5 lý do khiến mô hình DIY trở nên quan trọng với trẻ

Mô hình DIY hay DIY là viết tắt của Do It Yourself, tức là mô hình tự học tự làm. Chúng ta hãy thành thật với bản thân của mình rằng – đã qua rồi cái thời mà người ta cần phải được chứng nhận trở thành kỹ sư điện mới có thể tiến hành lắp bóng hoặc làm những mô hình điện tử của mình.

Tầm quan trọng của mô hình DIY
Tầm quan trọng của mô hình DIY

Thế giới đã chuyển sang kỷ nguyên của thông tin phổ biến và bạn có thể làm tất cả mọi thứ mà không cần nhờ đến người khác. Dựa vào đâu mà chúng ta có thể làm được? Nhờ vào thông tin!  Bây giờ chúng ta đang ở trong thời kỳ đỉnh cao của cái được gọi là Thời đại Thông tin.

Nhưng điều đó có liên quan gì đến mô hình DIY? Thông tin dẫn đến việc giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Trong bối cảnh này, giải quyết vấn đề không chỉ giới hạn ở việc giải quyết vấn đề từ một cuốn sách, mà là từ Thế giới thực. Hãy để chúng tôi giúp bạn có một cái nhìn ngắn gọn về một số lợi ích sinh lợi nhất của mô hinh DIY!

Lý do khiến mô hình DIY trở nên tuyệt vời – Cái tên của nó

Sự đặc biệt của mô hình DIY nằm ở cái tên
Sự đặc biệt của mô hình DIY nằm ở cái tên

DIY viết tắt của Do it Yourself. Bản thân cái tên gợi ý một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất của hoạt động – khả năng học cách tự giải quyết các vấn đề. Tự học một thứ gì đó từ đầu có thể rất khó khăn và thử thách nhưng cũng không kém phần bổ ích. Mô hình DIY sẽ không chỉ giúp bạn nhìn thế giới với một góc nhìn hoàn toàn mới mà còn cho phép bạn sáng tạo, giải quyết và đổi mới.

>> Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của kiến thức khoa học đối với trẻ

Mô hình DIY giúp kiến thức được lưu lại lâu hơn

Tại sao mô hình DIY lại trở nên quan trọng
Tại sao mô hình DIY lại trở nên quan trọng 

Một điều hiển nhiên rằng kiến thức học được từ việc học tập trải nghiệm còn nhiều hơn những thứ học được từ các nguồn kiến thức thông thường. Hãy nhớ lại khoảng thời gian khi bạn học cách trừ một vài số. Ký ức có thể mờ nhạt nhưng nó vẫn còn xung quanh và khái niệm vẫn rõ ràng đối với bạn. Tại sao lại như vậy? Đơn giản bởi vì khi bạn ra khỏi lớp học và mua một vài món đồ, bạn phải tính toán để lấy lại tiền thừa sao cho mình không bị lỗ. Đó là lý do tại sao áp dụng trong thực tế sẽ giúp người học dễ hiểu và ghi nhớ lâu hơn.

Học tập dựa trên những sai lầm

Lần cuối cùng khi bạn nghiên cứu điều gì đó và học được điều gì đó từ sai lầm ban đầu của chính mình là khi nào? Sách giáo khoa ngày nay loại bỏ khả năng phát hiện ra những sai lầm sâu sắc mà chúng ta thường bỏ qua. Những sai lầm này rất quan trọng trong sự phát triển của tri thức.

Mô hình DIY - học tập dựa trên những sai lầm
Mô hình DIY – học tập dựa trên những sai lầm 

Khi chúng ta học và tìm hiểu để làm một thứ gì đó, chúng ta sẽ nhận được 2 kết quả, 1 là thành công, 2 là thất bại. Những thất bại sẽ giúp chúng ta nhận ra mình đã làm sai ở đâu, mình đang còn thiếu sót điều gì. Ngay lập tức chúng ta sẽ có những phương pháp để tự gỡ lỗi và sửa chữa để không mắc phải những sai lầm đó nữa.

Mô hình DIY tiết kiệm chi phí cho người học

Mặc dù lợi ích về mặt nhận thức lớn hơn tất cả các lợi ích khác của DIY, người ta phải luôn nhìn vào khía cạnh tiền tệ của hoạt động này. DIY vượt trội hơn các mô hình giáo dục khác bằng cách loại bỏ rất nhiều chi phí đi kèm. 

Tuy nhiên, tiết kiệm tiền đi kèm với cái giá phải trả là dành thời gian để học kỹ năng từ những thông tin có sẵn và không được ai giúp đỡ. Nhưng với khoản tiền tiết kiệm khá lớn đó, bạn có thể dành để đầu tư cho sau này, vào các khóa học kỹ năng hay các dự án trong tương lai để đổi mới bản thân.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: STEM là gì? 

Mô hình DIY
Mô hình DIY

Không có rào cản về học thuật

Một điều về việc học tự làm dựa trên dự án là nó vượt qua rào cản được thiết lập bởi các kỳ thi và áp lực của nó. Học sinh không chỉ được tự do học những gì mình muốn mà còn được tự do học theo tốc độ của riêng mình. Bài kiểm tra duy nhất về kiến thức là liệu chúng có thể làm cho dự án hoạt động hay không. Về cơ bản, điều này loại bỏ tất cả sự mơ hồ về các kiến thức trên giấy. 

Loại bỏ rào cản trong học tập với bộ giáo cụ STEM giúp trẻ vừa học vừa chơi của chúng tôi:

Mô hình DIY
Mô hình DIY

Tổng kết

Mô hình DIY là một mô hình giúp trẻ cách mạng hóa việc học. Từ việc học bằng thực hành, trẻ không chỉ thu thập kiến thức bằng cách trải nghiệm nó trực tiếp mà còn được trao quyền sáng tạo nhiều hơn nữa. Với việc học tập không gặp rào cản học tập và áp lực thi cử, trẻ sẽ trở thành người dẫn đầu thời đại.

OhStem hy vọng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh cũng đã hiểu được tại sao mô hình DIY lại trở thành xu hướng ngày nay. Để theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa, vui lòng truy cập tại đây.

Tags: Mô hình DIY

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed