STEM là một cụm từ khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, bạn đã biết về phương pháp giáo dục STEAM chưa? Lợi ích của nó là gì, làm sao để áp dụng nó cho học sinh, cho các người bạn nhỏ của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu qua về khái niệm giáo dục STEAM là gì, lợi ích của giáo dục STEAM cũng như cách ứng dụng nó vào giảng dạy

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

OhStem đã nói khá nhiều về phương pháp giáo dục STEAM và STEM, nguyên nhân là vì chúng tôi biết nó có mức độ quan trọng như thế nào đối với trẻ em thời hiện đại ngày nay. STEAM là viết tắt của từ Khoa học (Sciences), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Math). Nhưng, chúng không chỉ là về nội dung giảng dạy trong 5 lĩnh vực này. Chúng thực chất là các kỹ năng thực tế trong đời sống mà trẻ em. Học sinh sẽ được học khi các em tham gia vào các hoạt động thực hành liên quan đến cuộc sống.

Phương pháp giáo dục STEAM là gì

Một số kỹ năng như giải quyết vấn đề, đổi mới và hợp tác sẽ giúp trẻ em cải thiện kỹ năng của mình, chuẩn bị cho thành công mai sau. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lịch sử của phương pháp giáo dục STEAM và tại sao nó lại quan trọng, hãy đọc mục Blog (tin tức) tại OhStem. Tuy nhiên, hãy tiếp tục đọc ởlại bài viết này để biết nhiều thông tin tuyệt vời hơn về lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM và cách áp dụng chúng vào giảng dạy tại trường lẫn tại nhà nhé. Sau khi hiểu STEAm là gì, bây giờ, chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích của phương pháp giáo dục hiện đại này nhé.

>> Có thể bạn sẽ thích: Phương pháp giáo dục Montessori Và STEM – Sự Khác Biệt Là Gì?

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM

1. Mang lại cơ hội làm việc nhóm cho trẻ

Không phải mọi đứa trẻ đều giống nhau: các em đều có những thế mạnh và sở thích khác nhau. Một trong những lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM là khuyến khích trẻ em làm việc theo nhóm và cộng tác, giúp đỡ nhau để hoàn thành dự án, nhiệm vụ của mình. Trẻ em có thể học hỏi lẫn nhau và kết hợp kiến thức của mình để giải quyết vấn đề một cách thành công hơn. Ngoài ra, các em cũng học được cách lắng nghe người khác và đạt được nhận thức chung về một vấn đề nào đó thông qua giao tiếp

Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM

2. Nâng cao tư duy phản biện

Khi học sinh tham gia vào các hoạt động của phương pháp giáo dục STEAM, các em sẽ được học về công nghệ và kỹ thuật khi áp dụng những kiến thức vào thực tế. Các em sẽ nhớ được kiến thức lâu hơn, đồng thời có thể phát triển kỹ năng phản biện ở mức độ cao hơn. Ngoài ra, các em sẽ thấy được mối tương quan và sự liên hệ giữa STEAM và các môn học khác như lịch sử hoặc sinh học. Tất cả những môn học này yêu cầu các em phải kết nối và sử dụng nhiều bộ phận khác nhau của bộ não.

Phát triển tư duy phản biện bằng STEAM

3. Khuyến khích giải quyết vấn đề theo nhiều hướng

Các dự án của phương pháp giáo dục STEAM hiếm khi có 1 câu trả lời phù hợp cho tất cả tình huống. Hay nói cách khác, chúng không có một quy trình hướng dẫn từng bước để làm theo. Điều này có nghĩa là trẻ em có thể giải quyết vấn đề theo những cách độc đáo và thực tế mà mình nghĩ ra. Lúc này, trẻ em được phép tự do thử và sai, chấp nhận rủi ro và đổi mới tư duy để giải quyết vấn đề. Họ cũng thường phải thử nghiệm nhiều phương pháp giải quyết vấn đề khác nhau.

4. Phát triển lĩnh vực nghệ thuật

Rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau có thể được kết hợp vào phương pháp giáo dục STEAM, vì vậy trẻ em có thể tiếp xúc với tất cả các biến thể của nghệ thuật và thiết kế, sáng tạo. Thêm vào đó, sự kết hợp của các yếu tố nghệ thuật với các dự án mang tính kỹ thuật, khô khan sẽ giúp học sinh cảm thấy gắn bó và thoải mái hơn. Họ có thể kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật mà họ yêu thích vào việc học theo các chương trình giảng dạy STEAM. Từ đó, học sinh có thể cảm thấy quen thuộc hơn và họ đạt được các kỹ năng mới dễ dàng hơn.

Phát triển lĩnh vực nghệ thuật cho trẻ bằng phương pháp giáo dục STEAM

Làm thế nào để bắt đầu giảng dạy phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ

Cách chọn một chương trình theo phương pháp giáo dục STEAM tuyệt vời

Nếu bạn hào hứng với việc dạy và học theo phương pháp giáo dục STEAM như chúng tôi, thì có lẽ bạn đã sẵn sàng tìm kiếm một chương trình tuyệt vời cho con mình. Dưới đây là những đặc điểm bạn nên quan tâm khi tìm một chương trình giảng dạy theo phương pháp giáo dục STEAM:

1. Chất lượng của giáo viên

Một chương trình theo phương pháp giáo dục STEAM tuyệt vời đòi hỏi rất nhiều sự tập trung, cống hiến và thời gian của giáo viên. Điều này là do việc học theo phương pháp giáo dục STEAM không chỉ là sử dụng máy tính để hoàn thành một kiến thức về toán học. Trẻ em nên thực sự tham gia vào một hoạt động yêu cầu phải tư duy và suy nghĩ nhiều để tự tìm ra giải pháp cho mình. Một buổi học theo phương pháp giáo dục STEAM sẽ kết hợp nghệ thuật vào các nội dung kỹ thuật, đồng thời giúp học sinh xây dựng các kỹ năng như giải quyết vấn đề, sáng tạo và hợp tác. Một dự án như thế này cần rất nhiều suy nghĩ và kiến ​​thức của giáo viên

Bài viết này quá ngắn để liệt kê các yếu tố cần đảm bảo về chất lượng của giáo viên dạy học một chương trình đúng chuẩn theo phương pháp giáo dục STEAM. Hãy tìm những chương trình về chủ đề dạy học STEAM để giáo viên khám phá và cộng tác thường xuyên.

Chất lượng của giáo viên là yếu tố hàng đầu trong giảng dạy STEAM

2. Không gian thực hiện dự án

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ không gian sáng tạo, là một phong trào hướng tới việc tạo cho trẻ em một nơi để sáng tạo, phát triển và đổi mới. Nó có lẽ không giống một không gian trong lớp học điển hình – với rất nhiều quy tắc và hướng dẫn từng bước một cách ràng buộc. Không gian này thậm chí có thể trông giống như một nơi chỉ có các công cụ, công nghệ và các vật phẩm ngẫu nhiên. Bạn cần tìm một chương trình theo chuẩn của phương pháp giáo dcuj STEAM có một không gian như thế này, nơi trẻ em có thể tò mò, sáng tạo và cảm thấy mình có toàn bộ quyền sở hữu đối với những gì chúng tạo ra.

3. Giải quyết vấn đề trong thế giới thực

Đúng là trong lớp toán, trẻ em giải quyết rất nhiều vấn đề. Nhưng trong phương pháp giáo dục STEAM, giải quyết vấn đề là xác định và xác định giải pháp cho các vấn đề trong thế giới thực. Họ tạo cơ hội cho sinh viên trải qua quá trình giải quyết vấn đề, nơi họ nghiên cứu, đưa ra giả thuyết, thiết kế, kiểm tra, đánh giá và sửa chữa.

Các vấn đề trong thế giới thực có thể yêu cầu sinh viên cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, thiết kế một công cụ hoặc thậm chí giải quyết một vấn đề mà trường học của họ đang gặp phải như thiết kế các giải pháp lưu trữ tốt hơn. Một chương trình tốt kết hợp STEAM cho trẻ em sẽ cung cấp các loại cơ hội này để chuẩn bị cho tương lai của học sinh.

Giải quyết vấn đề trong thế giới thực bằng STEAM

4. Tôn trọng ý kiến phản hồi, đóng góp của học sinh

Mục tiêu của phương pháp giáo dục STEAM là thu hút học sinh tham gia và giúp họ học các kỹ năng có ý nghĩa. Một trong những cách tốt nhất để xác định xem chương trình STEAM có hoạt động tốt hay không là thu thập phản hồi từ các em, như thông qua các cuộc khảo sát hoặc thăm dò ẩn danh. Nhưng nó không đủ để có được ý kiến ​​của học sinh; Chất lượng giảng dạy STEAM nên tính đến những gì trẻ nói khi thiết kế các bài học và dự án trong tương lai. Nó cũng giúp giáo viên biết liệu chương trình của họ có thể tiếp cận và hấp dẫn đối với học sinh từ mọi nền tảng và sự khác biệt về học tập hay không.

Cách bắt đầu phương pháp giáo dục STEAM tại nhà

STEAM cho trẻ em không chỉ xảy ra ở trường học hoặc chương trình. Nó cũng có thể dễ dàng diễn ra trong nhà. Dưới đây là một số cách để bắt đầu:

1. Làm robot tại nhà

Để trẻ em tạo ra một robot tại nhà là một hoạt động STEAM hấp dẫn, tuyệt vời để mang tính sáng tạo và tư duy phản biện vào ngôi nhà của bạn. Phần tốt nhất? Chế tạo một robot không phải lúc nào cũng là một công việc phức tạp. Hãy xem blog OhStem để biết các loại rô bốt tự làm đơn giản mà bạn có thể cùng con mình làm.

Làm cánh tay robot ArmBot tại nhà đơn giản

2. Các dự án STEAM đơn giản

Bạn có thể xem các hướng dẫn về các dự án STEAM, để bạn biết các tài nguyên cần dùng để hoàn thành ba hoạt động STEAM đơn giản. Trong đó, dự án này sẽ kết hợp các bộ môn nghệ thuật với khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học. Con bạn có thể thử nghiệm và tạo ra nhiều biến thể của đồ chơi giấy, thí nghiệm hóa học, …

3. Bộ dụng cụ robot STEAM

OhStem có các bộ dụng cụ robot tuyệt vời mà trẻ em có thể sử dụng để học về công nghệ và lập trình. Đây là những kỹ năng quan trọng trẻ em cần chuẩn bị trong tương lai, đồng thời, kỹ năng này sẽ theo các em suốt đời. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của OhStem để tìm hiểu thêm về các sản phẩm này.

Chuẩn bị dụng cụ cho phương pháp giáo dục STEAM

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về phương pháp giáo dục STEAM, lợi ích và cách để bắt đầu giảng dạy phương pháp này cho trẻ. OhStem hy vọng qua bài viết này, bạn đã thấy được tầm quan trọng của STEAM, cũng như cách áp dụng chúng vào giáo dục trẻ em. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, hoặc muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ OhStem qua Hotline: 08.6666.8168.

Tags: Cách bắt đầu giảng dạy giáo dục STEAM cho trẻ, giáo dục STEAM, Phương pháp giáo dục STEAM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed