Hiện nay, có rất nhiều mẹ bỉm sữa đã áp dụng phương pháp rèn bé tự ngủ Easy trong việc nuôi dạy con. Bởi đây là một trong những cách rất hữu hiệu và hỗ trợ ba me rất nhiều. Nó không chỉ vừa giúp các con rèn nếp ăn mà còn giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian, giảm bớt áp lực trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Sau đây, hãy cùng Ohstem Education tìm hiểu thêm về phương pháp dạy bé tự ngủ EASY trong bài viết này nhé!

Phương pháp EASY là gì?

Trẻ em khi mới sinh vẫn chưa có nhận thức về việc thích hay không thích cái gì, tất cả những biểu hiện của các bé đều là do bản năng chi phối. Vì vậy, ngay từ lúc này, bé rất cần có sự định hướng đúng đắn của ba mẹ, thiết lập và tạo nên những thói quen sinh hoạt tốt. Và EASY chính là phương pháp tuyệt vời giúp bé tạo được những thói quen tốt và giúp ba mẹ đỡ vất vả hơn khi nuôi con.

Rèn bé tự ngủ EASY là một phương pháp giáo dục thông minh ba mẹ nên biết

EASY là gì?

EASY là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt của trẻ sơ sinh trong một ngày được tính từ lúc mới lọt lòng. Khái niệm nay lần đầu tiên xuất hiện và được giới thiệu trong Baby Whisperer – bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng của tác giả Tracy Hogg.

Cụm từ viết tắt EASY: Eat – Activity – Sleep – Your time

EASY viết tắt của cụm từ: Eat - Activity - Sleep - Your time, có nghĩa là Ăn - Chơi - Ngủ - Mẹ thư giãn.

EASY viết tắt của cụm từ: Eat – Activity – Sleep – Your time, có nghĩa là Ăn – Chơi – Ngủ – Mẹ thư giãn.

Khi bé ngủ dậy, việc đầu tiên đó là sẽ được cho ăn (Eat), ăn no và nghỉ ngơi một chút sẽ được vui chơi, vận động (Activity). Sau đó, mẹ sẽ bắt đầu cho bé ngủ (Sleep) và lúc này mẹ sẽ có một khoảng thời gian riêng để nghỉ ngơi và thư giãn (Your time). Tương tự như vậy, khi bé ngủ dậy, mẹ lại tiếp tục thực hiện các bước theo một chu kỳ EASY mới. Cứ như vậy, các hoạt động lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ vào buổi đêm.

EASY là nếp sinh hoạt của trẻ và để dạy bé tự ngủ theo EASY bao gồm rất nhiều phương pháp khác nhau như: Cry it out with check (Để trẻ khóc có kiểm tra), Cry It Out (Để trẻ khóc) hay Pick up Put down (Nhấc lên đặt xuống)… và các mẹ có thể lựa chọn để rèn bé tự ngủ EASY.

>> Ba mẹ có thể quan tâm: Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh có hiệu quả như lời đồn?

Những lợi của phương pháp rèn bé tự ngủ EASY

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn EASY làm lộ trình chăm con của mình. Phương pháp này không chỉ mang lại lợi ích cho ba mẹ và bé trong khoảng thời gian áp dụng mà nó còn đem lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của bé. 

  • Xây dựng lối sinh hoạt điều độ, khoa học và có nhịp điệu cho trẻ sơ sinh và quá trình phát triển sau này của bé.
  • Hình thành thói quen ăn uống điều độ, tránh tình trạng bé bị mất tập trung khi ăn hoặc vừa ăn vừa chơi.
  • Thiết lập khung giờ rèn bé tự ngủ EASY thật phù hợp. Bé được ngủ đúng giờ và đủ giấc vào ban ngày thì sẽ có thể ngủ sâu vào ban đêm.
  • Hỗ trợ mẹ bỉm sữa trong quá trình nuôi dạy trẻ sơ sinh và không bị áp lực mà vẫn có đủ thời gian để mẹ được nghỉ ngơi.

Rèn bé tự ngủ EASY

Điều mà các ba mẹ quan tâm nhất trong 4 yếu tố là làm thế nào để dạy bé tự ngủ theo EASY? Hãy tham khảo 3 bước sau đây để giúp bé có thể tự ngủ một cách dễ dàng mẹ nhé!

Bước 1: Ba mẹ xác định thời gian thức tối ưu của bé tùy theo độ tuổi

Trước khi rèn bé tự ngủ EASY, trước tiên ba mẹ nên tìm hiểu để biết được ở độ tuổi của con mình, thời gian thức tối ưu nhất của bé là bao nhiêu. Đối với trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi, thời gian thức tối ưu được quy định như sau: 

Thời gian thức tối ưu của bé 0-3 tháng tuổi khi áp dụng phương pháp rèn bé tự ngủ EASY

Bước 2: Rèn bé tự ngủ EASY: Thiết lập trình tự ngủ cho các giấc trong ngày

Một trong những sai lầm nghiêm trọng và thường gặp nhất của ba mẹ khi dạy bé tự ngủ đó là đặt con vào cũi lúc con còn thức và hy vọng nằm một mình lâu con sẽ tự ngủ được. Đây là một hiểu nhầm tai hại, dẫn đến việc bé không thể tự ngủ mà còn khiến ba mẹ sốt ruột, nóng lòng. 

Để cho bé tự ngủ theo EASY, ba mẹ cần phải thực hiện theo một trình tự nhất quán như: 

  • Quan sát dấu hiệu buồn ngủ của em bé hoặc thời gian thức tối ưu.
  • Quấn bé thật kỹ để tạo cho con cảm giác an toàn và đảm bảo bé không bị lạnh.
  • Để bé bước vào không gian ngủ một cách tự nhiên.
  • Bế vác và đung đưa nhẹ.
  • Đặt con xuống cũi khi con vẫn còn thức-nút chờ.
  • Trấn an, giúp bé tiến vào giấc ngủ khi nằm trong cũi bằng cách tạo không gian yên tĩnh, vỗ nhẹ hoặc dùng ti giả,…

>> Bài viết tham khảo: Dạy con theo phương pháp EASY: Hướng dẫn dành cho ba mẹ

Đừng quá lo lắng khi mới đầu bé không tự ngủ được, hãy áp dụng tất cả các bước trên

Bước 3: Phương pháp khuyến khích bé yêu tự ngủ

Ba mẹ nên lưu ý, dưới 4 tháng, bé yêu rất khó để có thể tự ngủ nếu thiếu công cụ hỗ trợ. Để rèn bé tự ngủ EASY dễ dàng và không để con khóc nhiều, bạn nên tham khảo bộ công cụ hỗ trợ gồm 5 món: Quần, tiếng ồn trắng, đung đưa, nằm nghiêng và ti giả.

Rèn bé tự ngủ EASY dễ dàng, cần có bộ công cụ hỗ trợ 5 món

Rèn bé tự ngủ EASY dễ dàng, cần có bộ công cụ hỗ trợ 5 món

>> Ba mẹ xem thêm: Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe, mẹ an tâm

Lời kết

Trên đây là thông tin về EASY và các bước giúp ba mẹ dạy trẻ sơ sinh tự ngủ. Việc áp dụng phương pháp rèn bé tự ngủ Easy sẽ không chỉ hỗ trợ ba mẹ khi bé còn nhỏ mà còn giúp quá trình nuôi dạy con sau này trở nên dễ dàng hơn. Mẹ bỉm cũng không phải vất vả, khó khăn và cảm thấy áp lực khi giờ giấc sinh hoạt của em bé bị thay đổi liên tục. Ngoài rèn bé tự ngủ EASY, ba mẹ hãy áp dụng 3 yếu tố còn lại theo từng bước ở từng chu kỳ khác nhau và thay đổi sao cho hợp lý với độ tuổi của trẻ. Ohstem Education đảm bảo rằng các mẹ sẽ cảm thấy quá trình nuôi dạy con bớt vất vả và có nhiều thời gian thảnh thơi hơn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu