vào trong một môn học để các em nhận thấy sự liên quan của các kiến thức đó.

Giáo dục STEAM khuyến khích các em phát triển khả năng phản biện, làm việc nhóm và tập trung vào phát triển tư duy nghệ thuật cho học sinh.

Tìm hiểu về thí nghiệm STEAM: vẽ mặt trăng hơi nước

Hãy thêm hoạt động thí nghiệm STEAM thủ công nghệ thuật đơn giản này vào giáo án liên quan đến chủ đề không gian vũ trụ của bạn, học sinh sẽ rất thích thú và tiếp thu kiến thức tốt hơn đấy! Nếu bạn muốn tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của mặt trăng và khám phá thêm nhiều thí nghiệm STEAM với sơn mờ như thế này, hãy xem thêm trên trang tin tức/blog của OhStem nhé.

Các thí nghiệm STEAM chúng tôi viết ra được thiết kế dành cho bạn, phụ huynh lẫn giáo viên. Đây là những thí nghiệm STEAM dễ thực hiện, chỉ mất khoảng từ 15 đến 30 phút để bạn hoàn thành nó. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu của thí nghiệm STEAM này rất phổ biến, dễ tìm và quan trọng là có chi phí rất rẻ, thậm chí, bạn có thể lấy nó trong bếp của bạn.

Nguyên liệu

Trước khi tiến hành thí nghiệm giáo dục STEAM này, bạn cần chuẩn bị:

  • Các tấm thẻ đen hoặc các bìa giấy cứng
  • Baking Soda (Có thể có hoặc không – đây là phần thí nghiệm giáo dục STEAM nâng cao hơn)
  • Giấm ăn
  • Một bình xịt
  • Sơn thủ công hoặc màu vẽ
  • Chén và các dụng cụ pha chế
  • Cọ vẽ hoặc các cọ sơn thủ công

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên, hãy tạo ra mặt trăng huyền ảo sơn mờ cho bạn – Một thí nghiệm giáo dục STEAM khoa học thú vị và vui nhộn!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho thí nghiệm giáo dục STEAM
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho thí nghiệm giáo dục STEAM

Cách tiến hành thí nghiệm giáo dục STEAM vẽ mặt trăng

  1. Đổ đầy vào chai xịt một ít giấm và đặt sang một bên
  2. Trộng 1/2 thìa sơn (hoặc màu vẽ) với một thìa muối nở và trộn lại như hình
Trộn 1/2 thìa sơn và bột nở cho hoạt động giáo dục STEAM vẽ trăng
Trộn 1/2 thìa sơn và bột nở

3. Vẽ một vòng tròn trên miếng thẻ đen hoặc một tấm bìa giấy cứng:

Vẽ vòng tròn trên miếng thẻ đen/ tấm bìa cứng
Vẽ vòng tròn trên miếng thẻ đen/ tấm bìa cứng

4. Sử dụng đầu cọ sơn hoặc cọ màu để vẽ một mặt trăng với các sắc độ xanh khác nhau (lưu ý: mật đọ sơn phải dày mỏng khác nhau). Chờ cho màu vẽ/ màu sơn của bạn khô lại. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm một số ngôi sao xung quanh bằng bút chì trắng hoặc bút dạ tùy theo ý thích của mình.

Sử dụng đầu cọ để vẽ mặt trăng
Sử dụng đầu cọ để vẽ mặt trăng
Trang trí ngôi sao và đợi bức tranh khô
Trang trí ngôi sao và đợi bức tranh khô

5. Khi bức tranh mặt trăng đã khô hoàn toàn, hãy sử dụng bình xịt để phun giấm lên bức tranh và quan sát bức tranh đó.

Xịt giấm vào bức tranh để hoàn thành thí nghiệm giáo dục STEAM vẽ trăng sơn mờ
Xịt giấm vào bức tranh để hoàn thành thí nghiệm giáo dục STEAM vẽ trăng sơn mờ

Bạn đã thấy điều kỳ diệu chưa? Hãy tiếp tục theo dõi và tọa ra một hệ mặt trời gồm các hành tinh như Mặt trời, sao Hỏa, sao Kim, thậm chí là Trái Đất!

>> Có thể bạn sẽ thích: Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEM (cập nhật 25/5/2021)

Mẹo cho thí nghiệm giáo dục STEAM vẽ mặt trăng

Như mình đã đề cập ở trên, bạn muốn đảm bảo sơn sẽ dày hơn khi trộn các thành phần với nhau. Nói chung tỷ lệ 1/2 : 1 là tốt.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã trải sơn thành một lớp dày để có kết quả loang màu tốt nhất. Ngoài ra, bạn muốn đảm bảo rằng bức vẽ mặt trăng bằng sơn hoặc màu của bạn khô trước khi bạn xịt giấm lên.

Mở rộng hoạt động STEAM chủ đề Mặt trăng này bằng cách cắt các hình dạng khác nhau cho các giai đoạn của Mặt trăng và sơn chúng bằng sơn baking soda.

Tính khoa học trong thí nghiệm giáo dục STEAM này

Khoa học đằng sau nghề làm trăng bằng sơn sủi bọt này là phản ứng hóa học xảy ra giữa muối nở và giấm! Muối nở là một bazơ, và giấm là một axit. Đây là thí nghiệm giáo dục STEAM giúp học sinh hiểu hơn về phản ứng hóa học trong đời sống thường ngày quanh ta. Bạn có thể nghe thấy âm thanh khi phản ứng xảy ra, nhìn thấy bong bóng và thậm chí cảm nhận được sự phình bong bóng nếu bạn giữ tay gần bề mặt giấy.

Kết hợp khoa học đơn giản của phản ứng hóa học này với một dự án nghệ thuật thú vị cho STEAM. Khoa học + Nghệ thuật = STEAM!

Vẽ mặt trăng bằng baking soda - thí nghiệm giáo dục STEAM giúp học sinh hiểu hơn về hóa học
Vẽ mặt trăng bằng baking soda – thí nghiệm giáo dục STEAM giúp học sinh hiểu hơn về hóa học

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện làm dự án STEM đơn giản và thú vị cho các em. Với mong muốn mang lại một phương pháp giáo dục mới cho trẻ em Việt Nam, chúng tôi đã sưu tầm và cung cấp đủ các loại mẫu và hướng dẫn chi tiết cho bạn. Nếu gặp bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với OhStem qua Fanpage nhé!

Ngoài ra, bạn đã hoàn thành dự án STEM này chưa? Hãy chụp ảnh và chia sẻ với những người khác bên dưới nhé! Chúng tôi rất mong chờ nhận được phản hồi từ bạn.

Tags: giao duc STEAM, Giáo dục STEM, Thí nghiệm STEM
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed