Trẻ 2 tuổi cứ hay gặp tình trạng đến 12h đêm là la khóc, không chịu yên giấc. Bạn đang đau đầu và tìm mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả? Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải hiểu nguyên nhân của viejc trẻ 2 tuổi hay khóc đêm là gì? Từ đó, mới có thể tìm được cách giải quyết.

Trẻ 2 tuổi hay khóc đêm lúc nào là bình thường?

Trong khoảng thời gian từ khi em bé mới sinh cho đến 8 tuần tuổi, trẻ nhỏ sơ sinh thường quấy khóc, phần nhiều sẽ khóc về đêm khiến cho ba mẹ lo lắng. Nhưng, việc em bé khóc trong độ tuổi này được coi là bình thường. Ở độ tuổi này, trẻ em khóc được coi như dấu hiệu cho thấy sự phát triển của em bé trong những tháng đầu đời, khi được tiếp cận với môi trường ngoài bụng mẹ.

Mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả
Mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả

Tình trạng các người bạn nhỏ sơ sinh khóc đêm hay không chịu ngủ sẽ giảm dần khi trẻ nhỏ được 4 tháng tuổi trở lên. Lý do là em bé đã thích nghi được với môi trường, và các ông bố bà mẹ cũng đã hiểu được những thói quen của em bé nên công việc chăm sóc sẽ tốt hơn. Những người bạn nhỏ ngủ hay khóc đêm được coi là điều bình thường khi không đi chung với các yếu tố về mặt sinh lý khác ví dụ như: trẻ nhỏ hay giật mình khi ngủ, vừa ngủ vừa ngáy, sợ hãi và khóc thét,…

Vì sao trẻ 2 tuổi hay khóc đêm và không chịu ngủ?

Trẻ 2 hay khóc đêm, với tên gọi khác: khóc dạ đề, là một biểu hiện hoàn toàn bình thường. Mỗi đêm, trẻ thường có biểu hiện như không ngủ được, khó chịu, quấy khóc không ngủ hoặc giật mình thường xuyên trong lúc ngủ rồi khóc to.

Chứng khóc dạ đề thường hiện diện ở những người bạn nhỏ sơ sinh cho đến 3 tháng tuổi nhưng đến thời điểm hiện tại thì khoa học vẫn chưa xác định đúng và chuẩn xác về nguyên nhân. Sau khi những người bạn nhỏ đủ 3 tháng tuổi thì sẽ không khóc nữa, không cần phải can thiệp bất kỳ một phương pháp điều trị nào.

Vì sao trẻ 2 tuổi hay khóc đêm
Vì sao trẻ hay khóc đêm? Mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả

Quấy khóc lâu dài sẽ không chỉ có những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể trẻ nhỏ mà hơn thế nữa còn ảnh hưởng đến đời sống về mặt tinh thần của cha mẹ vì liên tục thức khuya, mất ngủ và đơn giản bị chán nản.

Hậu quả của việc trẻ 2 tuổi khóc đêm

Làm ảnh hưởng đến bé

Trong giai đoạn đầu đời, ngủ là những lúc giúp cho cơ thể bé phát triển. Việc quấy khiến giấc ngủ bị cắt ngang, hormone tăng trưởng bị suy giảm khiến con chậm lớn, không tăng cân nhanh và bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Và đương nhiên, chúng chắc chắn có thể dẫn tới những cử chỉ bất thường ở các con sau này như: rối loạn tăng động thiếu tập trung, hay cáu kỉnh, lo âu…

Bên cạnh đó, việc các bé khóc đêm quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm mà mẹ nên đặc biệt lưu ý như tăng cường nguy cơ đột tử và làm suy giảm khả năng hiểu biết của bé.

Hậu quả của việc trẻ 2 tuổi khóc đêm
Hậu quả của việc trẻ hay khóc đêm? Mẹo chữa trẻ khóc đêm

Vậy nên, nếu mẹ thấy con càn quấy không dứt, khóc đến khàn tiếng hoặc kèm theo những động thái như: co giật khi ngủ, hoảng sợ… Là những dấu hiệu cảnh báo các con đang gặp phải một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, mẹ phải chú ý coi lại và đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Tăng nguy cơ đột tử: nếu trẻ khóc không ngừng thì sẽ dễ dẫn đến việc bị ảnh hưởng tới hệ hô hấp, ngừng thở và có nguy cơ đột tử cao.

Trình độ nhận thức bị suy giảm: quấy nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng trí não yếu ớt, năng lực khám phá và cách giải quyết các tình huống trở nên chậm chạp.

Gây ảnh hưởng đến mẹ

Chắc rằng mẹ nào cũng rất mỏi mệt mỗi khi con khóc đêm. Việc khóc dạ đề ở những người bạn nhỏ khiến giấc ngủ của mẹ lẫn người nhà bị xen ngang, phải thức khuya dỗ và ru con ngủ lại, nhiều lúc như vậy khiến mẹ trở nên mệt mỏi, xanh xao, tinh thần bị stress, thậm chí có mẹ bị trầm cảm nhẹ.

Ngoài ra, mẹ còn hoàn toàn có thể bị mất sữa do mẹ bị stress và phải thức giấc chăm con.

Mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả
Mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến người mẹ

Mẹo chữa trẻ khóc đêm do tác động sinh lý

Bên dưới là một số lời khuyên và mẹo chữa trẻ khóc đêm thích hợp, giúp người lớn hạn chế được tác động sinh lý khiến trẻ 2 tuổi hay khóc đêm:

  • Đầu tiên, phụ huynh đòi hỏi phải bình tĩnh và nhanh chóng học hỏi, tìm ra nguyên nhân tại sao trẻ lại khóc. Trường hợp các bé khóc do yếu tố sinh lý của cơ thể như sốt, đói, no, lạnh, nóng, ngủ mơ, ác mộng,… Thì chúng ta chỉ cần tìm cách khắc phục để trẻ nhỏ cảm thấy dễ chịu và sẽ ngừng khóc.
  • Mỗi khi con khóc, mẹ nên ôm con vào ngực để các con ngửi thấy mùi cơ thể mẹ, xây dựng cảm giác an toàn cho các người bạn nhỏ.
  • Không nên cho trẻ nhỏ ăn quá no hay bú quá nhiều vào mỗi tối, đặc biệt là trước khi ngủ.
  • Giữ cơ thể những người bạn nhỏ luôn khô ráo, đều đặn thay tã mới sau khi các người bạn nhỏ đi tiểu hay đại tiện.
  • Giường phải sạch sẽ, tránh sử dụng các loại bột giặt, nước xả gây kích ứng da trẻ nhỏ.
  • Tập trẻ nhỏ một cách sống khoa học và đúng giờ trong mọi việc như ăn uống, đại tiểu tiện, vui vui đùa, ngủ nghỉ.
  • Không nên để trẻ nhỏ ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến buổi đêm các người bạn nhỏ khó ngủ.
  • Tránh các tiến hành thực hiện chơi quá mức hoặc lý giải to, ồn ào khiến trẻ giật mình.
Mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả
Mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả bằng cách trị các nguyên nhân sinh lý của trẻ

Mẹo chữa các bé khóc đêm bằng các phương pháp dân gian

Khyến cáo: Các phương pháp tổng hợp dưới đây chỉ là những cách sưu tầm trong dân gian, chưa được khoa học xác thực. Do đó, ba mẹ không nên tự ý ứng dụng các mẹo vặt hay các phương pháp truyền tai nhau tại nhà. Chỉ nên thực thi các phương pháp này khi có sự tham vấn của bác sĩ, người có kiến thức hoặc có bằng chứng khoa học, nghiên cứu rõ ràng.

Cách 1: trẻ sơ sinh khóc dạ đề, khóc đêm nhiều thì chúng ta có thể dùng cỏ ở bờ giếng, hoặc rơm hay cỏ lót ổ gà đẻ ngầm đặt dưới chiếu nằm.

Cách 2: Khi trẻ em khóc đêm dai dẳng, người mẹ dùng 1 ít lá trà tươi (chè non). Tốt nhất nên dùng loại lá nhỏ, sau đó rửa lại cho sạch, nhai nhuyễn và tự tay đặt vào rốn của trẻ nhỏ, tiếp theo thì lấy băng quấn lại.

6 Mẹo chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh đơn giản và hiệu quả
Mẹo chữa trẻ khóc đêm bằng các phương pháp dân gian

Cách 3: Một cách chữa khóc dạ đề cho các con nhỏ hiệu quả bằng mẹo khác là dùng 1 cây Trúc đùi gà hay còn gọi là Trúc ống điếu, Trúc quan âm, chặt lấy 3 đoạn và đặt lén ở chỗ những người bạn nhỏ ngủ đừng cho bất kỳ người nàobiết.

Cách 4: Các mẹ cũng hoàn toàn có thể dùng hạt bìm bìm với mọt lượng khoảng 4 gram, tán nhỏ, hòa với nước, tiếp theo bôi vào rốn những người bạn nhỏ, thực hiện như vậy cũng giúp trẻ hết chứng khóc đêm. Tất cả các bạn chắc chắn có thể hỏi mua hạt bìm bìm ở các cửa hàng thuốc Đông y.

Cách 5: Củ gừng tươi: Sử dụng Gừng tươi 5g và đường đỏ 15g. Gừng rửa cho sạch, gọt vỏ và thái chỉ. Kế đó cho vào cốc sứ, đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút, tiếp đó cho đường đỏ vào trộn đều lên, phân ra cho trẻ nhỏ uống trong ngày và trước lúc đi ngủ.

Cách 6: Con tằm: Bạn nên nhặt và chọn những con tằm tự nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm một loại khuẩn), cơ thể bị cong và có màu trắng nhờ nhờ hay hơi có vài lốm đốm trắng. Sau đó, bạn đem chúng đem sấy cho khô ra và cất vào một lọ kín để dùng từ từ. Khi em bé khóc đêm, mẹ lấy vài con tằm xay nhuyễn rồi hòa với chút rượu, nấu cho ấm một chút rồi đắp vào hai gan bàn chân của các con. Tiếp đó thì dùng băng để cố định lại. Cách thực hiện này sẽ phù hợp với tất cả các dạng những người bạn nhỏ khóc dạ đề.

Mẹo chữa khóc đêm cho trẻ dân gian hiệu quả
Mẹo chữa trẻ khóc đêm cực kỳ hiệu quả

Cách 7: Lá trầu không: Dùng vài lá trầu không đã già và rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn đem hơ nhẹ trên lửa để hơi ấm rồi đắp lên bụng và trán cho các người bạn nhỏ. Chúng sẽ giúp trẻ nhỏ ngủ ngon hơn. 

Lá trầu có mục đích là làm ấm và sát khuẩn giúp các con không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn xâm nhập. Các mẹ cần lưu ý là nên để lá nguội đi bớt rồi mới đắp lên da cho trẻ, tránh để trẻ nhỏ bị bỏng.

Cách 8: Quả bồ kết: Các mẹ hoàn toàn có thể dùng một vài quả bồ kết khô nướng để xông khói trong phòng hoặc nơi mà trẻ ngủ. Hơi nóng cùng với khói của bồ kết nướng sẽ giúp cho cả  căn phòng ấm áp hơn, xua tan đi những luồng khí xấu. Không những thế, khói trong bồ kết còn có thể sát khuẩn rất tốt. Chúng sẽ giúp không khí sạch hơn, giảm ảnh hưởng của những bệnh về đường hô hấp.

Tổng kết

Trên đây là những phương pháp, mẹo chữa trẻ khóc đêm hiệu quả. OhStem hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Tags: Mẹo chữa trẻ khóc đêm, Trẻ 2 tuổi hay khóc đêm

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed