Giáo dục trẻ theo phương pháp giáo dục Glenn Doman dễ hay khó?

Môi trường giáo dục trẻ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ sau này. Chính vì thế, chúng tôi xin giới thiệu phương pháp giáo dục Glenn Doman dành cho trẻ sơ sinh và mầm non tới các bậc phụ huynh. Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc phương pháp này là gì và việc áp dụng phương pháp này vào việc học của trẻ dễ hay khó? Vậy thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để xem nó có gì đặc biệt nhé!

>> Giáo cụ dành cho trẻ mầm non: Bộ bút vẽ 3D độc đáo

Phương pháp giáo dục Glenn Doman dạy trẻ biết đọc trước 3 tuổi
Phương pháp giáo dục Glenn Doman dạy trẻ biết đọc trước 3 tuổi

Phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ từ 0-6 tuổi. Trọng tâm của phương pháp này là kích thích sự vận động và phát triển của não bộ từ sớm, đặc biệt là khả năng đọc. Glenn Doman – cha đẻ của phương pháp giáo dục trẻ này tin rằng bí quyết dạy trẻ thành công đó là sự quan tâm của cha mẹ và niềm vui khi học tập của các bé. Chính vì thế Glenn Doman đã gây được tiếng vang lớn về hiệu quả mang lại cho trẻ và được nhiều phụ huynh tin tưởng áp dụng.

Tại sao phương pháp giáo dục Glenn Doman đặc biệt?

Phương pháp giáo dục Glenn Doman – dạy từ trên thẻ

Dạy trẻ bằng cách đọc từ sẽ tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn. Đầu tiên, bạn không nên yêu cầu trẻ phải đọc to vì đây là một khó khăn lớn đối với những đứa trẻ có vấn đề về giọng nói. Đại đa số trẻ em có nhu cầu đặc biệt đều gặp khó khăn về khả năng nói, và vì vậy việc yêu cầu các bé đọc to làm cho việc đọc trở nên đáng sợ hơn. 

Thẻ flashcard thường xuyên được sử dụng trong phương pháp giáo dục Glenn Doman
Thẻ flashcard thường xuyên được sử dụng trong phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp nhấn mạnh vào các buổi dạy ngắn, được thực hiện thường xuyên

Nhiều trẻ không thích phải ngồi lâu trong thời gian dài, đặc biệt là những trẻ hiếu động, không gian xung quanh sẽ làm trẻ dễ mất tập trung! Phương pháp giáo dục Glenn Doman chú trọng vào các phiên học ngắn (dưới 10 giây), nhưng đủ thường xuyên trong ngày để trẻ em có thể học cách đọc. Thông thường, các từ được hiển thị tối đa 15 lần mỗi ngày. Tần suất cao như này giúp trẻ em học đọc hiệu quả, cộng với thời lượng học đủ ngắn để đảm bảo thời gian học của các bé đầy hứng thú. 

>> Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm: Triết lý của phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục Glenn Doman tập trung vào niềm vui học tập

Chương trình đọc của Glenn được thiết kế riêng cho từng trẻ. Những từ để dạy trẻ học đọc nên dựa trên những thứ mà các bé yêu thích – tên của các thành viên trong gia đình, món ăn yêu thích, hoạt động yêu thích, động vật và địa điểm yêu thích nhất… Ai mà không thích học nếu nó dựa trên những thứ mình yêu thích? Bằng cách cá nhân hóa chương trình và giảm bớt các yếu tố gây căng thẳng (như đọc to và kiểm tra), sự thích thú và cam kết của trẻ đối với chương trình được nâng cao đáng kể!

Phương pháp giáo dục Glenn Doman đề cập giá trị của tình thương
Phương pháp giáo dục Glenn Doman đề cập giá trị của tình thương 

Glenn Doman nhận ra rằng kích thước chữ in lớn là điều cần thiết

Bằng cách làm cho kích thước chữ in lớn và đậm, sẽ giúp trẻ em có vấn đề về thị giác học đọc dễ dàng hơn. Trẻ em có nhu cầu đặc biệt thường có thị lực kém và khó đọc chữ in nhỏ. Làm cho các từ lớn đã loại bỏ vấn đề này và làm cho việc đọc trở nên dễ dàng!

Văn bản và hình ảnh được tách biệt

Phương pháp giáo dục Glenn Doman chỉ ra rằng những cuốn sách dành cho trẻ em không nên bao gồm cả văn bản và hình ảnh trên cùng một trang. Vấn đề với điều này là hình ảnh khiến đứa trẻ bị phân tâm khỏi văn bản. Việc tách văn bản và hình ảnh là rất quan trọng để giúp trẻ em học cách tập trung vào văn bản và học cách đọc nó.

Có nhiều lý do khiến Chương trình Đọc hiểu của Glenn Doman là một thành tựu mang tính bước ngoặt trong việc đọc và viết sớm. Năm ưu điểm này của Phương pháp Glenn Doman là một trong số nhiều lý do tại sao chương trình này là lý tưởng cho những trẻ em đang gặp khó khăn trong việc học đọc. Ngoài ra, nó cho phép cha mẹ giáo dục sớm cho con cái của họ trước khi các bé  đến tuổi đi học. Điều này có thể tạo ra những thay đổi lớn về sự phát triển cho một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt, và mang lại tác động lâu dài cho việc giáo dục và tương lai của đứa trẻ đó.

Các giai đoạn đề xuất để học đọc theo phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman, trong chương trình học đọc, đề xuất việc thực hiện một loạt các giai đoạn được áp dụng trong các đợt ngắn, thể hiện niềm vui và làm cho quá trình này trở thành một yếu tố giải trí và kết hợp giữa cha mẹ và con cái. Sau đây là một số giai đoạn học đọc cần thiết mà phụ huynh nên nắm được. Nếu muốn hiểu rõ hơn về từng bước thực hiện phương pháp giáo dục trẻ này, quý phụ huynh có thể tham khảo thêm tài liệu về phương pháp Glenn Doman của chúng tôi.

Học các từ đơn

Ban đầu, điều cần thiết là dạy trẻ đọc với một vài từ đơn giản và tăng dần về sau. Địa điểm học tập cũng rất quan trọng, tốt nhất là nên học tập ở một điểm không có tác nhân gây xao nhãng lớn.

Quy trình học đọc rất đơn giản: đặt thẻ flashcard trước mặt của trẻ và đọc to lên mà không cần giải thích thêm. Từ trong flashcard được nhìn thấy trong khoảng 10 giây, và sau đó chuyển sang thẻ khác, lặp lại quá trình này cho đến hết các từ mà bạn muốn dạy cho trẻ ( thông thường là 5 từ trong 1 lần). Đây được gọi là 1 phiên. Mỗi phiên sẽ được lặp lại năm lần trong cùng một ngày, cách nhau ít nhất nửa giờ.

Áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman là khó hay dễ?
Áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman là khó hay dễ?

Từ vựng về cơ thể

Trong giai đoạn thứ hai này, việc dạy trẻ phải dựa trên nguyên tắc tương tự như giai đoạn trước, nhưng thêm vào cảm giác của mắt và tai. Trước hết, hãy dạy các bé những từ vựng về cơ thể vì nó rất là gần gũi và dễ hình dung. Ví dụ: Từ “bàn tay” được dạy bằng cách nắm tay đứa trẻ và nói rằng đó là một bàn tay, sau đó thẻ được hiển thị và nói tương tự. Điều quan trọng cần nhớ là nó phải tiếp tục được trình bày như một trò chơi và được thực hiện một cách ngắn gọn mà trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Đọc các từ trong câu

Trong giai đoạn này, việc học sẽ trở nên phức tạp hơn một chút. Phụ huynh phải tạo một thẻ với mỗi từ của câu sẽ được học. Việc học từng từ được thực hiện riêng biệt. Sau đó, chúng được ghép lại với nhau và theo thứ tự, và đứa trẻ được yêu cầu chỉ ra từ mà ba mẹ đang nói là từ nào trong số chúng. Đó là học cách đọc các từ liên quan đến nhau.

Đọc câu

Sau khi chọn một cuốn sách đơn giản và thích hợp, có ít từ và chữ in lớn, bạn có thể cho trẻ học từng câu riêng biệt trong cuốn sách đó. Bắt đầu bằng các cụm từ ngắn, được đọc chậm và rõ ràng. Hãy cố gắng chỉ ra từng từ và cho trẻ đọc lại trong câu đó. Sau đó, chỉ vào từng từ riêng biệt và hỏi trẻ đây là từ gì. Cứ như vậy cho đến khi hết trang đầu tiên và chuyển sang trang tiếp theo. Nhưng lưu ý một điều rằng khi chuyển sang nhóm từ vựng hay câu tiếp theo, các phụ huynh phải luôn nhắc và cho trẻ học lại những gì đã được học và kiểm tra xem các bé đã nhớ hay chưa.

Dạy trẻ đọc từ với thẻ flashcard
Dạy trẻ đọc từ với thẻ flashcard 

Học bảng chữ cái

Sự quan tâm của cha mẹ là điểm cốt lõi của phương pháp giáo dục Glenn Doman
Sự quan tâm của cha mẹ là điểm cốt lõi của phương pháp giáo dục Glenn Doman

Mặc dù nó có vẻ kỳ lạ và trái ngược với những gì xảy ra trong giáo dục trẻ chính thức, nhưng sau khi học đọc, bạn hoàn toàn có thể cho trẻ học bảng chữ cái. Công việc này sẽ trở nên rất khó khăn khi các chữ cái là phần tử trừu tượng, có thể sẽ rất khó cho phụ huynh để giải thích và lấy ví dụ cụ thể cho trẻ. Nhưng đừng nản lòng nhé các mẹ! Hãy áp dụng quy trình như các bước trên để dạy bảng chữ cái cho trẻ. Chúng tôi tin rằng sự nhẫn nại và kiên trì của bạn sẽ tạo một nền tảng kiến thức vững chắc giúp các bé thành công trong tương lai!

Tổng kết

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman không hề khó, chỉ cần ba mẹ luôn kiên trì, nhẫn nại và dạy trẻ với tình yêu thương. Hãy thường xuyên trao cho bé những lời khen và cái ôm thật chặt để tiếp thêm động lực học tập cho các bé nhé! OhStem Education chúc các bạn có những phút giây học tập cùng trẻ vui vẻ và hiệu quả cùng phương pháp giáo dục Glenn Doman!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: giáo dục sớm, giáo dục trẻ, phương pháp giáo dục glenn doman

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed