Top 3 dự án STEM THPT độc đáo kèm hướng dẫn

Bạn nghĩ rằng dự án STEM THPT rất khó thực hiện và khó tìm ý tưởng? Điều này không hẳn đúng, hiện tại có khá nhiều ý tưởng thú vị kèm theo hướng dẫn chi tiết để chúng ta nghiên cứu.

Dưới đây, cùng điểm danh các dự án STEM THPT độc đáo, cùng với hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tham khảo và thực hành theo nếu muốn nhé!

Các dự án STEM THPT độc đáo – Kèm hướng dẫn

Top 3 dự án STEM thú vị cho cấp THPT, giúp học sinh học các kiến thức Khoa học, Công nghệ, Toán học và Kỹ thuật dễ dàng:

Thùng rác tự phân loại rác bằng trí tuệ AI

Đây là ý tưởng và sản phẩm do thầy Dương Tiến Thọ (Hòa Bình) hướng dẫn cho học sinh của mình – một thùng rác thông minh có thể tự nhận diện và phân loại rác thông qua hình ảnh. Ví dụ:

  • Với các rác thải bằng giấy -> Phân loại nó vào thùng rác tái chế
  • Với các rác thải là vỏ cam, quýt,… -> Phân loại vào thùng rác hữu cơ

Hệ thống sử dụng camera trên điện thoại để nhận diện hình ảnh. Ngoài ra, các bạn học sinh cũng sử dụng thêm mạch lập trình Yolo:Bit để xử lý và điều khiển hệ thống, động cơ Servo để tự động đóng mở nắp thùng rác,….

Thầy cô có thể xem qua hướng dẫn tại bài viết sau: Hướng dẫn làm thùng rác thông minh tự động mở nắp, tích hợp trí tuệ AI từ Yolo:Bit

Robot tự giải mê cung

Robot là một trong những ý tưởng STEM độc đáo và luôn thu hút học sinh, dù là các bé mầm non, Tiểu học hay Trung học. Các bạn THPT đã tự lập trình cho robot tự di chuyển và tự động giải mê cung, thông qua các cảm biến có sẵn trên robot như cảm biến dò đường, cảm biến né vật cản.

Bạn có thể xem video bên dưới để hình dung rõ hơn về dự án STEM THPT này:

Học sinh sẽ khám phá các nguyên lý đằng sau dự án này, tại sao robot lại có thể đi theo vạch đen? Công nghệ nào giúp robot làm được điều đó? (Câu trả lời là cảm biến dò đường, hoạt động theo công nghệ tia hồng ngoại).

Các em được tự do lập trình và cho robot chạy thử trên sa bàn, thử sai và sửa lại chương trình liên tục cho đến khi chúng hoàn thiện. Điều này giúp các bạn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic hiệu quả.

Để thực hiện ý tưởng STEM này, bạn cần có robot (robot xBot hoặc robot Rover đều được) và sa bàn mê cung. Dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện: Hướng dẫn lập trình Robot giải mê cung

Nhà thông minh điều khiển qua Internet

Smart Home luôn là chủ đề hot khi nói về các dự án STEM THPT. Ở cấp độ THPT, các bạn học sinh đã thực hiện sản phẩm STEM về nhà thông minh có các tính năng như sau:

  • Hệ thống tự động: Quạt tự bật khi nhiệt độ quá cao, trời quá nóng; Tự bật đèn khi trời tối và khi trời sáng thì tắt đèn; Khóa cửa bằng mật khẩu: Khi nhập đúng mật khẩu thì cửa tự mở.
  • Điều khiển qua Internet: Các em sẽ tự xây dựng hệ thống IoT, cho phép người dùng điều khiển trạng thái bật / tắt của các thiết bị trong nhà từ xa qua Internet. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể theo dõi thông tin về nhiệt độ, độ ẩm trong nhà từ xa dễ dàng.
Các dự án STEM THPT hay - Smart Home với IoT

Bạn có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn của chủ đề này qua link sau: Giáo trình Smart Home

Lưu ý khi xây dựng chương trình học STEM THPT

Nếu bạn đang muốn xây dựng một chương trình dạy STEM cho cấp THPT, dưới đây là một số gợi ý có thể hữu ích cho bạn:

Xây dựng lộ trình học STEM THPT cá nhân hóa

Tren thực tế, mỗi một học sinh sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức và sở thích khác nhau hoàn toàn. Điều này thể hiện rõ trên lớp học, sẽ có một số học sinh tiếp thu kiến thức và vận dụng nhanh hơn những học sinh khác.

Do đó, giáo viên nên xây dựng những bài giảng STEM THPT có nhiều hoạt động thực hành, với nhiều bài học ở từng cấp độ khác nhau để có thể đảm bảo thu hút được sự hứng thú học tập và đảm bảo các em tiếp thu kiến thức kịp.

Xây dựng chương trình STEM THPT cá nhân hóa cho học sinh

Khi học sinh có thể được tiếp cận kiến thức STEM THPT theo hướng cá nhân hóa, với tốc độ phù hợp với trình độ của bản thân, thì các em sẽ có hứng thú hơn với chủ đề được học. Bên cạnh đó, các em sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho các vấn đề khó khăn họ gặp phải và không cần bỏ nhiều thời gian cho các vấn đề mà các em thấy dễ dàng và hiểu được nhanh chóng.

Điều quan trọng của lộ trình học STEM THPT này là không có bắt buộc học sinh chuyển sang bài học tiếp theo như các bạn khác, khi các em chưa thực sự rõ kiến thức của bài trước.

Kết hợp lập trình và robot để thu hút học sinh

Một buổi học STEM THPT hiệu quả thực sự là một buổi học thu hút được sự chú ý và hiếu học của học sinh, và không gì thu hút học sinh hơn các buổi học về lập trình robot.

Việc tự lắp ráp một robot hoàn chỉnh, xây dựng chương trình để điều khiển chúng di chuyển tới lui, hát nhạc, hoặc thậm chí là xây dựng những dự án robot thông minh như robot giải mê cung, robot được điều khiển bằng giọng nói (dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI),… sẽ kích thích sự quan tâm và hứng thú của học sinh.

Học sinh thi đấu robot giải mê cung trong chương trình STEM THPT
Học sinh thi đấu robot giải mê cung

Với chủ đề STEM THPT về robot này, giáo viên cũng có thể tận dụng và tổ chức các cuộc thi nhỏ để tăng tính cạnh tranh tự nhiên của học sinh, đồng thời thúc đẩy khả năng học hỏi cũng như cải thiện kỹ năng lập trình cho các em rất hiệu quả.

Nếu bạn đang muốn triển khai dạy học STEM THPT ở chủ đề lập trình này, hãy cùng xem qua bộ tài liệu giáo án về lập trình robot chi tiết mà OhStem đã biên soạn để hỗ trợ giáo viên tại đây nhé!

Cập nhật các kiến thức kỹ thuật số

Kỹ thuật số đang là một trong những chủ đề quan trọng của thời đại ngày nay, và chúng sẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp.

Trong thế giới ngày nay, đặc biệt là sau khi diễn ra đại dịch COVID, chúng ta cần dạy cho học sinh các kỹ năng liên quan đến an toàn trên thế giới kỹ thuật số và biết cách sử dụng Internet đúng cách càng sớm càng tốt.

Các công nghệ hiện nay luôn thay đổi từng ngày, và phương pháp tiếp cận với những công nghệ này cũng đang thay đổi nhanh chóng. Việc làm chủ công nghệ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sau này của các em, khi các em phải sống trong thời đại công nghệ số lên ngôi.

Hiện nay, có rất nhiều chủ đề về kỹ thuật số bạn có thể chọn cho chương trình giảng dạy STEM THPT của bạn, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ Internet vạn vật,… hoặc chỉ đơn giản là cách sử dụng các phần mềm, công nghệ hiện đại.

Trí tuệ nhân tạo trong STEM THPT
Trí tuệ nhân tạo trong STEM THPT

Tập trung vào hoạt động thực hành

Các dự án yêu cầu học sinh phải tự thân thực hành và làm việc nhóm là một trong những chủ đề quan trọng trong dạy học STEM THPT. Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp lý tưởng để thu hút sự quan tâm của học sinh trong bất kỳ lĩnh vực kiến thức nào. Rất nhiều chương trình dạy học STEM THPT đã và đang ứng dụng các phương pháp này.

Nếu bạn muốn học sinh của bạn có hứng thú tự tìm kiếm đào sâu kiến thức, bạn cần tạo cơ hội để các em thấy được cách những kiến thức này được áp dụng trong thực tế như thế nào thông qua các buổi học STEM THPT. Đây cũng là yếu tố quan trọng mà các bài viết về dạy học STEM THPT nhắc đến – Liên kết kiến thức vào các vấn đề, tình huống trong thế giới thực.

Và cuối cùng, bạn nên nhớ rằng, STEM THPT không chỉ đơn giản là gồm 2 yếu tố toán học và công nghệ, khoa học, mà chúng còn có yếu tố kỹ thuật nữa. Bạn cũng có thể kết hợp thêm yếu tố Nghệ thuật (Art) để biến STEM thành STEAM – Giúp học sinh phát triển kỹ năng toàn diện.

Lời kết

Việc tổ chức được các buổi dạy học STEM THPT hiệu quả là điều không dễ, nhưng chúng không phải là bất khả thi để thực hiện. Nếu bạn đang muốn triển khai các hoạt động dạy học STEM THPT với những chủ đề như lập trình robot, tư duy máy tính, thiết kế mạch điện,… thì hãy liên hệ OhStem để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

OhStem hiện đã và đang hỗ trợ rất nhiều giáo viên, trường học trong dạy học STEM cho mọi cấp học, và cả hỗ trợ những buổi trải nghiệm STEM, cuộc thi Robocon hoặc xây dựng CLB STEM tại trường. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed