1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Top 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Top 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Nhờ lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục, việc dạy và học được tối ưu hoá một cách đáng kể. Vậy, những lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có một cái nhìn tổng quát hơn nhé!

>> Nếu bạn muốn hiểu hơn về trí tuệ nhân tạo, bạn có thể tham khảo bài viết: Trí tuệ nhân tạo là gì? Tại sao phải học lập trình trí tuệ nhân tạo?

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục cho học sinh

AI có thể giúp việc học tập của học sinh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bằng cách cung cấp các khóa học phù hợp, cải thiện giao tiếp với giáo viên và dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống, AI có thể tạo ra tác động đáng kể đến hành trình giáo dục của học sinh, trong đó một vài ví dụ phải kể đến như:

Cá nhân hóa

Cá nhân hóa là một trong những xu hướng ứng dụng AI phổ biến nhất trong giáo dục. Với việc sử dụng AI, học sinh giờ đây có cách tiếp cận với các chương trình học tập dựa trên những trải nghiệm và sở thích độc đáo của riêng bản thân. 

Các bài học kết hợp AI phù hợp với mức độ kiến ​​thức, tốc độ học tập và mục tiêu mong muốn của mỗi học sinh, để các em có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình học tập của mình. Ngoài ra, các giải pháp được hỗ trợ bởi AI có thể phân tích lịch sử học tập trước đây của học sinh, xác định điểm yếu và cung cấp các khóa học phù hợp nhất để cải thiện, mang lại nhiều cơ hội cho trải nghiệm học tập cá nhân hóa cho các em.

Top 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
Top 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Lợi ích của AI – Gia sư AI

Học sinh luôn có những vấn đề và câu hỏi thắc mắc sau những bài học, thế nhưng nhiều giáo viên không có thời gian rảnh để giải đáp hết tất cả. Gia sư AI và chatbots là một giải pháp hoàn hảo trong những tình huống này. 

Mặc dù không có chatbot nào có thể thay thế vai trò của giáo viên, nhưng các công cụ AI có thể giúp học sinh trau dồi kỹ năng và cải thiện những điểm yếu bên ngoài lớp học tốt hơn. Chúng sẽ trả lời câu hỏi của học sinh mọi lúc mọi nơi mà không cần sự có mặt của giáo viên. Trên thực tế, một chatbot do AI hỗ trợ có thể trả lời các câu hỏi của sinh viên với tốc độ phản hồi là 2,7 giây.

>> Giáo cụ STEM kết hợp lập trình trí tuệ nhân tạo dành cho bé từ 8 tuổi trở lên: xBot – Robot STEM Kit

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục – Trả lời nhanh

Không có gì khó chịu hơn việc đặt một câu hỏi mà mãi đến tận 2-3 ngày sau mới có câu trả lời. Điều này không hề khó hiểu khi giáo viên hằng ngày đều nhận được rất nhiều câu hỏi và nhiều vấn đề cần phải giải quyết. AI có thể giúp học sinh tìm câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp nhất trong vài giây thông qua công cụ hỗ trợ tự động hóa và trí thông minh đàm thoại. Điều này không chỉ giúp các nhà giáo dục có thêm nhiều thời gian rảnh, mà còn giúp học sinh tiết kiệm thời gian hơn để tìm kiếm câu trả lời cho mình.

Top 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
Top 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Khả năng tiếp cận 24/7 để học tập 

Các công cụ được hỗ trợ bởi AI giúp tất cả học sinh có thể tiếp cận việc học mọi lúc mọi nơi. Mỗi học sinh học theo tốc độ của riêng mình và có quyền truy cập 24/7 vào các trang web, tài liệu giáo dục. Điều này giúp học sinh dễ dàng khám phá những gì phù hợp và tự do trải nghiệm việc học theo nhu cầu của cá nhân. Ngoài ra, học sinh từ khắp nơi trên thế giới có thể tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao mà không phải chịu chi phí đi lại và sinh hoạt.

7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm
7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục cho giáo viên

Cá nhân hóa

Cũng giống như AI có thể cá nhân hóa việc học tập của học sinh, ứng dụng AI trong giáo dục cũng có thể làm điều tương tự đối với giáo viên. Bằng cách phân tích khả năng học tập và lịch sử của học sinh, AI có thể cung cấp cho giáo viên một bức tranh rõ ràng về môn học và bài học nào cần được đánh giá lại. Phân tích này cho phép giáo viên tạo ra chương trình học tập tốt nhất cho tất cả học sinh. Bằng cách phân tích nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giáo viên và giáo sư có thể điều chỉnh các khóa học của họ để giải quyết các lỗ hổng kiến ​​thức trước khi học sinh tụt lại quá xa.

7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm
7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm

Lợi ích của AI trong giáo dục – Trả lời câu hỏi cho học sinh

Với quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở kiến ​​thức của trường, các chatbot được hỗ trợ bởi AI có thể trả lời nhiều câu hỏi chung chung và lặp đi lặp lại mà học sinh thường hỏi mà không cần sự tham gia của giáo viên. Lợi ích của AI trong giáo dục giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc lập kế hoạch bài học, nghiên cứu chương trình giảng dạy hoặc cải thiện sỉ số của lớp học. 

7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm
7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm

Tự động hóa công việc

Ứng dụng AI trong giáo dục có thể giúp giáo viên tự động hóa những công việc vụn vặt nhất, bao gồm công việc hành chính, chấm điểm, đánh giá mô hình học tập, trả lời các câu hỏi chung và hơn thế nữa. Theo khảo sát của Telegraph, giáo viên dành 31% thời gian để lập kế hoạch bài học, chấm điểm bài kiểm tra và làm công việc hành chính. Tuy nhiên, với các công cụ tự động hóa hỗ trợ, giáo viên có thể tự động hóa các quy trình thủ công, dành nhiều thời gian hơn để tập trung giảng dạy các năng lực cốt lõi.

7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm
7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm

Kết luận 

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đóng vai trò giúp sinh viên và giáo viên tối ưu hóa và tự động hóa cả nhiệm vụ học tập và giảng dạy. Khi ngành công nghiệp AI mở rộng và đi đầu là đổi mới, chúng ta sẽ thấy kết quả học tập được cải thiện cho tất cả sinh viên và nhà giáo dục. Trên đây là 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đáng quan tâm nhất. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích, mọi thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu