Trí tuệ nhân tạo là gì và tại sao nó lại tạo ra làn sóng như vậy? Các loại trí tuệ nhân tạo khác nhau là gì? Để biết được trí tuệ nhân tạo đang mang lại sự thay đổi lớn trên thế giới như thế nào, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về các loại trí tuệ nhân tạo. Tập trung vào cách thức hoạt động của chúng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách các nhà công nghệ có thể sử dụng hiệu quả AI – thứ làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn trong tương lai. 

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản thì AI là viết tắt của Artificial Intelligent (Trí tuệ nhân tạo) –  nhằm hướng đến các máy móc, thiết bị có trí thông minh tương tự con người để thực hiện các nhiệm vụ, và có thể tự cải thiện dựa trên thông tin mà chúng thu thập được. 

Mặc dù AI mang đến những hình ảnh về các robot giống con người có chức năng cao đang chiếm lĩnh thế giới, nhưng AI không nhằm thay thế con người. Thay vào đó, nó được tạo ra nhằm mục đích nâng cao năng suất, hiệu quả công việc cho con người.  

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Trước khi chuyển sang tìm hiểu về các loại trí tuệ nhân tạo đang có hiện nay, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được trí tuệ nhân tạo đã được phân loại như thế nào. Trí tuệ nhân tạo được phân loại dựa trên 2 yếu tố là chức năng và công nghệ. 

Các loại trí tuệ nhân tạo dựa trên chức năng:

  • Máy phản ứng
  • Bộ nhớ hạn chế
  • Lý thuyết tâm lý
  • Tự nhận thức

Các loại trí tuệ nhân tạo dựa trên công nghệ:

  • Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI)
  • Trí tuệ nhân tạo (AGI)
  • Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)

Máy phản ứng

Máy phản ứng có mặt từ những giai đoạn phát triển đầu tiên của AI, đây là dạng hệ thống AI lâu đời nhất với khả năng kỹ thuật tương đối hạn chế. Điều thú vị là những máy này không hoạt động thông qua cơ sở bộ nhớ. Tuy nhiên, chúng tái tạo khả năng của tâm trí con người để phản ứng với các loại mô phỏng khác nhau.

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Các máy này không thực thi các chức năng dựa trên bộ nhớ. Tóm lại, đây là một trong những loại hệ thống Trí tuệ nhân tạo không có khả năng “học”, chúng không thể triển khai những gì chúng học được trong các hành động tương lai.

Ứng dụng quan trọng nhất của các loại Trí tuệ nhân tạo này là đáp ứng ngay lập tức một tập hợp đầu vào điển hình. Tuy nhiên, các hệ thống AI này không thể “lưu trữ” trải nghiệm của chúng và sử dụng kết quả đó cho các phản ứng trong tương lai.

>> Bài viết tham khảo: Dạy lập trình với robot trí tuệ nhân tạo

Bộ nhớ hạn chế

Bộ nhớ hạn chế là một trong những loại AI đầu tiên có thể “học” thông qua các trải nghiệm của nó. Hệ thống AI có bộ nhớ hạn chế kết hợp khả năng phản ứng và học hỏi từ dữ liệu trước đó. Giờ đây, thông qua quá trình “học hỏi” của bộ nhớ hạn chế, AI có được năng lực kỹ thuật để đưa ra các quyết định thông minh. 

Hầu hết các hệ thống AI ngày nay đều thuộc loại này. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về hệ thống AI bộ nhớ hạn chế là “máy quét vân tay”. Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng thiết bị này, nhằm hạn chế việc vào cửa và chỉ cho phép những người được ủy quyền tại cơ sở của họ. Máy phân tích các tính năng của dấu vân tay dựa trên dữ liệu được lưu trữ và phản ứng ngay lập tức. Nếu dấu vân tay khớp với hình ảnh đã tải trước đó, thiết bị sẽ mở khóa để cho người đó vào.

Lý thuyết tâm lý

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Đúng như tên gọi, lý thuyết về máy móc tâm trí đại diện cho một loại công nghệ tiên tiến và chỉ tồn tại dưới dạng một khái niệm. Loại AI này đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về cảm xúc, hành vi của con người và sự vật trong một môi trường. Lý thuyết tâm trí là cải tiến công nghệ trọng yếu nhằm sắp xếp các loại cảm xúc, tình cảm hay suy nghĩ của con người. Mặc dù có nhiều cải tiến được thực hiện để đạt đến giai đoạn này của AI, nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ. 

Tự nhận thức

Hệ thống tự nhận thức là một trong những loại AI ít được biết đến hơn, hiện tại chúng vẫn còn tồn tại dưới dạng lý thuyết.

Các hệ thống AI tự nhận thức sẽ được phát triển và ngang bằng với bộ não con người, đến mức chúng sẽ có đủ khả năng tự nhận thức và ý thức về bản thân. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để phát triển các loại hệ thống AI này. Có lẽ, có thể mất nhiều thập kỷ để đưa các hệ thống AI tự nhận thức vào cuộc sống. 

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI)

ANI là loại AI được áp dụng phổ biến nhất trong thời đại hiện nay. Khi đi sâu hơn để biết ANI là gì, chúng ta có thể thấy rằng loại hệ thống Trí tuệ nhân tạo này có thể thực hiện một hoặc hai nhiệm vụ. Nó sử dụng dữ liệu để đào tạo và kinh nghiệm học hỏi từ các sự cố trước đó.

>> Giáo cụ STEM giúp bé làm quen với robot từ sớm: xBot – Robot STEM Kit

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI)

Trí tuệ nhân tạo tổng hợp cho phép máy tính áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng trong các bối cảnh khác nhau. Công nghệ AI này sẽ phản ánh chính xác hơn trí thông minh của con người bằng cách tự tạo ra các vấn đề cần giải quyết và học tập từ đó một cách hoàn toàn độc lập. Nói một cách dễ hiểu thì AGI có khả năng thực thi mọi nhiệm vụ trí tuệ nào mà một con người bình thường có thể thực hiện.

Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)

Sự phát triển của các hệ thống ASI trong tương lai sẽ là một thành tựu đỉnh cao trong nghiên cứu AI. Các hệ thống AI sẽ sử dụng một lượng lớn bộ nhớ để thực hiện các tác vụ và đưa ra quyết định thậm chí còn tốt hơn cả con người.

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Dung lượng bộ nhớ vượt trội, khả năng xử lý nhanh chóng, tốc độ ra quyết định thông minh sẽ cho phép máy móc thực hiện các tác vụ phức tạp một cách dễ dàng, và trong một khoảng thời gian ngắn hơn. ASI sẽ có thể đưa ra những quyết định phức tạp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố hơn bao giờ hết.

Trí tuệ nhân tạo có mang lại nguy hiểm không?

Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
Các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Các nhà nghiên cứu đang dần tìm hiểu về các cách sử dụng AI khác nhau và cách AI đang biến đổi cuộc sống của con người. Ngày nay, nhiều loại trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, sự phát triển của AI cần phải được định hướng theo giá trị, tôn trọng giá trị con người và sự hài hoà xã hội. Phát triển AI theo đúng cách sẽ giúp loại bỏ những nguy hiểm có thể xảy ra cho con người trong tương lai. Tất cả những điều này phụ thuộc vào các nhà nghiên cứu, nhưng trên hết phát triển AI phải đi liền với đạo đức, giá trị và nhu cầu của thời đại. 

Tổng kết lại

Trên đây là các loại trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay mà OhStem muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về trí tuệ nhân tạo cũng như các loại trí tuệ nhân tạo. Nếu có ý kiến đóng góp, vui lòng gửi về cho chúng tôi ti đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed