Việc học theo phương pháp STEM rất kích thích và thu hút sự quan tâm của học sinh, đặc biệt là các bạn Tiểu học. Vậy, nên chọn các sản phẩm STEM lớp 4 nào phù hợp để triển khai giảng dạy cho giáo viên? Các sản phẩm phù hợp phải đơn giản, phù hợp với độ tuổi nhỏ của các bé, nhưng đồng thời chúng phải thú vị và thu hút sự thích thú từ các em.

Dưới đây, OhStem sẽ gợi ý đến thầy cô top 5+ sản phẩm hoặc ý tưởng STEM đơn giản, để thầy cô có thể dễ dàng áp dụng vào buổi học của mình. Cùng theo dõi nhé!

Tên lửa DIY từ giấy

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc máy bay giấy rồi phải không? Vậy thì tại sao chúng ta không thử một sản phẩm STEM lớp 4 mới: “Tên lửa” nhỉ?

Việc chế tạo sản phẩm STEM này giúp các em biết về cách một thiết bị giữ thăng bằng khi di chuyển trên không như thế nào, làm sao để chế tạo một chiếc tên lửa có thể giữ thăng bằng và bay xa hơn nữa.

Sản phẩm STEM lớp 4 - Tên lừa bằng giấy

Bạn có thể xem hướng dẫn cách tạo ra sản phẩm STEM này qua link sau: Hướng dẫn làm tên lửa bằng giấy

Đàn Piano thủ công

Đàn Piano điện thủ công là một sản phẩm STEM lớp 4 thú vị, giúp các em có thể phát triển tư duy âm nhạc và học được nhiều kiến thức hay. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, việc biết chơi một nhạc cụ nào đó hoặc am hiểu về âm nhạc sẽ rất hữu ích cho sự phát triển của bé.

Dưới đây là hình ảnh đàn Piano điện sau khi chế tạo thành công, mỗi khi nhấn vào 1 phím đàn, hệ thống sẽ phát ra nốt nhạc tương ứng (có thể là nốt Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Đô).

Sản phẩm STEM lớp 4 - đèn Piano điện

Tại sao sản phẩm STEM lớp 4 Piano này lại phát ra âm thanh được như vậy? Đó là nhờ vào sự hỗ trợ của máy tính mini Yolo:Bit (thiết bị màu xanh lá ở hình trên). Yolo:Bit có sẵn chip xử lý để biết người dùng nhấn vào phím đàn nào, và trên Yolo:Bit cũng có sẵn loa để phát ra nốt nhạc.

Ngoài việc chế tạo mô hình, các bé Tiểu học sẽ cần lập trình cho Yolo:Bit hoạt động đúng như yêu cầu trên. Việc lập trình này khá đơn giản, chỉ gồm thao tác kéo và thả các khối lệnh như khi chơi Lego, rất phù hợp cho các bé tiếp cận với lập trình theo hướng thú vị:

Khối lệnh lập trình sản phẩm STEM lớp 4

Bạn có thể tham khảo cách chế tạo sản phẩm STEM lớp 4 này tại đây: Đàn piano điện

Máy đo tốc độ gió

Chỉ với một số vật liệu tái chế thường gặp, như ly giấy hoặc ống hút, chúng ta đã có thể tạo ra một sản phẩm STEM lớp 4 đơn giản và bổ ích: Máy đo tốc độ gió:

Máy đo tốc độ gió - Sản phẩm STEM lớp 4 thú vị

Sản phẩm STEM này sẽ quay khi có gió, tùy vào tốc độ của gió là mạnh hay yếu mà chúng sẽ quay nhanh hoặc chậm. Từ đó, học sinh có thể ứng dụng vào nghiên cứu tốc độ gió ở những khu vực khác nhau.

Giáo viên có thể lựa chọn chủ đề này để xây dựng một giáo án STEM cho học sinh, chúng tôi đã sưu tầm hướng dẫn và cách triển khai giáo án chi tiết ở chủ đề này cho thầy cô qua bài viết sau: Giáo án STEM – Hướng dẫn cách làm máy đo tốc độ gió

Chế tạo tháp Effiel từ giấy

Chỉ với một vài tờ giấy báo, bạn có thể hướng dẫn học sinh chế tạo sản phẩm STEM lớp 4 đơn giản và so tài với nhau, xem thử đội nào sáng tạo ra ngọn tháp cao nhất với cùng một số lượng nguyên liệu như nhau.

Ứng dụng dạy học STEM cách làm tháp Eiffel bằng giấy
Hình ảnh minh họa cách làm tháp Eiffel bằng giấy

Để chế tạo sản phẩm STEM này thành công, các bạn cần phải thí nghiệm xem nên lắp các chân như thế nào để chúng có thể tự đứng mà không bị ngã. Việc này đôi khi cần các em thử sai và hoàn thiện liên tục, đây cũng là một trong yếu tố quan trọng của giáo dục STEM, giúp các em có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Xem hướng dẫn làm sản phẩm STEM lớp 4 này qua bài viết sau: Cách làm tháp Eiffel bằng giấy

Chế tạo máy bắn đá

Sản phẩm STEM lớp 4 tiếp theo không kém phần đơn giản và thú vị là sản phẩm máy bắn đá. Chỉ với một vài que kem và dây cao su, bạn hãy cho các bé chế tạo một chiếc máy bắn đá, và cùng nhau thi đấu xem chiếc máy nào bắn xa nhất nhé!

Sản phẩm STEM lớp 4 đơn giản từ vật liệu tái chế - Máy bắn đá
Sản phẩm STEM lớp 4 đơn giản từ vật liệu tái chế – Máy bắn đá

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi chế tạo sản phẩm STEM lớp 4 này, giáo viên hoặc bố mẹ nên dùng các vật liệu nhẹ như giấy hoặc viên nhựa hình tròn không có góc cạnh sắc nhọn để bắn nhé!

Tài liệu hướng dẫn làm máy bắn đá: Hướng dẫn cách làm máy bắn đá đơn giản

Ghế sofa bằng giấy

Bạn cần một sản phẩm STEM lớp 4 gần gũi với thực tế hơn cho các bé? Vậy thì đây là ý tưởng đáng để bạn lựa chọn. Học sinh có thể tự do gấp giấy màu thành các chiếc ghế hoặc bàn đầy màu sắc tùy thích, sau đó trang trí chúng:

Sản phẩm STEM lớp 4 - Chế tạo ghế từ giấy
Sản phẩm STEM lớp 4 – Chế tạo ghế từ giấy

Lời kết

Trên đây là top 5+ ý tưởng về sản phẩm STEM lớp 4 thú vị và dễ thực hiện cho bạn. Giáo viên hoặc bố mẹ đều cũng có thể tham khảo và hướng dẫn cho các bé thực hành, nhằm phát triển tư duy và khả năng sáng tạo từ sớm. Ngoài ra, nếu giáo viên muốn tìm hiểu cách dạy học STEM cho học sinh, vui lòng liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi cung cấp đầy đủ thiết bị, tài liệu cũng như các chương trình tập huấn STEM online trang bị kỹ năng cho giáo viên.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu