Giáo dục STEM ở tiểu học có mang lại hiệu quả?

Giáo dục STEM ở tiểu học đang dần khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của minh trong nền giáo dục thế giới nói chung và nền giáo dục Việt Nam nói riêng. Giáo dục STEM ở tiểu học được xem như là bước đệm vững chắc cho các em nhỏ tiến tới tương lai. STEM cung cấp cho các bé nền tảng kiến thức vững chắc, giúp các bé phát triển toàn diện về kiến thức lẫn kinh nghiệm để phù hợp với xu thế thời đại ngày nay. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi rằng: Liệu giáo dục STEM ở tiểu học có phải là quá sớm và liệu có mang lại hiệu quả như mong đợi? Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng phân tích những lợi ích mà giáo dục STEM mang lại cho trẻ em trên toàn thế giới để cùng tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé!

Giáo dục STEM ở tiểu học và vai trò của gia đình
Giáo dục STEM ở tiểu học và vai trò của gia đình

STEM là gì?

STEM là một chương trình giáo dục tập trung vào Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Chương trình giảng dạy STEM bao gồm các chương trình từ mầm non đến tiến sĩ, trong đó giáo dục STEM ở tiểu học cũng được xem là cốt lõi và quan trọng nhất. Trọng tâm của STEM không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn cầu. Các mô-đun học tập dựa trên STEM được thiết kế để tăng sự tò mò, khám phá của trẻ, qua đó phát triển các kỹ năng cần thiết như kỹ năng quan sát, kỹ năng tư duy logic, tư duy phản biện…

Tại sao giáo dục STEM ở tiểu học lại quan trọng?

Nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em được tiếp xúc với giáo dục STEM ở cấp độ sớm, sẽ được trang bị một lượng kiến thức khổng lồ có lợi cho sự nghiệp học tập sau này. Sự hiểu biết và quen thuộc của một đứa trẻ về một chủ đề ngay từ khi còn nhỏ sẽ hình thành nên bộ não vô cùng nhạy bén. Do đó, các nhà giáo dục triển khai các bài học STEM vào chương trình giảng dạy của họ càng sớm thì trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về các kỹ năng này và phát triển niềm yêu thích cho tương lai. 

Như các nghiên cứu cho thấy, vào thời điểm học sinh lên lớp 4, 30% trẻ em gái và trẻ em trai đã không còn hứng thú với các môn liên quan đến khoa học. Khi học sinh lên lớp 8, gần 50% không còn hứng thú với các kế hoạch nghề nghiệp tương lai của mình. STEM giúp giải quyết những vấn đề đó một cách hiệu quả với chương trình học kết hợp vui chơi và thực hành khiến trẻ không bị nhàm chán bởi những môn học yêu cầu tư duy cao.

>> Tham khảo thêm: Dạy học theo định hướng giáo dục STEM có gì khác biệt?

Hoạt động giáo dục STEM ở tiểu học
Hoạt động giáo dục STEM ở tiểu học

Một số lợi ích mà giáo dục STEM ở tiểu học mang lại 

Khuyến khích trẻ suy nghĩ độc lập

Giáo dục STEM không phải là nền giáo dục “cầm tay chỉ việc”. Trong chương trình giảng dạy STEM, trẻ em được tạo điều kiện để suy nghĩ, đánh giá và xác định cách đạt được mục tiêu và hoàn thành dự án của mình một cách tốt nhất. Kết quả không được đo lường đơn giản bằng thành công hay thất bại. Thay vào đó là cách suy nghĩ, những kỹ năng mà các bé đã học được khi hoàn thành các dự án. 

Giáo dục STEM ở tiểu học giúp phát triển tư duy, khả năng độc lập của các bé từ sớm
Giáo dục STEM ở tiểu học giúp phát triển tư duy, khả năng độc lập của các bé từ sớm

Bằng cách làm việc trong môi trường học tập ít rủi ro nhất, giáo dục STEM mang đến tư tưởng rằng phạm sai lầm và thất bại có thể mang lại hiệu quả và luôn  được khuyến khích, củng cố. Trong học tập, người học đi theo tốc độ và trình độ kỹ năng của riêng họ. Họ có thể dành thời gian để xây dựng nền tảng ban đầu hoặc thử thách bản thân bằng cách làm việc với các khái niệm phức tạp. Học sinh có thể theo đuổi những luồng suy nghĩ mới và có sự trao đổi ý tưởng tự do mà không bị ràng buộc bởi những hạn chế về trí tuệ hay sợ thất bại.

Cách tiếp cận liên ngành

Một nền giáo dục lấy STEM làm trung tâm được thúc đẩy bởi sự nhấn mạnh liên ngành, tức là cho người học tiếp cận với nhiều cách suy nghĩ theo chiều hướng khác nhau. Tất cả các môn học đều được giảng dạy trong mối quan hệ với nhau để đảm bảo thu hút được người học. 

Giáo dục STEM ở tiểu học mang lại nhiều kiến thức liên ngành có ích cho việc học tập
Giáo dục STEM ở tiểu học mang lại nhiều kiến thức liên ngành có ích cho việc học tập 

Các chương trình STEM đều liên quan đến các môn học được giảng dạy trong cùng một bài học. Với triết lý này, học sinh có thể nhìn thấy những lợi thế riêng của từng ngành học. Với STEM, việc học không bị giới hạn trong một chủ đề cụ thể. Chuyên môn của học sinh có thể được hình thành thông qua sự kết hợp của những môn học này. Sự bình đẳng của các môn học STEM làm cho nó trở thành một chương trình giáo dục toàn diện, thu hút sự tò mò đang phát triển và phạm vi sở thích của học sinh.

>> Sản phẩm đồ chơi STEM rèn luyện trí thông minh: xBot – Robot STEM Kit

Học tập dựa trên dự án

Một yếu tố trung tâm của giáo dục STEM là học tập dựa trên dự án, thực hành. Trẻ em làm việc trong các dự án cụ thể về những vấn đề mà các bé quan tâm. Trẻ được khuyến khích quyết định mục tiêu và chọn kỹ năng nào mà mình muốn khám phá, giáo dục STEM ở tiểu học cho phép trẻ khám phá và thử nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau. 

Học tập dựa trên dự án giúp học sinh chủ động tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả
Học tập dựa trên dự án giúp học sinh chủ động tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả

Không giống như các dự án STEM truyền thống, trọng tâm của STEM không phải là thu thập hoặc phân tích các dữ kiện hoặc dữ liệu. Các dự án được đánh giá dựa trên tiêu chí chủ quan coi trọng tính sáng tạo, hơn là việc học sinh kết luận câu trả lời đúng hay sai. Phương pháp này hỗ trợ hành trình giáo dục của trẻ và thúc đẩy sự thể hiện sáng tạo.

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo

Giải quyết vấn đề, sáng tạo, tư duy logic là một trong những kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất trong thị trường việc làm. Khả năng sáng tạo có thể giống như một kỹ năng tự nhiên đến với một số cá nhân, nhưng nó thực sự là kỹ năng có thể được bồi dưỡng bởi một nền giáo dục STEM toàn diện. Khám phá sáng tạo, bài học kết thúc mở đầy cảm hứng đóng vai trò như một hình thức vui chơi và tìm hiểu hiệu quả giúp học sinh có thể phát triển được tính sáng tạo, khả năng tư duy vô cùng hiệu quả của mình.

Giáo dục STEM ở tiểu học giúp học sinh phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề
Giáo dục STEM ở tiểu học giúp học sinh phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề 

Việc thiếu các quy tắc được xác định chặt chẽ để tuân theo khuyến khích người học trẻ thể hiện tư duy phản biện thích ứng, suy nghĩ xung quanh một vấn đề nhất định và xem xét các tác động tạo ra khi thay đổi các biến số khác nhau. Học sinh tự hỏi mình “Làm thế nào để thiết kế một giải pháp để phù hợp nhất với vấn đề?” Không cần phải dựa vào một quy trình cố định,người học trau dồi khả năng đánh giá một tập hợp lớn các chi tiết và hiểu rằng các mô hình giải quyết vấn đề có thể linh hoạt.

Tương tác và ứng dụng kiến thức đã học trong thế giới thực

Mặc dù STEM ngày càng trở nên phổ biến trong giáo dục tiểu học và trung học, nó cũng quan trọng không kém để triển khai trong giáo dục đại học và hơn thế nữa. Khi các khái niệm trở nên nâng cao hơn, học sinh có thể tạo ra những kết nối tốt hơn, tinh vi hơn với thế giới thực. Các chương trình STEM cho học sinh tiếp cận với các khái niệm “bức tranh lớn” được nhìn thấy trong môi trường vật lý, thực tế. 

>> Đồ chơi STEM mang tính tương tác cao: xBuild Creator Kit

Giáo dục STEM ở tiểu học mang lại cho trẻ nhiều kiến thức và kỹ năng thực tế
Giáo dục STEM ở tiểu học mang lại cho trẻ nhiều kiến thức và kỹ năng thực tế

Phương pháp tiếp cận thực hành mà giáo dục STEM khuyến khích cũng có thể mang lại lợi ích ngay cả những cá nhân không làm trong ngành STEM. Vì nó nhấn mạnh tính sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Đây là tất cả những kỹ năng cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực công việc nào cũng như cuộc sống hàng ngày, giúp cá nhân có lợi thế hơn trong lực lượng lao động, cũng như trang bị tốt hơn cho họ để xử lý căng thẳng, những thách thức khác trong cuộc sống một cách điềm đạm, bình tĩnh và xây dựng.

Tổng kết

Giáo dục STEM ở tiểu học không chỉ mang lại cho các bé một nền tảng kiến thức vững chắc, mà nó còn giúp rèn luyện, trau dồi những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Việc giáo dục STEM cho trẻ từ sớm sẽ là một trong những việc làm cần thiết mà các bậc phụ huynh nên làm cho con của mình. OhStem Education mong rằng bài viết này sẽ đưa đến cho các bạn một cái nhìn toàn diện về tầm quan trọng của giáo dục STEM đối với trẻ nhỏ!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed