Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào chủ đề làm game bằng HTML5 và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách bạn có thể tạo trò chơi của riêng mình! Ngồi lại, thư giãn và chuẩn bị để nâng cao kỹ năng phát triển trò chơi của bạn theo những cách hoàn toàn mới!

Tổng quan về làm game bằng HTML5

Mặc dù các trò chơi Flash đã dần biến mất, nhưng vẫn có một lượng nhu cầu đáng kể đối với các trò chơi dựa trên trình duyệt và trò chơi đa nền tảng. Cho dù bạn có thích chơi chúng hay không, thì vẫn có ngày càng có nhiều trò chơi từ các nhà phát triển chuyên nghiệp và độc lập ra mắt mỗi ngày.

Cách làm game bằng HTML5 hiệu quả
Cách làm game bằng HTML5 hiệu quả

Hiện tượng này phần lớn là nhờ các trò chơi HTML5 đã lấp đầy khoảng trống để cung cấp tài nguyên cho những game thủ háo hức. Ngoài ra, nhờ sự tiến bộ của công nghệ và các khuôn khổ mới, sự phát triển của trò chơi HTML5 đã đạt đến tầm cao hơn, rộng lớn hơn, cho phép người dùng trải nghiệm chế độ nhiều người chơi, đồ họa 3D và hơn thế nữa! Không phải là không khôn ngoan khi nói rằng chơi game giờ đây cũng khả thi qua trình duyệt cũng như trên nhiều thiết bị khác!

Chính xác thì game HTML5 là gì?

Hãy bắt đầu từ con số 0: game HTML5 là gì? Đó là một câu hỏi khó. Có một định nghĩa chính thức về HTML5, đơn giản là viết tắt của bản sửa đổi mới nhất của HTML (ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng trên toàn thế giới để xây dựng trang web) và định nghĩa rõ ràng hơn (những gì hầu hết mọi người hiểu khi HTML5 được đề cập) là tất cả Các tính năng “mới” của công nghệ web đã ra mắt trong vài năm qua (API JavaScript như Canvas hoặc WebAudio, thẻ HTML ngữ nghĩa, …).

HTML5 là HTML trong phiên bản mới nhất của nó, bao gồm một loạt các tính năng thú vị, làm cho công nghệ web trở thành một tiêu chuẩn mở với khả năng vô tận kết hợp HTML, CSS và JavaScript. Có HTML cùng với tất cả những sức mạnh siêu việt này vượt ra ngoài việc tạo ra một trang web đơn giản cho phép chúng tôi tạo ra nhiều thứ khác nhau, trong đó có game HTML5.

Game HTML5 là gì
Game HTML5 là gì

Chọn các ngôn ngữ làm game cơ bản

Để tìm hiểu cách làm game bằng HTML5, chúng ta cần hiểu sơ lược về các khối xây dựng cơ bản của trò chơi HTML5 trên Web:

 • HTML
 • CSS
 • JavaScript

Tương tự như HTML5, khi mọi người nói về CSS3, họ thường đề cập đến những thứ mới đi kèm với các thông số kỹ thuật mới nhất của CSS. Nhưng cũng theo cách tương tự, CSS3 chỉ đơn giản là phiên bản mới nhất của CSS. Sau đây là một số yếu tố cần có để làm game bằng HTML5:

 • HTML5 (API của JavaScript)
 • CSS3

Với 2 yếu tố trên, bạn có thể làm game bằng HTML5 đơn giản, chạy trên các trình duyệt web hiện đại trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Nhưng bạn hãy lưu ý, có một số trò chơi có thể yêu cầu nhiều tính năng hơn, vì vậy bạn có thể thêm nhiều khối xây dựng hơn.

Ví dụ, bạn có thể muốn làm game bằng HTML5 dưới dạng 3D, bạn có thể sử dụng WebGL – một API JavaScript để hiển thị đồ họa 2D và 3D trên trình duyệt, sử dụng GPU để có hiệu suất cao hơn.

Trò chơi băng qua đường được tạo bằng HTML5
Trò chơi băng qua đường được tạo bằng HTML5

Cách chọn máy chủ khi làm game bằng HTML5

Nếu bạn muốn làm game bằng HTML5, đồng thời có thể lưu dữ liệu từ xa, bạn sẽ cần một máy chủ cho game HTML5 của mình. Bạn có thể phát triển chương trình phụ trợ của riêng mình bằng bất kỳ ngôn ngữ phía máy chủ nào, bạn sẽ cần một máy chủ tốt trong trường hợp này.

 • JavaScript (NodeJS)
 • PHP
 • Java
 • Python
 • Ruby

Hoặc bạn có thể sử dụng nhà cung cấp Dịch vụ phụ trợ bên thứ ba, chẳng hạn như Firebase . Một số có phiên bản miễn phí mà bạn có thể sử dụng và chúng sẽ bắt đầu tính phí bạn khi vượt qua các giới hạn nhất định. Một số nhà cung cấp này đặc biệt tập trung vào trò chơi, một số nhà cung cấp chủ yếu dành cho ứng dụng di động nhưng cũng có thể được sử dụng cho trò chơi.

Cách phân phối game HTML5 sau khi hoàn thành

Cách dễ nhất để phân phối HTML5 là chỉ cần nhúng nó vào một trang và xuất bản nó. Chỉ vậy thôi là bạn đã hoàn tất các bước làm game HTML5.

Cách tải game HTML5 sau khi thiết kế xong
Cách tải game HTML5 sau khi thiết kế xong

Nếu bạn muốn phân phối nó thông qua các nền tảng độc quyền, bạn phải mua các gói khác nhau. Về cơ bản, bạn tạo một ứng dụng gốc cho nền tảng mà bạn muốn phân phối (iOS, Android, v.v.) và đưa trò chơi của bạn vào bên trong để ứng dụng này hoạt động giống như một trình duyệt web và “khởi chạy” trò chơi của bạn.

Đối với các nền tảng máy tính để bàn như Windows, Mac hoặc Linux, có một công cụ được gọi là node webkit, cho phép bạn đóng gói các trò chơi HTML5 của mình cho các nền tảng này.

Cách làm game HTML5 chi tiết

Hầu hết các trò chơi đều có chung một số khái niệm, khái niệm về sprites (yếu tố đồ họa đại diện cho kẻ thù, người chơi, các yếu tố trong trò chơi của bạn), cảnh hoặc giai đoạn, hoạt ảnh, âm thanh, tải nội dung đồ họa,… Vì hầu hết các nhà phát triển trò chơi muốn tập trung vào trò chơi thực tế của họ và không phải khi tạo toàn bộ lớp trừu tượng này, bạn nên sử dụng khung trò chơi HTML5 .

Khung và thư viện trò chơi HTML5 chứa các thành phần xây dựng mà bạn có thể sử dụng để tạo trò chơi của riêng mình. Các thư viện này là các dự án Mã nguồn mở, được tạo và duy trì bởi những người muốn đóng góp vào môi trường HTML5 gamedev. Trong nhiều trường hợp, họ đã tạo ra các khuôn khổ cho trò chơi của riêng mình và sau khi nhận ra rằng những người khác sẽ không chỉ muốn sử dụng nó mà còn muốn đóng góp vào nó, họ đã phát hành chúng dưới dạng mã Nguồn mở, vì vậy mọi người đều có thể sử dụng được nó.

Cách xây dựng game HTML5 chi tiết
Cách làm game HTML5 chi tiết

Chọn công cụ trò chơi nào để sử dụng là một quyết định quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra lựa chọn của mình. Bất kể bạn chọn động cơ nào, bạn sẽ phải làm quen với mã và hoạt động bên trong của nó nếu bạn muốn sử dụng đúng cách, vì vậy chúng không nên được coi là hộp đen.

Điều gì có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn của mình:

 • Trò chơi của bạn dành cho máy tính để bàn, điện thoại di động hay cả hai?
 • Họ có một cộng đồng tích cực?
 • Có nhiều người sử dụng framework ngày nay không?
 • Nó đang được duy trì hay trang Github trông giống như một thị trấn bị bỏ hoang?

Đôi khi nhìn vào trò chơi thực tế cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn chỉ là lời nói. Dự án này so sánh các công cụ khác nhau bằng cách tạo ra một trò chơi Breakout giống hệt nhau trong tất cả chúng.

Một số khuôn khổ miễn phí phổ biến là: (Những cái tên chúng tôi nêu ra dưới đây đều là của nước ngoài, vậy nên, để làm game HTML5 bằng những công cụ dưới đây, bạn cần thành thạo một chút về ngoại ngữ)

Hướng dẫn cách làm game đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình kéo thả cho người mới bắt đầu – Game Kit

 • Thư viện game mẫu sẵn phong phú
 • Làm quen với lập trình game đơn giản cho người mới, hoặc cho trẻ từ 12 tuổi
 • Giáo trình hướng dẫn đầy đủ, chi tiết
 • Thiết kế tối ưu và mạnh mẽ, mang lại trải nghiệm game tốt nhất cho người dùng

Liên hệ OhStem để được tư vấn ngay.

Tài liệu về cách làm game HTML5

Dưới đây là một số tài liệu hướng dẫn về cách làm game HTML5 do chúng tôi sưu tầm. Tuy nhiên, các tài liệu này đều là từ nước ngoài, bạn cần có một chút kỹ năng ngoại ngữ để có thể đọc và hiểu về chúng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách làm game HTML5, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu sơ lược về cách thức hoạt động của chúng. Nếu bạn là người mới bắt đầu và chưa muốn tiếp xúc với làm game HTML5, bạn có thể thử sử dụng các ngôn ngữ kéo thả trực quan để làm quen với lập trình game trước, bằng ngôn ngữ MakeCode Arcade và Game Kit.

Để được tư vấn kỹ hơn về Game Kit, bạn vui lòng liên lạc với OhStem tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: cách xây dưng game, Làm game bằng HTML5

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed