3 lưu ý khi xây phòng STEM LAB cho trường học bạn cần biết

Trường học của bạn đang muốn xây dựng phòng STEM LAB? Đây là một nhiệm vụ lớn vượt ra khỏi công việc xây dựng giáo án và dạy học thông thường của bạn. Việc xây dựng phòng LAB đòi hỏi rất nhiều kiến thức, sự sáng tạo và cả nhân lực vật lực.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn 3 ý tưởng để bạn bắt đầu xây dựng STEM LAB cho mình, giúp bạn đi đúng hướng.

Xây dựng STEM LAB theo đúng kế hoạch

Khi tiến hành xây dựng phòng LAB, có thể bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào các thứ hào nhoáng, sáng bóng liên quan đến một không gian mới, chẳng hạn như màu sơn phòng, các món đồ nội thất phù hợp hoặc tất cả những thứ mới tinh khác.

Đây có thể là điều thú vị khi bạn xây dựng một không gian học tập, sáng tạo mới. Nhưng, bạn cũng đừng quen tập trung vào kế hoạch và lý do TẠI SAO khi xây dựng phòng LAB STEM của mình:

  • Mục đích khi bạn xây dựng phòng STEM LAB là gì?
  • Phòng LAB của bạn sẽ dành cho học sinh ở độ tuổi nào? (Mầm non, Tiểu học, THCS hay THPT, sinh viên?)
  • Các lĩnh vực mà phòng LAB đề cập đến là gì?
  • Các hoạt động ngoại khóa thường diễn ra trong phòng LAB STEM của bạn là gì?

Đây sẽ là các câu hỏi mà bạn không thể (hoặc không nên) tự trả lời.

Bạn có thể tạo một nhóm gồm nhiều người trong tổ chức và bắt đầu suy nghĩ lý do TẠI SAO trên cho không gian sáng tạo của bạn.

Tại sao chúng ta cần tạo ra các phòng thí nghiệm sáng tạo này? Tại sao học sinh sẽ thích thú hơn và quan tâm đến phòng LAB này? Và vì sao chúng là một phần quan trọng trong công việc và hoạt động học tập của học sinh?

ý tưởng xây phòng STEM LAB - Đặt câu hỏi tại sao
Đặt câu hỏi tại sao?

Một trong những ý tưởng quan trọng khác để đào sâu vào tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này là hãy khảo sát học sinh trong trường của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu những thứ mà học sinh cảm thấy thích thú, quan tâm và xem xét cách mà không gian phòng LAB STEM của bạn có thể hỗ trợ được cho công việc đó.

Bạn có thể tìm hiểu xem học sinh của bạn có đam mê với robot hoặc lập trình, thiết kế kỹ thuật không? Từ đó bạn có thể chọn những giáo cụ STEM phù hợp cho phòng LAB sáng tạo của mình.

Có thể học sinh của bạn thích thiết kế vi mạch và điện tử, cũng có thể các em thích về thiết kế cũng như phát minh, hiện thực hóa các ý tưởng của mình hơn. Bất kể là học sinh thích lĩnh vực nào, bạn cũng có thể tìm đến các giáo cụ phù hợp để thiết kế không gian STEM, đáp ứng được nhu cầu của các em.

Bạn có thể xem qua một số giáo cụ STEM đề xuất mà OhStem cung cấp cho các trường học, từ mầm non đến trường đại học tại đây

Tìm kiếm sự hỗ trợ khi xây phòng STEM LAB

Việc xây dựng phòng LAB sáng tạo cho trường không thể tiến hành một mình. Bạn cần xây dựng một nhóm thành viên trong tổ chức để cùng nhau hỗ trợ công việc này.

Nếu được, bạn cần tìm đến các nhóm cố vấn giàu kinh nghiệm để chia sẻ ý tưởng. Các nhóm này có thể là những tổ chức, công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Các tổ chức này có thể cung cấp tài liệu, giáo cụ hoặc cố vấn để thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển phòng LAB STEM của bạn. Bạn có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ về vấn đề này nhé!

Và cuối cùng, bạn cần xác định chiến lược chuẩn bị thiết bị cho phòng STEM LAB của bạn:

  • Bạn sẽ đăng các khoản chi phí và thu ngân sách lên trang Web trường học hoặc gửi cho các bộ phận liên quan để xin kinh phí, hay đẩy nó qua các kênh truyền thông xã hội?
  • Bạn cần chuẩn bị những thiết bị nào? Bao nhiêu thiết bị có thể tái sử dụng từ những vật liệu đã có, và cần mua thêm những thiết bị nào?

Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến phụ huynh để bổ sung các thiết bị cần thiết cho phòng STEM LAB của trường cũng nên được cân nhắc.

3 ý tưởng để bắt đầu xây phòng STEM LAB cho trường học
Liệt kê dụng cụ cần thiết cho phòng STEM LAB

Bạn cũng có thể lên danh sách các thiết bị cần có trong phòng LAB, chẳng hạn như các món giáo cụ robot STEM có giá rẻ, phù hợp với trường học, các bộ dụng cụ xây dựng mạch điện, hoặc máy in 3D cũng sẽ là giáo cụ cần thiết cho phòng LAB của bạn.

Khi mới bắt đầu xây dựng phòng STEM LAB, bạn không cần phải chuẩn bị tất cả những thứ này, mà bạn có thể chuẩn bị dần dần, bổ sung thêm theo thời gian.

Sau một thời gian xây dựng phòng LAB STEM, bạn sẽ thấy được nhiều nhu cầu hơn về phòng LAB, khi mà học sinh ngày càng trải nghiệm STEM nhiều hơn trong không gian sáng tạo này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tận dụng nguồn lực từ địa phương để chuẩn bị thêm nhiều nguyên liệu, vật liệu cho phòng thí nghiệm STEM của mình hơn. Chẳng hạn như các túi nhựa, túi giấy từ các quán tạp hóa có thể được ứng dụng vào rất nhiều dự án khác nhau trong không gian STEM của bạn.

Tham gia các cộng đồng liên quan

Bạn hãy tận dụng phương tiện truyền thông xã hội của bạn để tham gia các cộng đồng liên quan, chẳng hạn như cộng đồng giáo viên STEM để cùng giao lưu và học hỏi với các giáo viên khác.

Nếu bạn thường sử dụng Instagram hoặc Pinterest, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh, ý tưởng tuyệt vời cho không gian phòng thí nghiệm STEM của bạn.

3 ý tưởng để bắt đầu xây phòng STEM LAB cho trường học
Tham gia các cộng đồng liên quan

Đây là những nguồn cảm hứng lớn, và chúng còn giúp bạn kết nối với nhiều người khác đang quan tâm về lĩnh vực này – những người đang muốn triển khai và ứng dụng STEM vào dạy học giống như bạn.

Lời kết

Trên đây là 3 ý tưởng để bạn có thể bắt đầu xây dựng phòng STEM LAB cho trường học của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ về thiết bị STEM, vui lòng liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

Bạn muốn triển khai giảng dạy STEM hoặc nhận giáo trình STEM miễn phí? Hãy liên hệ ngay với OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed