Nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển tư duy từ sớm?

Lập trình cho trẻ em đang trở thành một chủ đề ngày càng phổ biến, vậy, trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển tư duy từ sớm? Đó là câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được từ các quý phụ huynh và các em học sinh đang có ý định học lập trình.

Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển tư duy sớm
Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển tư duy sớm

Ngày nay, ngay cả trẻ em mẫu giáo cũng có thể được dạy những điều cơ bản về cách viết mã. Có được những kỹ năng này khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mã hóa củng cố các lĩnh vực học tập khác như đọc, chính tả và toán học. Những đứa trẻ nắm vững mã hóa và logic lập trình sẽ phát triển thành những người giải quyết vấn đề tốt hơn, đồng thời cũng sẽ phát triển các kỹ năng lập luận phân tích tốt hơn và khao khát kiến ​​thức sâu sắc hơn.

Lập trình là ngôn ngữ của thời đại chúng ta, và việc dạy trẻ em cách sử dụng nó một cách chính xác chắc chắn sẽ rất hữu ích sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngôn ngữ lập trình đều giống nhau. Có rất nhiều ngôn ngữ có sẵn và có thể rất khó để quyết định nên học ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cho người mới bắt đầu và trẻ em? Hãy tham khảo một số ngôn ngữ lập trình phổ biến cho trẻ em hiện nay và lựa chọn cho trẻ ngôn ngữ phù hợp nhất nhé!

OhStem App – Kéo thả khối lệnh

Một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ 8 tuổi được nhiều người lựa chọn là ngôn ngữ lập trình kéo thả khối lệnh do OhStem Education phát triển. Đây là ngôn ngữ phù hợp để các bé làm quen với Robotics và các ứng dụng khoa học sáng tạo một cách trực quan và sinh động, khiến việc học lập trình không hề nhàm chán khô khan mà chúng rất thú vị. Hãy cùng xem qua cách lập trình của phần mềm lập trình cho trẻ em này:

trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào? - OhStem App
Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ 8 tuổi

Bạn có thể truy cập vào phiên bản web của OhStem App tại: https://app.ohstem.vn/ hoặc tải ứng dụng này trên Google Play (Android) hoặc App Store (iOS). Đây sẽ là phần mềm lập trình cực kỳ thích hợp cho các bé.

Ngoài ra, để hỗ trợ bé học lập trình một cách thú vị và dễ dàng hơn, bạn có thể cho bé thử lập trình cùng với các đồ chơi trí tuệ của OhStem Education – Trải nghiệm thú vị hơn – Học tập hiệu quả hơn!

Scratch 3.0

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “nên học ngôn ngữ lập trình nào” đó chính là Scratch. Chủ yếu dành cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi, Scratch 3.0 là một ngôn ngữ lập trình giáo dục miễn phí được phát triển bởi Mitch Resnick và được cấp bằng sáng chế bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Việc dạy trẻ viết mã  với  Scratch thật dễ dàng, vì nền tảng này cung cấp giao diện khối trực quan, dễ sử dụng giúp loại bỏ sự khó khăn khi đánh máy cho những người học nhỏ tuổi. Đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời để lập trình cho trẻ em.

Scratch là một trong những ngôn ngữ lập trình trẻ em hấp dẫn nhất hiện nay vì nó cho phép học sinh thỏa sức sáng tạo với khả năng của mình. Toàn bộ ý tưởng của các bé được hiện thực hóa đơn giản hóa qua các hoạt ảnh, hoạt động thiết kế trò chơi và xây dựng các câu chuyện tương tác… Trẻ em cảm thấy như những nhà thiết kế trò chơi thực sự bằng cách sử dụng Scratch và ngay cả những người mới hoàn thành cũng có thể tạo ra các trò chơi đơn giản, hoàn toàn tùy chỉnh trong vài phút.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào - Scratch 3.0
Nên học ngôn ngữ lập trình nào – Scratch 3.0

Scratch cũng có một cộng đồng trực tuyến lớn với hơn 15 triệu người dùng đã đăng ký từ mọi nơi trên thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành thành viên, miễn là họ tuân thủ các quy tắc thân thiện và tôn trọng mà MIT Scratch Team đã đặt ra.

Điều tuyệt vời khác về nền tảng Scratch và cộng đồng của nó là bạn được yêu cầu lưu trữ các dự án của mình và mã của chúng trên máy chủ Scratch, cho phép những người học trẻ tuổi nghiên cứu cách những người dùng cao cấp hơn đã tạo ra các trò chơi phức tạp.

Blocky

Blockly là một ngôn ngữ lập trình khối trực quan dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở nên, sử dụng các khối xây dựng giống nhau để giúp các bé nắm vững kiến thức về mã. Blockly không phải là một ngôn ngữ lập trình mới, mà nó được tạo ra từ việc kết hợp một số ngôn ngữ lập trình trình đã có từ trước.

Blockly đi kèm với một “thư viện JavaScript”, về cơ bản đóng vai trò như một vị trí tập trung nơi các ngôn ngữ viết sẵn (như JavaScript, Python, PHP, Lua và Dark) để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy và truy cập.

Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào - Blockly
Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào – Blockly

Cách hoạt động của ngôn ngữ lập trình này rất đơn giản. Người dùng lấy các khối ra khỏi hộp công cụ (từng khối một) và sắp xếp chúng theo trình tự cho đến khi giải quyết được vấn đề của mình. Sau khi hoàn thành, chương trình sẽ chạy kiểm tra, xem xét những gì đã được thực hiện và nếu giải pháp không chính xác – nó sẽ quay lại và phân tích mã một lần nữa cho đến khi tìm thấy lỗi. 

Blockly giúp mọi người có thể phát triển một ứng dụng Android hoạt động thực tế. Điều này làm cho ngôn ngữ này không chỉ là một công cụ đơn giản giúp lập trình cho trẻ em, mà nó còn là ứng dụng viết mã tuyệt vời. Trẻ em có thể viết mã dọc bằng cách liên kết các khối khác nhau với nhau, cũng có thể chuyển đổi ngôn ngữ một cách dễ dàng, giúp trẻ có thể xem các loại mã khác nhau bất kỳ lúc nào cho cùng một chương trình cơ bản.

Mặc dù đây là một chương trình tuyệt vời nhưng so với Scratch – Blockly vẫn đang còn nhiều nhược điểm. Nó không phát triển như đối thủ cạnh tranh và không có nhiều hướng dẫn hay, điều này khiến trẻ em khó tự học Blockly hơn. Nhưng mong rằng, trong tương lai Blockly sẽ phát triển mạnh mẽ hơn để khắc phục những điểm yếu của mình.

Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào từ sớm – Python

Khá khác biệt so với hai mục đầu tiên trong danh sách “Nên học ngôn ngữ lập trình nào”, Python là một ngôn ngữ lập trình máy tính dựa trên văn bản, mạnh mẽ mà trẻ em từ 8 tuổi có thể dễ dàng sử dụng để thể hiện bản thân. Loại mã cụ thể này vừa đóng vai trò như một điểm khởi đầu để thông thạo các ngôn ngữ khác, vừa là một công cụ đủ mạnh để lập trình và phát triển trò chơi, web, ứng dụng cho trẻ em.

Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào - Blockly
Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào – Python

Python là một lựa chọn tuyệt vời để giới thiệu cho trẻ em cách viết mã, bởi vì ngôn ngữ lập trình này đòi hỏi phải sử dụng bố cục mã tốt. Nó cũng khuyến khích người dùng sử dụng hỗ trợ trực tuyến và các thư viện Python mở rộng.

Khi bắt đầu chơi ngày càng nhiều với Python, con bạn sẽ học cách sử dụng đúng các cấu trúc dữ liệu cơ bản như danh sách, bộ dữ liệu và bản đồ. Việc nắm vững các biến, vòng lặp và các hàm khác trong Python sẽ cung cấp cho các bé một nền tảng tuyệt vời để giải quyết các chương trình nâng cao hơn trong tương lai.

Vẽ hình dạng và mô hình bằng mô-đun Python sẽ giúp con bạn vượt qua những rào cản đầu tiên với thiết kế hoạt hình và trò chơi. Trong thời gian ngắn, trẻ sẽ có thể viết mã ứng dụng của riêng mình cho Mac, PC hoặc Linux.

JavaScript

JavaScript là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em vì hầu hết mọi thứ hiện nay đều chạy trên ngôn ngữ mã hóa này: Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer… Nếu thành thạo ngôn ngữ cụ thể này, các bé sẽ học cách chuyển đổi các tài liệu web đơn giản thành các ứng dụng và trò chơi tương tác tuyệt vời.

Nhưng đó không phải là tất cả. Nó không dừng lại ở đó. JavaScript không chỉ để xây dựng các trang web. Bạn có thể chạy nó trên các máy chủ web để tạo các trang web hoàn toàn mới hoặc thậm chí sử dụng nó để điều khiển các loại phần cứng khác, chẳng hạn như robot.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào từ sớm - JavaScript
Nên học ngôn ngữ lập trình nào từ sớm – JavaScript

JavaScript thường là một ngôn ngữ nâng cấp cho trẻ em khi đã có một số kinh nghiệm về viết mã bằng Scratch hoặc Python. Thông thường, nó được khuyến nghị cho trẻ em trên 10 tuổi, nhưng chúng tôi đã thấy trẻ em dưới 8 tuổi tham gia chương trình Phát triển trò chơi với các bài hát JavaScript .

JavaScript là một ngôn ngữ mạnh mẽ với rất nhiều yếu tố. Điều cực kỳ quan trọng là phải dạy con bạn về các biến, mảng, đối tượng, phương thức, bảng lặp, hàm và tham số trước khi cho chúng tiếp xúc hoàn toàn với ngôn ngữ mã hóa này. Javascript về cơ bản là ngôn ngữ của web và nó là một ngôn ngữ viết mã dành cho trẻ em tuyệt vời cho những sinh viên đã sẵn sàng cho việc viết mã dựa trên văn bản

Lua (Roblox)

Trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển tư duy từ sớm? Câu trả lời cuối cùng đó chính là ngôn ngữ lập trình Lua. Lua là một ngôn ngữ kịch bản hoàn hảo để giới thiệu cho trẻ em cách viết mã dựa trên văn bản. Thật dễ dàng để tìm hiểu, sử dụng trong các ứng dụng. Lua là một ngôn ngữ mã hóa miễn phí, thanh lịch, mạnh mẽ, di động, có thể nhúng và thân thiện với người mới bắt đầu.

Loại ngôn ngữ này giới thiệu các khái niệm đơn giản có tiềm năng trở thành các sản phẩm mượt mà, trong khi vẫn đúng với tính đơn giản, dễ đọc và hiệu quả của chúng. Một trong những điều tốt nhất về Lua là nó xử lý những thứ cấp thấp như quản lý bộ nhớ cho người dùng.

Lua tương tự như Python ở chỗ nó loại bỏ một số vấn đề về cú pháp gây khó khăn cho việc viết mã đối với trẻ em. Nhưng không giống như JavaScript, không có yêu cầu nào về việc sử dụng dấu chấm phẩy ở cuối mỗi dòng mã.

Bởi vì tốc độ và sự nhẹ nhàng của nó, Lua hoàn hảo để lập trình các thiết bị nhúng. Ngày nay, rất nhiều người sử dụng nó để phát triển trò chơi và ứng dụng trên IOS và Android. Trong trường hợp bạn chưa biết – trò chơi Angry Birds nổi tiếng dựa trên ngôn ngữ lập trình Lua.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào từ sớm - Lua
Nên học ngôn ngữ lập trình nào từ sớm – Lua 

Lua cài đặt siêu đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống và làm theo hướng dẫn bạn sẽ tìm thấy bên trong gói. Cũng giống như Scratch, Lua có một cộng đồng trực tuyến lớn và năng động, với các thành viên luôn sẵn sàng giúp đỡ và hướng dẫn người mới đi đúng hướng. 

Đến đây bạn đã biết được nên học ngôn ngữ lập trình nào chưa? Bạn thấy ngôn ngữ nào là phù hợp với mình nhất? Hãy trải nghiệm và cho chúng tôi biết được suy nghĩ của bạn về những ngôn ngữ lập trình trên nhé!

Tổng kết

Trên đây là 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Qua một số gợi ý trên chúng tôi mong rằng các bạn cũng đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “Nên học ngôn ngữ lập trình nào”. Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, điều quan trọng là bạn cảm thấy ngôn ngữ nào phù hợp nhất với mình. Có như vậy bạn mới có hứng thú hơn trong việc học lập trình và có thể làm quen với một môn học khó khăn này một cách dễ dàng. OhStem Education chúc các bé có những phút giây học tập vui vẻ và hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc nào khác xin liên hệ với chúng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Lập trình cho trẻ, nên học ngôn ngữ lập trình nào

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed