Hiện nay, nhiều ba mẹ chọn cách phát triển các giác quan cho trẻ thông qua các trò chơi Montessori. Thông qua những trò chơi này giúp các con vừa có thể rèn luyện được sự khéo léo và khả năng tập trung lại vừa có thể phát triển được sự sáng tạo của bé một cách vượt bậc. Phương pháp giảng dạy Montessori giúp não bộ của trẻ được kích thích phát triển một cách tự nhiên và toàn diện. Ba mẹ có thể tham khảo các trò chơi Montessori tại nhà đơn giản mà Ohstem Education gợi ý dưới đây nhé!.

Phương pháp Giáo dục Montessori là gì

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm được đúc kết lại của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là một phương pháp giáo dục được thực hiện theo một tiến trình đặc biệt dựa vào việc học tập thông qua cảm giác. Montessori chấp nhận sự khác biệt của mỗi trẻ và cho phép các em phát triển tùy theo khả năng riêng và cách riêng của mình. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi do bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của các em đối với điều kiện môi trường xung quanh. Và một trong những cách dạy trẻ theo phương pháp này chính là cho bé chơi các trò chơi Montessori ngay tại nhà. 

>> Bài viết liên quan: Montessori – Chương trình giáo dục mầm non tiên tiến nhất hiện nay

Các trò chơi Montessori tại nhà giúp bé phát triển toàn diện

 • Trò chơi: Chơi đất nặn 

Trò chơi Montessori với đất nặn giúp bé tăng khả năng sáng tạo

Đất nặn là một món đồ chơi không còn quá xa lạ đối với các bé. Và ba mẹ có thể dễ dàng mua được những hộp đất nặn đầy màu sắc mà vẫn an toàn cho bé trong nhà sách hoặc các cửa hàng văn phòng phẩm. 

Chơi với đất nặn là một trong các trò chơi Montessori đơn giản nhất nhưng lại đem đến hiệu quả tốt nhất. Nó giúp các bé rèn luyện được khả năng tập trung và phát huy trí tưởng tượng cũng như óc sáng tạo của mình. Trước khi cùng con tham gia trò chơi này, ba mẹ cần phải chuẩn bị loại đất nặn an toàn và nhiều màu, thanh cán bột, dụng cụ cắt và các khuôn tạo hình đất nặn khác nhau như hình cái cây, con cá, chữ cái…

Sau khâu chuẩn bị, ba mẹ bắt đầu hướng dẫn các con chơi. Đầu tiên là dùng thanh cán bột để cán mỏng miếng đất sét ra. Sau đó đặt khuôn tạo hình mà bé thích lên miếng đất sét đó và ấn khuôn xuống là đã có thành phẩm rất xinh rồi. Ba mẹ cũng có thể dạy bé nặn nhiều hình khác mà không cần dùng đến khuôn để kích thích trí tưởng tượng của bé. 

Khi đã hướng dẫn xong, hãy để cho các con tự do khám phá và sáng tạo nên những tác phẩm mang phong cách riêng của bé. Việc phát triển giác quan cho trẻ bằng các trò chơi Montessori như thế này sẽ tăng khả tư duy, sáng tạo cho bé và giúp bé khéo léo hơn trong những môn thủ công này.

 • Các trò chơi Montessori: Gắp rau củ quả

Các trò chơi Montessori như gắp rau củ giúp bé khéo léo hơn
Các trò chơi Montessori như gắp rau củ giúp bé khéo léo hơn

Bước chuẩn bị, ba mẹ hãy cắt nhỏ các loại trái cây hoặc rau củ nhiều màu sắc đặc biệt là những loại rau củ quả mà bé thích, dụng cụ gắp như muỗng, đũa và chén đựng. Sau đó, hãy dạy bé cách dùng đũa, muỗng để gắp các miếng rau củ từ chén này sang chén khác. Đối với các bé trong độ tuổi từ 2-3 tuổi thì ba mẹ nên cắt thành miếng to cho bé dễ gắp.

Sau khi hướng dẫn xong, phụ huynh chỉ cần đứng bên cạnh và đọc tên loại thực phẩm mà bạn muốn trẻ gắp. Một lưu ý nho nhỏ là ba mẹ hãy đọc tên loại rau củ đó kết hợp cùng với màu sắc của chúng, ví dụ như miếng cà rốt màu cam hay miếng súp lơ màu xanh lá,… Thông qua trò chơi này, trẻ vừa được luyện khả năng khéo léo của đôi tay trong việc sử dụng các vật dụng để gắp lại vừa học được cách nhận biết màu sắc và phân loại các loại rau củ khác nhau.

>> Ba mẹ quan tâm: Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Những điều ba mẹ cần biết

 • Trò chơi Montessori: Tắm cho thú nhồi bông hoặc búp bê

Trò chơi tắm cho búp bê dạy bé cách phân biệt các bộ phận trên cơ thể
Trò chơi tắm cho búp bê dạy bé cách phân biệt các bộ phận trên cơ thể

Một trong các trò chơi Montessori gây hứng thú cho bé nhất chính là việc tắm cho thú bông nhồi hoặc búp bê của mình. Hoạt động này dạy cho trẻ biết cách quan tâm đến người khác, nhất là những người thân của mình và cũng như là dạy bé cách phân biệt từng bộ phận trên cơ thể. 

Trước khi chơi, ba mẹ cần chuẩn bị một con thú nhồi bông hoặc một con búp bê mà bé thích nhất, sữa tắm, vòi xịt nước, chậu tắm nhỏ và một chiếc ghế cho trẻ ngồi. Ba mẹ nên sử dụng loại xà phòng tắm thân thiện với da của các bé để bé không bị ngứa ngáy sau khi chơi hay bị cay mắt. 

Khi chơi, các phụ huynh nên ngồi cạnh để hướng dẫn và giám sát bé. Đầu tiên, hãy cho một lượng sữa tắm vừa đủ vào chậu nước và hòa tan cho đến khi có bong bóng nổi lên hết. Sau đó, để bé đặt chú gấu vào chậu nước và dạy bé cách tắm cho gấu. Sau đó ba mẹ hãy yêu cầu bé tự tắm các bộ phận trên cơ thể của chú gấu như tay, chân, bụng hoặc đầu. Khi được thực hành bé sẽ dễ dàng ghi nhớ tên gọi của từng bộ phận đó hơn.

 • Các trò chơi Montessori: Sắp xếp bàn ăn

Sắp xếp bàn ăn dạy trẻ biết cách giúp đỡ ba mẹ

Để bé được phát triển toàn diện thông qua các trò chơi Montessori, ba mẹ nên sáng tạo ra những trò chơi gần gũi với cuộc sống hàng ngày như trò Sắp xếp bàn ăn này. Đầu tiên, ba mẹ nên chuẩn bị hai miếng khăn trải bàn nhỏ, hai cái chén, hai cái thìa, hai đôi đũa và hai chiếc cốc. 

Sau đó hãy chỉ cho bé cách sắp xếp các vật dụng trên bàn ăn. Ba mẹ có thể áp dụng theo đúng phương pháp Montessori bằng cách vẽ hoặc đánh dấu vị trí của từng đồ vật lên trên chiếc khăn trải bàn. Một gợi ý là ba mẹ có dùng bút để vẽ hình của chiếc cốc, muỗng, ly theo đúng vị trí trên tấm khăn để giúp bé hình dung dễ hơn 

Khi đã hướng dẫn xong, ba mẹ hãy khuyến khích bé làm điều tương tự này cho “vị khách” của mình. “Vị khách” đó có thể là một chú gấu bông, một con búp bê hay chính là ba mẹ. Đừng quên cùng bé tham gia trò chơi và tạo sự tương tác để kích thích sự hứng thú cho bé khi chơi ba mẹ nhé! Trò chơi này sẽ giúp các con hình thành có thói quen sắp xếp đồ vật gọn gàng mỗi khi ăn hay những hoạt động khác, từ đó dạy bé biết cách giúp đỡ ba mẹ những công việc nhà.

Bên cạnh các trò chơi Montessori cần có sự chuẩn bị như trên, ba mẹ có thể tham khảo thêm một số trò chơi đơn giản khác như tập đếm hay phân biệt các âm thanh quen thuộc quanh mình hoặc mô phỏng một số âm thanh của các con vật, tiếng tàu hỏa, ô tô,… Thông qua những trò chơi này để kích thích trí não và các giác quan của trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

>> Các trò chơi Montessori: Trò chơi Montessori dành cho trẻ từ 3 tuổi

Lời kết

Trẻ nhỏ có những tiềm năng sẵn có riêng mà ba mẹ nên tạo cơ hội để các em được tự do thể hiện và phát triển theo đúng sở trường và thế mạnh của mình. Thông qua các trò chơi Montessori ba mẹ nên để cho trẻ được tự do sáng tạo và thể hiện trí tưởng tượng. Trên đây là các trò chơi Ohstem Education gợi ý để giúp bé vừa được rèn luyện sự khéo léo vừa tăng khả năng tập trung và sáng tạo cho con trẻ. Từ những nguyên vật liệu đơn giản, dễ tìm và có sẵn tại nhà, ba mẹ hoàn toàn có thể rèn luyện các giác quan cho trẻ thông qua các trò chơi Montessori. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: các trò chơi montessori, Cách làm đồ dùng Montessori, chương trình Montessori, dạy montessori, giáo dục montessori
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

 • Trần Thị Nguyên Huệ
  04/12/2021 00:09

  Rất cảm ơn hững bài chia sẽ các trò chơi Montessori thật có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động cho trẻ.

  Trả lời
  • OhStem Education
   13/12/2021 14:19

   Cảm ơn bạn rất nhiều, chúc bạn tổ chức thành công các trò chơi này ạ

   Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed