Trong phần này, chúng ta sẽ viết chương trình cho robot né vật cản một cách thông minh. Hãy cùng theo dõi bài hướng dẫn lập trình robot chi tiết bên dưới nhé!

Cách hoạt động

Robot né vật cản sẽ hoạt động như sau:

  • Nếu cảm biến phát hiện vật cản phía trước gần hơn 20cm thì robot rẽ phải
  • Nếu lớn hơn 20cm thì robot cứ đi thẳng

Lập trình robot né vật cản

Chương trình robot né vật cản
Chương trình robot né vật cản

Trong chương trình trên, robot luôn rẽ phải khi gặp vật cản. Chúng ta thử làm 1 chương trình khác: Robot né vật cản thông minh hơn bằng cách rẽ trái hoặc phải một cách ngẫu nhiên bằng khối lệnh chọn một số bất kì từ mục Tính toán, thực hiện như sau:

Robot né vật cản thông minh
Robot né vật cản thông minh

Giải thích chương trình robot né vật cản thông minh

Chúng ta sẽ thêm phần khối lệnh chờ nút nhấn được nhấn để bắt đầu chương trình.

Robot né vật cản thông minh

Trong vòng lặp chính, ta sử dụng khối lệnh điều kiện để kiểm tra và đưa ra 2 lựa chọn cho robot.  Điều kiện cần kiểm tra ở đây là giá trị trả về từ khối lệnh đọc cảm biến khoảng cách và so sánh với điều kiện cho trước (ở đây là khoảng cách từ mắt đọc đến vật cản nhỏ hơn 20 cm):

Robot né vật cản thông minh

  • Nếu robot chạm vật cản ở khoảng cách nhỏ hơn 20 cm thì robot sẽ thực hiện tiếp khối lệnh sau: Robot né vật cản thông minh
  • Ở đây ta sẽ tiếp tục sử dụng khối lệnh điều kiện để kiểm tra và đưa ra 2 lựa chọn cho robot là rẽ trái hay rẽ phải. Điều kiện cần kiểm tra ở đây là giá trị ngẫu nhiên trả về từ khối lệnh Robot né vật cản thông minh (chọn 1 số bất kì trong danh mục Tính toán). Nếu giá trị ngẫu nhiên trả về là 1 thì robot sẽ rẻ phải, nếu giá trị ngẫu nhiên trả về là 2 thì robot sẽ rẽ trái.
  • Nếu không có vật cản hoặc vật cản cách robot một khoảng cách lớn hơn 20 cm thì robot tiến tới mãi. Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ tùy ý bằng cách điền số từ 0~100 tương ứng từ chậm đến nhanh.Robot né vật cản thông minh

Tải chương trình mẫu

Bạn có thể sử dụng trực tiếp chương trình mẫu chúng tôi đã lập trình sẵn cho bạn:

Bạn đã thực hiện thành công dự án trên chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ bạn. Liên hệ OhStem hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

 

Tags: cấp độ: trung bình, Lập trình khối lệnh

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed