Bức tranh tổng quan về vai trò của hoạt động vui chơi đối với trẻ

Bức tranh tổng quan về vai trò của hoạt động vui chơi
Bức tranh tổng quan về vai trò của hoạt động vui chơi

Nhà văn George Bernard Shaw đã có 1 câu nói rất nổi tiếng thể hiện vai trò của hoạt động vui chơi đối với mọi người rằng  “Chúng ta không ngừng chơi bởi vì chúng ta già đi. Chúng ta già đi bởi vì chúng ta ngừng chơi”. Thật vậy, vai trò của hoạt động vui chơi thật to lớn đối với con người, chúng ta vui chơi để cân bằng lại cuộc sống, Sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, mệt mỏi thì việc vui chơi giúp cho não bộ được thư giản và nghỉ ngơi. Vui chơi là 1 hoạt động không thể thiếu trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Nhưng! Bạn đã thực hiểu về vai trò của hoạt động vui chơi đối với trẻ chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của hoạt động vui chơi đối với trẻ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sâu sắc mà vai trò của hoạt động vui chơi mang lại đối với sự phát triển của trẻ. Chơi giúp não bộ tăng trưởng và phát triển, thiết lập các kết nối thần kinh mới, và theo cách đó, chúng ta sẽ thông minh hơn. Nó giúp cải thiện khả năng nhận thức và làm cho trạng thái cảm xúc trở nên tốt hơn. 

Nhà lý luận nổi tiếng Britannic Sutton Smith là người tin tưởng chắc rằng việc chơi đùa sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ. Ông nói rằng vui chơi giúp trẻ em phát triển các kết nối thần kinh cần thiết cho việc học tập sau này. 

Vai trò của hoạt động vui chơi - giảm căng thẳng trong học tập
Vai trò của hoạt động vui chơi – giảm căng thẳng trong học tập

Theo 1 nghiên cứu má 2012, vai trò của hoạt động vui chơi đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em là rất lớn. Nó góp phần hình thành sự lành mạnh về nhận thức, thể chất, tình cảm của trẻ em. Việc vui chơi sẽ phát huy tối đa tiềm năng của trẻ bằng cách phát triển óc sáng tạo và trí tưởng tượng. Nó cũng giúp phát triển niềm vui khi học tập và khiến trẻ gắn kết hơn với thế giới xung quanh. 

Những đứa trẻ không biết vui chơi hoặc chơi không nhiều sẽ mất đi những kỹ năng cần thiết này. Sự tác động này được thể hiện rõ trong các giai đoạn sau của cuộc đời. Ngoài những ảnh hưởng về thể chất, nó cũng có thể ngăn cản trẻ phát huy hết tiềm năng mà chúng có. Một bài báo cũng cho rằng việc giảm chơi đùa cũng làm tăng lo lắng và trầm cảm ở trẻ.

Vai trò của hoạt động vui chơi đối với trẻ là rất quan trọng, vậy bạn đã biết khuyến khích trẻ chơi 1 cách hiệu quả chưa? Thí nghiệm STEM làm đèn dung nham tự chế chắc chắn là 1 phương pháp tuyệt vời để trẻ có thể vừa vui chơi vừa học hỏi. 

Vừa học vừa chơi cùng STEM

Học tập kết hợp thực hành là một phương pháp đã được chứng minh là hiệu quả và có thể lưu lại trong trí nhớ lâu dài hơn, thậm chí là mãi mãi. STEM luôn đưa ra những thí nghiệm thú vị và hấp dẫn khiến trẻ phải suy nghĩ sâu hơn để đưa ra những giải pháp cho những tình huống. Điều này giúp trẻ tò mò hơn, sáng tạo hơn và đổi mới hơn, những thói quen này sẽ giúp họ thành công hơn trong công việc và cả trong cuộc sống. 

Vai trò của hoạt động vui chơi đối với trẻ
Vai trò của hoạt động vui chơi đối với trẻ

Vừa học vừa chơi cũng là phương pháp cốt lõi trong phương pháp giáo dục STEM – phương pháp giáo dục kết hợp giữa Khoa học, Toán học, Công nghệ và Kỹ thuật. Đây là những ngành học giúp phát triển thế giới trong hiện tại và cả tương lai. Có rất nhiều lý do tại sao trẻ em ngày nay nên được khuyến khích tìm hiểu sâu về STEM ngay khi còn nhỏ, bạn có thể tham khảo thêm về STEM là gì.

Khi trẻ em bắt đầu có nhận thức và bắt đầu khám phá thế giới, cha mẹ nên đưa STEM vào cuộc sống của chúng và thúc đẩy chúng khám phá STEM. Bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ. Thường xuyên kể cho chúng nghe những câu chuyện và khám phá những thí nghiệm dễ dàng cũng là 1 cách để khiến bạn trở nên gắn kết với con mình hơn. 

Vai trò của hoạt động vui chơi là rất quan trọng, vậy nên để trẻ có thể vui chơi hiệu quả hơn chắc chắn cần đến đồ chơi mang tính giáo dục. Sau đây là 1 số đồ chơi STEM con bạn nên có:

Cha mẹ nên hiểu được vai trò của hoạt động vui chơi là rất quan trọng
Cha mẹ nên hiểu được vai trò của hoạt động vui chơi là rất quan trọng

Tổng kết

Vai trò của hoạt động vui chơi rất quan trọng trong quá trình hình hành và phát triển con người của trẻ. Do đó cha mẹ nên thúc đẩy con mình chơi nhiều hơn, khám phá môi trường xung quanh và học những điều mới mẻ bằng cách tự khám phá. OhStem hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về vai trò của hoạt động vui chơi đối với trẻ và tìm ra phương pháp giúp trẻ vừa học vừa chơi 1 cách hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Tags: Vai trò của hoạt động vui chơi

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed