Phương pháp Shichida hiện đang là một trong những phương pháp giáo dục trẻ em nhận được sự đánh giá rất cao của các nhà khoa học và được nhiều bậc phụ huynh trên thế giới tin tưởng lựa chọn. Và thời gian gần đây, phương pháp bắt đầu nhận được rất nhiều sự quan tâm và ưu ái của các ông bố, bà mẹ bỉm sữa ở Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về phương pháp Shichida này? Bài viết sau đây, Ohstem Education sẽ đem đến cho bạn thêm những thông tin về phương pháp giáo dục khoa học này.

Phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp Shichida là một phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Nhật Bản và được ra đời từ sớm, vào những năm 60 của thế kỷ 20. Người phát triển phương pháp này là giáo sư Makoto Shichida, một nhà nghiên cứu có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển não bộ.

Đặc biệt, phương pháp nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc giáo dục cho trẻ trong 6 năm đầu đời. Nhờ vào những hiệu quả rõ rệt trong quá trình áp dụng mà phương pháp Shichida hiện đang được 14 quốc gia áp dụng vào chương trình giáo dục cho hơn 1 triệu trẻ em trên thế giới.

Mục tiêu của phương pháp giáo dục Shichida là cho trẻ nền giáo dục toàn diện

Độ tuổi thích hợp để áp dụng phương pháp Shichida

Ông Makoto Shichida luôn đặc biệt quan tâm đến 6 năm đầu đời của trẻ, vì vậy đối tượng mà phương pháp này hướng tới chính là những em bé ở trong độ tuổi từ 6 tháng-6 tuổi. Theo các chuyên gia về giáo dục, đây được xem là “giai đoạn vàng” trong suốt quá trình phát triển của trẻ. Nếu trẻ được tiếp xúc với những phương pháp giáo dục này ngay sớm các bé không chỉ tiếp thu được lượng kiến thức đa dạng mà còn giúp các con phát triển rất nhiều kỹ năng cần thiết khác.

Hãy dạy bé từ những màu sắc cơ bản nhất

Hãy dạy bé từ những màu sắc cơ bản nhất

>> Bài viết liên quan: Shichida – Phương pháp dạy trẻ thông minh của người Nhật

Lợi ích của phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp Shichida luôn hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ. Vì vậy, khi lựa chọn phương pháp này, ba mẹ sẽ được cung cấp một số các bài học giúp trẻ phát triển về mọi mặt từ trí óc, tinh thần đến thể chất, trong đó, đặc biệt chú ý đến sự phát triển trí não của trẻ.

Nếu còn băn khoăn về phương pháp giáo dục đặc biệt này, hãy xem những lợi ích mà chúng đem lại cho bé yêu nhà bạn nhé!

  • Phát triển trí não: Phương pháp Shichida rất chú trọng đến việc phát triển cân bằng cả hai bán cầu não vì chúng đều có vai trò quan trọng như nhau. Bán cầu trái giúp các bé phát triển tốt về mặt tư duy logic còn bán cầu phải giúp bé phát triển tốt tư duy liên quan đến cảm xúc. Vì vậy, việc giúp trẻ cân bằng cả hai bán cầu não giúp các em mở rộng vốn kiến thức, tăng khả năng xử lý và tăng cường khả năng tiếp thu thông tin.
  • Giáo dục tinh thần: Ba mẹ nên dạy cho trẻ những bài học liên quan đến đạo đức và tình người ngay từ nhỏ để giúp con hình thành ý thức đạo đức từ sớm và tạo nền tảng để sau này bé lớn lên trở thành một người giàu lòng nhân ái.
  • Giáo dục thể chất: Không chỉ quan tâm mình việc phát triển não bộ mà phương pháp Shichida còn quan tâm đến phát triển thể chất cho trẻ. Ba mẹ sẽ cùng con thực hiện những bài tập thể dục được cung cấp hàng ngày để bé ngày càng khỏe mạnh hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng: Để trẻ được phát triển toàn diện, ngoài trí tuệ và sức khỏe thì chế độ ăn cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Một điểm làm nên khác biệt của phương pháp Shichida với các phương pháp giáo dục từ sớm khác đó là phương pháp này rất quan tâm đến chế độ sinh của trẻ. 
Phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển về mọi mặt từ trí óc, tinh thần đến thể chất

Phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển về mọi mặt từ trí óc, tinh thần đến thể chất

>>Ba mẹ tham khảo thêm: Phương pháp giáo dục Shichida, ưu điểm và cách áp dụng

Dạy con theo phương pháp Shichida bao gồm những gì?

Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp Shichida ngay khi trẻ tròn 6 tháng tuổi để giúp con hình thành những thói quen tốt. Ba mẹ có thể tham khảo một số hoạt động dạy trẻ từ sớm sau

Dạy trẻ biết cách cảm thụ âm nhạc và phát triển thính giác

Hãy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc thật nhiều ngay từ khi còn bé và cả lúc còn ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể mua bé những món đồ chơi phát ra âm thanh thú vị và cùng trẻ nhún nhảy theo nhạc. Hoạt động này sẽ giúp các bé tăng khả năng cảm thụ âm tốt, thúc đẩy năng lực nhận thức và năng lực biểu hiện phát triển, giúp các bé năng động, tự tin hơn.

Dạy bé cách nhận biết màu sắc theo phương pháp Shichida

Để bắt đầu, ba và mẹ hãy dạy cho trẻ những màu sắc đơn giản như trắng, đen rồi hãy bắt đầu tăng dần lên về số lượng. Ba mẹ có thể mua những bộ màu vẽ để cùng vẽ với các con hoặc mua những bộ đồ chơi có những khối hình nhiều màu sắc để các bé chơi. Thường xuyên luyện tập sẽ giúp trẻ được rèn luyện khái niệm và khả năng phân biệt màu sắc cũng như khả năng cảm thụ nghệ thuật và năng lực biểu hiện.

Hãy dạy bé từ những màu sắc cơ bản nhất

Hãy dạy bé từ những màu sắc cơ bản nhất

Dạy bé phân biệt hình dáng theo Shichida

Khi áp dụng phương pháp Shichida này, ban đầu ba mẹ có thể dạy cho trẻ nhận biết các hình khối đơn giản như: hình vuông, hình tròn, hình tam giác rồi dần dần tăng độ khó và độ phức tạp của hình lên. Cách làm này vô cùng đơn giản, ba mẹ chỉ cần cắt hình từ các tờ bìa nhiều màu rồi để trẻ nhận diện chúng. Ngoài ra, ba mẹ còn có thể kết hợp vừa dạy trẻ các khối hình vừa liên tưởng đến đồ vật trong nhà có hình tương tự cho trẻ dễ hình dung. Hoạt động này vừa giúp các bé nhận biết, phân biệt hình khối vừa cải thiện năng lực tưởng tượng và năng lực nhận thức không gian cho các em.

Phát triển đa giác quan cho bé theo phương pháp Shichida

Theo phương pháp Shichida, ba mẹ nên để cho trẻ được ra ngoài đi chơi nhiều hơn để các con được tiếp xúc với thiên nhiên. Hãy cùng các con đi dạo và vừa đi vừa chỉ cho trẻ tên các loài cây, hoa lá…Ba mẹ cũng có thể để cho trẻ ngửi mùi hương của các loại hoa và chỉ tên từng loại để trẻ phân biệt được chúng. Ngoài ra, nếu được cho phép, bố mẹ hãy hái một bài bông hoa và chỉ cho bé các bộ phận để kích thích trí tò mò, ham học hỏi của trẻ. Qua việc này, trẻ sẽ được rèn luyện nhiều hơn về cảm nhận, cảm giác, cảm âm và tự điều hòa được cảm xúc của mình.

>>Đọc thêm: Học cách cha mẹ Nhật dạy con tự lập từ sớm

Lời kết

Mỗi phương pháp giáo dục sớm đều có những ưu điểm, nhược điểm và công dụng riêng. Ohstem Education mong rằng, qua bài viết này, ba mẹ đã có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp Shichida cũng như biết cách để áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất tại nhà.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

  • Hotline: 08.6666.8168

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu