Hôm nay chúng ta sẽ cùng xem qua cách dạy học lập trình cho trẻ em đơn giản cùng một hoạt động vui chơi đơn giản: Đua xe. Các hoạt động vui chơi này sẽ là phương pháp lý tưởng để dạy trẻ em hiểu về những khái niệm cơ bản trong lập trình.

Học lập trình cho trẻ em
Học lập trình cho trẻ em

Dưới đây, hãy cùng OhStem Education tìm hiểu về cách dạy trẻ em học lập trình qua hoạt động vui chơi này nhé!

Kiến thức lập trình trẻ sẽ học được

Qua hoạt động này, các em sẽ học được các kiến thức về: hàm, trình tự và cách sửa lỗi trong lập trình (hay còn gọi là debugging).

Hàm

Hàm là một chuỗi các hướng dẫn để máy tính có thể hoàn thành được các nhiệm vụ đặc biệt nào đó. Trong đời sống thường ngày, chúng ta luôn sử dụng đến hàm.

Ví dụ: khi chúng ta nấ cơm, chúng ta cần phải theo một trình tự nhất định. Đầu tiên chúng ta cần phải vo gạo, sau đó một lượng nước phù hợp vào chung với gạo và cắm điện, bật nút xuống. Tất cả các chuỗi hành động này có thể được gọi là 1 hàm.

Trình tự

Một trình tự hay còn được gọi là thứ tự thực hiện nhiệm vụ. Khi thiết kế một thuật toán, một hướng dẫn, chúng ta cần phải tuân theo một thứ tự nhất định. Máy tính không thông minh như chúng ta nghĩ, và chúng cần một chuỗi các hướng dẫn chi tiết, có thứ tự đúng và cụ thể để có thể thực hiện nhiệm vụ một cách đúng.

Ví dụ: khi bạn nấu cơm thì bạn cần vo gạo, cho nước vào nồi và sau đó là cắm điện. Bạn không thể cắm điện trước khi vo gạo. Nếu thứ tự của các bước bị sắp xếp sai lệch, kết quả nhận được có thể không được như bạn mong muốn.

Sửa lỗi (debugging)

Đây là một kỹ năng mà bất kỳ lớp dạy học lập trình cho trẻ em nào cũng cần trang bị cho trẻ. Bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải có kỹ năng này.

Học lập trình cho trẻ em
Học lập trình cho trẻ em

Đây được hiểu đơn giản là một quá trình sửa lỗi – sửa lại những lỗi đang có trong chương trình để chương trình có thể chạy đúng. Ban đầu khi mới được tạo ra, chương trình có thể sẽ xuất hiện rất nhiều lỗi – đặc biệt là khi bạn viết code lần đầu. Việc dạy học lập trình cho trẻ em không khó, nhưng điều quan trọng là bạn cần trang bị kỹ năng debugging cho trẻ.

Nếu trong quá trình dạy học lập trình cho trẻ em, bạn không hướng dẫn trẻ cách debugging thì các em sẽ không thể đi xa được trên quá trình học tập này.

Cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu trò chơi dạy học lập trình cho trẻ em này, bạn cần chuẩn bị:

 • Một không gian đủ rộng lớn.
 • Một vài chiếc xe đồ chơi nhỏ.
 • Các tấm thẻ lập trình (chỉ đơn giản là những tờ giấy in hình các mũi tên phía trên – bạn có thể đến tiệm in và nhờ người ta in các tấm thẻ này).
 • Bản đồ đường đua (bạn có thể hướng dẫn trẻ tự vẽ và cắt dán để tạo thành mô hình như trong hình).
 • Các tấm thẻ có màu đỏ (bạn có thể sử dụng giấy màu và cắt ra để sử dụng).

Thiết kế trò chơi để dạy học lập trình cho trẻ em

 1. Thiết kế một bản đồ đường đua như hình dưới. Bạn có thể lựa chọn đặt bản đồ này lên sàn nhà.
Học lập trình cho trẻ em
Học lập trình cho trẻ em

Lưu ý: Thiết kế sao cho đường đua sẽ cắt nhau và tạo thành nhiều ô vuông trên bản đồ như hình, tạo thành một ma trận. OhStem đề xuất bạn nên tạo ra ma trận với số lượng 5 x 6 ô. Tuy nhiên, tùy vào không gian cũng như sở thích, luật chơi của bạn mà bạn có thể lựa chọn tăng hoặc giảm số ô tùy thích.

2. Sau khi đã thiết kế xong, bạn có thể đặt các tấm thẻ màu đỏ vào các ô trên bản đồ ma trận. Đây là các tấm đại diện cho “cấm đi:”, các xe robot không nên đi qua những con đường bao quanh tấm thẻ màu đỏ này.

Học lập trình cho trẻ em
Học lập trình cho trẻ em

Luật chơi

Luật chơi cơ bản

Trò chơi hỗ trợ dạy học lập trình cho trẻ em này rất đơn giản, bé có thể chơi 1 mình hoặc chơi với bạn.

Trong trường hợp bé chơi với bạn, 1 người sẽ đóng vai là người lập trình, và người còn lại sẽ đóng vai là xe robot – nghĩa là bạn này sẽ điều khiển xe robot di chuyển theo đúng hướng dẫn của người lập trình.

Người lập trình sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết từng bước để điều khiển xe robot,sao cho xe có thể đi từ điểm bắt đầu cho đến đích một cách chính xác và ngắn nhất. Một ví dụ cụ thể về hướng dẫn:

 • Đi thẳng qua 2 ngã tư
 • Rẽ trái
 • Đi thẳng tiếp qua 4 ngã tư
 • …..

Xe robot cần di chuyển đúng với hướng dẫn ban đầu đặt ra. Bé có thể sử dụng các tấm thẻ lập trình và sắp xếp chúng theo thứ tự để đưa ra hướng dẫn cho xe robot. Ví dụ:

 • Đi thẳng qua 2 ngã tư = bé sử dụng 2 tấm thẻ có hình mũi tên đi tới.
 • Rẽ trái = bé sử dụng 1 tấm thẻ có hình mũi tên rẽ trái.
 • …..

Qua quá trình tư duy này, các bố mẹ, giáo viên có thể dạy học lập trình cho trẻ em một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Các em sẽ nắm được những kiến thức lập trình cơ bản, mà không cần phải dùng đến máy tính hoặc robot thật.

Luật chơi nâng cao

Khi bé đã làm quen xong với luật chơi cơ bản, các giáo viên, bố mẹ có thể dạy học lập trình cho bé bằng cách đưa ra thử thách nâng cao: sử dụng các tấm thẻ màu đỏ.

Luật chơi cũng giống như trên, nhưng các bé cần điều khiể xe robot di chuyển sao cho né các con đường bao quanh khu vực có tấm thẻ màu đỏ nhưng vẫn đến đích được.

Học lập trình cho trẻ em
Học lập trình cho trẻ em

Đây là một trò chơi hỗ trợ dạy học lập trình cho trẻ em hiệu quả, các bố mẹ và giáo viên có thể thử và xem hiệu quả của nó nhé!

Kết luận

Các bố mẹ, giáo viên đã thực hiện thành công dự án dạy học lập trình cho trẻ em phía trên chưa? Nếu bạn gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! OhStem sẽ hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có một kho các tài liệu về thí nghiệm, giáo án STEM khác, có thể cung cấp cho thầy cô nhiều ý tưởng hơn về buổi học STEM của mình. Thây cô có thể truy cập vào đây để xem nhé

OhStem hiện nay đã và đang cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM, kèm theo sách hướng dẫn và giáo trình đầy đủ để hỗ trợ thầy cô tốt hơn trong quá trình dạy học. Nếu các thầy cô đang tìm cách giảng dạy STEM sao cho phù hợp, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu