STEM Robotics là gì? STEM đã và đang là mô hình giáo dục có vai trò quan trọng trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh sự phát triển của giáo dục STEM, nhiều môn học trong phương pháp giảng dạy này cũng ra đời, một trong những môn học có tính ứng dụng và sáng tạo cao cho trẻ phải kể đến STEM Robotics.

Trong bài viết này, OhStem sẽ giới thiệu với bạn về STEM Robotics cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho trẻ nhé!

Khái niệm STEM Robotics

Robotics là gì?

Thuật ngữ tiếng anh Robotics (hay Robotic) dùng để chỉ các ngành khoa học có tính chất đặc thù: cơ khí, công nghệ, điện tử, kỹ thuật,… Robotics là ngành khoa học lớn có ý nghĩa, vai trò quan trọng đánh dấu sự phát triển của con người. Ngày nay, ngoài các nhu cầu phổ biến về sản xuất, đời sống thì Robotics còn có liên kết chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng của các quốc gia.

STEM Robotics là gì?
STEM Robotics là gì?

Đầu ra của các ngành Robotics là các thiết bị công nghệ hiện đại, hệ thống kiểm soát, điều khiển thông tin tự động, thông minh. Các sản phẩm Robotics thường có những yếu tố đặc trưng sau:

  • Có vỏ bọc bên ngoài thường bằng kim loại được áp dụng nhiều tiên tiến của ngành cơ khí.
  • Được lập trình tự động hoặc bán tự động kèm theo các thiết bị điều khiển chuyên dụng đi kèm.
  • Có khả năng tiếp nhận, xử lý năng lượng hiệu quả và phù hợp.
  • Tất cả sản phẩm đều nhằm phục vụ nhu cầu, mục đích của con người.

>>> Tham khảo thêm Chương trình giáo dục STEM IoT cho trẻ

STEM Robotics là gì?

STEM Robotics là gì? Đây là môn học được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu Robotmaster thuộc trường đại học Carnegie Melion của Mỹ. Môn học được xây dựng với mục tiêu tạo ra môi trường thuận lợi và dễ dàng giúp trẻ sớm tiếp cận với các khái niệm STEM hiện tại.

STEM Robotics là gì?
STEM Robotics là gì?

STEM Robotics phù hợp với các học sinh từ lớp một trở lên. Các giáo trình và bài học trong STEM Robotics vô cùng đa dạng và công phu, được điều chỉnh liên tục để phù hợp với khả năng tiếp nhận của từng khối lớp. Với nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ công nghệ kỹ thuật cao như hiện nay, mô hình giáo dục STEM, mà trong đó STEM Robotics đóng vai trò quan trọng đang dần khẳng định được vị thế của mình.

>>> Tham khảo 6 khóa học STEM Robotics miễn phí tốt nhất hiện nay

Thành phần của một chương trình STEM Robotics là gì?

STEM Robotics là môn học sinh ra dựa trên nhu cầu giảng dạy STEM, do đó nó được xây dựng trên sự kết hợp hài hòa của bốn môn học Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Chủ đề và các bài học trong STEM Robotics luôn mang tính thực tiễn cao. Môn học đòi hỏi học sinh tự giải quyết các vấn thực tiễn được đặt ra bằng các thiết bị điện tử và công cụ lập trình liên quan.

STEM Robotics là gì?
STEM Robotics là gì?

STEM Robotics được xây dựng vô cùng đa dạng nhưng cũng rất thống nhất trong hệ thống bài học. Chính vì tính lính hoạt như vậy, STEM Robotics phù hợp với nhiều đối tượng học sinh từ chưa có kinh nghiệm đến có hiểu biết sâu về kỹ thuật, lập trình. Cấu trúc tuần tự của một bài học Robotics bao gồm:

  • Khám phá: giúp học sinh liên hệ với bài học dễ dàng và tạo ra môi trường thảo luận chung với nhau.
  • Tạo dựng: gồm các bước lắp ráp, điều chỉnh và lập trình những sản phẩm STEM Robotics.
  • Chia sẻ: các nhóm học sinh sẽ lên kế hoạch thuyết trình và đánh giá sản phẩm đã gây dựng của mình.

Dựa theo cấu trúc chương trình này, học sinh sẽ được thỏa sức sáng tạo, học hỏi và nghiên cứu nhiều vấn đề thực tiễn từ đó tìm ra những giải pháp STEM phù hợp, có thể áp dụng được vào đời sống trong tương lai.

>>> STEM Robotics là gì? Lập trình Robotic có khó? 6 kỹ năng vàng trẻ cần có

Lợi ích của STEM Robotics là gì?

STEM Robotics là gì?
STEM Robotics là gì?

Rèn luyện kỹ năng mềm

Thông qua quá trình học hỏi và rèn luyện nhóm cùng các bài học STEM Robotics là gì, học sinh sẽ tạo dựng và phát triển được những kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Tạo dựng không khí học tập tích cực

Khác với môi trường giáo dục truyền thống, môi trường giáo dục STEM Robotics vô cùng năng động và linh hoạt. Học sinh sẽ được tự do sáng tạo, tìm hiểu và tìm ra câu trả lời cho các bài học của mình thay vì được giảng giải kỹ lưỡng và học thuộc như những môn học truyền thống.

Giúp phát triển nhân cách tự nhiên và đầy đủ

Các sản phẩm và yêu cầu của các bài học STEM Robotics mang đậm tính nhân văn và hướng tới cuộc sống con người. Mô hình giảng dạy luôn hướng đến sự cống hiến và giải quyết khó khăn chung do đó giúp học sinh hình thành nhiều nhân cách, đạo đức tốt trong quá trình học tập.

Xây dựng nhiều cơ hội trải nghiệm cho học sinh

Hiện nay, nhiều cuộc thi đấu sáng tạo robot lớn như Robothon và WRO đã và đang mang lại nhiều cơ hội cho học sinh. Không chỉ là những dịp giúp các em có cơ hội giao lưu với bạn bè trong và ngoài nước, đây còn là những sân chơi giúp các em học hỏi lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh.

Giúp học sinh khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh

STEM Robotics cung cấp nhiều thông tin về thế giới xung quanh, các kỹ năng, kiến thức khoa học, kỹ thuật đến lập trình máy tính. Từ đây, giúp các em có được tư duy logic cũng như nhiều kiến thức nền cơ bản từ đó vững bước học tập, rèn luyện cho các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là bài giới thiệu tổng quan của OhStem về STEM Robotics là gì cùng lợi ích mà môn học này đem lại, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích và lý thú cho quá trình nghiên cứu của bản thân!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu