Phương pháp giáo dục trẻ mầm non sao cho đúng cách luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh có con nhỏ và giáo viên mầm non hiện nay. Độ tuổi mầm non là lúc trẻ ham chơi, và rất hay làm nũng, nghịch ngợm. Nhiều phụ huynh và giáo viên phải đau đầu trước những “ông tướng, bà tướng” này. Vậy, làm thế nào để giáo dục trẻ mầm non một cách đơn giản mà vẫn có hiệu quả? Giúp trẻ phát triển nhân cách và hoàn thiện các kỹ năng xã hội khác như người lớn mong muốn? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non đơn giản

Dạy con bằng tình cảm:

Dạy trẻ mầm non bằng tình cảm
Phương pháp giáo dục trẻ mầm non đơn giản

Các ông bố bà mẹ luôn phải có những động tác, cử chỉ, âu yếm, dễ hòa nhập mang trong mình sự yêu thương với trẻ nhỏ, tạo cho trẻ nhỏ những cảm xúc tin tưởng, gần gũi, hào hứng, có cảm tình khi tiếp xúc với mình hoặc những người xung quanh.

Sử dụng lời nói: (đọc sách, trò chuyện với trẻ)

Hãy sử dụng những lời nói và lời kể chuyện đầy diễn cảm hoặc sử dụng câu hỏi gợi mở phù hợp với hành động, điệu bộ nhằm khuyến khích các người bạn nhỏ mạnh dạn khi giao tiếp với những người khác. Tạo những điều kiện phù hợp để những người bạn nhỏ bộc lộ ý muốn, bày tỏ cảm xúc với tất cả mọi người bằng những lời lý giải, hành động cụ thể. Điều này giúp ngôn ngữ của trẻ nhỏ được rèn luyện mạch lạc và trôi chảy hơn.

Giáo dục trẻ mầm non bằng sách và các hoạt động vui nhộn

Phương pháp trực quan, minh họa:

Dùng các phương tiện trực quan và đầy tính minh họa như: đồ chơi, tranh ảnh, những vật thể thật,… minh họa kèm với lời giải thích và hành động để cho những người bạn nhỏ nhìn, nói, bắt chước với khai phá các giác quan của bé.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non bằng thực hành:

Điều khiển hành động, thao tác với vật dụng, đồ chơi và các dụng cụ bé hay gặp với mục đích là giáo dục. Trẻ nhỏ sẽ được học cùng người lớn những cách nhìn nhận, thao tác và phân loại đồ vật. Từ đó, trẻ nhận biết một cách nhanh hơn, tốt hơn

Phương pháp thực hành giáo dục trẻ mầm non đơn giản

Giáo dục trẻ mầm non qua các trò chơi:

Dùng các trò vui đùa thích hợp để tiếp sức cho trẻ nhỏ hoạt động và mở rộng biết biết về môi trường quanh mình. Điều này thực sự tốt cho sự học hỏi và trải nghiệm về tính độc lập trong tư duy của những người bạn nhỏ.

Giải pháp Montessori – phương pháp giáo dục trẻ mầm non toàn diện

Montessori được sáng lập bởi Tiến sĩ và cũng là một bác sĩ người Ý – Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952). Đây là một chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như triết học, nhân văn học và dạy học.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Montessori là một cách thức dạy học giúp các con tạo dựng được những kỹ năng quan trọng cần thiết cho các con ngay từ những năm đầu đời.

Tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Montessori này tại đây: Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Cách giáo dục trẻ từ 0 – 6 tuổi hiệu quả

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non - Montessori
Phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Thông qua sự tương tác và hoạt động với môi trường, thông qua việc cử động của đôi bàn tay cũng như các công việc tự động tiếp nhận các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hóa, kiến thức về thế giới, những người bạn nhỏ sẽ luyện tập và rèn luyện bản thân, học hỏi và xây dựng cá tính của riêng mình.

Điểm chính của Montessori là luôn có đầy đủ các thiết bị, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu phát triển, chơi đùa của những người bạn nhỏ

Đồng thời, với phương châm giáo dục cốt lõi lấy các người bạn nhỏ làm một điểm chính của mọi buổi học, tôn trọng những điểm riêng biệt của các người bạn nhỏ, tạo điều kiện cho những người bạn nhỏ chủ động với môi trường xung quanh, Montessori cũng mang tới cho các người bạn nhỏ cơ hội để thể hiện trình độ trí tuệ, óc sáng tạo mang bản sắc cá nhân.

Trong Montessori, nhiều lĩnh vực phát triển mạnh như phát triển Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Lịch sử, Địa lý,.. sẽ đáp ứng nhu cầu rèn luyện ở mỗi trẻ. Nhờ hoạt động của đôi bàn tay ở các lĩnh vực khác nhau, các con có được những lối tư duy sinh động và dễ thương, được khám phá toàn diện về các giác quan, tư duy cũng như giúp tăng sự tự lập, chủ động, sáng tạo cho trẻ.

Biện pháp giáo dục trẻ mầm non

Trong trung tâm Montessori, các người bạn nhỏ được tự do khám pháhọc hỏi và trải nghiệm cực kỳ nhiều các lĩnh vực khác nhau. cha mẹ chỉ có trách nhiệm là người trực tiếp hỗ trợ các người bạn nhỏ khi trẻ yêu cầu.

Với những điểm mạnh nổi trội trên, phương thức giáo dục Montessori chính là sự ưa chuộng tối ưu cho các thiên thần nhỏ trong 6 năm đầu đời.

Giải pháp Reggio Emilia – Trao quyền tự chủ cho trẻ nhỏ

Phương pháp giáo dục trẻ Mầm non Reggio Emilia được xây dựng bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi và các cô giáo dạy trẻ em trong những ngôi làng quanh thành phố Reggio Emilia, nước Ý.

Phương pháp Reggio Emilia - Trao quyền tự chủ cho trẻ
Phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiệu quả – Reggio Emilia

Reggio Emilia đặc biệt quan tâm tới việc làm tăng và bồi dưỡng cho trẻ năng lực tự suy nghĩ thông qua việc tổng hợp các loại hình ngôn ngữ biểu đạt, giao tiếp hay nhận thức. Các người bạn nhỏ được khích lệ tự giác thực thi, tự thân trong mỗi tiến hành thực hiện. Thầy cô và ba mẹ chỉ đảm nhiệm là người hỗ trợ trẻ tìm ra những cảm hứng và ý tưởng mới mẻ. Và đó là lý do trong phương pháp Reggio Emilia, các điểm chính theo dự án được vận dụng dựa trên những ý tưởng, đam mê của những người bạn nhỏ với tần suất vài tuần một lần hoặc nhiều hơn.

Giáo trình giáo dục sớm Shichida

phát tiển trí tuệ của trẻ

Đây chính là cách thức dạy cho bé từ sớm được bắt nguồn từ Nhật Bản. Giáo trình Shichida tập trung vào sự giáo dục trẻ trong 6 năm đầu đời. Chương trình này đã được thực thi và phát minh trên nhiều quốc gia.

Mục đích của giáo trình này là hướng đến sự rèn luyện toàn diện của trẻ nhỏ. Từ việc mang đến các bài học về sự rèn luyện não bộ, tinh thần rồi đến thể chất, đồng thời sự phát triển trí não của các người bạn nhỏ được chú trọng.

Khi trẻ được tiếp xúc với cách dạy này sẽ có sự hiểu biết rộng mở, cách giải quyết vấn đề cấp thiết linh hoạt và khả năng phát triển kiến thức cao. Lợi ích thứ 2 mà phương pháp Shichida mang đến cho trẻ nhỏ là giúp những người bạn nhỏ có được ý thức ham học hỏi từ nhỏ

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non phổ biến – STEM

STEAM được khởi đầu ở tại Hoa Kỳ và từ đó bắt đầu tạo nên một cuộc cách mạng cho nền giáo dục quốc tế. STEAM cấu thành từ nguyên lý cơ bản là từ STEM (viết tắt của Science – khoa học hiện đại, Technology – tin học, Engineering – Kỹ thuật, và Mathematics – Toán học) & Art (Nghệ thuật).

Tìm hiểu sự khác biệt giữa phương pháp STEM và Montessori tại đây: Phương pháp giáo dục Montessori Và STEM – Sự Khác Biệt Là Gì?

Phương pháp giáo dục STEM - Ươm mầm tài năng
Phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiệu quả: STEAM

Trong chương trình dạy học STEAM, học sinh đi sâu vào các môn tự nhiên. Tuy nhiên, tầm quan trọng của Nghệ thuật được đánh giá cao trong việc khơi gợi sự đổi mới và sáng tạo, đó cũng chính là lý do tại sao giáo trình dạy STEAM ra đời.

Phương pháp dạy trẻ mầm non – Forest School

Forest school cũng đã dần bắt đầu nhen nhóm và phát triển ở Việt Nam, tuy nó chưa chắc sẽ đúng 100%.

Những lợi ích của một chương trình giảng dạy picnic ngoài trời đã sớm trở nên rõ ràng và phổ biến. Chúng được tiếp thu một cách thần tốc ra những quốc gia tiếp thu khác, đặc biệt là ở Anh. Năm 2008, một ngôi trường mô hình“forest school” chủ đạo mới được xây dựng ở thành phố Ottawa, Canada. Chúng được ứng dụng rộng rãi mạnh mẽ trên khắp Bắc Mỹ.

Phương pháp giáo dục Forest School cho trẻ mầm non

Không có ví dụ mẫu cho những chương trình hay buổi học trong rừng. Nhưng, tất cả các giải pháp đều hướng tới việc làm quen với môi trường tự nhiên một cách thường xuyên, dài hạn và liên tục. Học sinh sẽ dùng các vật liệu tự nhiên để học và xây dựng những trải nghiệm sáng tạo, phát triển tri thức cũng như làm “bài tập” về nhà tùy thuộc vào cảnh quan.

Vì sao một trong những hệ thống giáo dục hiện đại và tiên tiến nhất vẫn yêu thích một giáo trình giáo dục dường như “đi ngược” lại với những chuyển mình to lớn trong giáo dục thế giới? Tại sao những ông bố bà mẹ ở Bắc Âu, khi đối mặt với cuộc sống công nghệ khoa học, cuối lại muốn gửi con về với thiên nhiên?

Có 2 thứ lớn nhất các người bạn nhỏ có được nhờ vào việc tham gia vào một ngôi trường dã ngoại đó là: bright minds (trí tuệ minh mẫn) và strong bodies (cơ thể khỏe mạnh).

Dựa trên những trò vui đùa, những người bạn nhỏ hoàn toàn có thể cùng làm những hoạt cảnh khác nhau, phát triển mạnh các kỹ năng xã hội, thu thập những tri thức mới và nâng cao tay nghề trong tương lai. Càng gần gũi với thiên nhiên, các con sẽ càng nhận ra được rằng có những điều mà con không thể thay đổi – như là tiếng gió rít, âm thanh êm ái của chim hót, sự ấm áp của ánh sáng mặt trời,…

Tổng kết

Trên đây là những phương pháp giáo dục trẻ mầm non mà thầy cô và các bậc phụ huynh nên biết, qua đó biết cách áp dụng cho trẻ phù hợp. OhStem hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề gì, bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với OhStem qua Fanpage tại đây nhé. Chúng tôi sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

Tags: Biện pháp giáo dục trẻ mầm non, Các phương pháp giáo dục trẻ mầm non, Phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed