Python là gì? Python làm được gì mà lại phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày như vậy? Những nhà lập trình viên chuyên nghiệp thường nói vui với nhau rằng: “Khi khám phá sản phẩm web tôi dùng Python. Nếu cần tự động hóa một vài nhiệm vụ nhỏ, tôi dùng Python. Còn nếu muốn tìm hết những gam màu sắc sử dụng nhiều nhất trong một bức hình, tôi cũng chọn Python.” Nói nôm na cơ bản là khi tôi code thì tôi dùng Python! Nếu bạn chưa hiểu về định nghĩa Python, hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.

Python là gì?

Để biết về Python làm được gì thì trước mắt bạn phải biết Python là gì? Python là rắn ư? Tin chắc rằng không phải rồi! 

Python là một ngôn ngữ lập trình ra đời ở cuối những năm 1980s. Guido Van Rossum (làm việc tại Amoeba) mong muốn sử dụng một loại ngôn ngữ thông dịch có cú pháp thường thấy như ABC để chọn vào những cuộc gọi trong hệ thống Amoeba. Điều này đã thúc đẩy ông tạo ra một ngôn ngữ lập trình, đó là Python.

Python làm được gì? Khái niệm ngôn ngữ lập trình Python
Python làm được gì? Khái niệm ngôn ngữ lập trình Python

Bạn có biết tên Python được xây dựng cảm hứng từ đâu không? Một điều ngộ nghĩnh là Rossum là fan của một chương trình hài. Và cái tên Python được đặt theo tên gọi của một phần trong chương trình đó: Monty Python’s Flying Circus.

Hiện nay, Python xuất hiện cực kỳ phổ biến. Ví dụ, Python có trên các mã nguồn mở của hệ điều hành như: Unix, Windows, Linix, MS – DOS… Không chỉ vậy, Python còn tương tích với Unix, hardware, thirt-party sortware. Hiện tại, Python đã có một thư viện khổng lồ với hơn 400 triệu người dùng . Hãy cùng xem qua Python làm được gì, và ứng dụng của ngôn ngữ lập trình này bên dưới.

Ứng dụng của Python hiện nay

Chắc bạn cũng đang thắc mắc trên thực tế thì các lập trình viên khác sẽ làm gì với Python, Python làm được gì. Vậy thì, trước tiên bạn hãy xem các tổ chức lớn đã và đang làm gì với Python nhé.

Google là một công ty đã điều khiển Python từ rất sớm.

Guido van Rossum, người xây dựng ra ngôn ngữ lập trình Python cũng đã làm việc cho Google trong một thời gian dài trước khi về làm việc Dropbox vào năm 2012.

Instagram chọn sử dụng Python vì sự đơn giản, dễ sử dụng. Đây là “Dự án Django lớn nhất thế giới, hoàn toàn viết thông qua Python”.

 • Tạo ra thêm trên cách Instagram điều khiển Python hiệu quả tại đây

Spotify điều khiển Python để phân tích dữ liệu và Back-end. Theo Spotify, Python với cách sử dụng rất cơ bản dẫn đến sự phát triển một cách nhanh chóng.

Spotify cần hàng tấn dữ liệu phân tích để đề xuất ra một bài hát hoặc một allbum cho hơn 200 triệu user. Cho nên , họ cần một vật gì đó dễ dàng sử dụng nhưng bù lại phải hiệu quả. Đó chính là lý do họ chọn Python.

Và nếu bạn đã có hứng thú hơn với Python, hãy bắt đầu tìm hiểu tiếp ngay!

Python làm được gì?

Do đâu mà Python lại được nhiều những người sử dụng đến vậy? Python làm được gì? Bạn sẽ thấy sơ qua là Python hoàn toàn có thể được áp dụng vào dự án một cách tối đa và hiệu quả đúng không? Để bạn biết hơn về Python, OhStem sẽ liệt kê trực tiếp những thông tin sau để hỗ trợ bạn nhé!

Python làm được gì
Python làm được gì?

Python sử dụng để lập trình web

Khi bạn đang muốn thiết kế một dự án web thì ngôn ngữ bạn nên nghĩ tới đầu tiên chính là Python. Bạn sẽ tha hồ lập trình và xây dựng ứng dụng web có trình độ và chuyên nghiệp thông qua việc điều khiển framework và hệ thống quản trị nội dung CMS. Chúng đều sẵn có trong Python.

Nếu nghiên cứu một chút thì bạn sẽ thấy được một vài điều cực kỳ cần thiết và phổ biến để phát triển sản phẩm web là: Flask, Plone, Django, CMS, Pyramic… không những thế , các trang web như: Mozilla, Instagram, PBS… Đều được phát triển từ Python.

Python dùng để xây dựng nguyên mẫu phần mềm

Đây chính là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi: “Python làm được gì?”. Bên cạnh mảng lập trình sản phẩm web, Python còn xây dựng được sản phẩm trong tạo nguyên mẫu phần mềm. Nếu nói về tốc độ thì Python có lẽ sẽ chậm hơn so một vài các ngôn ngữ Java và C++. Python sẽ không phải lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang không có nguồn lực, nhưng cần hiệu quả cao.Tuy nhên, Python lại là một ngôn ngữ  tuyệt vời để tạo ra những nguyên mẫu – bản chạy thử.

Các ứng dụng của Python
Python làm được gì? Các ứng dụng hiện đại của Python

Dự án trong khoa học và tính toán

Ngoài việc lập trình web, Python được triển khai trong khoa học và tính toán. Python sở hữu một thư viện khổng lồ cho khoa học, tính toán như NumPy, SciPy. Chúng được dùng cho định hướng chung chung trong tính toán. 

Ngoài ra, trong thư viện Python còn có EarthPy – thư viện về khoa học trên trái đất, AstroPy – thư viện cho thiên văn học… Python cũng được triển khai trong việc khai thác dữ liệu, deep learning, machine learning.

Làm Game với PyGames

Cái này tin chắc rằng là cực kỳ thu hút những người thích chơi Game!

Python hoàn toàn có thể được điều khiển để lập trình hàng loạt Game . Điểm thú vị là bạn hoàn toàn có thể tạo ra một trò chơi chỉ trong 1 vài này.

ứng dụng làm game của Python
Python làm được gì? Sáng tạo game với Pygame

Có vài trò được nhiều người biết đến như Hangman, tic-tac-toe, ping-pong và điều quan trọng là tất cả các bạn đều có thể làm được những game như vậy sau khi đã Học Python cơ bản.

Thư viện PyGame làm cho việc tạo ra Game của riêng bạn đơn giản hơn nhiều so với các nền công nghệ. Nó chứa đựng hầu như bất kỳ điều gì bạn đang đòi hỏi khi bắt đầu xây dựng một trò chơi.

PyGame là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Nó cũng gồm các mẫu đồ họa và âm thanh có sẵn mà bạn có thể điều khiển để thêm khả năng tương tác cho trò chơi của bạn.

Python làm được gì, tất cả là do ý tưởng và khả năng của bạn.

Python có thể  “Làm mọi thứ” với cực kỳ nhiều thư viện mang lại lợi ích, sự tiện dụng và các mẫu có sẵn, không giới hạn bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào từ:

 • Lập trình dự án PC
 • Lập trình cho hệ điều hành Android, iOS
 • Lập trình website
 • Tìm hiểu về hoa học dữ liệu
 • Big Data (Xem thêm: do đâu mà nên chọn lọc Python cho Big Data)
 • Internet of Things

Bạn hoàn toàn có thể tham gia mọi lĩnh vực này thông qua Python. Dĩ nhiên có những yếu tố, lĩnh vực mà chỉ có sự hiểu biết Python cơ bản thì có lẽ là chưa đủ. Bạn muốn học thêm nhiều hơn về cách điều khiển và sử dụng thư viện, framework, tools. Vậy nên, Python làm được gì hoàn toàn là nhờ vào khả năng của bạn!

Nhưng, nếu những thứ có thể làm với Python mình vừa nêu, bạn không thấy hứng thú?

Không vấn đề gì! Những ứng dụng trên không phải là tất cả, python còn vô vàn các áp dụng. Quan trọng là cần sự sáng tạo của bạn.

15 Lĩnh vực Ứng dụng của Python
15 Lĩnh vực áp dụng của Python

Đừng để bị giới hạn những ứng dụng Python làm được gì mình kể ở trên. Đó chỉ là một nguồn tham khảo, sẽ cho bạn tất cả ý tưởng cơ bản để bắt đầu lập trình với Python

Bạn hoàn toàn có thể tham gia các cộng đồng mạng về Python và tìm kiếm tất cả những thứ khiến bạn cảm thấy dễ dàng ứng dụng và gắn kết nó với Python. Mình đảm bảo, khi bạn đã hiểu những điều cơ bản về Python thì việc tìm ra lĩnh vực bạn có thể làm với Python và khơi gợi được sự hứng thú thực sự của bạn là điều không hề khó.

Học Python như thế nào và ở đâu?

Không phải không có lý do gì mà Python lại được thích và chia sẻ nhiều đến vậy. Mình đã từng rất lười khi học lập trình Python, nhưng sau một khoảng thời gian tìm hiểu và lò mò, vọc vạch lung tung thì mình thấy rằng cần phải học Python căn bản thật vững chắc, chủ yếu tập trung vào:

 • Các cú pháp, gồm hàm, lớp, module và cách viết
 • Các kiểu dữ liệu, đặc biệt là kiểu dữ liệu list, tuple, set, dict
 • Cách debug
 • Cách xử lý dữ liệu về ngày tháng, dữ liệu kiểu chuỗi , xử lý tập tin

Có một cách tối đa nữa khóa học trực tuyến và offline nói dạy học python.

Tóm tắt

Trên đây là những ứng dụng hiện đại của Python, giúp bạn hiểu được Python làm được gì. Ngoài việc thiết kế, xây dựng web, Python còn có rất nhiều ứng dụng sáng tạo khác, tùy thuộc vào khả năng của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới, việc tiếp xúc với Python ngay từ đầu sẽ rất khó hiểu và dễ gây tâm lí chán nản. Trước đó, bạn nên tìm hiểu ngôn ngữ lập trình kéo thả để làm quen với lập trình và các nguyên lý của nó trước.

Để hiểu hơn về lộ trình học lập trình kéo thả và các giáo cụ cần thiết, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: học lập trình python, Python làm được gì, sức mạnh của python, ứng dụng của python, viết ứng dụng web bằng python

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed