Tìm hiểu về chuyến bay trên không gian với cách làm mô hình khinh khí cầu của chúng tôi. Đây là dự án giúp trẻ hiểu hơn về định luật chuyển động của Newton. Đây cũng được xem như một bước ngoặt lớn trong các thí nghiệm STEM của chúng tôi. Mô hình khinh khí cầu cho phép học sinh có thể chế tạo ra một tên lửa khinh khí cầu nhiều tầng có thể bay trong khắp lớp học!

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo: Tổng hợp thí nghiệm, hoạt động STEM vui nhộn dành cho trẻ

Cần chuẩn bị

Cách làm mô hình khinh khí cầu đơn giản
Cách làm mô hình khinh khí cầu đơn giản

  • Bóng bay (đây là mô hình bóng bay dài được dùng để tạo nên các con vật vui nhộn)
  • Máy bơm bóng bay
  • Ống hút
  • Dây dù hoặc dây câu
  • Kéo
  • Thước dây
  • Keo dán 
  • Khoảng 1 inch giấy bìa cứng
  • Kẹp giấy

Mô hình khinh khí cầu

Dự án “tên lửa khinh khí cầu” sử dụng một quả bóng bay được gắn vào ống hút và gắn vào một đoạn dây. Khi bạn thổi phồng quả bóng bay và sau đó thả vòi của nó ra, không khí sẽ được đẩy ra phía sau quả bóng. Theo định luật thứ ba về chuyển động của Newton (đối với mọi hành động đều có một phản lực ngang bằng và ngược chiều), điều này có nghĩa là quả bóng được đẩy về phía trước dọc theo sợi dây. Ma sát giữa sợi dây và ống hút có tác dụng  làm ngược chiều chuyển động. Gia tốc của khinh khí cầu phụ thuộc vào khối lượng của nó và tổng các lực này (định luật II Newton, lực = khối lượng × gia tốc).

Mô hình khinh khí cầu
Mô hình khinh khí cầu

Cần một lượng năng lượng khổng lồ để đưa một trọng tải vào không gian. Trong một vụ phóng tên lửa hai giai đoạn, giai đoạn đầu tiên nâng tên lửa vượt qua giai đoạn đầu của chuyến bay. Sau đó, sau khi cạn kiệt nhiên liệu, phần trên tách ra và rơi trở lại trái đất, trong khi chặng thứ hai tiếp tục chuyến bay của mình. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng vì chặng đầu tiên đã cạn kiệt không được đưa vào quỹ đạo, cho phép chặng thứ hai bay xa hơn với ít nhiên liệu hơn.

Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của kiến thức khoa học đối với trẻ

Mô hình khinh khí cầu
Mô hình khinh khí cầu

Cách làm mô hình khinh khí cầu

Bước 1: Cắt 1 đoạn dây câu đủ dài để kéo khắp phòng và luôn nó qua ống hút

Bước 2: Tạo 1 chiếc vòng có kích thước tầm khoảng 1 inch từ bìa giấy. 

Bước 3: Thổi phồng quả bóng bay. Chú ý rằng chỉ nên thổi đến khoảng ¾ quả bóng. Sau đó dùng kẹp giấy kẹp chặt đầu đầu quả bóng để khí không bị thoát ra ngoài.

Bước 4: Luồn chiếc vòng từ bìa giấy vào quả bóng bay vừa thổi sao cho thật chặt. 

Hướng dẫn cách làm mô hình khinh khí cầu
Hướng dẫn cách làm mô hình khinh khí cầu

Bước 5: Luồn một phần quả bóng bay khác qua vòng bìa cứng. Đảm bảo rằng vòi của nó hướng về cùng hướng với quả bóng đầu tiên. Lưu ý rằng quả bóng đầu tiên bạn thổi phồng sẽ là giai đoạn thứ hai của tên lửa và ngược lại.

Bước 6: Đây là phần khó nhất! Hãy kiên nhẫn! Thổi phồng quả bóng bay thứ hai sao cho đầu của nó ép vào mặt trong của vòng bìa cứng, ép vòi của quả bóng bay kia đóng lại. Bạn có thể tháo kẹp ra khỏi quả bóng bay đầu tiên và giữ cho nó luôn căng phồng. Điều này có thể mất một vài lần thử. 

Hướng dẫn cách làm mô hình khinh khí cầu
Hướng dẫn cách làm mô hình khinh khí cầu

Bước 7: Sử dụng kẹp để kẹp đầu của quả bóng thứ 2 lại sau đó dán ống hút vào 2 quả bóng bay. Hãy đảm bảo rằng ống hút và bóng bay luôn nằm trên 1 đường thẳng!

Bước 8: Kéo bóng bay đến một đầu của dây câu. Tháo kẹp ra khỏi vòi của quả bóng thứ hai. Sau đó, tháo kẹp khỏi vòi của quả bóng đầu tiên và theo dõi chặt chẽ những gì xảy ra.

Tổng kết

Cách làm mô hình khinh khí cầu này có vẻ khá khó cho những bạn mới bắt đầu làm quen. Nhưng, nếu quan sát kỹ hướng dẫn của chúng tôi và của giáo viên, chắc chắn bạn có thể thực hiện tốt được. Hãy làm thử mô hình này cho bạn bè, bố mẹ và người thân cùng xem nhé! Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc trong quá trình thực hiện, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được giải đáp.

Ngoài ra, OhStem chúng tôi còn là nơi chuyên cung cấp những giáo cụ STEM chất lượng cao dành cho trẻ. Với một mức giá phải chăng, phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người, tại sao bạn không chọn ngay cho con mình một món đồ chơi giúp phát triển tư duy của chúng tôi? Sau đây là một số sản phẩm STEM mà các chuyên gia khuyên dùng cho trẻ:

Tags: Cách làm mô hình khinh khí cầu, thí nghiệm steam, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed