Tại sao cần phải dạy học lập trình cho trẻ em sớm? Điều này mang lại lợi ích gì? Và làm sao để cho trẻ em tiếp cận với lập trình dễ dàng, ngay cả khi bạn chưa biết gì về lập trình?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài nguyên trên Internet có thể hỗ trợ dạy học lập trình cho trẻ em dễ dàng. Từ các trang Web hướng dẫn cho đến phần mềm, giáo cụ, hoặc thậm chí là các khóa học lập trình cho trẻ em miễn phí. Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy học lập trình cho trẻ em nhé!

Lợi ích của học lập trình cho trẻ em

Tại sao lập trình lại quan trọng đối với trẻ em đến thế? Có thể nói, việc học lập trình dạy cho học sinh các tư duy logic hơn.

Các em sẽ cùng tìm hiểu cách chia nhỏ những vấn đề phức tạp thành những vấn đề nhỏ, cơ bản hơn. Rồi từ đó giải quyết dần dần từng chủ đề. Đây còn được gọi là tư duy phân tích.

Bên cạnh đó, việc học lập trình sẽ giúp phát triển sự tò mò và kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ em. Ở độ tuổi này, các em học sinh rất tò mò với mọi thứ xung quanh và các em sẽ rất thích thú khi tự lập trình được một dự án, sản phẩm nào đó cho riêng mình. Các em cũng sẽ cùng nhau hợp tác làm việc nhóm, để cùng nhau thực hiện những dự án phức tạp hơn như hệ thống nông nghiệp thông minh.

Dạy học lập trình cho trẻ em bằng ngôn ngữ kéo thả trên OhStem App
Giáo trình dạy học lập trình cho trẻ em – Nông nghiệp công nghệ

Vậy, bao giờ thì việc học lập trình cho trẻ em nên được triển khai? Thực tế, không bao giờ là quá sớm để trẻ em học cách lập trình.

Hiện nay, OhStem App và Scratch đều đang là những ứng dụng lập trình kéo thả dựa trên các khối lệnh nhiều màu sắc, phù hợp cho trẻ em. Với những đồ họa trực quan, nhiều màu sắc này, việc tiếp cận lập trình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với các em.

Dạy học lập trình cho trẻ em bằng ngôn ngữ kéo thả trên OhStem App

Lý do nên dạy học lập trình cho trẻ em sớm cho trẻ em là các ứng dụng trên đều đã hỗ trợ rất tốt trong việc biến lập trình thành một trò chơi và có lối tiếp cận thu hút học sinh, giúp thúc đẩy tư duy phản biện và giải quyết vấn đề từ sớm cho trẻ em.

Ngôn ngữ dạy học lập trình cho trẻ em

Dưới đây là một số ngôn ngữ học lập trình cho trẻ em lý tưởng mà bạn nên tham khảo:

Kéo thả khối lệnh

Với ngôn ngữ này, học sinh chỉ cần kéo thả và sắp xếp các khối lệnh lại với nhau sao cho đúng logic. Do đó, các em sẽ không cần lo lắng về các lỗi cú pháp như khi viết chương trình ở các ngôn ngữ khác.

Có thể nói, kéo thả khối lệnh là ngôn ngữ học lập trình cho trẻ em lý tưởng đang được rất nhiều giáo viên và phụ huynh lựa chọn hiện nay. Ngôn ngữ này cho phép học sinh tập trung hoàn toàn vào tư duy lập trình, mà không cần bận tâm đến các vấn đề khác.

Bạn có thể tham khảo tài liệu dạy học lập trình cho trẻ em bằng ngôn ngữ kéo thả qua tài liệu chi tiết tại đây.

Python

Python là một ngôn ngữ dạy học lập trình cho trẻ em khác mà bạn cần quan tâm tiếp theo. Đây là một dạng ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn, có cấu trúc lập trình chi tiết.

Dù là ngôn ngữ lập trình bằng cách viết theo các cú pháp, nhưng cú pháp của Python khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng triển khai học lập trình cho trẻ em bằng Python mà không gặp phải quá nhiều khó khăn.

Dạy học lập trình cho trẻ em bằng Python
Dạy học lập trình cho trẻ em bằng Python

Cú pháp của Python nhấn mạnh vào tính dễ đọc. Đây được xem là ngôn ngữ dạy học lập trình cho trẻ em phổ biến, kế tiếp ngôn ngữ kéo thả khối lệnh bên trên. Khi học sinh đã dần nắm được tư duy lập trình trong kéo thả, chúng ta có thể dạy học lập trình cho trẻ em bằng Python để các em làm quen với các cú pháp, cấu trúc trong lập trình.

Hướng dẫn dạy học lập trình cho trẻ em

Bạn muốn triển khai dạy học học lập trình cho trẻ em nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Từ những chủ đề gì? OhStem sẽ gợi ý cho bạn một số chủ đề lập trình hấp dẫn đang được nhiều giáo viên quan tâm hiện nay, kèm theo hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé!

Robotics

Có thể nói, Robotics là một trong những chủ đề cực kỳ thu hút đối với học sinh, kể cả nam lẫn nữ. Bạn có thể triển khai các nội dung về thiết kế, lắp ráp robot, sau đó cho các em lập trình để điều khiển robot hoạt động theo ý mình.

Đây là một trong những chủ đề dạy học lập trình cho trẻ em lý tưởng, trong các chuyên đề mới của sách giáo khoa cũng có đề cập tới nội dung Robotics này.

Dạy học lập trình cho trẻ em kết hợp Robotics
Dạy học lập trình cho trẻ em kết hợp Robotics

Bạn có thể tham khảo các lộ trình học do OhStem đề xuất, kèm cả hướng dẫn chi tiết tại bài viết sau

Dự án khoa học sáng tạo

Các dự án khoa học cũng là một trong những lựa chọn phù hợp để dạy học lập trình cho trẻ em mà giáo viên có thể tham khảo lựa chọn.

Với dự án này, giáo viên có thể dễ dàng kết nối kiến thức với đời sống thực tế, ví dụ như cho học sinh sáng tạo các thùng rác thông minh, có khả năng tự mở nắp khi có người đưa tay lại gần. Đây là những dự án bổ ích giúp học sinh rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và biết cách ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, hiểu hơn về mối liên hệ giữa kiến thức và thực hành.

Mạch điện

Nghe có vẻ không liên quan đến học lập trình cho trẻ em, tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều bộ kit kết hợp lập trình và kiến thức khoa học về mạch điện, cho phép học sinh tìm hiểu nhiều kiến thức cùng một lúc qua hình thức thực hành thú vị.

Bạn cũng có thể tham khảo bộ kit dạy học lập trình cho trẻ em kết hợp mạch điện Phys:Bit kèm hướng dẫn chi tiết đi kèm sản phẩm để biết cách giảng dạy nội dung theo chủ đề nhé.

Chương trình dạy học lập trình cho trẻ em từ mầm non đến lớp 12

Ngoài ra, OhStem đã xây dựng lộ trình dạy học lập trình cho trẻ em chi tiết từ mầm non đến cả lớp 12, cho phép giáo viên dù ở cấp độ nào cũng có thể triển khai dạy học lập trình cho trẻ em dễ dàng.

Với từng khóa học, OhStem Education sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn chi tiết, slide hướng dẫn và cả giáo trình cho giáo viên. Chúng tôi cũng thường xuyên có những hoạt động tập huấn STEM hoặc những buổi chia sẻ liên quan, để hỗ trợ thầy cô tối đa trong việc dạy học lập trình cho trẻ em.

Nếu bạn đang muốn dạy học lập trình cho trẻ em, đừng ngần ngại liên hệ OhStem Education để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Một số câu hỏi về dạy học lập trình cho trẻ em

Làm thế nào để giới thiệu khái niệm lập trình cho trẻ em chưa biết gì về mảng này?

Việc trình bày các định nghĩa khô khan như lập trình là cách để giao tiếp với máy tính, hay lập trình là cách hướng dẫn máy tính thực hiện tác vụ nào đó,… rất khô khan đối với trẻ.

Lúc này, bạn có thể thử nghiệm những trò chơi đơn giản về lập trình mà không cần dùng đến máy tính, điện thoại như trò chơi đua xe. Đây sẽ là phương pháp thú vị giúp trẻ bước đầu làm quen với khái niệm lập trình.

Tại sao việc dạy học lập trình cho trẻ em lại quan trọng?

Việc dạy học lập trình cho trẻ em rất quan trọng, vì chúng dạy cho các em những kỹ năng như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo.

Tại sao lập trình lại quan trọng cho tương lai?

Lập trình là một trong những kỹ năng cần thiết cho tương lai vì chúng là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Trong tương lai, số lượng công việc yêu cầu khả năng lập trình sẽ tăng theo cấp số nhân, vì hầu hết các sản phẩm và dịch vụ đều đang được số hoá.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed