Trí tuệ nhân tạo dường như có ở khắp mọi nơi, nhưng chính xác thì nó là gì? Nó đã làm thay đổi cuộc sống của con người như thế nào? Trong khi các ứng dụng của AI dường như là vô hạn, dưới đây là 8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày mà bạn đọc nên biết!

8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày
8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trước khi tìm hiểu về những ví dụ về trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống, sẽ rất hữu ích nếu biết chính xác nó là gì. Theo từ điển Oxford, trí tuệ nhân tạo là:

“Sự phát triển các hệ thống máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh giống như con người, chẳng hạn như nhận thức thị giác, nhận dạng giọng nói, ra quyết định và dịch giữa các ngôn ngữ.”

Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo là phương pháp nạp dữ liệu câu lệnh vào máy móc, cho phép nó hiểu, phân tích và thực hiện những hành động theo yêu cầu của con người. Đây là một quá trình tự động. Máy móc thông minh nhân tạo có thể ghi nhớ các mẫu hành vi và điều chỉnh phản ứng của chúng để phù hợp với những hành vi đó.

Từ nhận dạng khuôn mặt đến tự động sửa lỗi, AI có thể được tìm thấy xung quanh chúng ta. Nó không chỉ đóng vai trò là một hình thức giải trí mà còn cung cấp vô số tiện ích mà con người chúng ta đang sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. 

>> Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm: 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

8 Ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hàng ngày

Dưới đây là danh sách 8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo mà bạn có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

1. Bản đồ và Điều hướng

Ứng dụng AI trong giao thông đã cải thiện đáng kể việc đi lại của chúng ta. Thay vì phải dựa vào bản đồ hoặc các công cụ chỉ đường truyền thống khác, giờ đây bạn có thể sử dụng Waze, Google hoặc Apple Maps trên điện thoại và nhập điểm đến của mình, ngoài ra các ứng dụng này còn có thể thông tin cho bạn biết về đoạn đường tối ưu, đoạn đường đang gặp tắc nghẽn…

8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày
8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày

2. Nhận diện khuôn mặt 

Sử dụng bộ lọc ảo trên khuôn mặt khi chụp ảnh, và sử dụng ID khuôn mặt để mở khóa điện thoại là hai ví dụ về trí tuệ nhân tạo hiện đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài ra, nhận dạng khuôn mặt cũng đang được sử dụng rộng rãi để giám sát và đảm bảo trật tự an ninh xã hội. 

3. Trình chỉnh sửa văn bản tự động 

AI sử dụng công nghệ máy học, học sâu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để xác định cách sử dụng ngôn ngữ không chính xác, và sau đó đề xuất sửa chữa trong trình xử lý văn bản, ứng dụng nhắn tin và một số phương tiện viết khác. Các nhà khoa học máy tính làm việc cùng nhau để dạy máy móc về “ngữ pháp”, giống như những kiến thức mà bạn được dạy ở trường. Các thuật toán được dạy thông qua dữ liệu ngôn ngữ chất lượng cao nên khi bạn sử dụng sai dấu phẩy, trình chỉnh sửa sẽ nhận ra được và đề xuất trình sửa đến bạn ngay lập tức.

>> Giới thiệu cho bé những ứng dụng của AI trong cuộc sống hàng ngày thông qua Bộ đồ chơi ngôi nhà thông minh Home:Bit

4. Thuật toán tìm kiếm và đề xuất

Khi bạn muốn xem phim hoặc mua sắm trực tuyến, bạn có nhận thấy rằng các đề xuất xuất hiện thường phù hợp với sở thích hoặc các tìm kiếm gần đây của bạn không? Các hệ thống đề xuất thông minh này đã tìm hiểu hành vi và sở thích của bạn theo thời gian bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Dữ liệu được thu thập ở giao diện người dùng (từ người dùng), sau đó được lưu trữ, phân tích thông qua học máy và học sâu. Sau đó, nó có thể dự đoán sở thích của bạn và đưa ra các đề xuất cho những thứ bạn có thể muốn mua hoặc muốn nghe tiếp theo.

5. Chatbots

Một giải pháp thông minh nhân tạo ngày càng phổ biến cho dịch vụ chăm sóc khách hàng là sử dụng các chatbot AI. Các thuật toán được lập trình cho phép máy móc trả lời các câu hỏi thường gặp, nhận và theo dõi đơn đặt hàng cũng như các cuộc gọi trực tiếp.

8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày
8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày

Chatbots được lập trình để có thể trò chuyện với khách hàng thông qua xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Chatbots nâng cao không còn yêu cầu các định dạng đầu vào cụ thể (ví dụ: câu hỏi có/không). Thay vào đó, nó có thể trả lời những câu hỏi phức tạp yêu cầu câu trả lời chi tiết. Trên thực tế, nếu bạn đánh giá không tốt cho phản hồi bạn nhận được, bot sẽ xác định lỗi nó mắc phải và sửa nó cho lần sau, đảm bảo sự hài lòng tối đa của khách hàng.

6. Trợ lý kỹ thuật số

Khi có quá nhiều công việc cần được giải quyết, chúng ta thường sử dụng đến việc ra lệnh cho các trợ lý kỹ thuật số thực hiện các công việc thay cho chúng ta. Khi bạn đang lái xe, bạn có thể yêu cầu trợ lý gọi cho đối tác, người thân như mẹ chẳng hạn. Một trợ lý ảo như Siri là một ví dụ về AI sẽ truy cập danh bạ của bạn, bạn chỉ cần yêu cầu siri gọi cho “Mẹ”, lập tức điện thoại sẽ tự động truy cập danh bạ và gọi đến số đã được lưu trước đó. Những trợ lý này sử dụng NLP, ML, phân tích thống kê và thực thi thuật toán để quyết định những gì bạn đang yêu cầu và thực hiện chính xác yêu cầu đó cho bạn. 

8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày
8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày

7. Truyền thông xã hội

Các ứng dụng truyền thông xã hội đang sử dụng sự hỗ trợ của AI để giám sát nội dung, đề xuất kết nối và phân phát quảng cáo cho người dùng. Các thuật toán AI có thể phát hiện và nhanh chóng gỡ bỏ các bài đăng có vấn đề vi phạm các điều khoản thông qua nhận dạng từ khóa và nhận dạng hình ảnh trực quan. Cấu trúc mạng thần kinh của học sâu là một thành phần quan trọng của quá trình này.

8. Thanh toán điện tử

Việc phải đi đến ngân hàng để thực hiện mọi giao dịch là một sự lãng phí thời gian rất lớn. Các ngân hàng đang cố gắng tạo thuận lợi cho khách hàng bằng cách đơn giản hóa quy trình thanh toán thông qua ứng dụng AI.

8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày
8 ví dụ về trí tuệ nhân tạo hữu ích trong cuộc sống hằng ngày

Các thuật toán thông minh đã giúp bạn có thể gửi tiền, chuyển tiền và thậm chí mở tài khoản từ mọi nơi, tận dụng AI để bảo mật, quản lý danh tính và kiểm soát quyền riêng tư.

Thậm chí AI có thể phát hiện ra gian lận tiềm ẩn bằng cách quan sát các hình thức chi tiêu thẻ tín dụng của người dùng. Đây cũng là một ví dụ về trí tuệ nhân tạo có ích trong cuộc sống hàng ngày. Các thuật toán biết người dùng mua loại sản phẩm nào, họ thường mua khi nào và từ đâu, cũng như khung giá mà họ thường hay mua. Khi có một hoạt động bất thường không phù hợp với hồ sơ người dùng, hệ thống có thể tạo cảnh báo hoặc lời nhắc để xác minh giao dịch.

Tóm lại

Những ví dụ về trí tuệ nhân tạo này cho thấy tại sao AI được nói đến và được sử dụng ở mọi nơi. Gần như mọi phần trong ngày của chúng ta đều có sự góp mặt của AI. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn, và đừng quên theo dõi OhStem để cập nhật thêm nhiều thông tin giáo dục thú vị khác nữa nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed