Bạn đã biết tư duy phản biện là gì chưa?

Tư duy phản biện là gì? Là mong muốn tìm kiếm, khám phá và giải đáp những thắc mắc của bản thân.Là con người, chúng ta phải liên tục suy nghĩ – về những việc thường ngày mà chúng ta cần làm, chẳng hạn như chúng ta nên mặc gì, ăn gì và chúng ta cần tiến bộ như thế nào trong ngày. Đây là điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả chúng ta: suy nghĩ. Vậy suy nghĩ có liên quan gì đến tư duy phản biện. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tư duy phản biện là gì? Bạn đã biết chưa?
Tư duy phản biện là gì? Bạn đã biết chưa?

Tư duy phản biện và STEM có mối liên hệ nào?

Mối liên hệ giữa STEM và tư duy phản biện là gì?

Chúng ta đã nói về STEM rất nhiều và cũng đã tìm hiểu về ý nghĩa, cách nó giúp ích cho cả trẻ em và cha mẹ của chúng. Nhưng, nguồn gốc của STEM thì sao? Chúng ta có biết STEM ra đời như thế nào và các yếu tố cơ bản của nó là gì chưa? Một trong những yếu tố chính giúp tạo nên sự thành công của STEM là tư duy phản biện.

>> Tham khảo thêm: STEM là gì? Vai trò của giáo dục STEM

Khi chúng ta bắt đầu đặt những câu hỏi như cái gì, tại sao và bằng cách nào, chúng ta sẽ có được một tư duy rộng mở hơn nhiều. Đó là lý do tại sao phương pháp học STEM luôn khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, khuyến khích trẻ tham gia vào nhiều hoạt động trong cuộc sống hơn. 

Mối liên hệ giữa STEM và tư duy phản biện
Mối liên hệ giữa STEM và tư duy phản biện là gì?

Đôi khi hệ thống giáo dục cũ giống như một bảo mẫu đút từng thìa cơm cho trẻ. Nó chủ yếu là học thuộc lòng mà không có phần dành riêng cho ứng dụng trong thế giới thực. Và điều này, đôi khi, hạn chế khả năng tư duy của trẻ và không có cách nào để họ tò mò với sự tự do tối đa.

Tư duy phản biện là gì? Các nhà triết học nói gì về nó?

Tư duy phản biện là gì?
Tư duy phản biện là gì?

Tư duy là chìa khóa để kiểm tra cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Quan sát, kết luận, giả thuyết – những yếu tố này dẫn đến nhận thức của chúng ta về thế giới. Thế giới ngày nay không có chỗ cho những người lười tư duy và học hỏi.

Các nhà triết học nói gì về tư duy phản biện?
Tư duy phản biện là gì?

Steven Nadler, giáo sư Triết học tại Đại học Wisconsin- Madison đã có câu nói rất nổi tiếng về tầm quan trọng của tư duy phản biện trong cuộc sống:

“Người khôn ngoan tìm cách hiểu về thiên nhiên chứ không phải nhìn vào nó như một kẻ ngốc”

Tư duy phản biện là gì? Tại sao lại quan trọng
Tư duy phản biện là gì? Tại sao lại quan trọng 

Đến đây chắc các bạn cũng đã hình dung được tư duy phản biện là gì? Nhưng để hiểu sâu hơn về vai trò của tư duy phản biện là gì? Vui lòng theo dõi những mục tiếp theo đây!

Tư duy phản biện là nền tảng của STEM

STEM thúc đẩy tư duy vô cùng mạnh mẽ, bao gồm một loạt các suy luận và phán đoán, đây cũng là điểm mấu chốt mà tư duy phản biện hướng tới. Nền tảng của tư duy phản biện cũng chính là suy luận và phán đoán để tìm ra câu trả lời thích đáng cho những sự vật, hiện tượng xung quanh.

Mối quan hệ giữa STEM và tư duy phản biện
Mối quan hệ giữa STEM và tư duy phản biện là gì?

Các triết gia đã khẳng định rằng tư duy phản biện trong các bộ môn khoa học và toán học sẽ tạo tiền đề cho nhận thức của chúng ta phát triển. Tư duy phản biện cũng là một yếu tố chính góp phần tạo nên thành công vang dội của STEM. Nó cung cấp cho STEM những phương pháp học tập hiệu quả áp dụng thành công với trẻ ở mọi lứa tuổi. Tư duy phản biện trong ngành giáo dục STEM cho chúng ta biết rằng khi chúng ta biết suy nghĩ một cách logic, phán đoán của chúng ta sẽ trở nên nhạy bén hơn. Đó chính xác là thứ mà STEM luôn hướng tới!

Mối quan hệ giữa STEM và tư duy phản biện
Mối quan hệ giữa STEM và tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản là gì? Là biện hoạt động chống lại các khuynh hướng vị kỷ của tâm trí, các thành kiến của nhận thức… Nó đặt câu hỏi về bản chất của chính kiến thức. Đây cũng chính là một công cụ mà triết học đã sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỷ qua.

Tổng kết

Tư duy phản biện rõ ràng là quan trọng đối với mọi người ở mọi tầng lớp xã hội. Trong thế giới toàn cầu hóa mà chúng ta đang sống, cần phải linh hoạt với trí thông minh của mình. Kỹ năng đặc biệt này là những gì tư duy phản biện mang lại. Chúng ta cần suy nghĩ và phân tích để hiểu được xung quanh của chúng ta, sau đó làm việc dựa trên sự hiểu biết của bản thân một cách hợp lý. Là một nhà tư tưởng phản biện, điều quan trọng là phải sống đúng với thực tế xung quanh chúng ta.

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã hiểu được tư duy phản biện là gì và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác của chúng tôi, vui lòng truy cập tại đây

OhStem với sứ mệnh mang đến cho trẻ em nước nhà một nền giáo dục tốt nhất, chúng tôi luôn dành hết tâm huyết để mang lại cho trẻ những sản phẩm giáo dục hiệu quả cao nhất. Sau đây và một số sản phẩm mà trẻ không thể bỏ qua nếu muốn trở thành những nhà tiên phong trong tương lai:

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed