Việc đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh luôn là một thách thức lớn đối với các bậc làm cha làm mẹ, vì ngay cả việc bắt trẻ làm những công việc cơ bản như tắm, ăn một bữa ăn hoặc đi ngủ là một cuộc chiến hàng ngày. Cha mẹ vô tình khuyến khích hành vi cứng rắn ở trẻ bằng cách nhượng bộ những cơn giận dữ của các bé. Cách tốt nhất để đối phó với một đứa trẻ bướng bỉnh là cho chúng thấy rằng hành vi của bản thân không hiệu quả. Sau đây OhStem Education xin giới thiệu số mẹo có thể hữu ích cho ba mẹ trong việc đối phó với một đứa trẻ bướng bỉnh.

10 mẹo giúp ba mẹ đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh

10 mẹo giúp ba mẹ đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh

Đặc điểm của một đứa trẻ bướng bỉnh sẽ như thế nào?

Dưới đây là một số đặc điểm khác mà trẻ bướng bỉnh thường hay thể hiện:

 • Các bé có nhu cầu mạnh mẽ được thừa nhận và lắng nghe. Vì vậy, bé có thể tìm kiếm sự chú ý của bạn thường xuyên
 • Bé độc lập trong cuộc sống và không cần sự trợ giúp của người khác dù có gặp khó khăn
 • Tính quyết tâm cao và làm những gì mình thích bằng mọi cách
 • Tất cả trẻ em đều nổi cơn tam bành, nhưng những đứa trẻ bướng bỉnh thì làm như vậy thường xuyên hơn
 • Các bé có tố chất lãnh đạo mạnh mẽ và đôi khi có thể “hách dịch”
 • Bé thích làm mọi thứ theo tốc độ của riêng mình

Quản lý một đứa trẻ bướng bỉnh có thể khó, nhưng nó không phải là tất cả đều xấu nếu bạn hiểu được tâm lý của những đứa trẻ đó.

Tâm lý của những đứa trẻ bướng bỉnh

Nếu quyết tâm là một trong những điểm mạnh của bạn, bạn cũng muốn thấy điều đó ở con mình. Nhưng điều khó khăn là phải biết sự khác biệt giữa quyết tâm và cứng đầu. Nghĩa từ điển của sự quyết tâm là “sự kiên định cho mục đích đã đề ra”. Bướng bỉnh được định nghĩa là có quyết tâm không ngừng để làm điều gì đó hoặc hành động theo một cách cụ thể. Nói một cách đơn giản, đó là từ chối thay đổi suy nghĩ, hành vi hoặc hành động của một người bất kể áp lực bên ngoài phải làm khác đi.

Tâm lý của một đứa trẻ bướng bỉnh như thế nào?

Tâm lý của một đứa trẻ bướng bỉnh như thế nào?

Bướng bỉnh ở trẻ em có thể là di truyền hoặc là một hành vi mắc phải do ảnh hưởng của môi trường. Đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh có thể cần thêm sự kiên nhẫn và nỗ lực, vì bạn cần quan sát và hiểu kỹ cách cư xử của con mình.

10 mẹo nhỏ giúp bạn có thể đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh

Bạn có thể có một đứa trẻ cứng đầu không chịu ở trong nôi hoặc gạt thìa ngũ cốc sang một bên mỗi khi bạn cố gắng các bé ăn. Hoặc bạn có thể có một đứa trẻ sáu tuổi đòi mặc những bộ quần áo giống nhau mỗi ngày và dậm chân để bất chấp mọi quy tắc hoặc chỉ dẫn mà bạn đưa ra. Dưới đây là 10 mẹo có thể hữu ích cho các bậc phụ huynh khi phải đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh nhà mình.

1. Cố gắng lắng nghe

Giao tiếp là hoạt động hai chiều. Nếu bạn muốn con bạn lắng nghe bạn, trước tiên bạn phải sẵn sàng lắng nghe các bé. Những đứa trẻ bướng bỉnh có thể có ý kiến ​​mạnh mẽ và có xu hướng tranh luận. Họ có thể trở nên thách thức nếu cảm thấy rằng không được lắng nghe. Hầu hết thời gian, khi con bạn khăng khăng muốn làm hoặc không làm điều gì đó, hãy lắng nghe và trò chuyện cởi mở về những điều khiến con bạn bận tâm. Ví dụ, nếu con bạn nổi cơn thịnh nộ vì không muốn ăn bữa trưa, thì đừng ép con bạn ăn. Thay vào đó, hãy hỏi trẻ tại sao không muốn ăn và lắng nghe – đó có thể là do món ăn đó không hợp khẩu vị  hoặc thậm chí là do các bé bị đau bụng.

2. Kết nối và đừng ép buộc trẻ bướng bỉnh

Khi bạn ép trẻ vào một việc gì đó, chúng sẽ có xu hướng nổi loạn và làm mọi điều không nên. Thuật ngữ xác định rõ nhất hành vi này là phản thiện chí, đây là đặc điểm chung của những đứa trẻ bướng bỉnh. Ví dụ: đừng ép buộc đứa con sáu tuổi của bạn đi ngủ khi các bé đang say mê với bộ phim trên TV, sẽ không giúp ích được gì. Thay vào đó, hãy ngồi với trẻ và thể hiện sự quan tâm đến những gì họ đang xem. Khi bạn thể hiện sự quan tâm của bạn, trẻ có thể sẽ đáp lại.

Thường xuyên chia sẻ và tâm sự là cách tuyệt vời để dạy con

3. Cung cấp các tùy chọn

Những đứa trẻ bướng bỉnh có thể có suy nghĩ riêng của chúng và không phải lúc nào cũng thích được chỉ bảo phải làm gì. Nói với đứa trẻ bốn tuổi bướng bỉnh của bạn rằng phải đi ngủ trước 9 giờ tối, và tất cả những gì bạn nhận được từ chúng là một tiếng “Không!”. Nói với đứa trẻ năm tuổi cương nghị của bạn mua một món đồ chơi mà bạn đã chọn, và chúng sẽ KHÔNG muốn điều đó. Cung cấp cho con bạn các lựa chọn chứ không phải chỉ thị. Thay vì bảo họ đi ngủ, hãy hỏi họ xem họ có muốn đọc câu chuyện A hay B trước khi đi ngủ không. Con bạn có thể tiếp tục thách thức và nói, “Con không đi ngủ!”. Khi điều đó xảy ra, hãy bình tĩnh và nói với họ một cách thực tế, “à, đó không phải là một trong những lựa chọn”. Bạn có thể lặp lại điều tương tự nhiều lần nếu cần, và càng bình tĩnh càng tốt. 

4. Hãy bình tĩnh

La mắng một đứa trẻ thách thức, la hét sẽ biến một cuộc trò chuyện bình thường giữa cha mẹ và con cái thành một trận đấu. Con bạn có thể coi phản ứng của bạn như một lời mời chiến đấu bằng lời nói. Điều này sẽ chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể hướng cuộc trò chuyện đến một kết luận thiết thực khi bạn là người lớn. Giúp con bạn hiểu sự cần thiết phải làm điều gì đó hoặc cư xử theo một cách cụ thể.

Bạn cũng có thể làm những gì cần thiết để giữ bình tĩnh như thiền, tập thể dục hoặc nghe nhạc. Chơi nhạc êm dịu hoặc thư giãn ở nhà để ngay cả con bạn cũng có thể nghe. Thỉnh thoảng, hãy chơi bản nhạc yêu thích của con bạn. 

>> Bài viết hữu ích: Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ nên trang bị từ sớm

5. Tôn trọng con của bạn

Con bạn có thể sẽ không chấp nhận quyền hạn nếu bạn ép buộc chúng. Dưới đây là một số cách bạn có thể mô hình hóa sự tôn trọng trong mối quan hệ của mình với con.

 • Tìm kiếm sự hợp tác, đừng khăng khăng rằng bé phải tuân thủ các chỉ thị
 • Có những quy tắc nhất quán cho tất cả con cái của bạn, và đừng lỏng lẻo chỉ vì bạn thấy nó thuận tiện
 • Đồng cảm với con – đừng bao giờ gạt bỏ cảm xúc hoặc ý tưởng của các bé
 • Hãy để trẻ tự làm những gì chúng có thể làm, tránh bị cám dỗ làm điều gì đó cho chúng, để giảm bớt gánh nặng cho chúng. Điều này cũng cho họ biết rằng bạn tin tưởng họ.
 • Nói những gì bạn muốn nói và làm những gì bạn nói.

6. Thay đổi cách cư xử với con 

Những đứa trẻ bướng bỉnh hoặc có ý chí mạnh mẽ rất nhạy cảm với cách bạn đối xử với chúng. Vì vậy, hãy chú ý đến giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và từ vựng bạn sử dụng để nói chuyện với con. Khi cảm thấy khó chịu với hành vi của bạn, trẻ làm những gì bản thân biết tốt nhất để bảo vệ bản thân: có thể là nổi loạn, nói ngược và thể hiện sự hung hăng.

Thay đổi cách bạn tiếp cận một đứa trẻ bướng bỉnh có thể thay đổi cách chúng phản ứng với bạn. Thay vì bảo họ phải làm gì, hãy hợp tác với họ. Sử dụng những câu như “Chúng ta hãy làm điều này…”, “Chúng ta thử làm điều đó thì sao…” thay vì “Mẹ muốn con làm…”.

Sử dụng các hoạt động vui nhộn để khiến con bạn làm điều gì đó. Ví dụ, nếu bạn muốn đứa trẻ bướng bỉnh của mình cất đồ chơi đi, hãy tự mình bắt đầu làm việc đó và yêu cầu trẻ trở thành “người trợ giúp đặc biệt” của bạn.

Tạo ra các hoạt động bổ ích để 2 mẹ con có cơ hội hiểu nhau hơn

Tạo ra các hoạt động bổ ích để 2 mẹ con có cơ hội hiểu nhau hơn

7. Thương lượng

Đôi khi, ba mẹ cần phải thương lượng với con cái. Bắt đầu bằng cách hỏi một vài câu hỏi như “Điều gì đang làm phiền con?” hoặc “Con có muốn gì không?” để khiến trẻ nói về nó. Điều này cho họ biết rằng bạn tôn trọng mong muốn của họ và sẵn sàng xem xét chúng.

Đàm phán không nhất thiết có nghĩa là bạn luôn nhượng bộ trước những yêu cầu của họ.  Ví dụ, con bạn có thể không sẵn sàng đi ngủ vào một giờ đã định. Thay vì khăng khăng, hãy thử và thương lượng giờ đi ngủ phù hợp với cả hai người.

>> Món đồ chơi giáo dục mà trẻ không thể thiếu: xBot – Robot STEM Kit

8. Tạo môi trường hòa hợp tại nhà

Trẻ em học thông qua quan sát và trải nghiệm. Nếu thấy bố mẹ cãi nhau suốt ngày, các bé sẽ học cách bắt chước điều đó. Sự bất hòa trong hôn nhân giữa cha mẹ có thể dẫn đến môi trường căng thẳng trong nhà, ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của con cái. Theo một nghiên cứu, sự bất hòa trong hôn nhân có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm và hung hãn của trẻ em.

Trẻ bướng bỉnh một phần là do tác động của môi trường sống

Trẻ bướng bỉnh một phần là do tác động của môi trường sống

9. Hiểu quan điểm của trẻ

Để hiểu rõ hơn về hành vi bướng bỉnh của con bạn, hãy cố gắng nhìn nhận tình huống từ góc độ của các con. Hãy đặt mình vào vị trí của con bạn và cố gắng tưởng tượng những gì chúng phải trải qua để cư xử theo cách như vậy. Bạn càng hiểu rõ con mình, bạn càng có thể đối phó tốt hơn với tính cách cứng đầu của chúng.

>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết nuôi dạy con thông minh ba mẹ nên biết

10. Củng cố hành vi tích cực

Sẽ có lúc bạn không biết phải làm sao với những đứa trẻ bướng bỉnh để kiềm chế cơn nóng giận và hành vi hung hăng của chúng. Nhưng nếu bạn phản ứng mà không suy nghĩ, bạn có thể nảy sinh thái độ tiêu cực đối với vấn đề và thậm chí củng cố hành vi tiêu cực của họ một cách vô tình.

Ví dụ, con bạn có thể nói “Không!” hầu hết mọi thứ bạn nói. Hãy nghĩ về điều đó – bạn có nói “Không” nhiều không? Nếu có, bạn đang củng cố hành vi tiêu cực bằng ví dụ.

Một cách để thay đổi phản ứng tiêu cực của đứa trẻ bướng bỉnh của bạn là trò chơi “Có”, một chiến lược thông minh do nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Susan Stipelman đề xuất.

Khi chơi trò chơi này, con bạn phải nói “có” hoặc “không” với mọi thứ. Những câu hỏi như “Bạn thích ăn kem phải không?” “Bạn có thích chơi với đồ chơi của bạn không?” hoặc “Bạn có muốn xem liệu ngày mai con khủng long của bạn có nổi trong bồn tắm không?” – Những câu hỏi có khả năng nhận được câu trả lời “Có” từ con bạn. Con bạn càng phản hồi tích cực, chúng càng có nhiều khả năng cảm thấy như chúng đang được lắng nghe và đánh giá cao.

Kết luận 

Hãy nhớ rằng hình phạt không phải là cách tốt nhất để đối phó với trẻ bướng bỉnh, mà là làm cho chúng nhận ra rằng hành vi của chúng là sai. Nếu bạn có các mẹo khác về cách xử lý một đứa trẻ bướng bỉnh và muốn chia sẻ câu chuyện của mình với các bà mẹ khác, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gửi về cho chúng tôi tại đây. Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​từ bạn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam.

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu