Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng trẻ con còn nhỏ, không nên tiếp xúc với lập trình Robot. Tuy nhiên, bạn có biết, những người nổi tiếng trên thế giới đều được học lập trình từ khi còn rất bé? Điển hình có thể kể đến như Bill Gates, Steve Jobs,….

Tại sao lại như vậy? 

Thực ra, việc lập trình Robot không phải chỉ dành cho các nhà kỹ thuật, tiến sĩ giáo sư. Trẻ em cũng có thể làm quen với lĩnh vực này. Lợi ích của lập trình robot đối với trẻ thì nhiều vô kể. Những đứa trẻ tiếp xúc với lập trình Robot sớm sẽ có tư duy logic rất tốt. Đó là lý do các bậc phụ huynh nên để trẻ tiếp xúc với lập trình Robot từ nhỏ.

Lợi ích của lập trình Robot đối với trẻ

Phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo

Lập trình robot giúp phát triển trí tưởng tượng

Trẻ em được ví như là những nhà khoa học nhí, luôn tò mò về mọi thứ xung quanh. Việc tiếp xúc với lập trình Robot giúp trẻ sáng tạo ra được câu chuyện cho riêng mình. Các mô hình Robot thông minh là công cụ để trẻ phát huy trí tưởng tượng vô hạn. Quá trình vừa học vừa chơi với Robot sẽ giúp trẻ hứng thú hơn, tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Trẻ tự lập hơn, học được cách xử lý những vấn đề 

Trong quá trình lập trình cho Robot hoạt động, sẽ không tránh khỏi xuất hiện một vài lỗi. Các em sẽ học được cách tự tư duy để tìm ra lỗi và khắc phục nó. Đây là một lối tư duy rất quan trọng trong xã hội ngày nay. Trong công việc, không có ai chỉ ra vấn đề ở đâu, cách giải quyết là gì. Bạn phải tự giải quyết và làm hết tất cả mọi chuyện, người khác chỉ cần kết quả. Vì vậy, hãy tập cho trẻ những tư duy này khi còn nhỏ nhé. 

Hình thành tính cách và sở thích cho trẻ

Chắc hẳn bạn đã nghe qua, tính cách của trẻ được quyết định 90% bởi giai đoạn còn nhỏ. Tất cả những điều trẻ làm, sự tác động của môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ. Nếu trẻ được tạo điều kiện để học hỏi, thì khả năng khá cao trẻ sẽ rất năng động và tự tin. Đây chính là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

lập trình robot giúp xây dựng tính cách cho trẻ

Ngoài ra, khi được tiếp xúc với lập trình Robot từ nhỏ, biết đâu trẻ sẽ xây dựng được sự yêu thích với lĩnh vực này thì sao? Lập trình viên hiện tại là một trong những ngành rất cần nguồn nhân lực. Nếu trẻ phát triển được sở thích này thì trong tương lai, trẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn đấy.

Trẻ thông minh hơn

Bạn có nhận ra, những đứa trẻ càng năng động, càng thích khám phá thì càng nhanh nhẹn, thông minh? Thực ra, trí thông minh không chỉ phụ thuộc yếu tố bẩm sinh. Chúng còn do nhiều nguyên nhân khác, mà đa số là phụ thuộc vào hoàn cảnh sống khi còn nhỏ. Trẻ càng có cơ hội được khám phá thì suy nghĩ của trẻ sẽ càng được mở rộng hơn. Khi lập trình Robot, trẻ sẽ học được tư duy logic khoa học. Những tư duy này sẽ là nền tảng để trẻ có thể phát triển sau này.  

Phát triển khả năng hoạt động nhóm cho trẻ

Trong quá trình lập trình Robot, trẻ không chỉ hoạt động một mình mà còn hoạt động theo nhóm. Xuyên suốt quá trình giao tiếp với bạn bè, trẻ sẽ học được cách chia sẻ ý kiến, phản biện,… Dưới sự hỗ trợ của thầy cô, trẻ sẽ được làm quen với cách làm việc nhóm tốt hơn. Không cần phải nói thì bạn cũng biết tầm quan trọng của giao tiếp và làm việc nhóm rồi chứ? 

Lập trình robot giúp phát triển kỹ năng hoạt động nhóm

Làm quen với các thiết bị công nghệ

Những đứa trẻ khi được làm quen với công nghệ từ sớm sẽ có rất nhiều ưu thế so với bạn cùng lứa tuổi. Đây là một trong những lợi thế lớn trong xã hội hiện đại ngày nay. Những người có hiểu biết về công nghệ sẽ vượt xa những người khác. 

Xã hội phát triển, việc sử dụng các thiết bị công nghệ đã thành chuyện thường ngày. Tuy nhiên, khi được học lập trình, trẻ sẽ không bị thụ động tiếp thu như trước nữa. Các em sẽ học được cách vận hành công nghệ, từ đó sử dụng công nghệ phục vụ cho mình. Công nghệ sẽ là công cụ biến ý tưởng của các em thành hiện thực.

Những lưu ý khi cho trẻ tiếp xúc lập trình Robot

Để trẻ học lập trình Robot từ sớm sẽ rất có lợi, nhưng, đây không phải là chuyện dễ dàng. Các bậc phụ huynh, giáo viên phải kỹ càng trong việc lựa chọn công cụ hỗ trợ cho trẻ. 

Lựa chọn những loại hình đồ chơi mà trẻ thích

Yếu tố chính khiến trẻ phát huy trí tưởng tượng chính là từ sở thích với những món đồ chơi. Nếu bạn lựa chọn những món đồ chơi càng đẹp mắt, càng có nhiều tính năng thú vị thì trẻ sẽ càng thích thú. Lúc này, lợi ích của lập trình robot đối với trẻ càng thể hiện rõ hơn.

Cánh tay Robot ArmBot

Hiện tại trên thị trường đã có nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng đồ chơi này. Điển hình ở đây là các sản phẩm đồ chơi Robot của OhStem. Đồ chơi Robot tại OhStem hướng tới sự sáng tạo của trẻ là chính, nên chúng sẽ có rất nhiều tính năng thú vị cho trẻ khám phá: Xe Robot Tank tự động rẽ hướng khác khi gặp chướng ngại vật, Cánh tay Robot được lập trình để gắp thả đồ vật, Xe Car:Bit có thể chạy theo bản đồ địa hình thông minh,… Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo đồ chơi Robot thông minh cho trẻ tại đây.

Lựa chọn những đồ chơi có độ khó phù hợp

Một yếu tố quan trọng không kém đó là bạn nên lựa chọn đồ chơi phù hợp với trẻ. Bởi lẽ, đồ chơi lập trình Robot quá khó, trẻ sẽ bị chán nản và sinh ra tâm lý chán ghét. Ngược lại, đồ chơi quá dễ thì trẻ sẽ bị nhàm chán sau vài lần chơi. Vì vậy, bạn nên lựa chọn đồ chơi thông minh phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Với trẻ từ 5 – 7 tuổi, bạn chỉ nên lựa chọn đồ chơi đơn giản. Có thể là tập tô màu, chơi búp bê, xe đồ chơi đơn giản. Lúc này, điều quan trọng là để trẻ có thể tự do khám phá mọi thứ xung quanh mình.

Với trẻ từ 7 tuổi trở lên, bạn có thể lựa chọn đồ chơi có độ khó cao hơn. Bởi, trẻ bây giờ sẽ dễ bị nhàm chán với những món đồ cũ sau vài lần chơi. Các món đồ chơi có nhiều tính năng thú vị, phức tạp hơn sẽ giải quyết vấn đề này. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm Yolo:Bit và bộ mở rộng của chúng tại OhStem. Với Yolo:Bit, trẻ có thể ứng dụng chúng vào lập trình cho đèn led sáng tắt tự động, chơi các trò chơi đơn giản,…

Các bộ mở rộng khác của Yolo:Bit sẽ có nhiều tính năng thú vị hơn. Trẻ có thể tự xây dựng mô hình ngôi nhà thông minh, thiết bị tưới cây tự động,… cho mình. Đây là cơ hội để trẻ phát huy trí tưởng tượng hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu về sản phẩm tại đây.

Ngoài ra, OhStem còn có rất nhiều đồ chơi trí tuệ khác để giúp trẻ phát triển toàn diện. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt hoặc Hotline: 092 3027 252 để được tư vấn thêm và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé. Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được sự quan tâm từ bạn.

Tags: Đồ chơi lập trình, Lập trình cho trẻ
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

 • דירות דיסקרטיות בחיפה
  05/04/2021 15:36

  “Greetings! Very useful advice within this post! It is the little changes which will make the greatest changes. Thanks for sharing!”
  456854

  Trả lời
 • I really like and appreciate your blog. Really thank you! Fantastic. Gizela Thorn Franci

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed