6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã phát triển đáng kể trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống. Thế nhưng chúng ta đã biết hết về những ứng dụng đó chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về 10 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022 nhé!

Trí tuệ nhân tạo là gì?

6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022
6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là trí thông minh được lập trình cho máy móc để máy móc có thể hiểu và mô phỏng hành động giống như con người. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được dùng để chỉ đạo máy móc làm những công việc cụ thể nào đó. 

6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo đáng chú ý trong năm 2022

Dưới đây là danh sách 6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất trong năm 2022:

1. Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong thương mại điện tử

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra những công cụ đề xuất, mà qua đó các doanh nghiệp, người bán hàng có thể tương tác tốt hơn với khách hàng của mình. Những đề xuất này được đưa ra dựa vào lịch sử duyệt web, sở thích và nhu cầu của người dùng. Điều này mang lại lợi ích cho cả người dùng và người bán, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm mà mình đang tìm kiếm, từ đó tăng doanh thu cho các doanh nghiệp.

2. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục

Trí tuệ nhân tạo đang dần bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực giáo dục, giúp việc dạy và học của giáo viên, học sinh và thậm chí là cả phụ huynh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực này bao gồm:

Các công việc hành chính được tự động hóa cho giáo viên

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp giáo viên đơn giản hoá các công việc liên quan đến hồ sơ học sinh, sổ liên lạc, chấm điểm, hỗ trợ phản hồi với học sinh và phụ huynh, quản lý thu chi…Từ đó, giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và giảm bớt căng thẳng khi tới lớp.
>> Bài viết cùng chủ đề: Top 7 lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Trợ lý giọng nói

6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022
6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022

Ngay cả khi không có sự tham gia trực tiếp của giảng viên hoặc giáo viên, học sinh có thể truy cập tài liệu học tập hoặc yêu cầu hỗ trợ thông qua trợ lý giọng nói. Nhờ có như vậy, học sinh trở nên chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức, và dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về chủ đề mà bản thân đang quan tâm. 

3. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày

Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của con người chúng ta. Trong đó phải kể đến một số ứng dụng nổi bật như: 

Bộ lọc thư rác

Hàng ngày chúng ta có thể nhận được hàng trăm email spam, trí tuệ nhân tạo giúp chúng lọc ra những email rác đó, chỉ cho phép chúng ta đọc những nội dung đã được lọc. Do đó nguồn thông tin chúng ta nhận được sẽ chất lượng và uy tín hơn cho người dùng.

Nhận dạng khuôn mặt

Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính xách tay và PC sử dụng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt để phát hiện và nhận dạng đối tượng lạ, nhằm cung cấp sự an toàn cho người dùng. Ngoài việc sử dụng cá nhân, nhận dạng khuôn mặt là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi ngay cả trong các lĩnh vực liên quan đến bảo mật cao, đặc biệt là trong một số ngành công nghiệp. 

6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022
6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022

Hệ thống đề xuất dành cho người dùng

Các nền tảng khác nhau mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như thương mại điện tử, trang web giải trí, mạng xã hội, nền tảng chia sẻ video youtube,…tất cả đều sử dụng hệ thống đề xuất để lấy dữ liệu người dùng, sau đó cung cấp các đề xuất tùy chỉnh cho người dùng để tăng mức độ tương tác.

4. Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong điều hướng

Dựa trên nghiên cứu từ MIT, công nghệ GPS có thể cung cấp cho người dùng thông tin chính xác, kịp thời và chi tiết để cải thiện độ an toàn khi tham gia giao thông. Công nghệ này sử dụng sự kết hợp giữa mạng nơ-ron hình học và mạng nơ-ron đồ thị, giúp tự động phát hiện làn đường và các vật cản trên đường. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được Uber và nhiều công ty hậu cần sử dụng nhiều để cải thiện hiệu quả hoạt động, phân tích lưu lượng đường bộ và tối ưu hóa các tuyến đường.

6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022
6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022

5. Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực robotics

Robot là một lĩnh vực được xem là ứng dụng trí tuệ nhân tạo khá thành công. Robot được hỗ trợ bởi AI sử dụng các bản cập nhật theo thời gian thực để cảm nhận các chướng ngại vật trên đường đi, và lập kế hoạch trước cho hành trình của nó ngay lập tức.

Robot ứng dụng AI có thể được sử dụng cho:

  • Chở hàng trong bệnh viện, nhà máy, kho bãi
  • Vệ sinh văn phòng và các thiết bị lớn
  • Quản lý hàng tồn kho

>> Ứng dụng robot trong giáo dục, học sinh và giáo viên nên tham khảo giáo cụ STEM robotics: xBot – Robot STEM Kit

6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022
6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất năm 2022

6. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong quản lý nguồn nhân lực

Bạn có biết rằng các công ty đang dần sử dụng phần mềm thông minh để giảm bớt quy trình tuyển dụng?

Trí tuệ nhân tạo giúp cho công việc tuyển dụng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hệ thống ổ đĩa AI có thể quét hồ sơ và sơ yếu lý lịch của ứng viên để cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin về những ứng cử viên phù hợp nhất. 

Lời kết

Trên đây là 6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi dự kiến sẽ làm thay đổi thế giới trong năm 2022. Bạn thấy rằng những ứng dụng trên có hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của mình không? Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực đang làm mưa làm gió này, đừng quên theo dõi fanpage OhStem Education để cập nhật kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed