Robotics là gì? Tại sao nên cho trẻ học robotics từ sớm

Robotics là gì? Đây là lĩnh vực đang dần trở nên phổ biến và tương lai nó sẽ thống lĩnh thị trường việc làm trên toàn thế giới. Nhiều dự báo cho rằng, con người đang bước vào thời đại của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và robotics. Nhưng, sự phát triển của robotics như vậy là tốt hay xấu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về robotics là gì cũng như những lợi ích mà trẻ nhận được từ việc học robotics. 

Robotics là gì?
Robotics là gì? 

>> Bài viết cùng chủ đề: Vai trò của học robotics trong nền giáo dục STEM

Robotics là gì?

Bạn đã biết robotics là gì chưa?
Bạn đã biết robotics là gì chưa? 

Chắc chắn ai cũng đã từng được nghe đến từ robot ít nhất một lần trong đời, nhưng không phải ai cũng hiểu thực sự robotics là gì? Robotics là ngành liên quan đến kỹ thuật, xây dựng và vận hành robot – một lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, liên quan đến nhiều ngành thương mại và mục đích là để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Có thể hiểu đơn giản, robotics là một ngành khoa học thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các loại robot và ứng dụng nó vào trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như kinh tế, quốc phòng, dân sinh.

Tầm quan trọng của việc học robotics là gì?

Robot luôn là một phần công nghệ hấp dẫn, có thể lập trình để di chuyển, tạo ra tiếng ồn, phát sáng và làm theo hướng dẫn theo chỉ dẫn. Không có gì thú vị – và mang tính giáo dục – bằng việc chế tạo robot của riêng mình và thiết lập nó qua các bước của một cuộc đua, một hoạt động hoặc một thử thách.

Trong bối cảnh trường học, robot khuyến khích khả năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và cảm giác cạnh tranh lành mạnh để thúc đẩy sự đổi mới từ học sinh.

Lập trình và các khái niệm STEM khác có vẻ rất trừu tượng, đặc biệt là đối với học sinh nhỏ tuổi. Đọc về công nghệ hoặc robot trong một cuốn sách có lẽ là cách học truyền thống, nhưng áp dụng lý thuyết đó vào thực tế bằng cách chế tạo hoặc điều khiển một robot là cách học thực hành sẽ tồn tại cho tương lai. Nó cũng cần có tinh thần đồng đội để làm cho một dự án robot hoạt động trơn tru và đó là một kỹ năng mà mọi người đều cần.

Tầm quan trọng của robotics là gì?
Tầm quan trọng của robotics là gì? 

Điều đó không có nghĩa là robot là một phần dễ dàng của STEM. Trên thực tế, công nghệ giáo dục này có thể là một thách thức đối với một số người học – nhưng là một thách thức tốt. Khi học sinh tiến bộ với kỹ thuật rô bốt và lập trình, chúng học được sự quyết tâm, kiên trì cũng như cách lập kế hoạch và xử lý bằng công nghệ. Đây là tất cả các kỹ năng sẽ tiếp tục học lên cao và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của họ.

Như một lợi ích khác, robot là một công nghệ giáo dục phổ biến có thể dẫn đến nhiều cơ hội giáo dục và cộng đồng hơn. Từ các cuộc thi về rô bốt cho đến giới thiệu cho bạn bè và gia đình, rô bốt thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng, mang lại cho học sinh điều gì đó mà họ có thể tự hào.

5 lý do tại sao nên cho trẻ học robotics từ sớm

Trong thời gian gần đây, học chế tạo robot đã nhanh chóng tạo được đà phát triển trong nhiều cơ sở giáo dục trên toàn thế giới. Và trẻ em đang gặt hái những lợi ích to lớn, không chỉ trong hiện tại mà còn cho sự nghiệp sau này của chúng. 

Ở đây, chúng tôi đã đưa ra nhiều cách khác nhau mà việc học về người máy khi còn nhỏ mang lại lợi ích cho trẻ em. 

Có được những kỹ năng cần thiết

Các hoạt động STEM học tập thực hành giúp tăng cường sự tham gia của trẻ nhỏ và do đó cải thiện khả năng tập trung cũng như nhịp độ chú ý. Người ta quan sát thấy rằng khi trẻ em học thông qua vui chơi hoặc các hoạt động thể chất, chúng có xu hướng học hỏi cao hơn.

Lý do nên học robotics là gì?
Lý do nên học robotics là gì?

Học chế tạo rô bốt đòi hỏi một loạt các kỹ năng và do đó cung cấp một môi trường học tập tích cực cho trẻ em có năng khiếu khác nhau. Nếu được thực hiện đúng cách, nó cũng giúp xây dựng văn hóa làm việc theo nhóm. 

Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để giúp những trẻ em thường gặp khó khăn trong việc học theo cách dạy thông thường. 

>> Để học robotics hiệu quả thì vai trò của các giáo cụ STEM là không thể thiếu. Sau đây là một số giáo cụ STEM rất tốt cho trẻ làm quen với robotics mà bạn nên tham khảo:

Suy nghĩ sáng tạo

Lý do nên học robotics là gì?
Lý do nên học robotics là gì?

Có rất ít lĩnh vực học tập mà kiến ​​thức thu được thông qua sự sáng tạo. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng robot là một trong những lĩnh vực giáo dục đạt được cả hai điều đó. 

Thực tế là sinh viên thích tham gia vào các hoạt động mà họ có toàn quyền kiểm soát; tạo ra một robot của riêng họ là một trong những hoạt động như vậy. 

Kỹ năng lập trình

Lý do nên học robotics là gì?
Lý do nên học robotics là gì?

Trong thời gian gần đây, trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần phổ biến trong mọi gia đình, trường học cũng như các văn phòng. Robotics sẽ giúp bạn có được một số kiến ​​thức lập trình, điều này sẽ giúp hiểu được cách hoạt động của các robot khác nhau xung quanh chúng ta.

>> Bài viết hữu ích: Ngôn ngữ lập trình robotics tốt nhất dành cho trẻ

Kiên trì

Lý do nên học robotics là gì?
Lý do nên học robotics là gì?

Nhiệm vụ tạo ra và lập trình robot của riêng bạn là khá khó khăn. Bằng cách vượt qua sự thất vọng trong khi tạo ra một robot giúp phát triển tính kiên trì ở trẻ em. Nó dạy họ quyết tâm, điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp tương lai của họ. 

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho tương lai

Lý do nên học robotics là gì?
Lý do nên học robotics là gì?

Học Robotics mang lại những trải nghiệm thực tế, những điều trẻ khó có thể làm ở các giờ học thuần về lý thuyết trên trường. Những kỹ năng nghiên cứu giải quyết vấn đề, thử nghiệm, đánh giá kết quả và cải thiện, tư duy logic,… được rèn luyện qua các hoạt động học Robotics giúp hình thành nhân cách làm việc chỉnh chu cho trẻ.

Từ đó, sớm giúp trẻ trưởng thành và định hướng nghề nghiệp rõ ràng, phù hợp cho tương lai.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã hiểu được robotics là gì? Việc học robotics quan trọng như thế nào đối với trẻ. Và một điều chắc chắn rằng, để có thể hội nhập và vững bước đến tương lai, robotics là một kỹ năng không thể thiếu. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu muốn tham khảo nhiều phương pháp học tập hiệu quả, các bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed