1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình
  4. Scratch nghĩa là gì? Tại sao trẻ em làm quen với Scratch từ sớm?

Scratch nghĩa là gì? Tại sao trẻ em làm quen với Scratch từ sớm?

 Scratch nghĩa là gì? Đó là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh dạo gần đây. Hiểu đơn giản Scratch là một ngôn ngữ lập trình đơn giản dành cho trẻ em. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình với các chức năng và thế mạnh khác nhau. Nhưng, điều gì đã khiến Scratch trở nên nổi bật và là một trong những ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi Scratch nghĩa là gì nhé!

Scratch nghĩa là gì? Tại sao trẻ em nên học lập trình Scratch từ sớm?

Scratch nghĩa là gì? Tại sao trẻ em nên học lập trình Scratch từ sớm?

Scratch nghĩa là gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình máy tính dành cho các em nhỏ trong độ tuổi từ 7-15. Scratch được sử dụng để tạo ra các trò chơi vui nhộn và các chương trình hoạt hình thú vị thông qua lập trình khối kéo thả. Với Scratch, bạn có thể tạo các câu chuyện, hoạt ảnh, trò chơi, âm nhạc và những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình. Ngoài ra, phần mềm lập trình này còn có bộ sưu tập và thư viện lớn với đồ họa đầy màu sắc và âm thanh vui nhộn mà bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

>> Xem thêm: Scratch là gì? Tặng tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Tại sao Scratch là ngôn ngữ lập trình lý tưởng cho trẻ em?

Khi đã tìm hiểu được về khái niệm Scratch nghĩa là gì, chúng ta sẽ chuyển sang một vấn đề vô cùng quan trọng mà hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm: Scratch có thể giúp trẻ làm được những gì? Tại sao chúng ta lại nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình Scratch? Để trả lời được câu hỏi trên, xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi.

Tạo ra các dự án sáng tạo, thể hiện ý tưởng của mình

Học viết mã đã trở thành trọng tâm ở nhiều trường học, nhưng nó thường được giới thiệu như một bài tập phụ. Thông thường, học sinh chỉ nhìn thấy khía cạnh kỹ thuật của mã hóa và không nhận thức được nó có thể được áp dụng vào cuộc sống như thế nào. Mục tiêu của Scratch không chỉ là giới thiệu các kỹ thuật về mã hóa. Với Scratch, những người trẻ tuổi có thể học cách sử dụng mã hóa để biến những ý tưởng của họ thành hiện thực.

Scratch nghĩa là gì? Là một phần mềm lập trình đơn giản thú vị cho trẻ em

Scratch nghĩa là gì? Là một phần mềm lập trình đơn giản thú vị cho trẻ em

Mỗi ngày trên trang web Scratch, các bạn trẻ tạo và chia sẻ hàng nghìn dự án khác nhau, chẳng hạn như câu chuyện, hoạt động, trò chơi tương tác và các hoạt ảnh. Trong quá trình tạo dự án của mình, học sinh được phát triển các kỹ năng như tư duy tính toán và rộng hơn là các kỹ năng sống – sáng tạo, giao tiếp, hợp tác và tư duy phản biện.

Các khối mã hóa Scratch cho phép học sinh tưởng tượng, tạo và chia sẻ một loạt các dự án tuyệt vời. Quan trọng hơn, Scratch giúp trẻ học được cách giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải và sửa đổi dựa trên phản hồi.

Học sinh có thể sử dụng Scratch để truyền đạt ý tưởng trong nhiều lĩnh vực chủ đề

Trong các lớp học trên khắp thế giới, học sinh đang tạo ra các dự án Scratch nhằm mục đích thể hiện và nâng cao sự hiểu biết về bài học được học ở trường, từ nghệ thuật ngôn ngữ và lịch sử đến khoa học và toán học.

Trong các lớp học khoa học, học sinh thiết kế các hoạt động minh họa về các quá trình, chẳng hạn như sự phân chia tế bào, sự phát triển của nấm mốc và chu trình nước. Trong các lớp học toán, học sinh có thể sử dụng Scratch để viết các trò chơi tương tác mã hóa sử dụng các khái niệm và kỹ năng học, các kỳ hạn như ước lượng, nhân và vẽ đồ thị. Với Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, học sinh sử dụng Scratch để làm các bài thơ hoạt động, câu chuyện tương tác và trò chơi từ vựng của riêng mình  .

Nhiều dự án Scratch trải dài trên nhiều lĩnh vực chủ đề (chẳng hạn như nghệ thuật, toán học và âm nhạc) và sử dụng nhiều loại phương tiện, hình ảnh kết hợp, âm thanh, âm nhạc và hình ảnh động mà học sinh tự chọn hoặc tạo ra.

Học tập thông qua khám phá và trải nghiệm

Ở một số trường học, các nhà giáo dục giới thiệu Scratch như là một môn học nhóm giúp phát triển tinh thần đoàn kết của các em học sinh. Không còn những kiến thức khô khan và nặng lý thuyết, việc học tập với Scratch giúp các bé có những phút giây vui chơi thoải mái cùng bạn bè. Qua các trò chơi, hoạt ảnh và âm nhạc, việc học của bé trở nên vui nhộn và thú vị hơn bao giờ hết.

Scratch nghĩa là gì? Là một cộng đồng cùng học lập trình 

Scratch nghĩa là gì? Là một cộng đồng cùng học lập trình

Những lợi ích mà trẻ nhận được từ việc học Scratch là gì?

Cơ hội học hỏi chuyên sâu hơn

Scratch mở ra cơ hội để con của bạn trở thành những người giao tiếp sáng tạo, những nhà tư duy tính toán và những người học độc lập, những kỹ năng được nêu trong ISTE tiêu chuẩn dành cho học sinh, sinh viên cũng được trau dồi thông qua học tập cùng Scratch.

Scratch nghĩa là gì? Là nơi thỏa mãn niềm đam mê của trẻ

Scratch nghĩa là gì? Là nơi thỏa mãn niềm đam mê của trẻ

Khi học sinh có kinh nghiệm trong thiết kế và viết mã dự án, các bé có thể bắt đầu thực hiện những ý tưởng của mình thông qua Scratch. Những thành viên có đam mê khám phá và sáng tạo với Scratch sẽ phát triển những điểm mới về bản thân – xây dựng niềm tin vào khả năng trở thành nhà sản xuất, không chỉ là người dùng công nghệ.

>> Sản phẩm đồ chơi dành cho bé học lập trình: xBot – Robot lập trình STEM

Làm quen với lập trình

Lập trình trò chơi với Scratch rất thú vị và đơn giản. Scratch có thể tiếp cận với những người học nhỏ tuổi nhất, vì so với các chương trình ngôn ngữ lập trình khác, Scratch là phần mềm lập trình trực quan, có cấu trúc đơn giản và vô cùng dễ học. Đây là một trong những điều khiến Scratch thật sự hấp dẫn và thu hút học sinh.

Lập trình Scratch nghĩa là gì? 

Lập trình Scratch nghĩa là gì?

Nhiều học sinh nhỏ tuổi không muốn học lập trình vì các cú pháp mã hóa rất phức tạp và khó hiểu. Kéo khối cấu trúc và thả của Scratch giúp loại bỏ các vấn đề về các cú pháp đồng thời cố định logic và trực quan các công việc sau khi cài đặt. Scratch hoạt động theo cách thức cũng giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình máy tính mới dễ dàng hơn.

>> Học làm game đơn giản cùng Kit học lập trình Game 

Làm tăng sự học hỏi ở học sinh

Ngoài việc giúp học sinh có thể học và làm quen với lập trình một cách dễ dàng, Scratch dự án có thể thay thế các tác phẩm tạo đồ như dioramas, tài liệu quảng cáo, màn hình hoặc trình chiếu. Sau khi sử dụng Scratch, học sinh sẽ được áp dụng những kiến ​​thức mới vào thực tế, điều này tạo nên cơ hội học tập rất lớn cho bản thân các bé.

Lập trình Scratch nghĩa là gì? Là cầu nối gắn kết các em học sinh lại với nhau .

Lập trình Scratch nghĩa là gì? Là cầu nối gắn kết các em học sinh lại với nhau .

Hiểu học toán ứng dụng

Scratch giúp học sinh hiểu được các khái niệm phức tạp của học toán ứng dụng một cách đơn giản. Hoặc thậm chí là cả cách ứng dựng các thuật toán đó trong thực tế như thế nào. Ví dụ: sau khi học về cách vẽ đồ thị bốn phần, học sinh có thể thiết lập mũi tên trong Scratch để mô phỏng chuyển động của các nhân vật giống như một trò chơi điện tử. 

>> Dành cho các mẹ và bé: 5 mẹo giúp tự học lập trình Scratch ngay tại nhà hiệu quả

Scratch nghĩa là gì? Là một phần mềm lập trình dành cho trẻ em

Tăng cường tư duy phản biện.

Với Scratch, có nhiều cách để học hoàn thành cùng một nhiệm vụ, chẳng hạn như làm cho nhân vật di chuyển. Học sinh có thể tự quyết định và chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.Scratch có một cộng đồng học tập trực tuyến mà trẻ có thể chia sẻ các sản phẩm của mình, thảo luận về những vấn đề gặp phải khi thực hiện và cùng các bạn nhỏ tìm ra giải pháp thích hợp nhất để khắc phục những lỗi mắc phải. Đây là cơ hội rất tốt để các em có thể giao lưu, mở rộng mối quan hệ và biết cách đưa ra ý kiến của mình.

Tài liệu học Scratch

Để bạn có thể hiểu hơn về Scratch và có thể ứng dụng chúng vào dạy học, chúng tôi có sưu tầm bộ tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch cũng như cách tải phần mềm nay. Bạn có thể truy cập vào đây để xem.

Tóm tắt lại

Nói đến đây có lẽ bạn cũng đã hiểu được Scratch nghĩa là gì rồi đúng không nào? Scratch là một ngôn ngữ vô cùng hoàn hảo cho các bé. Hãy cho con của mình làm quen với Scratch ngay từ bây giờ để năng khiếu về lập trình được phát huy một cách hiệu quả nhất nhé các mẹ. Nếu có khó khăn trong quá trình dạy và học lập trình Scratch, quý bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,
5 Bình luận

Những bài liên quan

5 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu