Người giáo viên có một vai trò rất quan trọng trong lớp học. Đó là người hướng dẫn, truyền đạt tri thức giúp học sinh có được những kiến thức để vững bước vào đời. Chúng ta đã không còn quá xa lạ với 2 từ giáo viên. Nhưng, đã bao giờ bạn nghe đến giáo viên Montessori chưa? Bạn có biết giáo viên Montessori là gì chưa? Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết giáo viên Montessori là gì nhé!

Giáo viên Montessori là gì?

Giáo viên Montessori là người hướng dẫn trong lớp học Montessori, là người chỉ dẫn để trẻ phát triển tư duy, nâng cao tính tự lập và giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Giáo viên Montessori sẽ tạo ra môi trường để trẻ tự do khám phá và cũng là người giúp các bé có thể phát huy được tài năng của bản thân một cách tốt nhất.

Giáo viên Montessori là gì?
Giáo viên Montessori là gì?

Để hiểu rõ hơn về giáo viên Montessori là gì, bạn hãy cùng xem qua vai trò của giáo viên Montessori đối với học sinh.

>> Xem thêm: Đồ chơi xếp hình bằng gỗ Tangram – Đồ chơi Montessori cho bé 130 chi tiết OhStem

Vai trò của giáo viên Montessori là gì?

Công việc chính của một giáo viên Montessori là gì?

Trình bày bài học 

Công việc chính của giáo viên Montessori là trình bày các bài học do Montessori biên soạn. Bài học sẽ giúp trẻ định hình và xử lý được những khái niệm đã đưa ra. Sau đó trẻ được tự do trình bày và sáng tạo dựa trên nội dung bài học.

Giáo viên Montessori dạy trẻ những bài học cần thiết
Giáo viên Montessori dạy trẻ những bài học cần thiết 

Hướng dẫn trẻ học tập 

Giáo viên Montessori không áp đặt kiến thức lên học sinh mà chỉ là người cung cấp các khái niệm, công cụ cần thiết. Là người hướng dẫn trẻ cách để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học tập.

Quan sát 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của giáo viên Montessori là quan sát hành động của trẻ, nhất là trong những thời kỳ nhạy cảm vì đó là thời điểm mà trẻ dễ tiếp thu các kiến thức và kỹ năng học tập. Việc quan sát sẽ được giáo viên ghi chép lại và thông báo với phụ huynh, đó cũng là cơ sở để đánh giá năng lực của từng học sinh.

Quan sát luôn là một kỹ năng quan trọng của giáo viên Montessori
Quan sát luôn là một kỹ năng quan trọng của giáo viên Montessori 

Yêu cầu để trở thành giáo viên Montessori là gì? 

Để trở thành một giáo viên Montessori phải có 3 yếu tố bao gồm: năng lực về học thuật, năng lực về kỹ năng, mức độ hoàn thành những điều kiện của khóa học Montessori Quốc tế

Năng lực về học thuật:

Montessori là chương trình dạy học tiên tiến với những phương pháp giáo dục đặc thù, bao gồm những triết lý, quan điểm… Do đó năng lực về học thuật là một trong những yêu cầu để trở thành giáo viên Montessori.

Các chuyên gia Montessori sẽ đánh giá một giáo viên dựa trên cách giáo viên thể hiện năng lực của mình và một số tiêu chí như kỹ năng quan sát, thiết kế môi trường học tập, sử dụng giáo cụ, cách xử lý tình huống…

Yêu cầu để trở thành một giáo viên Montessori là gì?
Yêu cầu để trở thành giáo viên Montessori là gì?

         

Năng lực về kỹ năng giảng dạy 

Năng lực về chuyên môn và năng lực về giảng dạy rất quan trọng đối với một giáo viên Montessori. Kỹ năng giảng dạy, cách truyền tải và gắn bó với trẻ được đánh giá dựa trên những hoạt động thực nghiệm trên lớp, cách giáo viên ứng dụng bài học Montessori vào giáo dục trẻ mầm non. Và mỗi giáo viên đều phải trải qua những đợt khảo sát thực địa dưới sự giám sát của các chuyên gia Montessori.

Giáo viên Montessori - người truyền cảm hứng
Giáo viên Montessori – người truyền cảm hứng

Mức độ hoàn thành khóa học 

Các giáo viên phải trải qua 212 giờ lý thuyết, tối thiểu 540 giờ thực hành thực tế, hoàn thành 4 quan sát, 1 album tài liệu và trải qua 3 đợt giám sát thực địa. Đây là yêu cầu cơ bản để các giáo viên có thể nhận được chứng chỉ giáo viên Montessori Quốc tế dành cho lứa tuổi 0-3 . Đây là chứng chỉ đạt tiêu chuẩn AMS và được chứng nhận bởi MACTE.

Giáo viên Montessori phải trải qua hơn 210 giờ lý thuyết, 720 giờ giảng dạy thực tế với giáo cụ Montessori, hoàn tất 46 bài tập, 8 bộ các bài giáo án về hoạt động cho trẻ. Ngoài ra, giáo viên còn phải trải qua 3 đợt giám sát thực địa để có thể hoàn thành khóa đào tạo và nhận chứng chỉ giáo viên Montessori Quốc tế cho lứa tuổi từ 3-6. 

Yêu cầu để trở thành một giáo viên Montessori là gì?
Yêu cầu để trở thành một giáo viên Montessori là gì?

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được giáo viên Montessori là gì? Công việc của giáo viên Montessori là gì? Để hiểu hơn về công việc này hãy tiếp tục theo dõi những nội dung thú vị sau đây nhé!

Những nguyên tắc cần có của một giáo viên Montessori là gì?

  • Luôn học cách quan sát, cách kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh và kiên nhẫn 
  • Phải luôn ghi nhớ mọi loại giáo cụ và làm quen với chúng 
  • Đối với học sinh thì giáo viên Montessori luôn phải có thái độ vui tươi, hào hứng, giao tiếp với trẻ một cách chân thành và tích cực 

Giáo viên Montessori có thụ động so với giáo viên bình thường hay không? 

Khi chúng ta đã tìm hiểu được giáo viên Montessori là gì, vai trò và những điều kiện cần có để trở thành một giáo viên Montessori, ta sẽ nhận ra rằng giáo viên Montessori không hề thụ động so với giáo viên bình thường. Chúng ta chỉ thấy rằng giáo viên Montessori có thời gian lên lớp khá là rảnh rỗi và bị động. Nhưng yêu cầu của một giáo viên Montessori nằm ở khâu chuẩn bị môi trường cho trẻ và phải quan sát trẻ một cách cẩn thận để sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi chúng cần.

Giáo viên Montessori luôn là người chủ động trong mọi hoàn cảnh
Giáo viên Montessori luôn là người chủ động trong mọi hoàn cảnh 

Tổng kết

Qua bài viết bài có lẽ bạn đã hiểu được giáo viên Montessori là gì, yêu cầu của một giáo viên Montessori là gì, vai trò của giáo viên Montessori đối với trẻ ra sao. OhStem hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì, bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với Fanpage tại đây nhé.

Tags: Giáo viên Montessori, Giáo viên Montessori là gì, Montessori là gì, Phương pháp giáo dục Montessori

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed